สองจำเลยในคดีชายชุดดำได้รับการปล่อยชั่วคราว

'ทนายวิญญัติ' เผย 'กิตติศักดิ์ สุ่มศรี' และ 'ปรีชา อยู่เย็น' สองจำเลยในคดีชายชุดดำได้รับการปล่อยชั่วคราว หลังใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 300,000 บาท จาก 'กองทุนราษฎรประสงค์' ยื่นขอประกัน

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2565 ทนายวิญญัติ ชาติมนตรี ได้โพสต์เฟสบุ๊ค ระบุว่า 'กิตติศักดิ์ สุ่มศรี' และ 'ปรีชา อยู่เย็น' สองจำเลยในคดีชายชุดดำได้รับการปล่อยชั่วคราว โดยมีรายละเอียดทั้งหมดดังต่อไปนี้

#ปล่อยตัวจำเลยคดีชายชุดดำภาคสาม

พี่อ้วน กิตติศักดิ์ สุ่มศรี  และไก่เตี้ย  ปรีชา อยู่เย็น

สองจำเลยในคดีชายชุดดำ (ภาคสาม) คดีหมายเลขดำที่ อ. 2530 / 2565 ได้รับการปล่อยชั่วคราว

สืบเนื่องจากวันที่ 7 พ.ย. 2565 ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษายกฟ้อง คดีชายชุดดำ (ภาคสอง) หมายเลขคดีดำที่ อ.212/2564 คดีหมายเลขแดงที่ อ.3137/2565 

ในช่วงเย็นของวันนั้น พี่อ้วนได้ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร  แต่ยังไม่ได้ทันเดินออกจากคุก ก็ถูกอายัดตัว  โดยสืบฯ สน.นางเลิ้ง  เข้าควบคุมตัว ตั้งแต่ 20 นาฬิกา เนื่องจากมีหมายจับของ สน. นางเลิ้ง 2 หมาย 

ในคืนนั้นทนายความได้ชี้แจงด้วยเอกสาร คำฟ้อง คำพิพากษาถึงที่สุดสำหรับคดีที่มีหมายจับดังกล่าวได้ถูกฟ้องดำเนินคดี  กระทั่งศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง คดีถึงที่สุด

ตำรวจใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูล โดยควบคุมตัวพี่อ้วนไว้ที่ สน. นางเลิ้ง  จนกระทั่งเวลาหลังเที่ยงคืนเศษ ก็ได้ปล่อยตัวกลับบ้าน

พี่อ้วนกลับบ้านด้วยความดีใจพร้อมครอบครัว พวกเขามีความสุขที่สุดในรอบ 7 ปี  ได้ใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวอีกครั้ง  ไม่เคยคิดหลบหนี และไม่มีพฤติกรรมรุนแรงใดๆ 

จนกระทั่ง วันนี้ (21 พ.ย. 2565) พี่อ้วนไปยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด กรณีที่ถูกฟ้องดำเนินคดีซ้ำซ้อนอย่างไม่เป็นธรรม  และต่อมาได้นำจำเลยทั้งสองคนมาแสดงตัวต่อศาล พร้อมขอประกันตัวต่อสู้คดี ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 300,000 บาท 

ศาลอาญาพิเคราะห์เหตุผลตามคำร้อง ประกอบคำร้องขอปล่อยชั่วคราวแล้ว  จึงได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี

• ขอขอบคุณศาลอาญา ที่ให้โอกาสแก่จำเลยตาม “หลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์”
• ขอบคุณคุณไอดา  อรุณวงศ์ ณ อยุธยา ประธานกรรมการมูลนิธิสิทธิอิสรา ที่ได้นำเงินจากกองทุนราษฎรประสงค์มายื่นขอประกันจำเลยทั้งสอง
• ขอบคุณทีมทนายความสมาพันธ์นักกฏหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ที่ยังคงให้ความช่วยเหลือจำเลยในคดีที่รับผิดชอบทุกคนตลอดมาครับ

21 พ.ย. 2565 16:56

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท