'สมานฉันท์แรงงาน' ทวงถามประยุทธ์ ทำไมค้างจ่ายเงินสมทบประกันสังคมกว่า 5.6 หมื่นล้าน

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ร้อง 'ประยุทธ์' ปฏิรูประบบประกันสังคม กับ 8 ประเด็นคำถาม ทำไมรัฐค้างจ่ายเงินสมทบกว่า 56,000 ล้านบาท และเมื่อไหร่จะจ่ายให้ครบจำนวน 

สมัชชาคนจนออกแถลงการณ์ค้านปิดเขื่อนปากมูล 8 บาน ร้อง ปลดผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ

แจง ปิดเขื่อนแม้น้ำสูงกว่าเกณฑ์ ไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ อนุกรรมการไม่มีส่วนร่วมตัดสินใจ เรียกร้องเปิด-ปิดเขื่อนตามข้อตกลงปี 2558 ยกเลิกการปิดเขื่อน ปลดผู้ว่าฯ - รองผู้ว่าฯ ปลัดรับหนังสือแทนผู้ว่าฯ แล้ว จะส่งให้สำนักนายกฯ ต่อไป 35 องค์กร - นักวิชาการ - นักกิจกรรมลงชื่อสนับสนุนแถลงการณ์

รายงาน: ความรันทดของสื่อ ประชาชนเมื่อเสรีภาพออนไลน์ถูกรัฐและเฟสบุ๊คตีกระหนาบ

เปิดรายงานเสรีภาพอินเทอร์เน็ตพบไทยไร้เสรี เกาะกลุ่มจีน อิหร่าน รัสเซีย ซาอุฯ พม่า เวียดนาม ติดหนึ่งในหกประเทศที่ให้เอกชนเปิดช่องทางให้รัฐเข้าถึงข้อมูลได้ แนวรบเอกชนตีกระหนาบหลังเฟสบุ๊คใช้ประเทศเล็กๆ ทดลองนิวส์ฟีดใหม่ทำสื่อเดือดร้อน โอดคนเข้าถึงข้อมูลยากขึ้น

72 นักพัฒนาองค์กรเอกชนลั่นไม่ร่วมกับกลไกกับดักสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลทหาร

เครือข่ายนักพัฒนาองค์กรเอกชนออกแถลงการณ์ไม่ร่วมกับกลไกกับดักสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลทหาร ชี้เป็นกลไกยุทธศาสตร์ชาติออกแบบมาเพื่อสนองตอบการเติบโตของกลุ่มทุน 

'โสภณ' ชี้ 'สมคิด' พูดความจริงด้านเดียวปม GDP ทั้งที่ต่ำสุดในอาเซียน

ประธาน กก. AREA แถลง 'สมคิดพูดความจริงด้านเดียวเรื่อง GDP' ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำสุดในอาเซียนยกเว้น สิงคโปร์และบรูไนที่เป็นประเทศที่มีรายได้ประชาชาติต่อหัวสูงกว่าไทยประมาณ 5-7 เท่า 

'กกต. สมชัย' เชื่อแก้กฎหมายท้องถิ่นไม่ทัน เลือกตั้งก่อน ส.ส.ไม่ได้

สมชัย ศรีสุทธิยากร ยก 4 ประเด็นทำให้เชื่อว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่น่าจะเกิดก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ชี้แก้กฎหมายท้องถิ่นไม่ทัน เว้นแต่ยืดการเลือกตั้งทั่วไปออกไป ย้ำห้ามเชียร์ให้ยืดเด็ดขาด เหตุเป็นไปตามเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ

ประทับจิต นีละไพจิตร: 13 ปีตากใบ ความยุติธรรมยังติดเพดาน

13 ปีเหตุการณ์ตากใบ เหยื่อจากเหตุการณ์ยังไม่ได้รับความยุติธรรม พวกเขารู้ดีว่าเป็นไปไม่ได้ เมื่อโครงสร้างประเทศนี้ค้ำยันการกระทำของรัฐให้ไม่ต้องรับผิด มันคือความยุติธรรมที่ติดเพดาน หลงเหลือเพียงความว่างเปล่า

องค์กรผู้หญิงชูวันยุติความรุนแรงต่อสตรี พบเหยื่อเกือบครึ่งเข้าไม่ถึงกระบวนการยุติธรรม

องค์กรผู้หญิงชูเดือนยุติความรุนแรงต่อสตรี พบเหยื่อเกือบครึ่ง 40% เข้าไม่ถึงกระบวนการยุติธรรม เหตุต้นทางถูกปิดตาย เลือกปฏิบัติ อัด สตช.ไร้การเหลียวแล เสนอรัฐบาลปฏิรูปกลไก ให้ผู้เสียหายเข้าถึงสิทธิ แนะสังคมเปลี่ยนทัศนคติ ร่วมคุ้มครองผู้ถูกละเมิดทางเพศ

สื่อแฉ 'ฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์' ลิสต์ชื่อหมายหัวคนเปิดโปงกรณีล่วงละเมิดทางเพศ

สื่อเผยพวกเขาได้รับรายชื่อกลุ่มคนที่ ฮาร์วีย์ ไวน์สไตน์ โปรดิวเซอร์ฉาวแห่งวงการฮอลลิวูดหมายหัวไว้ 91 ราย มีทั้งนักแสดง สื่อ หรือคนทำงานภาพยนตร์ที่บางส่วนกล่าวหาว่าเขาล่วงละเมิดทางเพศ รวมถึงคนที่เคยถูกเขาข่มเหงรังแก ถึงขั้นจ้างทีมเอกชนที่เคยเป็นอดีตหน่วยข่าวกรองของอิสราเอลสืบข้อมูลส่วนตัวของคนเหล่านี้ด้วยเหตุผลบางอย่าง

เผยทหารนำตัว 2 แกนนำสวนยางเข้าค่ายทหาร ก่อนเดินทางมาเรียกร้องนายก

นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้เผยทหารนำตัว 2 แกนนำเข้าค่ายชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ขณะเตรียมตัวเดินทางไป กทม.เพื่อไปยื่นหนังสือและเสนอแนวทางให้นายกแก้ปัญหาวิกฤตยางพาราไทยอย่างยั่งยืน ระบุก่อนหน้านี้ทหารก็รับทราบแล้วว่าจะเดินทางไป กทม. 

หมายเหตุประเพทไทย #184 รวยแล้วทำไมต้องใส่แต่เสื้อยืด

นักวิชาการจุฬาฯ ชี้ รพ.ขาดทุนผู้ป่วยใน ไม่เกี่ยวกับระบบการจ่ายแบบวินิจฉัยโรคร่วม

อาจารย์คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ ยันโรงพยาบาลขาดทุนผู้ป่วยในไม่เกี่ยวกับระบบการจ่ายแบบวินิจฉัยโรคร่วม (DRG) ชี้มี 4 ปัจจัยหลักต้องดูว่าขาดทุนเพราะอะไรแล้วไปแก้ตรงนั้น เช่นเดียวกับเงื่อนไขการจ่ายเงินของ สปสช.ก็เป็นเรื่องของหน่วยงานรัฐจ่ายเงินระหว่างกัน ไม่ใช่จ่ายแบบเอกชนจ่ายหนี้กัน

คกก.ปฏิรูปประเทศ เชิญนักการเมืองให้ข้อมูลทำแผนปฏิรูปประเทศ

คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง เชิญนักการเมืองระดับประเทศ "นิกร-อนุทิน-สุวัจน์-อภิสิทธิ์-สุดารัตน์" ให้ข้อมูลและแสดงความคิดเห็นในการจัดทำแผนการปฏิรูปประเทศ ด้านประธาน กรธ. ระบุชัด ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ไม่เกิดความสับสน เผย กกต. มีสูตรคำนวณอยู่แล้ว

สหภาพแรงงานชี้ช่วงที่เหลือของปี 'ผู้หญิงนิวซีแลนด์' ต้องทำงานฟรี ๆ

สภาสหภาพแรงงานของนิวซีแลนด์ระบุจากปัญหา 'ช่องว่างรายได้ระหว่างเพศ' ที่ผู้หญิงในนิวซีแลนด์มีรายได้จากการทำงานน้อยกว่าชาย 13% ซึ่งจะเท่ากับว่าจากวันที่ 14 พ.ย.- 1 ม.ค. พวกเธอต้องทำงานฟรี ๆ ให้กับที่ทำงาน

งานวิจัยระบุ 1 เรื่องร้องทุกข์การแพทย์ สะท้อนความทุกข์ 1,560 ราย

ผอ.สปสช. เขต 7 ขอนแก่น ชี้งานวิจัยระบุ 1 เรื่องร้องทุกข์ทางการแพทย์ แฝงด้วยความทุกข์ของ 1,560 คน ชี้ต้องแก้ปัญหาเชิงรุก ด้าน รมว.สธ.จ่อยกระดับ 10 โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นมากกว่าโรงพยาบาล

'สรรเสริญ' ขอให้สื่อลดเสนอข่าวการปรับ ครม.

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะการวิพากษ์วิจารณ์แบบคาดเดา อาจส่งผลเสียต่อผู้อื่น พร้อมยืนยันเร่งรัดการทำงานอย่างฉับไว รวดเร็ว หลังเข้ารับหน้าที่เป็นทางการ แนะสังคมอดใจรอ

เปิดงานวิจัยอเมริกัน การสนับสนุนสื่ออิสระเล็กๆ มีผลดีอย่างไร

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในเว็บวิทยาศาสตร์และสื่ออิสระ Yes! พูดถึงสื่ออิสระเล็กๆ ในสหรัฐฯ ที่พวกเขาทำการสำรวจมาเป็นเวลากว่า 5 ปี พบว่าสื่ออิสระตัวเล็กๆ เหล่านี้เมื่อพูดถึงประเด็นบางอย่างร่วมกันก็อาจจะสามารถกระจายบทสนทนาต่อประเด็นนั้นๆ ไปในระดับประเทศได้ ในยุคที่ 'ข่าวปลอม' และ 'คลิกเบท' แพร่สะพัด และคนก็เชื่อใจสื่อใหญ่น้อยลง การสนับสนุนสื่ออิสระที่เกาะประเด็นอย่างจริงจังจึงมีความสำคัญ

รัฐประหารทำคนจน ภาคประชาชนแนะรัฐหยุดออกนโยบายสงเคราะห์คนจน เพื่อเอื้อนายทุน

ภาคประชาสังคมวิพากษ์รัฐบาลอ้างเงินไม่พอ แต่ลดแลกแจกแถมเอื้อนายทุน ทำสูญเงินกว่า 200,000 ล้านบาท แต่ยอดคนจนกลับเพิ่มขึ้น

(คลิป) 'เดชรัต-สามชาย-สุรวิช-วาสนา' ถก 'ประชารัฐ' คืออะไร เพื่อคนไทยหรือเพื่อนายทุน?

ใบตองแห้ง: กลา(โหม)แลนด์

การต่อสู้ทางการเมืองรอบนี้ ซึ่งเป็นผลพวงความขัดแย้งสิบปี ยังขยายไปกว้างกว่าเอาทหาร ไม่เอาทหาร เอาทักษิณ ไม่เอาทักษิณ แต่มันกลายเป็นการต่อสู้ทางทัศนคติ ที่ขุดรากเหง้าทางความคิด วัฒนธรรม ค่านิยม “ความเป็นไทย” ขึ้นมาต่อสู้กับการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาคเท่าเทียม และความยุติธรรม