ศาลไม่ให้ประกันเยาวชนวัย 19 ปี กล่าวหาปา 'ลูกกระทบ' ชุมนุมราชปรารภ ปี’64 ถูกนำตัวเข้าสถานพินิจทันที

จับกุมเยาวชนอายุ 19 ปี กล่าวหาร่วมปา "ลูกกระทบ" ที่ราชปรารภ ปี’64 ถูกตั้งข้อหา 9 กรรม ก่อนศาลเยาวชนฯ ไม่ให้ประกันชั้นสอบสวน ถูกนำตัวเข้าสถานพินิจทันที-ศาลไม่ให้ประกัน ทัตพงศ์ คดีครอบครองวัตถุระเบิด ล่าสุด ทัตพงศ์ ถูกคุมขังรอบ 2 นาน 25 วัน 

 

25 มี.ค. 2566 เว็บไซต์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานวันนี้ (25 มี.ค.) เวลาประมาณ 8.03 น. สำนักงานศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่าในช่วงคืนวันที่ 24 มี.ค. 2566 มีเยาวชน 1 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัวและนำตัวไปควบคุมไว้ที่ สน.ดินแดง โดยทราบเพียงสั้นๆ ว่า เหตุที่ถูกจับกุมนั้นมาจากการชุมนุมของประชาชนในช่วงปี 2564 

ไลฟ์ยูทูบ ช่อง ลุงดร เกตุเผือก บรรยากาศการควบคุมตัวหิน จาก สน.ดินแดง ไปที่ศาลเยาวชน

จนกระทั่งเวลา 10.30 น. ทนายความเครือข่ายจากศูนย์ทนายฯ ได้เดินทางไปให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายและได้พบกับ “หิน” (นามสมมติ)  เยาวชนอายุ 19 ปี  ที่ถูกจับกุม จึงได้รับทราบรายละเอียดเบื้องต้นจากบันทึกจับกุมว่า การจับกุมเป็นไปตามหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ที่ 4/2566 ลงวันที่ 16 ม.ค. 2566 ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันมีหรือใช้วัตถุระเบิดที่ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง, ร่วมกันมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ของผู้อื่น” 

จากนั้นเวลาประมาณ 11.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง ได้ส่งตัว “หิน” ไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อดำเนินกระบวนการตรวจสอบการจับกุมว่าได้กระทำไปตามกฎหมายเกี่ยวกับการจับกุมเยาวชนครบถ้วนหรือไม่ 

ทนายความได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากคำร้องของตำรวจที่ยื่นต่อศาลว่าทางตำรวจได้กล่าวหา “หิน” จากการเข้าร่วมการชุมนุมในวันที่ 21 พ.ย. 2564 บริเวณถนนราชปรารภ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้เปรียบเทียบกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าวพบผู้ต้องสงสัยจำนวน 6 ราย รายแรกคือ ทัตพงศ์ เขียวขาว และรายที่สอง คือ “หิน” ที่เพิ่งถูกจับกุมเมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บรรยายพฤติการณ์การกระทำความผิดว่า “หิน” และผู้ต้องหาคนอื่นๆ มีการปา “ลูกกระทบ” เป็นจำนวน 9 ครั้ง และแยกการกระทำความผิดเป็น 9 กรรมด้วยกัน และศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้ประเมินหลักประกันที่จะต้องใช้เพื่อประกันตัวเป็นเงินจำนวน 20,000 บาท ต่อกรรม รวมต้องใช้เงินประกันตัวทั้งหมด 180,000 บาท 

ทางผู้ปกครองและทนายความของ ‘หิน’ จึงได้ขอความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์เรื่องเงินประกันตัวพร้อมกับยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในชั้นสอบสวนต่อศาล 

จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวชั่วคราว “หิน” ระบุเหตุที่ไม่ให้ประกันว่า เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงผู้ต้องหาจะหลบหนีหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว  ทำให้วันนี้ “หิน” จะถูกส่งตัวไปขังไว้ที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานครทันที 

ปัจจุบันมีผู้ที่ถูกคุมขังระหว่างการต่อสู้คดีจำนวนทั้งสิ้น 7 ราย ได้แก่ คทาธร, ทัตพงศ์ เขียวขาว, ถิรนัย, ชัยพร, ชนะดล ลอยมั่นคง, อานนท์ (สงวนนามสกุล) และหิน เป็นรายที่ 7 โดยหินเป็นรายเดียวที่ถูกควบคุมตัวที่สถานพินิจฯ เนื่องจากถูกจับกุมตามหมายจับของศาลเยาวชนฯ โดยขณะเกิดเหตุการณ์ที่กล่าวหา หิน ยังมีอายุไม่ถึง 18 ปี

ในวันเดียวกัน (25 มี.ค.) ศูนย์ทนายฯ รายงานว่า ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทัตพงศ์ เขียวขาว คดีครอบครองวัตถุระเบิดฯ จากการชุมนุมทะลุแก๊ส ปี 2564 โดยศาลพิเคราะห์ เคยสั่งไม่ให้ประกันและไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง จึงยกคำร้อง 

สำหรับทัตพงศ์ ถูกกล่าวหาครอบครองวัตถุระเบิด และถูกนำตัวฝากขังชั้นสอบสวน เมื่อ 17 พ.ย. 2565 และถูกฝากขังจนถึง 8 ก.พ. 2566 รวมระยะเวลา 84 วัน จึงถูกปล่อยตัวเพราะครบกำหนดฝากขัง แต่ต่อมา 1 มี.ค. 2566 อัยการสั่งฟ้องคดี และถูกพาตัวเข้าเรือนจำอีกครั้ง ทัตพงศ์ ถูกคุมขังรอบสองตั้งแต่ 1 มี.ค.จนถึงปัจจุบัน (25 มี.ค.) รวม 25 วัน 

 

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์