Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

ศาลอาญาไม่ให้ประกัน ‘รัชต์พงศ์’ ผู้สมัคร สส. จ.ตาก พรรคประชาชน ปมเอี่ยวเว็บพนัน มองมีพฤติการณ์เป็นกลุ่มสั่งการและจัดการเว็บพนัน พฤติการณ์ร้ายแรง หากปล่อยตัว มีเหตุให้เชื่อได้ว่าจะหลบหนี 

 

15 ม.ค. 2569 เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ เพจเฟซบุ๊ก The Standard และเว็บไซต์ เนชั่น รายงานวันนี้ (15 ม.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 19.40 น. ศาลอาญา รัชดาฯ มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว รัชต์พงศ์ สร้อยสุวรรณ อายุราว 32 ปี ผู้สมัคร สส. ตาก เขต 2 พรรคประชาชน และเป็นผู้ต้องหาคดีเว็บพนันออนไลน์ และร่วมกันฟอกเงิน

สืบเนื่องจากวานนี้ (14 ม.ค.) ตำรวจกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  3 ได้นำหมายศาลอาญา เข้าจับกุม รัชต์พงศ์ สร้อยสุวรรณ ที่บ้านย่านซอยนวลจันทร์ กรุงเทพฯ ในข้อหาเกี่ยวกับการทำเว็บพนันออนไลน์ และการฟอกเงิน 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ต่อมา วันนี้ (15 ม.ค.) ในช่วงบ่าย ตำรวจได้นำตัวของรัชต์พงศ์ ไปขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรก เป็นระยะเวลา 12 วัน 

โดยมีการบรรยายพฤติการณ์ของผู้ต้องหาดังนี้ จากการสอบสวนเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ พบว่าระหว่าง 2 ก.ค. 2565 จนถึง 31 ธ.ค. 2566 ตัวผู้ต้องหามีการโอนเงินให้กับบัญชีฝากเล่นพนัน และบัญชีจ่ายเงินให้ลูกค้าเว็บไซต์พนัน 4 ครั้ง รวม 51,800 บาท  

ช่วงเวลาเดียวกัน ระหว่างวันที่ 2 ก.ค. 2565 จนถึง 1 ธ.ค. 2566 มีการรับเงินจากบัญชีธนาคาร ชื่อว่า “กาญจนา” เป็นแอดมิน และเป็นบัญชีพักเงินของเว็บพนันออนไลน์ จำนวน 22 ครั้ง รวม 219,491 บาท และมีการโอนเงินไปยังบัญชีของกาญนา บัญชีฝากเงินเล่นพนันและบัญชีจ่ายเงินให้ลูกค้า อีกหลายครั้ง 

นอกจากนี้ “กาญจนา” ยังให้การซักทอดต่อผู้ต้องหา “รัชต์พงศ์” ยอมรับสารภาพว่าเธอทำหน้าที่ดูแลระบบหลังบ้าน และตอบแชตลูกค้าเว็บพนันออนไลน์ โดยได้รับค่าตอบแทนจากผู้ต้องหา จำนวน 15,000 บาท โดยจะคอยทำหน้าที่ในการโอนเงินและถอนเงินที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ตามคำสั่ง

ด้วยข้อมูลจากพยานและหลักฐานดังกล่าว ตำรวจ บก.สอท. 3 เชื่อว่าผู้ต้องหากระทำผิดจริง จึงได้ไปขอหมายจับจากศาลอาญาที่ 196/2569 ลงวันที่ 13 ม.ค. 2569 ที่ บ้านพัก เขตนวมินทร์ พร้อมตรวจยึดของกลางหลายรายการ โดยแจ้งข้อหาทั้งหมด 3 ข้อ ประกอบด้วย 

  1. ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต
  2. สมคบกันโดยตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน
  3. ร่วมกันฟอกเงิน

โดยจับกุมตัวผู้ต้องหาที่บ้านพักย่านซอยนวลจันทร์ 40 ถนนนวมินทร์  กทม.พร้อมของกลางหลายรายการ ส่งพนักงานสอบสวน บก.สอท.3 แจ้งข้อหาดำเนินคดี ชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ 

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนต้องรอสอบปากคำพยานอีก 4 ปาก รอผลการตรวจของกลางจากกองพิสูจน์หลักฐาน รวมทั้งประวัติอาชญากรผู้ต้องหาและอื่นๆ ด้วยความจำเป็นดังกล่าวจึงขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 ม.ค. 2569 

พนักงานสอบสวนให้ความเห็นฝากขัง ระบุด้วยว่า เนื่องจากตัวผู้ต้องหาเป็นตัวการใหญ่ในคดีที่มีเงินหมุนเวียนในระบบจำนวนมาก หากมีการปล่อยตัวชั่วคราว เกรงว่าจำเลยอาจยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรืออาจหลบหนี 

ฝั่งผู้ต้องหาจึงขอยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์วงเงิน 250,000 บาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างการพิจารณาคดี แต่อย่างไรก็ตาม ศาลอาญาพิเคราะห์แล้วมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นกลุ่มสั่งการ หรือจัดการเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยมีเงินทุนหมุนเวียนในระบบจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะมอมเมาประชาชนให้ลุ่มหลงในอบายมุขแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ และสังคมโดยรวม จึงถือเป็นเรื่องร้ายแรง และประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านปล่อยตัวชั่วคราว ศาลจึงเห็นว่าหากปล่อยตัวชั่วคราว มีเหตุให้เชื่อได้ว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี จึงยกคำร้อง

สำหรับรัชต์พงศ์ สร้อยสุวรรณ เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเมืองจากการชนะการเลือกตั้ง สส. จังหวัดตาก เขต 2 เมื่อปี 2566 ในนามของพรรคก้าวไกล และได้เข้าสภาฯ ทำหน้าที่เป็น สส. จนถึงวันยุบสภาฯ วันที่ 12 ธ.ค. 2568 ก่อนที่ต่อมา ในการสู้ศึกเลือกตั้ง สส. ปี 2569 ทางรัชต์พงศ์ ได้รับความไว้วางใจจากพรรคประชาชน ให้ลงสู้ศึกเลือกตั้ง สส. จ.ตาก เขต 2 อีกสมัย 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง