ความเจ็บปวดของการ (บังคับ) รับสารภาพ : มอง ‘ไผ่’ ผ่านหนัง Fire Under the Snow

Palden พระทิเบตผู้ถูกทัณฑ์ทรมานแสนสาหัสในคุกยาวนาน 33 ปีเพราะความคิด คุกไม่อาจทำให้เขาพูดในสิ่งที่ตนไม่ได้คิดได้ เทียบกับสภาวการณ์เมืองไทย มิได้หมายให้นักโทษความคิดต้องยืนยันด้วยชีวิตเช่นลามะทิเบต หากพยายามทำความเข้าใจ “ความทรมาน” จากการถูกบีบบังคับให้สารภาพว่าสิ่งที่ตนคิดเป็นความผิด เป็นภัยต่อผู้คน

เนติวิทย์-สุเนตร-เวทิน-ชอมสกี้

เราจะเห็นได้ว่าฝ่าย “อนุรักษนิยม” กลับอ้างวาทศิลป์ของเสรีนิยมกลับไปตอบโต้พวกเสรีนิยมเอง นั่นคือการอ้างเรื่องการเคารพความแตกต่าง ขณะเดียวกัน ฝ่ายที่ถูกประทับตราว่า “หัวก้าวหน้า” ก็อาศัยวาทศิลป์แบบอนุรักษนิยมโต้แย้งฝ่ายอนุรักษนิยมเช่นกัน

ตระบัดสัตย์เพื่อคำสารภาพ ความไม่เป็นเหตุผลในการตัดสินจำคุก 'ไผ่ ดาวดิน'

เมื่อสิทธิในฐานะมนุษย์ถูกจำกัดด้วย “ความเป็นไทย” และ “กฎหมายแบบไทยๆ” แบบนี้ ก็คงจะมีคุกที่มีไว้ขังไผ่และคนแบบไผ่ไปเรื่อยๆ และคนอื่นๆ ที่เห็นความปกตินี้ก็คงจะได้แต่นิ่งเงียบในสถานะมนุษย์แต่ในนามต่อไป

เมื่อ (บาง) สถาบัน ‘ประชาธิปไตย’ กลายเป็นไม้ค้ำยัน ‘เผด็จการ’

ในระบอบอำนาจนิยมมีสถาบันหลายแบบที่ส่งเสริมประชาธิปไตย แต่สถาบันเหล่านี้มีผลส่งเสริมการคงอยู่ของระบอบอำนาจนิยม มากกว่าที่จะบ่อนทำลาย

โฉมหน้าการเมืองไทยหลัง 25 สิงหาคม 2560

พสิษฐ์  ไชยวัฒน์ วิเคราะห์ทิศทางการเมืองไทยหลังวันพิพากษาชะตาชีวิตยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหญิงที่มาจากการเลือกตั้งคนแรกและคนสุดท้ายในคดีจำนำข้าว

รัฐบาล-ภาคเอกชนไต้หวันประกาศมอบ 12 ทุนพาแรงงานไทยลัดฟ้าทัวร์ไต้หวันฟรี

สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย และภาคเอกชนไต้หวันประกาศมอบ 12 ทุนเพื่อจัดทัศนศึกษาสำหรับแรงงานไทยที่เคยไปทำงานที่ไต้หวัน เพื่อให้แรงงานไทยมีโอกาสกลับไปเยือนไต้หวัน สถานที่ซึ่งเคยมีส่วนร่วมพัฒนาอีกครั้งหนึ่ง

คนเล็กเล็งเลิกกฎหมายหมิ่นฯ: เจริญชัย แซ่ตั้ง (แสดงนำ-กำกับเอง)

คุยกับเจริญชัย แซ่ตั้ง ในวัยผมสีดอกเลา อดีตคนทำงานสังคมสงเคราะห์ช่วยเหลือเด็กช่วงสงครามเวียดนาม – ล่ามตำรวจท่องเที่ยว 2ปี – ก่อนไปเก็บของเก่า – เคยปฏิบัติสมาธิกับวัดธรรมกายก่อนเลิกศาลา – ต่อต้าน รสช. คมช. คสช. เพราะ “รัฐประหารก็เท่ากับเขาปล้นอำนาจเรา” รณรงค์ให้ยกเลิก ม.112 อยู่ตามเว็บบอร์ด-ยื่นหนังสือ ฯลฯ จนทหารเรียกปรับทัศนคติ ระบุอยากให้ยกเลิกเพราะเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองและไม่เป็นผลดีกับใคร

ประวิตร โรจนพฤกษ์ เข้ารับทราบข้อหากับ ปอท. ทนายระบุยังไม่รู้โพสต์ไหนนำเข้าข้อมูลเท็จ

นักข่าวดังระบุ โพสต์ตามสิทธิที่ประชาชนพึงมี ยันไม่ได้ปลุกปั่น สหรัฐฯ ส่งเลขานุการโทพร้อมเจ้าหน้าที่ไทยประจำสถานทูตร่วมสังเกตการณ์ เหตุสนใจเรื่องสิทธิที่ประชาชนได้รับจากรัฐบาลไทย

3 องค์กรสิทธิร้องยุติคดี 5 นักวิชาการเชียงใหม่ ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 3/58

องค์กรสิทธิออกแถลงการณ์ร้องรัฐทบทวนและยกเลิกการกล่าวหา 5 นักวิชาการและนักกิจกรรมเชียงใหม่หลังถูกหมายเรียกคดีฝืนคำสั่งชุมนุมทางการเมือง ปมกิจกรรมชูป้ายข้อความว่า 'เวทีวิชาการ ไม่ใช่ค่ายทหาร' ในงานไทยศึกษา และยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 

คนไทยพลัดถิ่นห้วยส้านหวังศาลปกครองสั่งมหาดไทยคืนสัญชาติไทย

คนไทยพลัดถิ่นจากห้วยส้าน (แม่สอด) หวังศาลปกครองสั่งมหาดไทย คืนสัญชาติไทย ด้านตุลาการผู้แถลงคดีชี้คําสั่งไม่รับรองสัญชาติชอบแล้ว

'ผสานวัฒนธรรม' ประณามกลุ่มติดอาวุธกรณีสังหารพลเรือนปล้นรถยนต์สงขลา เพื่อทำคาร์บอมบ์

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มติดอาวุธ กรณีสังหารพลเรือน ปล้นรถยนต์ ใน จ.สงขลาเพื่อทำคาร์บอมบ์ พร้อมทั้งขอให้ฝ่ายความมั่นคงใช้ขันติธรรมและไม่สมควรโต้ตอบด้วยความรุนแรง 

หน่วยงานราชการประสานเสียง สร้างเขื่อนปากแบงในลาว ส่งผลกระทบถึงไทยแน่นอน

กรมประมง แจงหลังพิจารณารายงานศึกษาผลกระทบโครงการสร้างเขื่อนปากแบงในลาว ชี้การศึกษาผลกระทบของโครงการด้านทรัพยากรประมงยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ขาดความสมบูรณ์ เเละไม่ครอบคลุมพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบจากโครงการทั้งหมด<--break- />

นักวิชาการต่างประเทศร้องทางการไทยยุติดำเนินคดี 5 นักวิชาการเชียงใหม่ ฝืนคำสั่ง คสช.

เครือข่ายนักวิชาการในภาวะเสี่ยง ร้อง พล.อ.ประยุทธ์ หยุดดำเนินคดีต่อ 5 นักวิชาการเชียงใหม่ หลังถูก ตร.เรียกตัวในคดีฝืนคำสั่ง คสช. ปมกิจกรรมในงานไทยศึกษา ชี้เป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออกอย่างสันติ ไม่ใช่การกระทำที่ผิดกฎหมายและเป็นสิทธิที่ควรถูกปกป้อง 

ทบ. เสียใจเหตุทหารทำร้ายผู้ต้องหาที่เกาะล้าน แม้จะเป็นการกระทำของทหารเพียงคนเดียวก็ตาม

พ.อ.หญิง ศิริจันมร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงกรณีทหารทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาคดียาเสพติดขณะจับกุม ระบุกองทัพสั่งจำคุก 15 วัน พร้อมขอโทษญาติผู้ต้องหาแล้ว แจงเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมของกำลังพลเพียงคนเดียวก็ตาม

สื่อสหรัฐฯ วิจารณ์สองมาตรฐานกรณีจับกุมตัวคนโค่นล้มรูปปั้น แต่ไม่จับตัว 'นีโอนาซี' รุมทุบตีคนดำ

สื่อคอมมอนดรีมส์จากสหรัฐฯ ตั้งคำถามถึงการเลือกปฏิบัติของรัฐบาลต่อกรณีการจับกุมตัวบุคคล 4 คน ที่ทำการโค่นล้มรูปปั้นทหารสมาพันธรัฐ แต่กลับไปมีการจับกุมตัวผู้ชุมนุมนีโอนาซีที่ทุบตีทำร้ายคนดำจนเลือดตกยางออก

สสส. วิจารณ์ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พ.ศ....

สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชนออกคำแถลงต่อร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พ.ศ....   

ร้อง รบ. นำข้อแสนอว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรี จาก UN มาปฏิบัติให้สัมฤทธิ์ผล

เครือข่ายผู้หญิงและผู้หญิงเพศหลากหลาย ออกแถลงการร่วม ร้องรัฐบาลไทยนำข้อแสนอแนะที่คณะกรรมการแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรี มาปฏิบัติให้สัมฤทธิ์ผล พร้อมจัดแปลและเผยแพร่ข้อคิดเห็นโดยสรุปต่อประชาชนทั่วไป

กป.อพช.ภาคเหนือ ร้องถอนฟ้อง 5 นักวิชาการ คดีฝืนคำสั่ง คสช. ปมกิจกรรมในงานไทยศึกษา

ออกแถลงการณ์ ร้องรัฐบาลและ สภ.ช้างเผือก ถอนฟ้อง อ.ชยันต์และพวกทันที หลังถูกหมายเรียกคดีฝืนคำสั่งชุมนุมทางการเมือง ปมกิจกรรมชูป้ายข้อความว่า 'เวทีวิชาการ ไม่ใช่ค่ายทหาร' ในงานไทยศึกษา พร้อมยุติการแทรกแซงสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ

คณะตรวจสอบ กสม. เผยกรรมการสิทธิฯ ไม่อิสระ ทำงานลำบาก ไม่จริงจัง การเงินไม่โปร่งใส

เผย 6 ข้อกังวลเกี่ยวกับเนื้อหา พ.ร.ป. ความอิสระของ กสม. กระบวนการคัดสรรกรรมการ สภาไม่จริงจังกับรายงาน กสม. วอน กรธ. ฟังความกังวลภาคประชาสังคม องค์กรระหว่างประเทศหลังโดนลดเกรด เผยอาจลดเกรดจากบีเป็นซีได้ รัฐประหารมีผลกับการลดเกรด การเงินไม่โปร่งใส ไม่มีรายงานงบประมาณประจำปีออกสู่สาธารณะและสภา