Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

วิปรัฐบาลแจงชงรัฐบาลถอนร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เหตุยังไม่พร้อม รอมติ ครม. 8 ก.ค. นี้ ดักคอฝ่ายค้านถึงเวลาจะยอมถอนด้วยหรือไม่

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 5 กรกฏาคม 2568 ว่า นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงแนวคิดการถอนร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร (เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) ว่า มีการตกลงกันแล้วว่าทั้งวิปรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะถอนทั้งคู่ โดยในวันอังคารที่ 8 กรกฎาคม ครม.จะต้องมีมติให้ถอนร่างดังกล่าว และวิปรัฐบาลจะถอนร่างดังกล่าวในวันพุธที่ 9 กรกฎาคม และหากในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีใครขัดข้อง ก็ถอนออกไปได้เลย แต่หากมีใครขัดข้องก็ต้องโหวตกัน

เมื่อถามถึง เหตุผลในการถอนร่างดังกล่าว นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ข้อตกลงเดิมคือฝ่ายรัฐบาลต้องไปชี้แจงให้ประชาชนให้เข้าใจ แต่เนื่องจากในช่วงปิดสมัยประชุม มีปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา จึงไม่ได้ทำความเข้าใจกับประชาชน ตนก็มองว่าหากเข้าสภาจะลำบากใจ และรัฐบาลก็บอกว่าไม่แน่ใจว่าจะพร้อมเมื่อไหร่ ตนจึงแนะนำให้ถอนไปก่อน และหากชี้แจงได้แล้ว จะนำกลับเข้าสภาเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะสิ่งสำคัญคือ ต้องให้ประชาชนเข้าใจทิศทางเดียวกันก่อน

เมื่อถามว่า ที่ให้ถอนเพราะสถานการณ์การเมืองขณะนี้ด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะเสียงรัฐบาลในสภาที่ปริ่มน้ำ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่ง มีหลายปัจจัยที่วิปรัฐบาลคุยกันว่าต้องถอน

เมื่อถามว่า หากต้องใช้มติในที่ประชุมสภาเพื่อถอนร่าง แล้วฝ่ายค้านบอกว่าไม่ให้ถอน แต่จะให้โหวตเลย เพื่อหวังควํ่าร่าง พ.ร.บ.นี้ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ตนก็อยากเห็นว่า คนที่ก่อนหน้านี้เรียกร้องให้ถอน พอถึงเวลาแล้วจะยอมถอนหรือไม่ และยังไม่มีการนำเสนอหรือพิจารณาเลย จะมาโหวตคว่ำได้อย่างไร

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง