โพลเผยคน กทม.ใหญ่มีแผนท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวปีใหม่ แต่ยังกังวลโควิดจะกลับมาอีก

กรุงเทพโพลสำรวจคน กทม. 1,203 คน ส่วนใหญ่ 76.9% มีแผนจะเดินทางท่องเที่ยว โดยอยากไปเที่ยวเข้าวัดทำบุญมากที่สุด 52.2% กังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จะกลับมาอีก หากต้องเดินทางท่องเที่ยว

30 ธ.ค. 2565 กรุงเทพโพลโดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “คนกรุงกับการท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาวปีใหม่” โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,203 คน พบว่า  คนกรุงส่วนใหญ่ร้อยละ 76.9 มีแผนจะเดินทางท่องเที่ยว โดยในจำนวนนี้ร้อยละ 34.6 จะไปเที่ยวเข้าวัดทำบุญ รองลงมาร้อยละ 32.8 จะกลับไปเที่ยวบ้านเกิด / เยี่ยมญาติ และร้อยละ 28.4 จะไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด ขณะที่ร้อยละ 23.1 ไม่มีแผนจะเดินทางท่องเที่ยว จะอยู่บ้านเฉยๆ / ติดทำงาน

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลต่อการไปท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวมากที่สุด ในช่วงหยุดยาวปีใหม่นี้คือ สถานที่ท่องเที่ยวสะอาด ปลอดภัย และสถานที่ท่องเที่ยวสะดวกสบายต่อการเดินทาง คิดเป็นร้อยละ 26.7 เท่ากัน รองลงมาคือสถานที่ท่องเที่ยวมีความสวยงาม คิดเป็นร้อยละ 22.7 และสถานที่ท่องเที่ยวมีค่าใช้จ่ายคุ้มค่า เหมาะสม คิดเป็นร้อยละ 17.3

ส่วนเรื่องที่กังวลมากที่สุดหากต้องเดินทางท่องเที่ยว ในช่วงหยุดยาวปีใหม่ที่จะถึงนี้พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 52.2 กังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จะกลับมาอีก รองลงมาร้อยละ 52.0 กังวลกับการจราจรติดขัดเป็นแนวยาว และร้อยละ 48.2 กังวลกับอุบัติเหตุ บนท้องถนน  

ทั้งนี้เมื่อถามความเห็นต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เราเที่ยวด้วยกัน ช้อปดีมีคืนที่รัฐบาลจะให้เป็นของขวัญปีใหม่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้มากน้อยเพียงใด ส่วนใหญ่ร้อยละ 53.5 เห็นว่าช่วยได้ค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ขณะที่ร้อยละ 46.5 เห็นว่าช่วยได้ค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด
   
สุดท้ายเมื่อถามว่าหากมีโอกาส อยากไปเคาท์ดาวน์ปีใหม่ 2023 แบบใด  คนกรุงอยากไปเคาท์ดาวน์บนภู บนดอย อากาศหนาวๆ มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 35.4 รองลงมาคืออยากไปเคาท์ดาวน์ริมทะเล เกาะสวยๆ คิดเป็นร้อยละ 25.0 และอยากไปเคาท์ดาวน์นั่งสมาธิ สวดมนต์ข้ามปีที่วัด คิดเป็นร้อยละ 23.3

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์