Skip to main content
sharethis

สธ.แจงเด็กนักเรียนโรงเรียนที่อยู่ใกล้โรงหลอมเหล็ก อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ป่วย 30 คน เป็นอาการโรคระบบทางเดินหายใจไม่เกี่ยวกับซีเซียม-137 

25 มี.ค. 2566 เพจสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่านายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 กล่าวถึงความคืบหน้าการเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพผู้ที่มีความเสี่ยงสัมผัสกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ว่าได้รับรายงานถึงผลการดำเนินการกรณีเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านโคกกระท้อน หมู่ 10 ตำบลลาดตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา ตั้งอยู่ห่างจากโรงหลอมเหล็ก ประมาณ 3 กิโลเมตร ทยอยมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 21-24 มี.ค. 2566 รวม 30 คน ว่าได้ให้ทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลกบินทร์บุรี และประสานงานกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี จัดทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ เข้าร่วมประเมินอาการและให้การรักษา 

โดยผลการตรวจเด็กนักเรียนทั้ง 30 คน ไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 ในจำนวนนี้ มีอาการของโรคระบบทางเดินหายใจ 23 คน ส่วนใหญ่มีไข้ ไอ เจ็บคอ และมีน้ำมูก บางรายมีผื่นแดง ตาแดง ที่เหลืออีก 7 คน ไม่มีอาการใดๆ จึงได้ให้ยารักษาตามอาการ และเจาะเลือดเพื่อตรวจโลหิต จำนวน 13 คน พบว่า ผลเลือดปกติ

จากกรณีดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับการได้รับผลกระทบจากซีเซียม-137 แต่อย่างใด คาดว่ามาจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ซึ่งสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 (สคร.) จังหวัดชลบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการสอบสวนโรคเพื่อหาสาเหตุแล้ว 

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี จะเฝ้าระวังสุขภาพและติดตามอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป หากประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงโรงหลอมเหล็ก มีข้อสงสัยหรือวิตกกังวล สามารถเข้ารับการปรึกษาได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือติดต่อสายด่วน 1422 ของกรมควบคุมโรค

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2566 Thai PBS รายงานว่าเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี เร่งให้การรักษาเด็กนักเรียน โรงเรียนในหมู่ที่ 10 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งอยู่ห่างโรงงานหลอมเหล็ก ที่พบสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ใน ต.หาดนางแก้ว เพียง 3 กิโลเมตร

หลังได้รับแจ้งจากคณะครูว่า เด็กมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนจำนวนมาก ขณะที่บางคนไม่สามารถเดินทางมาโรงเรียนได้ เนื่องจากมีไข้สูง

จากการสอบถาม พบว่าเด็กมีอาการไข้เจ็บคอมาแล้วหลายวัน บางคนเริ่มมีอาการตาแดง ทางแพทย์ได้ทำการรักษา พร้อมจ่ายยาเบื้องต้นไปก่อน

นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 บอกว่า มีอาการไอ เจ็บคอ ปวดหัว มา 3-4 วันแล้ว แต่ที่เริ่มหนักมาก คือ เมื่อวานและวันนี้

นายสงคราม ศรีสวัสดิ์ ประธานกลุ่มพื้นที่สุขภาพอำเภอกบินทร์บุรี เปิดเผยว่าอาการของเด็กส่วนใหญ่ มีอาการระบบทางเดินหายใจ มีไข้สูงมากเป็นบางคน ไอ มีน้ำมูก เบื้องต้นเด็กที่ได้รับรายงานมีกว่า 30 กว่าคน อยู่ในทุก ๆ ชั้นของโรงเรียน

องค์การบริหารส่วนจังหวัดซึ่งเป็นต้นสังกัด จึงรีบสั่งเจ้าหน้าที่เร่งมาประเมินอาการ ถ้าใครมีอาการหนักให้รีบแจ้งแพทย์โรงพยาบาลกบินทร์บุรีทันที ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามอาการอย่างใกล้ชิดว่ามีอาการต่อเนื่องอย่างไรบ้าง

ประกอบกับมีสถานการณ์ซีเซียม-137 จึงต้องดูแลประชาชนในเขตที่ตั้งของโรงงานอย่างใกล้ชิด พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ถึงพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน ที่มีอาการให้ไปรับบริการได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลได้ทันที

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net