Skip to main content
sharethis

'สว.อุปกิต' ได้ประกันตัวคดีฟอกเงิน อาชญากรข้ามชาติ และยาเสพติด รวม 6 ข้อหา โดยวางหลักทรัพย์ 10 ล้าน และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ นัดตรวจพยานหลักฐาน 13 พ.ค. 2567 

 

สืบเนื่องจากเมื่อ 14 ธ.ค. 2566 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดียาเสพติด นัดส่งฟ้อง อุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา รวม 6 ข้อหา ประกอบด้วย 

  1. เป็น สว. สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด  
  2. ร่วมกันมียาเสพติดไว้เพื่อจำหน่าย 
  3. เป็นสมาชิกวุฒิสภา สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน
  4. เป็นสมาชิกวุฒิสภา ร่วมกันฟอกเงิน 
  5. เป็นสมาชิกวุฒิสภา ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ 
  6. มีส่วนร่วมกระทำการใดๆ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมในกิจกรรมหรือการดำเนินการขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยรู้ถึงวัตถุประสงค์และการดำเนินกิจกรรม โดยรู้ถึงเจตนาที่จะกระทำความผิดร้ายแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

คดีที่ อุปกิต ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์พัวพันกับขบวนการยาเสพติดและการฟอกเงินกับ ทุนมินลัต ชาวเมียนมา ที่ถูกตำรวจไทยจับกรณีเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด และฟอกเงิน เมื่อ 17 ก.ย. 2565 ซึ่งอัยการสูงสุด ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจสอบสวนคดีนอกราชฯ ได้มีคำสั่งตั้ง วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีสอบสวน และคณะอัยการสำนักงานคดีสอบสวนร่วมสอบสวน และนำสำนวนส่งไปยังสำนักงานอัยการคดียาเสพติด เพื่อนำเสนอส่งอัยการสูงสุดพิจารณาสั่งคดี โดยอัยการสูงสุดพิจารณาแล้วมีความเห็นสั่งฟ้องอุปกิต และส่งสำนวนให้สำนักงานคดียาเสพติด โดยมีพงศ์ปกรณ์ รุจิระชุณห์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด เป็นผู้รับผิดชอบ และพิจารณาตั้งชุมพล ทองเพ็ง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด เป็นหัวหน้าคณะทำงานที่มีหน้าที่สืบคดีในชั้นศาล แทนคนเดิมที่ฝ่ายผู้ต้องหาร้องขอเปลี่ยนตัว และนัดตัวมาฟ้องต่อศาลในวันนี้ ซึ่งพงศ์ปกรณ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด คอยกำกับดูแลให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2566 อุปกิต เดินทางมาศาลอาญาตามที่ได้นัดกับพนักงานอัยการคดียาเสพติดไว้พร้อมกับทนายความ โดยเดินทางเข้าทางด้านข้างอาคารศาลอาญา 

จนกระทั่งเวลา 16.20 น. เว็บไซต์ ไทยรัฐ ออนไลน์ ได้รายงานว่า ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายอุปกิต ปาจรียางกูร จำเลย คดีหมายเลขดำที่ ย. 1445/2566 ระหว่างการพิจารณา โดยมีหลักทรัพย์ประกันเป็นจำนวน 10,000,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข มีคำสั่งห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ส่วนข้อมูลจาก ประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการพิเศษ ระบุว่า ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 13 พ.ค. 2567 เวลา 9.00 น.

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net