ส.ส. เพื่อไทย อัด 'ประยุทธ์' เมินเฉย ปัญหา PM2.5 เชียงใหม่อ่วม ทำลายสุขภาพ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว

“จักรพล” ส.ส.เชียงใหม่ อัด “ประยุทธ์” เมินเฉยแม้กระทั่งสุขภาพประชาชน ละเลยร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดฯ ชี้ ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 เชียงใหม่อ่วม ทำลายสุขภาพ ทำลายเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว อย่างรุนแรง

 

16 มี.ค. 2566 ทีมสื่อพรรคเพื่อไทย รายงานต่อสื่อมวลชน จักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าตลอด 8 ปีที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่และหลายจังหวัดในภาคเหนือ ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษเกิน มาตรฐานทุกปี ส่งผลกระทบกับปัญหาสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาในสมัยประชุมสภาที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทย ได้เสนอร่างพระราชบัญญัติอากาศสะอาด เข้าสู่ที่ประชุมสภา แต่มีการตีความว่าเป็นกฎหมายการเงิน ต้องได้รับการอนุมัติจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สุดท้ายร่างกฎหมายดังกล่าว พลเอกประยุทธ์ เตะถ่วงนานนับปีจนสภาหมดวาระ

จักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่

พลเอกประยุทธ์ทราบดีอยู่แล้วว่า ปัญหาจาก pm 2.5 ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ส่งผลต่อสุขภาพและสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็ง มีผู้ที่เสียชีวิตจากสารพิษสะสมนี้ ดังนั้น อากาศสะอาดควรเป็นสิทธิพื้นฐานที่ทุกคนควรได้รับ แต่รัฐบาลกลับปล่อยปละละเลยปัญหา ทั้งๆที่ปัญหาเกิดมาจากการออก มาตรการที่เอื้อต่อนายทุนอ้อย และข้าวโพด ให้ปลูกกันเยอะๆ ทั้งในประเทศ และข้ามพรมแดน การแก้ปัญหาจึงไม่จบเพราะเกรงใจนายทุน โดยเฉพาะปัญหาฝุ่นควันข้ามแดน ต้องเจรจาระดับรัฐบาลต่อรัฐบาล แต่พลเอกประยุทธ์ กลับเมินเฉยปล่อยให้ประชาชนต้องรับกรรมกับปัญหาที่หนักหน่วง และเสี่ยงต่อชีวิตทุกวัน

จักรพล กล่าวด้วยว่า ความเลวร้ายของ “ระบอบประยุทธ์” คือการเอาตัวรอดสั่งการ ในห้องแอร์ไม่ยอมรับทราบถึงความลำบากของประชาชน ทั้งนี้มีหลักฐานยืนยันว่าฝุ่น PM 2.5 เป็นอันตรายต่อสุขภาพ องค์การ อนามัยโลกประกาศว่าทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศ 7 ล้านคน โดยเกิดจากมลพิษจากอากาศภายนอกอาคาร 4.2 ล้านคน โดยร้อยละ 91 เกิดในประเทศแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ แปซิฟิกตะวันตก โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ผู้มีโรคระบบการหายใจเรื้อรัง เด็กที่ระบบภูมิคุ้มกันยังเจริญไม่เต็มที่ แต่มีอัตราการหายใจมากกว่าผู้ใหญ่ รวมถึงทารกในครรภ์ซึ่งจะส่งผลต่อการ ทำงาน ของอวัยวะต่างๆในระยะยาว

“ทั้งนี้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงกำลังเผชิญปัญหาสุขภาพอย่างรุนแรง เพราะปัญหาฝุ่นพิษได้ทำลายระบบเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวลงอย่างสิ้นเชิง ถึงเวลานี้อยากให้พลเอกประยุทธ์ ตื่นจากฝันแล้วมาดูความจริง ที่เกิดขึ้น เพราะฝุ่นพิษ PM.2.5 ไม่ได้ทำลายแค่เศรษฐกิจ แต่กำลังทำลายชีวิตประชาชนด้วย อยากถามพลเอกประยุทธ์ ว่าเพราะเชียงใหม่เป็นพื้นที่ของพรรคฝ่ายค้านเลยไม่เหลียวแล หากเป็นเช่นนั้นจริงพลเอกประยุทธ์อำมหิตมาก ที่นำชีวิตประชาชนมาเล่นเกมการเมือง สงสารคนไทยที่ได้ผู้นำใจอำมหิตเช่นนี้” จักรพล กล่าว

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์