งานศึกษา ILO ชี้ AI จะไม่แทนที่คนทำงานส่วนใหญ่ แต่ 'คนทำงานธุรการ' มีความเสี่ยง

งานศึกษาชิ้นใหม่ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ชี้แทนที่ AI จะมาแย่งงานทั้งหมดจากคนทำงาน แต่ AI กลับมีแนวโน้มที่จะหนุนเสริมอาชีพต่างๆ มากขึ้น กระนั้น 'คนทำงานธุรการ' ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ก็มีความเสี่ยงในการตกงานมากกว่าอาชีพอื่นๆ แนะภาครัฐมีนโยบายรับมือการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพ


ที่มาภาพประกอบ: starline/Freepik

เมื่อช่วงปลายเดือน ส.ค. 2023 องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เผยแพร่รายงาน Generative AI and Jobs: A global analysis of potential effects on job quantity and quality ชี้ให้เห็นว่า Generative AI ไม่น่าจะเข้ามาแทนที่งานของคนทำงานส่วนใหญ่ได้อย่างสมบูรณ์ แต่อาจทำให้งานบางอย่างเป็นอัตโนมัติมากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้คาดว่าจะเปิดโอกาสให้คนทำงานงานจัดสรรเวลาให้กับความรับผิดชอบอื่นๆ 

แต่กระนั้น ยังมีคำเตือนโดยเฉพาะเกี่ยวกับงานธุรการ ซึ่งคาดว่าจะรับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ Generative AI อาจมีผลกระทบที่ชัดเจนมากขึ้นต่อการจ้างงานผู้หญิง เนื่องจากการจ้างงานในสาขานี้ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ร่ำรวย

ทั้งนี้ความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับ Generative AI และแอปพลิเคชันแชทบอท ได้จุดชนวนความกังวลให้นึกถึงกรณีการสูญเสียและการโยกย้ายงานครั้งใหญ่ในอดีต เช่น การเปิดตัวสายการประกอบแบบเคลื่อนย้ายได้ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 และการถือกำเนิดของคอมพิวเตอร์เมนเฟรมในทศวรรษ 1950 เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การวิจัยที่ดำเนินการโดย ILO นำเสนอมุมมองที่แตกต่างจากความวิตกกังวลเหล่านี้ การศึกษาสรุปว่า แทนที่ AI จะมาแย่งงานทั้งหมดจากคนทำงาน แต่ AI กลับมีแนวโน้มที่จะหนุนเสริมอาชีพและอุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้น โดยทำให้บางแง่มุมคนทำงานสามารถใช้ระบบอัตโนมัติได้

รายงานยังระบุว่าผลกระทบหลักจากเทคโนโลยีนี้มีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับการยกระดับประสบการณ์การทำงานโดยรวม

จากการวิเคราะห์หมวดหมู่งานที่เฉพาะเจาะจง การศึกษาระบุว่างานธุรการมีความเสี่ยงมากที่สุดจากการนำ Generative AI ไปใช้ในที่ทำงาน เทคโนโลยีนี้สามารถสร้างข้อความ รูปภาพ เสียง ภาพเคลื่อนไหว โมเดล 3 มิติ และข้อมูลประเภทอื่นๆ รายงานยืนยันว่าประมาณ 1 ใน 4 ของงานภายในขอบเขตที่กล่าวไปนี้เผชิญกับความเป็นไปได้สูงที่จะถูกระบบอัตโนมัติแทนที่ ในทางตรงกันข้าม อาชีพอื่นๆ เช่น การบริหารจัดการและการขาย คาดว่าจะเผชิญกับการนำ AI ไปแทนที่งาน เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แม้จะมีมุมมองในแง่ดีต่อ AI แต่ ILO ก็เน้นย้ำถึงผลกระทบต่อคนทำงานหากถูก Generative AI มาแทนที่ ดังนั้น รายงานฉบับนี้จึงเตือนให้รัฐบาลกำหนดนโยบายอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการสร้างนโยบายที่จัดการกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา:
Generative AI likely to augment rather than destroy jobs (ILO, 21 August 2023)
Generative AI Unlikely To Replace Most Jobs But Clerical Workers At Risk, UN Study Warns (ABP News Bureau, 22 Aug 2023)

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท