เชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรมฉลองครบรอบ 64 ปี อองซานซูจี 19 มิ.ย.นี้

วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2552 นี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของพม่า และวันนี้ยังได้รับการรำลึกว่าเป็น “วันสตรีแห่งสหภาพพม่า” (Women of Burma Day) เพื่อเป็นการรำลึกถึงนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยผู้หญิงคนอื่นๆ ของพม่าอีกด้วย ซึ่งรวมถึงนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนหญิงและนักโทษทางการเมืองหญิงในประเทศอีกด้วย

ถึงแม้ว่า ในขณะนี้ นางออง ซาน ซูจี ยังคงถูกตั้งข้อหาละเมิดการกักบริเวณโดยยอมให้ชายชาวอเมริกันเข้าพักในบ้านของนางเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สังคมโลกออกมาประณามต่อการกระทำของรัฐบาลทหารพม่าในครั้งนี้ โดยล่าสุด คณะกรรมการสอบสวนด้านสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ทำหน้าที่เขียนรายงานนำเสนอต่อคณะกรรมการของยูเอ็น ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันอังคารตำหนิการพิจารณาคดีนางอองซาน ซูจี ของทางการพม่า ว่า เป็นการหยามหมิ่นมาตรฐานระบบยุติธรรมระดับสากล มีการละเมิดสิทธิอย่างโจ่งแจ้งทั้งด้านเนื้อหาสาระและวิธีพิจารณาความ คณะกรรมการจึงขอเรียกร้องให้พม่าเปิดทางให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินไปโดยอิสระเป็นเอกเทศ เปิดเผยและยุติธรรม โดยเปิดให้สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศเข้าฟังการพิจารณาคดีด้วย ทั้งนี้ ซูจีถูกตั้งข้อหาละเมิดการกักบริเวณโดยยอมให้ชายชาวอเมริกันเข้าพักในบ้านของนางเมื่อเดือนก่อน โดยศาลอนุญาตให้ฝ่ายจำเลยเบิกพยานได้แค่ปากเดียว ก่อนจะเพิ่มให้อีกรายหลังนางยื่นอุทธรณ์ ขณะที่ฝ่ายโจทก์สืบพยานถึง 14 ปาก ศาลจะเปิดพิจารณาคดีอีกครั้งวันที่ 26 มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ ทางกลุ่มนักเคลื่อนไหว องค์กรพัฒนาเอกชนและองค์กรที่ทำงานเพื่อประชาธิปไตยในพม่า นักวิชาการ และเครือข่ายศิลปินภาคเหนือ จึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น ในช่วงบ่ายวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ที่ห้องประชุม คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะมีการจัดเวทีสาธารณะ “เส้นทางประชาธิปไตยในพม่า: ปัญหาสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชนข้ามพรมแดน” มีการวิเคราะห์สถานการณ์ในพม่า: นางอองซานซูจี,การจัดการเลือกตั้ง, การต่อสู้ของกลุ่มชาติพันธ์และบทบาทของนานาชาติ โดยอาจารย์ คืนใส ใจเย็น บรรณาธิการสำนักข่าวชาน

นอกจากนั้น จะมีการวิเคราะห์สถานการณ์ในพม่า ในหัวข้อเรื่อง “การลงทุนด้านข้ามชาติและผลกระทบข้ามพรมแดน: กรณีการสร้างเขื่อนสาละวินและเหมืองถ่านหินที่ต้นน้ำกกในรัฐฉาน” โดย คุณเพียรพร ดีเทศก์ โครงการแม่น้ำเพื่อชีวิต และการสรุปปัญหาเรื่อง “คนพลัดถิ่นตามแนวชายแดน: กรณีปะหล่องปางแดง” โดย ตัวแทนจากศูนย์ปฏิบัติการร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาประชาชนบนพื้นที่สูงปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

รายงานแจ้งอีกว่า ในช่วง เวลา 16.00-21.30 น. บริเวณลานประตูท่าแพ จะมีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมรณรงค์จากองค์กรเครือข่ายต่างๆ การแสดงละคร Role Play การจัดพิธีกรรมทางศาสนา ปิดท้ายด้วยการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม พบกับ สุวิชานนท์, ชิ สุวิชานและเจนนี่, เบลล่า, อ้อม ไม้เมือง, เหมียวและนายไปรษณีย์,วงบุญฮักษา, บทกวีจากแสงดาว ศรัทธามั่นและไพฑูรย์ พรหมวิจิตร,การแสดงจากเพื่อนพ้องกลุ่มชาติพันธุ์ และพี่น้องเครือข่ายอีกคับคั่ง

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์