องค์กรภาคประชาสังคมในมาเลเซียออกแถลงการณ์แสดงความกังวนว่ากรณีพิพาทระหว่างไทย-กัมพูชา จะทำลายสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งทั้ง 2 ประเทศเป็นสมาชิกอยู่จึงมีความรับผิดชอบร่วมกันในการรักษาความเป็นปึกแผ่นของภูมิภาค และยังได้เรียกร้องให้ประธานอาเซียนเข้ามาไกล่เกลี่ยด้วย
24 ก.ค. 2568 สภาปรึกษาองค์กรอิสลามมาเลเซีย หรือ MAPIM (Malaysian Consultative Council of Islamic Organizations) โดย: โมฮัมหมัด อัซมี อับดุล ฮามิด ประธาน, MAPIM ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการควบคุมตนเองในความขัดแย้งระหว่างไทยและกัมพูชา ในจิตวิญญาณของประชาคมอาเซียนและสันติภาพในภูมิภาค
สภาปรึกษาองค์กรอิสลามมาเลเซีย (MAPIM) ขอแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อความขัดแย้งล่าสุดระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างเต็มที่และหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่อาจบ่อนทำลายสันติภาพ ความมั่นคง และความเป็นหนึ่งเดียวของภูมิภาคอาเซียน
ในฐานะสมาชิกของประชาคมอาเซียน ทั้งประเทศไทยและกัมพูชามีความรับผิดชอบร่วมกันในการรักษาจิตวิญญาณของความเป็นปึกแผ่นในภูมิภาค การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และการเคารพซึ่งกันและกัน การเผชิญหน้าทางทหารหรือการยั่วยุใด ๆ จะต้องถูกแทนที่ด้วยการเจรจาทางการทูตและการแก้ไขความขัดแย้งผ่านกลไกของอาเซียน
MAPIM ขอเรียกร้องให้ผู้นำอาเซียน โดยเฉพาะประธานอาเซียนและเลขาธิการอาเซียน ดำเนินการทันทีเพื่ออำนวยความสะดวกในการเจรจาทางการทูตและจัดหาแพลตฟอร์มการไกล่เกลี่ยเพื่อลดความตึงเครียดในสถานการณ์นี้ เราเตือนสมาชิกทุกประเทศถึงความมุ่งมั่นของกฎบัตรอาเซียนต่อสันติภาพ การไม่รุกราน และความมั่นคงในภูมิภาค
ในฐานะองค์กรที่มุ่งมั่นในการสร้างสันติภาพและความเป็นปึกแผ่นระหว่างประชาชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ MAPIM พร้อมที่จะสนับสนุนทุกความริเริ่มที่ส่งเสริมการเจรจาและความกลมเกลียวในภูมิภาค ประชาชนของอาเซียนสมควรได้รับสันติภาพ ไม่ใช่ความขัดแย้ง
"เราขอวิงวอนต่อรัฐบาลของประเทศไทยและกัมพูชา: จงเลือกใช้สติปัญญาแทนการรุกราน และจงระลึกไว้ว่าความแข็งแกร่งของอาเซียนอยู่ที่ความสามารถในการแก้ไขข้อพิพาทด้วยวิธีการที่สันติ"
