วิจารณ์หนัก กรณีนำงานวิจัย AI สแกนว่าใครเป็นคนรักเพศเดียวกันจากการตรวจสอบใบหน้า

จากกรณีที่นักวิจัยของวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตแห่งสแตนฟอร์ด ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์สแกนใบหน้าเพื่อจำแนกว่าใครเป็นคนรักเพศเดียวกันหรือไม่ ได้ก่อให้เกิดข้อถกเถียง ทั้งในประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวและประเด็นเรื่องอคติต่อเพศวิถี มีทั้งข้อวิจารณ์เรื่องการล่วงล้ำตัวบุคคลที่ไม่อยากเปิดเผยตัวตน หรือกังวลว่าถูกนำมาใช้โดยผู้ไม่ประสงค์ดี

กลุ่ม Black Circle จี้ 'เฉลิมชัย' ชี้แจงกรณีรับน้องจิตรกรรมฯ ศิลปากร

นักเขียน ศิลปิน และนักวิชาการ กลุ่ม Black Circle ออกแถลงการณ์ ขอให้ 'เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์' ศิษย์เก่าของคณะจิตรกรรมฯ ศิลปากร ชี้แจงการให้โอวาทนักศึกษาใหม่ด้วยคำพูดที่มีลักษณะก่อให้เกิดความเกลียดชัง (hate speech)

พรรคการเมืองใหญ่ระบุอยากเห็นเลือกตั้งปี 2561 ตามโรดแมป

'เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย' ประสานเสียงหวังเห็นการเลือกตั้งปี 2561 จี้ 'ประยุทธ์' ทำตามสัญญา 'คุณหญิงสุดารัตน์' ระบุต้องสร้างพรรคการเมืองให้แข็งแรง ป้องถูกยึดอำนาจอีก 'องอาจ' ชี้นายกยังไม่ให้คำตอบชัดเจน แต่ส่วนตัวคิดว่าควรเลือกตั้ง พ.ย. 2561 ด้าน 'อนุทิน' ขอนักการเมืองอย่าเป็นปลาสองน้ำ 

สดร. ยันไม่มี 'ดาวนิบิรุ' พุ่งชนโลก 23 ก.ย. นี้ แต่เป็นวัน 'ศารทวิษุวัต'

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) แจงกรณีข่าวลือเกี่ยวกับดาวเคราะห์นิบิรุ หรือ Planet X จะพุ่งชนโลก 23 ก.ย. 2560 ยืนยันไม่เป็นความจริง เป็นเพียงเป็นข่าวลวงที่ไม่ได้รับการยืนยันจากนักดาราศาสตร์และไม่เกิดผลกระทบกับโลกแต่อย่างใด แต่จะเป็นวัน 'ศารทวิษุวัต' ที่เวลากลางวันเท่ากับกลางคืน ทำให้ประเทศทางซีกโลกเหนือย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ส่วนซีกโลกใต้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

(คลิป) Lone Wolf : ทำความเข้าใจ-รับมือปฏิบัติการความรุนแรงแบบหมาป่าเดียวดาย

รายงานเสวนาพร้อมวิดีโอคลิป ทำความเข้าใจปฏิบัติการรุนแรงแบบหมาป่าเดียวดาย กับ อาทิตย์ ทองอินทร์ ชี้ความแตกต่างกับ เซลล์ที่หลับไหลอยู่วางซ่อนอยู่ในสังคม และแนวทางการรับมือกับการใช้ความรุนแรงเหล่านี้

ศาลปกครองไม่รับฟ้องคดีเขื่อนปากแบงบนแม่น้ำโขง

กลุ่มรักษ์เชียงของเผยมีหนังสือแจ้งคำสั่งศาลปกครอง ในคดีที่กลุ่มรักษ์เชียงของฟ้องกรมทรัพยากรน้ำ และคณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติไทย กรณีโครงการเขื่อนปากแบงบนแม่น้ำโขง โดยศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้อง ซึ่งทางกลุ่มรักษ์เชียงของจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวต่อศาลปกครองสูงสุดต่อไป

ผลสำรวจกรุงเทพโพลล์ 60% หวั่นเลื่อนเลือกตั้งส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศ

ผลสำรวจกรุงเทพโพลล์ระบุประชาชนส่วนใหญ่ 54.2% ต้องการให้ปรองดองสำเร็จก่อนแล้วค่อยเลือกตั้ง 60% หวั่นหากเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากโรดแมปจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศ เมื่อถามว่า “หากมีความขัดแย้งทางการเมืองเกิดขึ้นอีก ภายหลังการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้นประชาชนมีความเห็นอย่างไร” พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 40.5 มีความเห็นว่าควรยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ตามกระบวนการ

รบ.ยันคุมตัวพระมหาอภิชาติตามความผิดที่ปรากฏ ชี้เข้าข่ายสร้างความแตกแยก

พล.อ.สรรเสริญ แจงรัฐบาลยืนยันควบคุมตัวพระมหาอภิชาติตามความผิดที่ปรากฏ ชี้เข้าข่ายสร้างความแตกแยก วอนสังคมเข้าใจเจตนาและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ แนะใช้วิจารณญาณในการรับสื่อ

ขอ สนช.คุ้มครอง ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน อยู่ครบวาระ ย้ำงานมีลักษณะพิเศษ

ประธาน ป.ป.ช. ต้องการให้มีการคุ้มครองให้กรรมการ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันอยู่ครบวาระ ชี้งานของ ป.ป.ช.มีลักษณะพิเศษ ที่ต้องอาศัยคนมีความรู้ มีความชำนาญ รธน.ก่อนหน้าจึงออกแบบให้ดำรงตำแหน่ง 9 ปี

สนช. รับหลักการ ร่าง พ.ร.บ.ล้มละลาย ลูกหนี้มีฟื้นฟูได้เร็วขึ้น มีกลไกติดตามอย่างมีประสิทธิภาพ

สนช. มีมติรับหลักการ ร่าง พ.ร.บ. ล้มละลาย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ให้ลูกหนี้มีโอกาสฟื้นฟูกิจการได้เร็วขึ้นและจัดให้มีกลไกในการติดตาม จัดการ และรวบรวมทรัพย์สินของลูกหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มครองเจ้าหนี้มีประกันอย่างเพียงพอ

ศาลยกฟ้องคดีบุกรุกป่าสงวนฯ กรณีชาวบ้านสร้างโฮมสเตย์ดอยอ่างขางตามนโยบายหนุนท่องเที่ยว

ศาลจังหวัดฝางยกฟ้อง ชี้จำเลยไม่มีความผิด ในข้อหาบุกรุกป่าฯ สร้างโฮมสเตย์ดอยอ่างขางตามนโยบายหนุนท่องเที่ยว 'ผสานวัฒนธรรม' ชี้เป็นคดีที่ 2 ผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องมาจากคำสั่ง คสช. ตามนโยบายทวงคืนผืนป่า

กรณีเวียดนาม: การพัฒนาจากจีนไม่ได้มีราคาถูก-แต่ยังมีราคาอีกแพงที่ต้องจ่าย

รายงานในนิกเคอิเอเชียนรีวิว ชี้ว่าโครงการพัฒนาในเวียดนามที่มีจีนร่วมทุน ไม่ว่าจะเป็นทางรถไฟ ระบบท่อประปา หรือสนามบิน มักจะดูเหมือนเป็นโครงการราคาถูก แต่จริงๆ แล้วมีราคาที่ต้องจ่ายสูงกว่านั้นหลังพบความไร้ประสิทธิภาพต่างๆ รวมถึงความล่าช้า ไม่ตรงตามสัญญา ทำให้นักเศรษฐศาสตร์เตือนไว้ว่าควรนำมาเป็นบทเรียน

รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ปฏิเสธงานวิจัยของรัฐบาลตัวเองที่ว่าผู้ลี้ภัยทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น

งานวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษยชนของสหรัฐอเมริกา (HHS) ระบุว่าในช่วงสิบปีมานี้ผู้ลี้ภัยส่งผลดีต่อสหรัฐฯ สร้างรายได้ให้กับรัฐบาลทุกระดับกว่า 2.69 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลดีต่อการคลัง 6.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ กลับปฏิเสธไม่ยอมรับงานศึกษาวิจัยในครั้งนี้

ข้อกังขา iPhone X ปลดล็อกแบบแสกนใบหน้า-กับการคุ้มครองข้อมูลตาม รธน.สหรัฐฯ

หลังจากมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ของแอปเปิลหลายรุ่น สร้างความคึกคักให้กับผู้สนใจเทคโนโลยีมือถือ อย่างไรก็ตามมีเรื่องชวนให้กังขาอย่างหนึ่งกับฟีเจอร์ใหม่ของสมาร์ทโฟนรุ่น iPhone X ที่สื่อในสหรัฐฯ พากันตั้งคำถามคือเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าและใช้ใบหน้าเพื่อปลดล็อก-เปิดโทรศัพท์นั้นไปกันได้กับการคุ้มครองประชาชนตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ หรือไม่

ย้อนดูสถิติรัฐประหารทั่วโลกในรอบ 11 ปี พบยังมีความพยายามยึดอำนาจอยู่ แต่ส่วนใหญ่ไม่สำเร็จ

ดูสถิติความพยายามทำรัฐประหารทั่วโลกย้อนหลัง 11 ปี พบมีรัฐประหารทั้งหมด 10 ครั้ง ไทยควบสอง ขณะที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศทวีปแอฟริกา มีความพยามทำรัฐประหารแต่ไม่สำเร็จ 30 ครั้ง และมีการวางแผนเตรียมการ 29 ครั้ง ภาพรวมหลังสงครามเย็นการรัฐประหารประสบผลสำเร็จน้อยลงเรื่อยๆ

ผบ.ทบ.แจงเลิกใช้เรือเหาะ เทียบซื้อของตามห้าง บางอย่างคิดว่าดี แต่เมื่อใช้จริงอาจไม่ 100%

พล.อ.เฉลิมชัย แจงกรณีเลิกใช้เรือเหาะ ยันคุ้มค่า พร้อมให้ สตง.ตรวจสอบ เทียบซื้อของตามห้าง บางสิ่งบางอย่าง เราคิดว่าดีแล้ว แต่เมื่อมาใช้จริง รายละเอียดการใช้อาจไม่ 100% วอนเห็นใจทหารภาคใต้

ยันบัตรทอง รพ.รัฐ-เอกชน มาตรฐานเดียวกัน

สปสช.ยืนยัน รพ.รัฐและเอกชน ใช้มาตรฐานและอัตราการจ่ายเดียวกัน ด้านประกันสังคมย้ำขึ้นค่าเหมาจ่ายดูแลผู้ประกันตนให้ ‘รพ.เอกชน’ สูงสุดเมื่อเทียบกองทุนสุขภาพอื่น

พหุวัฒนธรรม ความหลากหลาย ทิศทางและข้อท้าทาย ล้านนาคดีศึกษาและวิชาการเพื่อสังคม

ดีเดย์สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ 10 - ปลุกทุกภาคส่วนแก้ 4 ประเด็นนโยบายสาธารณะ

ส่งเสริมให้คนไทยทุกช่วงวัยมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น การมีส่วนร่วมของชุมชนในการเฝ้าระวัง และแก้ไขปัญหายาเสพติด พัฒนาพื้นที่เล่นสร้างเสริมสุขภาวะของเด็กปฐมวัยและประถมศึกษา และจัดการขยะมูลฝอยในชุมชนแบบมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน