'ส.ว.กิตติศักดิ์' เข้ารับทราบข้อหาคดีชายชุดดำบุกวัดแล้ว

'กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ' สมาชิกวุฒิสภา พร้อมผู้ใหญ่บ้านคนสนิท เข้ารับทราบข้อหาคดีชายชุดดำบุกวัดบางคลานที่ สภ.โพทะเล จ.พิจิตร แล้ว เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา เบื้องต้นยันปฎิเสธทุกข้อหา


กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา (แฟ้มภาพ)

สำนักข่าวไทย รายงานว่าเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2566 นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา พร้อมผู้ใหญ่บ้านคนสนิท เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกคดีชายชุดดำบุกวัดบางคลานที่ สภ.โพทะเล จ.พิจิตร เดินทางด้วยรถยนต์ติดฟิล์มดำ และมีคนขับรถเดินลงมา ทำทีชวนผู้สื่อข่าวพูดคุย ปรากฏว่านายกิตติศักดิ์ฯ แอบเข้าไปทางด้านหลังของ สภ. เพื่อให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที เดินออกมา และขึ้นรถยนต์อีกคันขับออกไป สร้างความแปลกใจให้กับผู้สื่อข่าว เหตุใดจึงต้องหลบ

ด้านพนักงานสอบสวน แจ้งข้อหากับนายกิตติศักดิ์ฯ และผู้ใหญ่บ้านคนสนิท 3 ข้อหา คือ เป็นผู้ใช้จ้างวาน บุกรุกเคหสถานร่วมกันทำร้าย และทำร้ายร่างกายผู้อื่น เบื้องต้นนายกิตติศักดิ์ฯ ปฎิเสธทุกข้อหา

มติชนออนไลน์ รายงานว่าการมอบตัวครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากกรณีชายหัวเกรียนสวมชุดดำเกือบ 20 คน บุกยึดวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร และบุกเข้าไปทำร้ายร่างกายพระสงฆ์ คนงานของวัด และไวยาวัจกรที่อยู่ในกุฎิ จนทำให้เจ้าอาวาสวัดบางคลานและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดวันที่ 6 เมษายน จนกระทั่ง บิ๊กโจ๊ก ลงพื้นที่จังหวัดพิจิตร สั่งดำเนินการจับกุมชายชุดดำกว่า 20 ราย

ทั้งนี้ ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา 1.ผู้ใช้จ้างวาน 2.ร่วมกันบุกรุกเคหสถาน 3.ทำร้ายผู้อื่น ข่มขืนบังคับทำร้ายร่างกายให้ได้รับบาดเจ็บ และบังคับจิตใจ หลังจากนายกิติศักดิ์และนายดุศิตได้รับฟังข้อกล่าวหาของตำรวจในเบื้องต้น ไม่ขอให้การใดๆ ทั้งสิ้น และจะเดินทางมาให้การกับพนักงานสอบสวนภายหลัง

เบื้องต้นตำรวจไม่มีการจับกุม เนื่องจากนายกิตติศักดิ์ ส.ว. และนายดุศิต ผู้ใหญ่บ้าน มาแสดงความจำนงมาพบพนักงานสอบสวน ซึ่งเดิมพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกวันที่ 1 แต่นายกิตติศักดิ์ และนายดุศิต เดินทางมามอบตัวก่อนวันนัดตำรวจจึงเห็นว่า ส.ว.มีที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง และมีตำแหน่งเป็น ส.ว. จึงได้ปล่อยตัวไป

รองผู้กำกับการงานสอบสวน สภ.โพทะเล กล่าวว่า นายกิตติศักดิ์ สมาชิกวุฒิสภา และนายดุศิต คำศิลา ผู้ใหญ่บ้าน ยังไม่ได้ให้การในรายละเอียดทางคดีแต่อย่างใด และจะมาให้การภายหลัง พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 3 ข้อหา ประกอบด้วย เป็นผู้ใช้และจ้างวาน บุกรุกเคหะสถานและทำร้ายร่างกายผู้อื่นได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส

ประกอบกับนายกิตติศักดิ์และนายดุศิตได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ เข้าพบพนักงานสอบสวนเอง จึงยังไม่มีการควบคุมตัวไว้แต่อย่างใด และจึงต้องปล่อยตัวไปในที่สุด

สำหรับกรณีชายชุดดำนั้น เหตุเกิดที่วัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน วัดหลวงพ่อเงิน พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่ามีชายฉกรรจ์ชุดดำปิดวัดทำร้ายร่างกายพระสงฆ์ ไวยาวัจกร และชาวบ้านภายในวัด เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา และตำรวจ สภ.โพทะเล จ.พิจิตร ออกหมายเรียกนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ที่เชื่อมโยงชายชุดดำดังกล่าวนั้น โดยบรรยากาศที่วัดบางคลานเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่มีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนเข้ามากราบไหว้หลวงพ่อเงินเหมือนแต่ก่อน
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์