ICJ-แอมเนสตี้ฯ แนะรัฐบาลปรับ ร่าง พ.ร.บ.ต่อต้านการทรมานฯ ชี้มีช่องโหว่หลายประการ

คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากลและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลมีข้อเสนอแนะให้ปรับเปลี่่ยนแก้ไขบทบัญญัติในร่าง พ.ร.บ.ต่อต้านการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย

'ผสานวัฒนธรรม' ร้องประยุทธ์ ทบทวนระบบ 'ซ่อมทหาร' ร.ร.เตรียมทหาร ที่ละเมิดสิทธิฯ

แนะตั้งกลไกที่เป็นอิสระและมีอำนาจตรวจตรา รับเรื่องราวร้องเรียนและตรวจสอบกรณีที่ปรากฏว่ามีการซ้อมทรมานทหารชั้นผู้น้อย การตรากฎหมายชันสูตรพลิกศพ ให้เกิดความโปร่งใน ตรวจสอบได้ 

อ.ท่าศาลา ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุ เปลี่ยนสูงวัยติดบ้านติดเตียง เป็นติดสังคม

ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เปลี่ยนสูงวัยติดบ้านติดเตียง เป็นติดสังคม

ศรีสุวรรณ จ่อร้อง กสม. สอบกรณีนักเรียนเตรียมทหารตาย - กรรมการสิทธิฯ ยันพร้อมสอบ

ศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมร้อง กสม. สอมกรณีการเสียชีวิตของ  เมย นักเรียนเตรียมทหาร 24 พ.ย.นี้  ขณะที่ อังคณา ยันกรรมการสิทธิฯ พร้อมสอบ ชี้จะทำให้คนรู้รักษาวินัย มีวิธีการการอื่นๆอีกมากมาย 

สช.ค้านต่อใบอนุญาตใช้พาราควอต ชี้เป็นสารเคมีอันตราย ขัดมติสมัชชาสุขภาพ

เลขาฯ กก.สุขภาพ ไม่เห็นด้วยกับกรมวิชาการเกษตร ต่ออายุการใช้ “พาราควอต” ทั้งที่รู้เป็นสารเคมีอันตราย ขัดมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติซึ่งทุกภาคส่วนร่วมกำหนดและขับเคลื่อน อนุฯขับเคลื่อนมติสมัชชาสุขภาพฯ ปลุกสังคมไทยลุกขึ้นต้าน 

เสวนา: ไทยกับสังคมนิยม ปชต. เลือกตั้งต้องเลิก 3/2558 ปชช. คือผู้ชี้ชะตา

สังคมนิยมประชาธิปไตยต้องค่อยเป็นค่อยไป ไทยเริ่มที่ติดลบ เลือกตั้งปีหน้าลูกผีลูกคน กฎตั้งอย่างไรก็ได้แต่ประชาชนเป็นคนตัดสิน เลือกตั้งหน้าต้องยกเลิก คสช. 3/2558 เพื่อปลดล็อค อนาคตความคิดต่างควรแข่งขันบนสนามที่แฟร์กับทุกฝ่าย ตัวแทนแรงงานระบุ ขบวนแรงงานยังแตกแยก หวังฟ้าใหม่ร่วมงานนักศึกษา เกษตรกร

รบ.แจงแก้กฎหมาย กอ.รมน.ไม่ใช่คำสั่งคุม ปชช. วางแนวสอดคล้องพัฒนาภูมิภาค

รัฐบาลแจงคำสั่งแก้ไขกฎหมาย กอ.รมน. อ้างมุ่งป้องกัน แก้ไข ฟื้นฟู ภัยจากมนุษย์ควบคู่ภัยธรรมชาติ ย้ำไม่ใช่คำสั่งควบคุมประชาชน พร้อมวางแนวทางที่สอดคล้องกับการพัฒนาภูมิภาคและกลุ่มจังหวัดอย่างยั่งยืน

กสทช. สั่งปิด ‘TV24’ 30 วัน อ้างเสนอข่าวไม่เป็นกลาง-ไม่รอบด้าน

กสทช.คำสั่ง ให้ TV24 ยุติการออกอากาศ 30 วัน ระบุเหตุมีเนื้อหาบางรายการที่มีความไม่เป็นกลางในการนำเสนอข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วนรอบด้าน 

สนช.เห็นชอบร่าง ก.ม.ลูกศาล รธน. เพิ่มเกราะวิจารณ์ อาจคุก 1 เดือน ปรับ 5 หมื่น

สนช.เห็นชอบร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาศาลรัฐธรรมนูญ วาระ 3 เพิ่มอำนาจออกมาตรการชั่วคราวบังคับหน่วยงานดำเนินการได้ และไม่รีเชตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ iLaw ชี้วิจารณ์ศาลฯ อาจคุก 1 เดือน ปรับ 5 หมื่น

คำพิพากษาภายใต้เจตนารมณ์ “เพื่อคุ้มครองกระบวนการพิจารณาคดี” และข้อสังเกตคดี 7 นักศึกษา

การวิเคราะห์เปรียบเทียบ ข้อยกเว้นลิขสิทธิ์ ,“fair use”,“合理使用”

 ประชาชนไทยถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการใช้ผลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาโดยเฉพาะเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับระบบความเป็นธรรมภายใต้พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ของประเทศไทยโดยเปรียบเทียบกับประเทศสาธารรัฐประชาชนจีนและประเทศสหรัฐอเมริกา

ปธ.แพทย์ชนบทชี้หากแยกเงินเดือนจากงบรายหัว ต้องแยกค่าจ้างลูกจ้าง-พนง.สาธารณสุขด้วย

ประธานชมรมแพทย์ชนบทชี้หากจะเดินหน้าแยกเงินเดือนจากเงินเหมาจ่ายรายหัว ต้องรวมไปถึงเงินเดือนลูกจ้างชั่วคราว-พนักงานกระทรวงสาธารณสุขด้วย ไม่ใช่แยกแค่เงินเดือนข้าราชการหรือลูกจ้างประจำเท่านั้น และต้องคำนวณค่าใช้จ่ายจากรายได้ทุกประเภท ไม่ใช่เอารายจ่ายทุกอย่างมาหักผ่านเงิน UC อย่างเดียว

ไร้เสียงค้าน สนช. ผ่านร่าง ก.ม.ขึ้นอัตราเงินประจำตำแหน่งทหาร หวังเป็นขวัญกำลังใจผู้สอน

ที่ประชุม สนช. มีมติประกาศให้ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการทหาร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ใช้เป็นกฎหมาย เพิ่มบัญชีอัตราเงินประจำตำแหน่งข้าราชการทหาร ประเภทวิทยฐานะ  หวังสร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติงานด้านการสอน <--break- />

ชี้ กม.ชันสูตรมีช่องโหว่ แนวปฏิบัติไม่ชัด ทำแพทย์ไม่ต้องแจ้งญาติหากเก็บอวัยวะไว้

สาวตรี สุขศรี อาจารย์นิติศาสตร์ ระบุกฎหมายไทยมีช่องโหว่เอื้อให้แพทย์เก็บอวัยวะของศพไว้ได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ญาติทราบ พร้อมตั้งข้อสังเกตกรณีน้องเมย เมื่อมีใบมรณบัตรระบุสาเหตุการตายแล้ว ทำไมจึงมีการเก็บอวัยวะไปชันสูตรอีกโดยไม่แจ้งให้ญาติทราบ ด้านผู้ทรงคุณวุฒินิติเวชฯ ระบุตามหลักปฏิบัติต้องแจ้งให้ญาติทราบก่อนหากมีการเก็บอวัยวะไปพิสูจน์

‘ราโชมอน’ ความจริงที่ต่างกันของกองทัพ หมอ และครอบครัว กรณี นตท.เสียชีวิต

รวมข้อเท็จจริง คำพูด การให้สัมภาษณ์ของบุคคลต่างๆ กรณีการเสียชีวิตและอวัยวะที่หายไปของนักเรียนเตรียมทหาร พบหลายคนพูดไม่ตรงกัน ตอนแรกบอกไม่ได้เอาอวัยวะไปทั้งหมด ตอนหลังบอกเอาไปทั้งหมดแต่ติดต่อญาติไม่ได้ รองนายกฯ เชื่อเสียชีวิตเพราะป่วย เป็นฮีทสโตรก ผบ.รร.ตท.แจงเด็กไม่เป็นฮีทสโตรก ครอบครัวยันลูกสอบพละได้ 944/1,000

นิธิ เอียวศรีวงศ์: คุณค่าอื่นนอกจากรบไม่ขลาด (2)

มองจากแง่วีรบุรุษ/สตรีคือตัวแทนของคุณค่าเช่นนี้ "ชาติ"ไทยมีปัญหามาก เพราะคุณค่าที่"ชาติ"ยกย่องไว้ออกจะแคบเกินไป ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดคือนักรบ ที่ได้ต่อสู้ในสงครามต่างๆ อันล้วนถูกตีความว่าเป็นสงครามที่ทำเพื่อ"ชาติ"ทั้งสิ้น

ผาสุกชี้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสร้างความยุติธรรม แนะปฏิรูปเพิ่มในอัตราก้าวหน้า

นักเศรษฐศาสตร์ถกงานวิจัย “ปฏิรูปภาษี” ชี้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ไทยมีศักยภาพที่เพิ่มได้อีกมาก เป็นภาษีที่ส่งเสริมความยุติธรรม แนะค่อยๆ เพิ่มจำนวนผู้ชำระและในอัตราก้าวหน้า ชี้ยกเลิกยื่นลดหย่อนภาษีเพื่อการลงทุน LTF ช่วยรัฐประหยัด 9 พันล้าน

วงเสวนาระบุ ต้องหาจุดลงของสิทธิส่วนบุคคลกับการเข้าถึงข้อมูลของรัฐ

จุดประเด็น รัฐเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้มากขนาดไหนเพื่อผลประโยชน์สาธารณะและชาติ ชี้คำตอบอยู่ในคำถามว่าสิทธิส่วนบุคคลสำคัญแค่ไหนในกระบวนการกฎหมาย ต้องหาจุดสมดุลระหว่างการเข้าถึงข้อมูลกับความสาหัสของภัยคุกคาม มีเงื่อนไขจำกัดการใช้ข้อมูลและโปร่งใสให้เจ้าของข้อมูลติดตาม แสดงความยินยอมและเพิกถอนสิทธิการเข้าถึงได้

มหาดไทยกำชับนายทะเบียนทั่วประเทศทำบัตรประจำตัวให้คนไม่มีสัญชาติไทย

สำนักทะเบียนกลาง กระทรวงมหาดไทย ออกหนังสือเรื่อง “การจัดทำบัตรประจำตัวสำหรับคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย” กำชับนายทะเบียนทุกจังหวัดซักซ้อมทำความเข้าใจเรื่องทำบัตรประจำตัวสำหรับคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทยและบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน โดยสามารถขอมีบัตรได้ทุกกรณี ยกเว้นคนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตเข้ามาอาศัยในประเทศไทยที่มีหนังสือเดินทางหรือวีซ่า ไม่บังคับให้ต้องทำบัตร