ครม.ไฟเขียว ร่างระเบียบ ตั้ง กก.เตรียมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

ระบุระหว่างรอกฎหมายว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ใช้บังคับต้องกำหนดให้มีคณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ เพื่อเตรียมพัฒนาและรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที

จ่านิวรำลึก 11 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน ยันมาด้วยจุดยืนเดิม “รังเกียจเผด็จการ”

ประธาน สนช.ย้ำเลือกตั้งตามโรดแมป

ประธาน สนช.ระบุ เตรียมพิจารณาร่างกฎหมายลูกเลือกตั้งอีก 2 ฉบับต้น ธ.ค. 'มีชัย' เผยเตรียมส่งร่างกฎหมายลูกว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ เข้าสู่ที่ประชุม สนช. ภายในสิ้นเดือน ก.ย. นี้

ภาคประชาสังคมสากลร้องประยุทธ์คุ้มครองสิทธิหลังแรงงานพม่าชนะคดีฟาร์มไก่ไม่จ่ายค่าจ้าง

ภาคประชาสังคมระหว่างประเทศ-ธุรกิจ-สมาชิกรัฐสภา 87 คน ร้องประยุทธ์คุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออก-สิทธิด้านแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมาทั้ง 14 คน และนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ที่ตกเป็นเป้าฟ้องคดีหมิ่นประมาทและข้อหาอื่น ๆ เหตุเปิดเผยข้อมูลละเมิดสิทธิด้านแรงงาน 

เครือข่ายฯต้านรุนแรงทางเพศ แนะ อิศราถอนฟ้องคนเผยแพร่ข่าว ตั้งกก.กลางสอบ

ปมกระแสข่าวละเมิดทางเพศพนักงานในสถาบันอิศรา ‘ทิชา ณ นคร’ แนะตั้งคณะกรรมการกลางตรวจสอบ ถอนฟ้องคนเผยแพร่ข่าว ย้ำคุกคามทางเพศในที่ทำงานไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เป็นความสัมพันธ์เชิงอำนาจที่สาธารณะควรพูดถึง

กสม. แนะ พม.ร่งรัดออกระเบียบช่วยเหลือ 'คนพิการไร้รัฐ-ไร้สัญชาติ' โดยเร็ว

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เสนอกระทรวงพัฒนาสังคมฯ เร่งรัดออกระเบียบช่วยเหลือ “คนพิการไร้รัฐ-ไร้สัญชาติ” โดยเร็ว

ผู้ว่าฯ สตง. ขอ 30 วันสอบซื้อเรือเหาะ ชี้ไม่มีอะไรซับซ้อน 'อภิสิทธิ์' พร้อมให้สอบ

'ศรีสุวรรณ' ยื่น 'สตง.' สอบจัดซื้อคุ้มค่าหรือไม่ ด้านผู้ว่าฯ สตง. ขอ 30 วันสอบ ชี้ไม่มีอะไรซับซ้อน ขณะที่ 'อภิสิทธิ์' ยันพร้อมให้สอบ ชี้ประเด็นที่พูดเป็นเรื่องไม่คุ้มค่า คนละกรณีกับการทุจริต 

พุ่งได้อีก! ผู้ประกันตนว่างงาน ส.ค. 2560 ที่ 157,883 คน สูงสุดในรอบ 12 เดือน

สำนักเศรษฐกิจการแรงงานเปิดเผยตัวเลขผู้ประกันตนขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน เดือน ส.ค. 2560 มีถึง 157,883 คน สูงสุดในรอบ 12 เดือน ตั้งแต่ ก.ย. 2559

‘ปฏิรูปตำรวจ’ เสียงจากชายแดนใต้ ต้องแยกงานสอบสวนจากมือ สตช.

ฟังเสียงคนสามจังหวัดชายแดนใต้ต่อการปฏิรูปตำรวจ พวกเขายังถูกละเมิดจากอำนาจในมือตำรวจ เสนอให้ตำรวจต้องจบนิติศาสตร์ แยกงานสอบสวนออกจากมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ศาลยกเว้นค่าธรรมเนียม กรณีฟ้องเรียกค่าเสียหาย จนท.ยิง 4 ปชช.เสียชีวิต ที่ทุ่งยางแดง

ศาลจังหวัดปัตตานีมีคำสั่งยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลทั้งหมดให้แก่โจทก์ทั้งแปด คดีชาวบ้านฟ้องเรียกค่าเสียหาย กรณีเจ้าหน้าที่ยิงประชาชนเสียชีวิต 4 คน เหตุเกิดเมื่อปี 58 ในพื้นที่บ้านโต๊ะชูด ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี

จันทจิรา เอี่ยมมยุรา: ประวัติย่อมาตรา 190 และอนาคตที่มืดมน

การมีส่วนร่วมจะเป็นหลังพิงที่แข็งแกร่งของรัฐบาลในการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศ แต่กฎหมายที่จะตามมาจากมาตรา 178 ในรัฐธรรมนูญ 2560 และรัฐสภาในอนาคตอาจไม่ได้เป็นไปเพื่อประชาชน มากกว่าเพื่อกลุ่มคนที่มีอำนาจในวันนี้

วิพากษ์อคติของนักกิจกรรมซ้ายไทยรุ่นใหม่

นักกิจกรรมซ้ายไทยรุ่นใหม่ก็ต้องลดอคติ ลดความขัดแย้ง และแสวงหาการรวมหมู่กันมากยิ่งขึ้น มีการร่วมมือช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน แลกเปลี่ยนข้อมูล และความรู้ต่างๆ เพื่อที่จะได้ร่วมกันบรรลุเป้าหมายสูงสุด ซึ่งก็คือการร่วมกันสร้างประชาธิปไตยอันสมบูรณ์ให้เกิดแก่ประเทศไทยนั่นเอง

นักข่าวมือรางวัลของเมียนมาร์ 2 ราย ถูกจับในบังกลาเทศเพราะสัมภาษณ์ทำข่าวเรื่องชาวโรฮิงญา

นักข่าวชาวเมียนมาร์สองรายที่ทำข่าวเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยโรฮิงญาในบังกลาเทศ ถูกจับกุมตัวที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ ประเทศบังกลาเทศ โดยถูกกล่าวหาว่า "ปลอมแปลงตัวตน" และ "นำเสนอข้อมูลเท็จ" ทำให้มีการเรียกร้องปล่อยตัวจากที่ทั้งคู่มีผลงานในสื่อดังระดับโลก ไม่ใช่ผู้ที่เข้าไปจารกรรม

เครือข่ายหนุนแบนสารพิษอันตรายร้ายแรงร้องรัฐ ยกเลิกสารพาราควอต-คลอร์ไพรีฟอส

เครือข่ายหนุนแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรงชุมนุมที่หน้าทำเนียบฯ และ ดาวกระจายหน้าศาลากลางกว่า 50 จังหวัด ร้องยุติต่อทะเบียน-ยกเลิกพาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และจำกัดการใช้ไกลโฟเซต ตามข้อเสนของสาธารณสุขที่พบว่ามีความเสี่ยงสูงก่อผลกระทบต่อสุขภาพ

แม่ค้าโรงเกลือวัย 20 ปี ถูกตั้งข้อหา 'หมิ่น' ฮุนเซน

ศาลกัมพูชาตั้งข้อหาหญิงอายุ 20 ปี จากการโพสต์ว่านายกรัฐมนตรีฮุนเซนเป็น "คนทรยศ" และกล่าวหาเขากับพระมหาวีรกษัตรีย์นโรดม มุนีนาถ ว่าเป็น "พวกญวน" ทำให้เธอมีโอกาสถูกปรับหนักและจำคุก 3 ปี ทางด้านตัวแทนจากองค์กรสิทธิมองว่าการลงโทษเธอจะหนักเกินไป ควรแค่มีการ "อบรม" เธอเท่านั้น

สนง.ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนฯ ยินดี หลังแรงงานพม่าชนะคดีฟาร์มไก่ ไม่จ่ายค่าจ้าง

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนฯ แสดงความยินดีกับคำตัดสินของศาลไทยที่สั่งให้นายจ้างชดเชยเงิน 1.7 ล้านบาทแก่แรงงานข้ามชาติชาวพม่า 14 คนผู้ถูกละเมิดสิทธิ ร้องให้ทางการไทยยุติข้อกล่าวหาทางอาญาทั้งหมดทันที 

สุเนตร: มโนทัศน์กษัตริย์อยุธยา ศาสนากับที่ทางอาณาจักร และ ปวศ. ชาตินิยม

ตำแหน่งแห่งที่ของอยุธยาในทางจิตวิญญาณและการเมือง จักรวาลพุทธ-พราหมณ์สะท้อนผ่านบทบาทและสมัญญานามกษัตริย์ จักรวรรดินิยมเบียดสยามจากศูนย์กลางจักรวาล ปรับตนเองตามระเบียบโลกใหม่ สร้างชาติบนประวัติศาสตร์บาดแผลเรื่องเอกราช อนาคตประวัติศาสตร์ชาตินิยมกับการเป็นประชาคมอาเซียนยังต้องจับตามอง

กรธ. ไม่ตัด 'ป.ป.ช.จังหวัด' แต่ให้รณรงค์ป้องกันทุจริตแทน ไม่ต้องสอบสวนคดี

มีชัย ระบุไม่ได้ยุบ ป.ป.ช. ประจำจังหวัด แต่ปรับบทบาทให้ทำงานประชาสัมพันธ์เชิงรุกป้องกันการทุจริตร่วมกับภาคประชาชน ไม่ต้องทำงานด้านการสอบสวนคดีทุจริต เหตุเกรงว่าพนักงานสอบสวนอาจมีการเกื้อหนุนกับผู้ถูกสอบสวนในจังหวัด