“ฉันจะเป็นราชาโจรสลัดให้ได้เลย” กลุ่มทอมแอนด์เจอรีและคณะโจรสลัด จัด “ยืน หยุด ขัง” 19 นาที 9 วินาที หน้า มธ. ท่าพระจันทร์ พร้อมข้อเรียกร้องคืนอำนาจให้ประชาชน 3 ข้อ คืนอิสรภาพให้ผู้ต้องขังทางการเมือง คืนอำนาจให้ประชาชนสามารถเลือกคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แก้ได้ทุกหมวด ทุกมาตรา และข้อสุดท้าย ยุบสภาฯ ภายใน 4 เดือน คืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้ง
19 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (19 ก.ย.) เมื่อเวลาราว 17.50 น. บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ประตูฝั่งสนามหลวง กลุ่มประชาชนที่เรียกตัวเองว่า “ทอมแอนด์เจอรี่และคณะโจรสลัด” จัดกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” 19 นาที 9 วินาที เรียกร้องให้ยุบสภาภายใน 4 เดือนตามคำมั่นสัญญา เรียกร้องให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และปล่อยผู้ต้องขังทางการเมือง
ชมภาพบรรยากาศกิจกรรม (สามารถคลิกที่ลูกศรซ้าย-ขวาได้)
กิจกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากจบกิจกรรม ‘19/9 Remember Me สนามราษฎร์ในความทรงจำ’ ประชาชนรวมตัวตั้งแถวเดินขบวนจากลานปรีดี ภายในธรรมศาสตร์ฯ มีการโบกสะบัดธงจากการ์ตูนเรื่อง “วันพีช” (One Piece) และนำธงดังกล่าวไปห่มที่ตัวรูปปั้น ‘ปรีดี พนมยงค์’ บางส่วนสวมหน้ากาก “แมว” และ “หนู” ซึ่งมาจากการ์ตูนชื่อดังอย่าง “ทอม แอนด์ เจอร์รี” และมีการชูป้ายข้อความต่างๆ เช่น ‘นี่คือข้อเรียกร้องของเหล่าโจรสลัด‘ จากนั้น ได้มีการอ่านแถลงการณ์โดยมีข้อเรียกร้อง จำนวน 3 ข้อ ประกอบด้วย
- คืนอำนาจให้ประชาชน คืนอิสรภาพให้นักโทษคดีทางการเมือง
- คืนอำนาจให้ประชาชน ให้สามารถเลือกผู้ที่จะมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และสามารถร่างได้ใหม่ทั้งฉบับ แก้ไขได้ทุกหมวด ทุกมาตรา
- คืนอำนาจให้ประชาชน ยุบสภาฯ ภายใน 4 เดือนตามที่ได้สัญญาไว้ ไม่งั้นประชาชนจะออกมาทวงคำสัญญา
ต่อมา ประชาชนได้ร่วมเดินเท้าออกทางประตูศรีบูรพา และทำกิจกรรมยืน หยุด ขัง ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ฝั่งสนามหลวง เป็นเวลา 19 นาที 9 วินาที โดยตอนท้ายมีมวลชนบางส่วนไปทำกิจกรรมยืนถือธงโจรสลัดที่บริเวณสนามหลวงอีกด้วย
ต่อมามีการยุติกิจกรรมลงในเวลา 18.10 น. โดยประชาชนกล่าวพร้อมกันว่า “4 เดือนยุบสภา 4 เดือนร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 4 เดือนปล่อยเพื่อนเรา”
สำหรับธงโจรสลัดที่ใช้ทำกิจกรรมวันนี้มาจากมังงะชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่น “วันพีช” เขียนโดยเออิจิโระ โอดะ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2540
เรื่องราวของวันพีช กล่าวถึงการผจญภัยในท้องทะเลของเด็กหนุ่มสวมหมวกฟางนามว่า "มังกี้ ดี ลูฟี่" ผู้มาพร้อมกับร่างกายยืดหยุ่นดั่ง 'ยาง' ซึ่งมาจากพลังของผลปีศาจ เขาออกเดินทาง รวบรวมพรรคพวก และก่อตั้ง "กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง" มุ่งหน้าสู่โลกที่เต็มไปด้วยอุปสรรคและศัตรู เพื่อค้นหาสมบัติในตำนาน 'วันพีซ' ของโจรสลัดชื่อดัง 'โกลด์ ดี โรเจอร์' ซึ่งว่ากันว่าใครที่ได้ครอบครองจะกลายเป็น "ราชาโจรสลัด" คนต่อไป และคำพูดติดปากของลูฟี่ก็คือ 'ฉันจะเป็นราชาโจรสลัดให้ได้เลย'
ทั้งนี้ ธงที่เห็นในภาพเป็นธงของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางกลุ่มลูฟี่ และธงผืนนี้ยังเคยถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ไอคอนนิกในการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ปราโบโว ซูเบียนโต (Prabowo Subianto) ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อไม่นานมานี้อีกด้วย
เรื่องที่เกี่ยวข้อง

