Penology กับโทษประหาร

มาช่วยกันหาเหตุผลให้กับโทษประหารกันเถอะ ตอบให้ได้ว่าโทษประหารควรยังมีอยู่ในสังคมไทยหรือไม่? และด้วยเหตุผลอะไร?

บทเกริ่นนำของบทความปริทัศน์ อ่าน ‘แผนที่สร้างชาติ’: หมู่บ้าน สงครามเย็น และกำเนิดความเป็นชาติ

ธนภาษ เดชพาวุฒิกุล วิจารณ์อย่างย่อต่องานศึกษา แผนที่สร้างชาติ: รัฐประชาชาติกับการทำแผนที่หมู่บ้านไทยในยุคสงครามเย็นของ เก่งกิจ กิติเรียงลาภ

ใบตองแห้ง: 10 ปีถอย 4 ปีปากเหว

ที่คุยว่าปฏิรูป ลดเหลื่อมล้ำ สร้างความเข้มแข็งฐานราก จึงขับเคลื่อนด้วยโครงสร้างล้าหลัง ไม่โปร่งใส ไร้ประสิทธิภาพ ไม่เข้าใจความต้องการของประชาชน แถมยังถูกมัดมือมัดเท้าด้วยระเบียบปฏิบัติบ้าจี้ยุคปราบโกง ที่มีองค์กรหิวความดี ป.ป.ช. ปปท. สตง. เพ่นพ่านเต็มไปหมด

คนพิการตาบอดปฏิเสธฟอกไตเหตุจ่ายค่ารถไป รพ.ไม่ไหว ขอล้างไตผ่านช่องท้องด้วยตัวเอง

เผยล้างไตผ่านช่องท้องด้วยตัวเองมาตลอด 4 ปี ย้ำไม่ยาก ทั้งมั่นใจความสะอาด ไม่ติดเชื้อ เผยหมอสั่งฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียมแต่ปฏิเสธ เหตุจ่ายค่ารถไม่ไหว แถมปวดหัวหนักก่อนการฟอกไตใกล้เสร็จ ยืนยันการล้างไตผ่านช่องท้องเป็นวิธีดีที่สุด 

เรื่อง “เงินทอง” กับ “ทางออก” ของคณะสงฆ์ไทย

ถึงเวลาที่คณะสงฆ์และชาวพุทธไทยจะต้องพิจารณาพุทธดำรัสร่วมกันอย่างจริงจัง โดยยึดพระพุทธกับพระธรรมเป็นสำคัญ มากกว่ามุ่งหวังเพียงปกป้องพระสงฆ์บางกลุ่ม

UN กังวลหลังไทยใช้โทษประหาร ระบุเบี้ยวสัญญา ไม่โปร่งใส

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ชี้ไทยสวนทางกับคำมั่นสัญญา UPR ปี 2559  ทั้งยังไม่บอกล่วงหน้า

'ผสานวัฒนธรรม' ซัดรัฐผิดพลาด ประหารโดยรัฐก็คือการฆ่าเช่นกัน

ระบุการประหารชีวิตครั้งนี้ ทำให้ล้าหลังประเทศในอาเซียน และเป็นหนึ่งใน 57 ประเทศที่ยังคงบทลงโทษประหาร ขณะที่ 141 ประเทศได้ยกเลิกโทษในทางกฎหมายหรือในทางปฏิบัติแล้ว

ท่าที ประยุทธ์-วิษณุ หลังใช้โทษประหาร อียูแถลงผิดหวัง ไทยถอยหลัง

ภายหลังจากที่ แอมเนสตี้ ออกแถลงการณ์คัดค้านโทษประหาร นายกฯ ยันจำเป็นเพื่อเป็นบทเรียนสอนใจ ส่วนรองนายกฯ โยนกระทรวงต่างประเทศชี้แจงโลก ด้านคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย แถลงผิดหวังไทยขุดโทษประหารมาใช้

มาแปลก! ศาลสั่งจำคุกมือเผาซุ้มฯ 12 ปี 6 เดือน ฐานอั้งยี่ ซ่องโจร วางเพลิง แต่ไม่ลง ม.112

ศาลจังหวัดพลพิพากษา 2 จำเลยในคดีเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ร.9 และ ร.10 ให้จำคุกรวม 12 ปี 8 เดือนในข้อหา อั้งยี่ ซ่องโจร วางเพลิงและเตรียมการวางเพลิง โดยไม่มีข้อหา 112 ขณะที่การพิจารณาในกรณีเดียวกันก่อนหน้านี้ มีการสั่งให้จำคุกตามข้อหา ม.112 ด้วย 

นายกฯ เผย มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกก่อนเลือกตั้ง

นายกฯย้ำ สิ่งสำคัญที่สุดที่ คสช. พิจารณาอยู่ คือการเตรียมการไปสู่พระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก การเลือกตั้งจะเป็นไปตามครรลอง และเกิดหลังพระราชพิธี

ไม่รอลงอาญาสุรพงษ์ จำคุก 2 ปี ออกพาสปอร์ตให้ทักษิณ ศาลให้ประกันรออุทธรณ์

ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งฯ พิพากษาจำคุก สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ 2 ปี รัฐธรรมนูญยังเปิดช่องให้อุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาใน 30 วัน

ประเทศไทยยังถอยหลังได้อีก! แอมเนสตี้ชี้น่าอาย หยิบโทษประหารมาใช้ในรอบ 9 ปี

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแถลงการณ์ ชี้การประการชีวิตในรอบ 9 ปีของไทย เป็นการกระทำที่น่าละอายอย่างยิ่ง และเป็นความถดถอยสำคัญในเส้นทางไปสู่การยกเลิกโทษประหารชีวิตของไทย

นิติรัฐที่พังทลาย : รายงาน 4ปี สิทธิมนุษยชนภายใต้ คสช. และผลพวงรัฐประหารต่อสังคมไทย 2

คสช.ได้สร้างผลพวงอะไรไว้บ้างในระบอบการเมืองและกฎหมายที่จะส่งผลต่อไปในภายภาคหน้า แม้ว่าอาจจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นและ คสช.อาจจะไม่อยู่แล้วหรืออยู่ในรูปแบบอื่น เช่น นายกฯ คนนอกหรือได้เป็นพรรครัฐบาล แต่ระบบที่คสช.ได้วางเอาไว้จะยังคงอยู่ต่อไป

เทียบเส้นทางฟ้อง‘คนสั่ง’สลายชุมนุมเหลือง-แดง ก่อน ป.ป.ช.ตอบรื้อไม่รื้อคดีปี 53

จับตา 21 มิ.ย. เลขาฯ ป.ป.ช.เผยจะมีการแถลง ป.ป.ช.รื้อคดีฟ้องอภิสิทธิ์-สุเทพ ผิด ม.157 สลายการชุมนุม2553 ที่ป.ป.ช.ปัดตกไปแล้วหรือไม่ / การฟ้อง “ผู้สั่งการ” สลายการชุมนุมนั้นมีเส้นทางอันสลับซับซ้อนและยาวนานจนคนอาจลืมเลือน รายงานนี้จะไล่เรียงลำดับเส้นทางของกรณีพันธมิตรฯ ปี 51 และเส้นทางอันคดเคี้ยวเลี้ยวลดชนิดไม่เห็นฝั่งของ นปช.ปี 53

ใบตองแห้ง: เผด็จการถุงก๊อบแก๊บ

รัฐราชการล้าหลังเป็นใหญ่ อำนาจใช้โดยไม่มีหลักเกณฑ์ ออกคำสั่งเป็นกฎหมาย อารมณ์สังคมแปรปรวน น้ำขึ้นน้ำลง ไม่เว้นแม้ผู้นำ นี่คือจุดที่เราอยู่ หลัง 4 ปีผ่านไป และอีก 8 เดือนจะเลือกตั้ง ถามเด็กหน่อยไหม ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

อิริค โอลิน ไรท์ และ อิริช ฟรอมม์ ว่าด้วยชนชั้นกลาง: ชนชั้นกลางไทยกับประชาธิปไตย

เมื่อชนชั้นนำยังสาธิตการใช้อำนาจแก่ชนชั้นกลาง และชนชั้นกลางก็ใช้อำนาจเหล่านั้นลงมาที่ชนชั้นล่าง เป็นภาวะที่ไม่หยุดหย่อนในทุกภาคส่วนของสังคมไทย

ข้อพิจารณาว่าด้วยปัญหาในวงการพระพุทธศาสนาในสังคมไทยปัจจุบัน : กรณีพระสงฆ์กับเงิน

สิ่งที่ชาวพุทธ และรัฐบาลทำได้คือ การเอื้ออำนวยให้พระสงฆ์ได้ปฏิบัติตนในทางแห่งความสะอาด สว่าง สงบตามวิถีแห่งพระสงฆ์ตามพระธรรมวินัยในพระพุทธศาสนาในขอบเขตที่จะพึงทำได้เท่านั้น ไม่ใช่การใช้กฎหมายของรัฐเข้าไปแก้ปัญหาพระธรรมวินัยซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างผิดฝาผิดตัว

กรมราชทัณฑ์เผยได้ประหารนักโทษ 1 ราย นับเป็นรายล่าสุดในรอบ 9 ปี

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เผยว่าได้ประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณ โดยใช้วิธีฉีดยาสารพิษ นับเป็นนักโทษที่ถูกประหารรายล่าสุดนับตั้งแต่การประหารครั้งสุดท้ายเมื่อ 24 ส.ค. 2552 โดยนับตั้งแต่เปลี่ยนโทษประหารเมื่อธันวาคม 2546 มีผู้ถูกประหารด้วยวิธีฉีดยาสารพิษแล้ว 6 ราย ขณะที่สถิติเดือนเมษายน 2561 มีนักโทษประหารชีวิตทั่วประเทศ 517 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักโทษเด็ดขาด คดีถึงที่สุดแล้ว 200 ราย

หมายเรียก ‘คนอยากเลือกตั้ง’ คดีลักทรัพย์ คาดใช้ไฟหลวงตอนชุมนุม UN62

รังสิมันต์ โรม อานนท์ นำภา เอกชัย หงส์กังวาน โพสต์ภาพหมายเรียกจาก สน.ชนะสงคราม คดีลักทรัพย์ ผู้กล่าวหาคือเจ้าเก่าตัวแทนคสช.-พ.ท.บุรินทร์ ด้านพนักงานสอบสวนปฏิเสธให้สัมภาษณ์รายละเอียดใดๆ บอกเป็นคดีสำคัญ พูดไม่ได้ อานนท์ระบุโดนคดีทางการเมืองรวมแล้ว 14 คดี โรม 10 คดี เอกชัย 3 คดี

ผาสุก พงษ์ไพจิตร : 'ทุนพันลึก' บทวิเคราะห์ประชารัฐผลพวงจากความสัมพันธ์ 'รัฐ-ทุน'

รายงานคำอภิปรายของ ผาสุก กับการวิเคราะห์ 'ทุนพันลึก' ว่าด้วยความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างรัฐกับนักธุรกิจที่มีต่อนโยบายเศรษฐกิจ ผลประโยชน์ และความเหลื่อมล้ำในสังคม  ชี้ความสัมพันธ์รัฐธุรกิจที่เด่นชัดคือ ‘ประชารัฐ’