Skip to main content
sharethis

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมชวนจับตาสืบพยาน 'คดีอุ้มฆ่าบิลลี่' นักปกป้องสิทธิมนุษยชนแก่งกระจาน นัดที่ 2 วันที่ 22 พ.ค. นี้ จำนวน 3 ปาก ได้แก่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 2 ปาก และนักศึกษาฝึกงานในขณะเกิดเหตุ 1 ปาก ซึ่งเป็นพยานที่อยู่ในช่วงเวลาของการจับกุมบิลลี่โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

 

19 พ.ค. 2566 มูลนิธิผสานวัฒนธรรมระบุ วันที่ 22 พ.ค. นี้ เวลา 09.00 น. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางกำหนดสืบพยานนัดที่สอง ในคดีหมายเลขดำที่ อท.166/2565 ซึ่งเป็นคดีที่ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กับพวกรวม 4 คน ตกเป็นจำเลยในข้อหาร่วมกันฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหาอื่นๆ ในนัดนี้ศาลนัดไต่สวนพยานจำนวน 3 ปาก ได้แก่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 2 ปาก และนักศึกษาฝึกงานในขณะเกิดเหตุ 1 ปาก ซึ่งเป็นพยานที่อยู่ในช่วงเวลาของการจับกุมโดยกลุ่มเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จำเลยทั้งสี่ ในคดีนี้

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2557 พอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง “บางกลอย-ใจแผ่นดิน” ได้ถูกจับกุมและถูกเอาตัวไปโดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในขณะนั้น กับพวก หลังจากนั้นไม่มีใครทราบชะตากรรมของบิลลี่อีกเลย จนกระทั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และอัยการ ได้ร่วมกันติดตามสอบสวนคดีดังกล่าวจนได้พยานหลักฐานเพิ่มเติมอันควรเชื่อได้ว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ ที่จับกุมบิลลี่ไปนั้น ได้ร่วมกันกระทำผิดต่อบิลลี่

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2566 เครือข่ายภาคประชาสังคมพร้อมด้วยพี่น้องชาวบางกลอย ได้เดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคำสั่งให้อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อีก 3 คน จำเลยในคดีนี้ ออกจากราชการชั่วคราวไว้ก่อน เนื่องจากขณะนี้กระทรวงทรัพยากรฯ ฐานะผู้บังคับบัญชา ยังคงไม่มีคำสั่งหรือดำเนินการเพื่อให้มีคำสั่งใด อาจถือว่า เป็นการละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่และใช้อำนาจ ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเชื่อว่าจะมีผลทำให้เกิดความความเสื่อมเสียต่อทางราชการ ก่อผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง ความไม่ปลอดภัยต่อครอบครัวผู้เสียหายและพยาน และส่งผลต่อการดำเนินคดี ในวันดังกล่าวตัวแทนปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ได้ออกมารับหนังสือ และออกหมายเลขรับหนังสือ ทส. ที่ 9349 ลงวันที่ 21 เม.ย. 2566 มอบให้แก่ผู้ร้องไว้เป็นหลักฐานในการติดตามความคืบหน้า โดยในส่วนนี้ยังคงต้องติดตามความคืบหน้าในการตอบกลับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวและจับตาการดำเนินการของกระทรวงทรัพยากรฯ ต่อไป

โดยสามารถติดตามนัดไต่สวนพยานโจทก์และจำเลยในคดีทั้งหมด 10 นัด แบ่งเป็นนัดไต่สวนพยานโจทก์ 23 ปาก ในวันที่ 24 เม.ย. 2566, 22 พ.ค. 2566, 17 และ 24-27 ก.ค. 2566 รวม 7 นัด และนัดไต่สวนพยานจำเลย 9 ปาก ในวันที่ 28 และ 30-31 ส.ค. 2566 รวม 3 นัด ทั้งนี้ หากต่อมาศาลเห็นว่ามีความจำเป็นต้องสืบพยานเพิ่มเติมจะก็จะเรียกให้มาเป็นพยานภายหลัง

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ขอเชิญชวนสื่อมวลชนและผู้สนใจร่วมติดตามและเข้าร่วมสังเกตการณ์การสืบพยานนัดที่สองนี้ตามวันและเวลาข้างต้น เพื่อให้มั่นใจว่ากระบวนการยุติธรรมจะอำนวยความยุติธรรมให้แก่ครอบครัวของนายบิลลี่ และชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดินอย่างเต็มที่และเป็นธรรม นำเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิดมารับโทษตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด ทั้งยุติวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดได้อย่างเป็นจริง

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net