'เพื่อไทย' อาสาทวงคืนลมหายใจ ชี้ รัฐบาลดอง 'พ.ร.บ.อากาศสะอาด' ทำเชียงใหม่ PM2.5 ติดอันดับโลก

จักรพล ส.ส. พรรคเพื่อไทย เชียงใหม่ อาสาทวงคืนลมหายใจสะอาดให้ประชาชน ระบุ รัฐบาลผลาญงบ ผลาญเวลา ผลาญชีวิตประชาชน ดอง 'พ.ร.บ.อากาศสะอาด' ทำเชียงใหม่ PM2.5 ติดอันดับโลก

 

24 ก.พ. 2566 จักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานเป็นปัญหาเรื้อรังในช่วง 4-5 ปี ล่าสุดพบว่าจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองหลักที่มีมลพิษติดอันดับที่ 6 ของโลก และถูกจัดอันดับต่อเนื่องหลายวัน กระทบต่อการหายใจของประชาชน ลูกหลาน เยาวชน ในขณะที่รัฐบาลละเลย เมินเฉยต่อปัญหา และยังดอง พ.ร.บ.อากาศสะอาด เป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี 1 เดือน แต่ใช้งบประมาณมากมาย หากมองย้อนหลังไป 2 ปี งบประมาณแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ในปี 2565 และ 2566 ประมาณ 406 ล้านบาท และ 410 ล้านบาท รวม 816 ล้านบาท ทั้งหมดคือการผลาญงบ ผลาญชีวิต ผลาญเวลาของประชาชน

จักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ 

จักรพล กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยได้เคยเสนอ 5 แนวทางแก้ฝุ่น PM2.5 ที่จะผลักดันเป็นนโยบายได้แก่

1. ห้ามเผาป่าเผาไร่จริงจัง

2. เจรจากับประเทศเพื่อนบ้านและเอกชนไทยห้ามเผาไร่จริงจัง

3. เปลี่ยนรถเมล์ กทม.เป็นรถไฟฟ้า เร็วที่สุด

4. เข้มรถปล่อยควัน โรงงานปล่อยมลพิษ site ก่อสร้าง

5. ทำไทยเป็นศูนย์ผลิตรถไฟฟ้า ดันราคาลง คนใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น

6. ผลักดันกฎหมายอากาศสะอาด

“เพื่อไทยพร้อมผลักดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาด เป็นนโยบายหลักหากได้เป็นรัฐบาล และเราจะส่งเสริมมาตรการต่างๆเพื่อลดผลกระทบและแก้ไขปัญหาระยะยาว สมัยหน้าหมดเวลาของพลเอกประยุทธ์ หยุดการแก้ไขปัญหาแบบไม่สนใจลมหายใจประชาชน แล้วมาเริ่มต้นกันใหม่กับรัฐบาลเพื่อไทยที่สดใสและสะอาดกว่าอย่างแน่นอน” จักรพล กล่าว

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท