ศาลยังคง 'ยกคำร้อง' ขอประกันตัว 'อานนท์' เป็นครั้งที่ 3

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่ง 'ยกคำร้อง' ขอประกัน 'อานนท์ นำภา' เป็นครั้งที่ 3 ระบุ การกระทำของจำเลยกระทบกระเทือนและสร้างความเสียหายต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 

3 พ.ย. 2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงาน ศาลอุทธรณ์มีคำสั่ง 'ยกคำร้อง' ขอประกัน 'อานนท์ นำภา' ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน เป็นครั้งที่ 3 ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดี การกระทำของจำเลยกระทบกระเทือนและสร้างความเสียหายต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ประกอบกับศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก 4 ปี อีกทั้ง ศาลอุทธรณ์เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์มาแล้วหลายครั้ง และเหตุตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

คำสั่งไม่ให้ประกันตัวครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวอานนท์ ในคดี ม.112 จากการขึ้นปราศรัยในม็อบ 14 ตุลา 63 เป็นครั้งที่ 3

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งขอคำร้องขอประกันตัวระบุว่า อานนท์เป็นทนายจำเลยและมีนัดสืบพยานอย่างน้อย 25 คดี ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ซึ่งหากอานนท์ไม่ได้รับการประกันตัวจะส่งผลกระทบต่อลูกความเป็นอย่างยิ่ง และยังระบุถึงจดหมายของเนติบัณฑิตยสภาและองค์กรกฎหมายแห่งทวีปยุโรปที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ แสดงความห่วงกังวลต่อการคุมขังอานนท์ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการต่อสู้คดี ทั้งนี้ ทนายความยังได้ขอให้ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันอานนท์โดยไม่ต้องส่งให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้สั่ง เนื่องจากเป็นกรณีที่ศาลชั้นต้นลงโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับประธานศาลฎีกาว่าด้วยการปล่อยตัวชั่วคราวและวิธีเรียกประกันในคดีอาญา พ.ศ. 2565

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท