ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ กสทช. 'มาตรการเพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม' บังคับใช้ 8 มาตรการหลัก "คัดกรองผู้ใช้บริการที่ผิดปกติ-ระงับบริการเมื่อพบพฤติกรรมต้องสงสัย-เข้มงวดการลงทะเบียนซิม-ควบคุม SMS อัตโนมัติ (A2P)-จำกัดซิมต่างชาติ ชาวต่างชาติ 1 คน สามารถลงทะเบียนได้ไม่เกิน 3 ซิมต่อผู้ให้บริการ-จำกัดการใช้ Tourist SIM-ห้ามใช้ซิมบ๊อกซ์/เกตเวย์ผิดกฎหมาย- เพิ่มรหัสเตือนเบอร์ต่างประเทศ"
เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2568 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศเรื่อง "มาตรการเพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม" โดย กสทช. มุ่งหวังว่า จะเป็นกลไกสำคัญในการคุ้มครองประชาชน ยับยั้งความเสียหาย และเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้อย่างทันท่วงที
สำหรับ 8 มาตรการหลักที่มีผลบังคับใช้แล้วประกอบด้วย
1. คัดกรองผู้ใช้บริการที่ผิดปกติ – ผู้ให้บริการมือถือ ต้องตรวจสอบพฤติกรรมใช้งานที่เข้าข่ายผิดปกติ ทั้งจำนวนครั้งการโทร พื้นที่ ข้อมูลลูกค้า และอุปกรณ์ หากพบความเสี่ยงต้องระงับบริการทันที โดยมี กสทช.ร่วมกำหนดเงื่อนไขการคัดกรอง
2. ระงับบริการเมื่อพบพฤติกรรมต้องสงสัย – หาก กสทช.มีคำสั่ง ผู้ให้บริการต้องระงับบริการโทรคมนาคมทันที หรือภายใน 24 ชั่วโมง (กรณีมือถือ) และไม่เกิน 3 วัน (กรณีบริการอื่น)
3. เข้มงวดการลงทะเบียนซิม – ซิมใหม่ต้องตรวจสอบข้อมูลให้เสร็จภายใน 7 วัน ส่วนซิมที่ลงทะเบียนแล้วตั้งแต่ 1 ม.ค. 2567 ต้องตรวจสอบให้เสร็จใน 90 วัน และซิมก่อนปี 2567 ต้องตรวจสอบให้ครบถ้วนภายใน 1 ปี
4. ควบคุม SMS อัตโนมัติ (A2P) – ผู้ให้บริการต้องห้ามส่งข้อความจากผู้ที่ไม่ลงทะเบียนชื่อผู้ส่ง (Sender Name) และต้องตรวจสอบความถูกต้องของลิงก์ก่อนส่งถึงผู้ใช้
5. จำกัดซิมต่างชาติ – ชาวต่างชาติ 1 คน สามารถลงทะเบียนได้ไม่เกิน 3 ซิมต่อผู้ให้บริการ และต้องใช้หนังสือเดินทาง (Passport) ยืนยันตัวตน
6. จำกัดการใช้ Tourist SIM – นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถใช้ซิมได้ไม่เกิน 60 วัน และไม่สามารถเติมเงินยืดอายุ หากต้องการใช้งานต่อจำเป็นต้องลงทะเบียนใหม่
7. ห้ามใช้ซิมบ๊อกซ์/เกตเวย์ผิดกฎหมาย – เครื่องที่รองรับซิมตั้งแต่ 4 ซิมขึ้นไปหากไม่ได้ลงทะเบียนกับ กสทช. จะถูกห้ามเชื่อมต่อเครือข่าย
8. เพิ่มรหัสเตือนเบอร์ต่างประเทศ – ผู้ให้บริการต้องใส่รหัส +697 และ +698 หน้าหมายเลขจากต่างประเทศ พร้อมจัดให้มีระบบปฏิเสธการรับสายจากต่างประเทศ
