Skip to main content
sharethis

‘พิธา’ นำทีม ‘ก้าวไกล’ ยื่นแคนดิเดตนายกฯ หนึ่งเดียว จับได้เบอร์ 31 ชูจำเบอร์ ส.ส.เขตก้าวไกล-บัตรบัญชีรายชื่อจำโลโก้พรรค ย้ำเลือกพรรคก้าวไกลชัดเจน ตรงไปตรงมา ทำงานคุ้มค่าเงินภาษีประชาชน พร้อมเช็ค 92 รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เรียงตามลำดับ

4 เม.ย.2566 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานต่อสื่อมวลชนว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จำนวน 40 คน เดินทางโดยรถเมล์ NGV ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ เพื่อไปสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อและส่งรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เขตดินแดง กรุงเทพฯ

พิธากล่าวว่า วันนี้พรรคก้าวไกล ยื่นชื่อตนเป็นแคนดิเดตนายกฯ เพียงคนเดียว พร้อมกับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อจำนวน 92 คน เรามั่นใจว่าทุกคนมีความรู้ความเชี่ยวชาญที่ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนและความท้าทายใหม่ๆ ของประเทศ เป็นมืออาชีพพร้อมเข้าไปบริหาร เป็นคณะรัฐมนตรี ไม่ว่าจะเป็น ด้านแรงงาน ด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ด้านการเอาจริงกับปัญหาโลกร้อน ความเท่าเทียมทางเพศ สันติภาพชายแดนภาคใต้

ภายใน 100 วันแรก รัฐบาลก้าวไกลจะขับเคลื่อนนโยบายเพื่อสร้างการเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต ด้วยการจัดประชามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด ผลักดันกฎหมายที่ก้าวหน้าทีพรรคก้าวไกลได้ริเริ่มไว้ เช่น สมรสเท่าเทียม สุราก้าวหน้า ผลักดันนโยบายหวยใบเสร็จ ปฏิวัติหลักสูตรการศึกษา รวมถึงการใช้ประโยชน์จากกองทุนส่งเสริมขีดความสามารถในการแข่งขัน เป็นต้น

ส่วนในช่วงนี้ที่มีโพลสำนักต่างๆ ออกมาคาดการณ์จำนวน ส.ส. ที่พรรคก้าวไกลจะได้รับ ตนมีความเชื่อมั่นจากการลงพื้นที่ พรรคก้าวไกลได้รับเสียงตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ บางคนอาจยังไม่เป็นที่รู้จักของประชาชนในวงกว้าง แต่เชื่อว่าหากมีโอกาสได้แสดงความคิดความเห็น แสดงวิสัยทัศน์ผ่านเวทีต่างๆ ผู้สมัครของพรรคก้าวไกลทุกคนไม่เป็นรองใครในวงการนั้นๆ จะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้แน่นอน 

“การเมืองเป็นเรื่องของความเป็นไปได้ และทุกการเลือกตั้งคือโอกาสสร้างการเปลี่ยนแปลง พรรคก้าวไกลพิสูจน์แล้วจากการทำงานในสภาฯ ตลอด 4 ปี ว่าเรามีจุดยืนที่ชัดเจน ทำงานตรงไปตรงมา คุ้มค่าเงินภาษีประชาชน พร้อมแก้ปัญหาของประเทศที่ต้นตอ ครั้งนี้จึงมั่นใจเช่นกันว่าด้วยผู้สมัครที่เป็นคนใหม่และมีความสามารถ หากเราได้รับโอกาสจากประชาชนเป็นเสียงข้างมาก รัฐบาลก้าวไกลจะเปลี่ยนประเทศไทยได้” พิธากล่าว

ส่วนเรื่องหมายเลขพรรค พิธาเปิดเผยว่าไม่ว่าได้รับหมายเลขอะไร พรรคก้าวไกลพร้อมสู้ทุกเลข เชื่อว่าประชาชนจำโลโก้พรรคก้าวไกลได้ ขอให้ประชาชนจดจำเลขผู้สมัครเขตใบบัตรผู้สมัครเขต ส่วนในบัตรบัญชีรายชื่อให้จำโลโก้พรรค

“สิ่งที่ต้องขอย้ำไปถึงประชาชน คือการเลือกตั้งครั้งนี้มีบัตร 2 ใบ นอกจากผู้สมัครพรรคเดียวกันแต่ละเขตจะมีเบอร์ไม่เหมือนกันแล้ว ในบัตรเลือกตั้งยังไม่มีชื่อผู้สมัครด้วย จึงขอให้ประชาชนจดจำหมายเลขของผู้สมัครเขต ส่วนบัตรบัญชีรายชื่อที่เลือกพรรคนั้น เลือกเบอร์ที่มีโลโก้พรรคก้าวไกลปรากฏอยู่ เชื่อว่าประชาชนจดจำได้” พิธากล่าว

สำหรับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ประกอบด้วยส่วนผสมจากบุคคลหลายวงการ 3 อันดับแรก คือ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตามมาด้วย ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค และ ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ฝ่ายนโยบาย ส่วนอันดับ 4 และ 5 เป็นคนใหม่ ได้แก่ เซีย จำปาทอง อดีตสหภาพแรงงานสิ่งทอที่เคลื่อนไหวเรื่องสิทธิแรงงานมาอย่างยาวนาน และ อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล อดีต ผอ.ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA)

นอกจากนี้ ยังมีรายชื่อของคนใหม่ที่น่าสนใจ เช่น สิทธิพล วิบูลย์ธนากุล กูรูเศรษฐกิจธุรกิจซึ่งต้องการเข้ามาผลักดันนโยบายเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ SMEs, พริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้จัดการการรณรงค์และการสื่อสารนโยบาย พรรคก้าวไกล, รอมฎอน ปันจอร์ นักสิทธิมนุษยชน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้, กรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรค, ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร นักยุทธศาสตร์ข้อมูล, พูนศักดิ์ จันทร์จำปี วิศวกรสิ่งแวดล้อม, ปารมี ไวจงเจริญ หรือ “ครูจวง” ครูสอนวิชาสังคมชื่อดังที่ต้องการเข้ามาผลักดันนโยบายการศึกษา

ขณะที่บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ประกอบด้วย

(ลำดับ / ชื่อตัว-นามสกุล)

 1. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์
 2. นายชัยธวัช ตุลาธน
 3. นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล
 4. นายเซีย จำปาทอง
 5. นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล
 6. นายอภิชาติ ศิริสุนทร
 7. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร
 8. นายรังสิมันต์ โรม
 9. นายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล
 10. นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ
 11. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ
 12. นายณัฐวุฒิ บัวประทุม
 13. นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ
 14. นางสาวเบญจา แสงจันทร์
 15. นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร
 16. นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์
 17. นายวาโย อัศวรุ่งเรือง
 18. นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์
 19. นายมานพ คีรีภูวดล
 20. นายรอมฎอน ปันจอร์
 21. นายกรุณพล เทียนสุวรรณ
 22. นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล
 23. นายพูนศักดิ์ จันทร์จำปี
 24. นายศุภโชติ ไชยสัจ
 25. นางสาวศนิวาร บัวบาน
 26. นายนิติพล ผิวเหมาะ
 27. นางสาวณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์
 28. นายปารมี ไวจงเจริญ
 29. นายวรภพ วิริยะโรจน์
 30. นายสุรวาท ทองบุ
 31. นายคำพอง เทพาคำ
 32. นางสาววรรณวิภา ไม้สน
 33. นายเลาฟั้ง บัณฑิตเทอดสกุล
 34. นายองค์การ ชัยบุตร
 35. นางสาวชุติมา คชพันธ์
 36. นายจุลพงศ์ อยู่เกษ
 37. นางสาวกัลยพัชร รจิตโรจน์
 38. นายณรงเดช อุฬารกุล
 39. นางสาวภคมน หนุนอนันต์
 40. นายสุเทพ อู่อ้น
 41. นายกัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี
 42. นายเอกภพ สิทธิวรรณธนะ
 43. นายธัญธร ณัฐธัมม์
 44. นายกิตติศักดิ์ ปานฝึกดี
 45. นายญาวีร์ บุตรกระวี
 46. นายชวลิต เลาหอุดมพันธ์
 47. นายอำนาจ ชุณหะนันทน์
 48. นายฐิติพงศ์ พิมลเวชกุล
 49. นายปริญญา ช่วยเกตุ คีรีรัตน์
 50. นายทองแดง เบ็ญจะปัก
 51. นางรสิตา ซุ่ยยัง
 52. นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์
 53. นางสาวนายิกา ศรีเนียน
 54. นายวีระชัย นพปราชญ์
 55. นายคณาสิต พ่วงอำไพ
 56. นางสาวรัชนี โล่วณิชเกียรติกุล
 57. นายนันทพงศ์ ปานมาศ
 58. นายไพบูลย์ กิจวรวุฒิ
 59. นายจตุรงค์ หิรัญกาญจน์
 60. นายนิธิ ละเอียดดี
 61. นายสุทัศน์ เมืองมนประเสริฐ
 62. นายไพศาล ปันแดน
 63. นายฆนัท นาคถนอมทรัพย์
 64. นายศดิศ ใจเที่ยง
 65. นายเนติพล สกุลชาห์
 66. นายณภัทร สิทธิอัฐกร
 67. นายประพนธ์ สิงห์แก้ว
 68. นายพุฒิพงศ์ ภู่เพียนเลิศ
 69. นายภูมินทร์ หน่อคำ
 70. นายวรภัทร พึ่งพงศ์
 71. นายณัฐพัชร์ ธีรนันทนิตย์
 72. นายโจเซฟ เฮสดาร์ซัน
 73. นายพลากร วงค์ประเสริฐ
 74. นายปริวรรตน์ จิรพุฒิรัศมิ์
 75. นายธนะกฤษฏิ์ อธิเจริญลักษณ์
 76. นายธีรภัทร เหลืองพงศ์รัตน์
 77. นายสัมภาษณ์ คำผุย
 78. นายชวิน กสิกิจพงศ์พันธ์
 79. นายปุณณเมธ อ้นอารี
 80. นายพรพิพัฒน์ วัดอักษร
 81. นางสาวรวิสรา มาวงศ์
 82. นางสาวอรทัย คุณะดิลก
 83. นายนพณัฐ แก้วเกตุ
 84. นางสาวชลธิชา กุลดิลก
 85. นายสมโชติ มีชนะ
 86. นายอุสมาน เจ๊ะเละ
 87. นายณภัทร ศิริจรัสตระกูล
 88. นางสาวนภัสสร คุปตเสรี
 89. นายธนากร ชินอุดมพร
 90. นายทินกร ปิยะวงษ์ณรัตน์
 91. นายณัฐพงษ์ พานิชศิริ
 92. นายกัณฑ์เอนก ศรีอนุชา

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net