พันธมิตรฯ ปะทะชาวบ้านระหว่างบุกเขาพระวิหาร

‘วีระ สมความคิด’ นำพันธมิตรฯ เคลื่อนประชิดเขาพระวิหาร ฝ่าด่านสกัดตำรวจ-ปะทะกับชาวบ้านในพื้นที่เจ็บสองฝ่าย มีวัยรุ่น อ.กันทรลักษ์ถูกปืนยิงแก้มทะลุ ทหารตั้งแนวสกัด-ประกาศกฎอัยการศึก มาร์คเร่ง จนท.เจรจาให้พันธมิตรฯ ถอนตัว ส่วน ASTV ประโคมข่าว “ชาวบ้านถูกปั่นหัว” ทำร้าย “ขบวนผู้รักชาติ” ล่าสุดทหารยอมให้พันธมิตรฯ ส่งตัวแทน 76 คน ไปอ่านแถลงการณ์บนผามออีแดงพรุ่งนี้สมใจ

ภาพเมื่อวันที่ 18 ก.ย. ระหว่างการแถลงข่าวของนายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ณ ห้องประชุมที่ว่าการ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยนายระพีพนมมือและกล่าววิงวอนว่าให้ประชาชนคนไทยทุกฝ่ายยุติความรุนแรงต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น และขอให้วันที่ 19 ก.ย. ซึ่งเป็นวันสารทเขมร ถือเป็นวันมงคลของชาวไทยเชื้อสายเขมรที่อาศัยอยู่ในศรีสะเกษ ที่สืบทอดมาแต่โบราณ ได้มีความสุขตลอดไป

พันธมิตรฯ เคลื่อนพลมุ่งสู่เขาพระวิหารแล้ว ไร้เงา 5+1 แกนนำ

รายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (19 ก.ย.) กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ได้เคลื่อนตัวออกถึงบริเวณหน้าวัดบ้านภูมิซรอล ต.เขาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 1,000 นาย ตั้งด่านสกัดกั้นโดยปราศจากอาวุธ ขณะที่ชาวบ้านในเขตตำบลเขาธงชัย ประมาณ 500 คน รวมตัวกัน หลังแนวสกัดกั้นเจ้าหน้าที่ เพื่อขอร้องให้กลุ่มพันธมิตรฯ ไม่เข้ามาสร้างความวุ่นวาย ซึ่งหากกลุ่มพันธมิตรฯสามารถฝ่าด่านจุดนี้ไปได้ ก็จะเข้าใกล้อุทยานเขาพระวิหาร ที่อยู่ห่างเพียง 200 เมตร

เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มี 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเข้าร่วมแต่อย่างใด มีเพียงนายวีระ สมความคิดเท่านั้น ส่วนนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ เดินทางไปปราศรัย 7 เมืองในสหรัฐอเมริกา ตามที่ประกาศไว้ล่วงหน้าเมื่อ 13 ก.ย. ระหว่างการชุมนุมพันธมิตรฯ ที่สวางคนิวาส จ.สมุทรปราการ  ขณะที่นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ (กมม.) และผู้ประสานงานพันธมิตรฯ ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ อ.ราศีไศล จ.ศรีษะเกษ ไม่ได้มาร่วมชุมนุมด้วย

นอกจากนี้ในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ เผยแพร่คำสัมภาษณ์นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรฯ ซึ่งกล่าวว่า การเคลื่อนไหวที่ จ.ศรีษะเกษ ครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับ 5 แกนนำพันธมิตรฯ แต่อย่างใด พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเร่งเจรจากับนายวีระ พร้อมรับมีข่าวในทำนองว่า นักการเมืองท้องถิ่นว่าจ้างประชาชนในพื้นที่ให้ดักทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมที่กำลังเดินทางขึ้นบนเขาพระวิหารไปด้วย

พันธมิตรบุกช่วงงานบุญวันสารทของชาวกัมพูชาสองแผ่นดิน

ด้านชาวบ้านจาก 5 ตำบลตามแนวชายแดนเขาพระวิหาร ได้รวมตัวตั้งเต็นท์ นั่งขวางถนน บริเวณสะพาน ห่างจากด่านเก็บค่าธรรมเนียม อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร 3 ก.ม. และไม่ต้องการให้พันธมิตรฯ ขึ้นไปบนอุทยาน เพราะเกรงว่าจะกระทบกับการปฏิบัติหน้าที่ของทหารทั้ง 2 ฝ่าย และอาจเกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่เหมือนปีที่แล้ว ซึ่งผู้ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือชาวบ้านในพื้นที่ โดยยืนยันจะใช้ความพยายามในการเจรจากับพันธมิตรฯ ให้ถึงที่สุด โดยจะใช้ผู้หญิงเป็นทัพหน้าในการเจรจา

สำหรับวันนี้นอกจากจะเป็นวันสารทไทยแล้ว ยังเป็นวันสารทของชาวกัมพูชาด้วย โดยตามประเพณีแล้วชาวไทยเชื้อสายกัมพูชาและชาวกัมพูชาจะมาทำบุญร่วมกันที่วัดชายแดนเขาพระวิหารในทุกปี แต่ในปีนี้ก็ต้องมาประสบเหตุตึงเครียดจากการที่พันธมิตรฯ เคลื่อนขบวนมายังชายแดนใกล้เชิงเขาพระวิหารดังกล่าว

ผู้ว่าฯ เจรจาวีระไม่ได้ข้อสรุป กำนันศรีสะเกษวอนพันธมิตรไม่ควรสร้างปัญหาให้ประชาชนชายแดน

ขณะที่ นายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมคณะ ได้เข้าเจรจากับนายวีระ สมความคิด แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ แต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ ด้านนายวีระยุทธ์ ดวงแก้ว กำนัน ต.เสาธงชัย กล่าวว่า สาเหตุที่ชาวบ้านในพื้นที่รวมตัวสกัดกลุ่มพันธมิตรฯ เนื่องจากเห็นว่าวิธีการเรียกร้องไม่ถูกต้อง แนวทางที่ถูกคือ เรามีสภาผู้แทนราษฎร กระทรวงการต่างประเทศ และคณะรัฐมนตรี น่าจะใช้วิธีการตรงจุดนั้น ไม่ควรที่จะมาสร้างปัญหา ให้พี่น้องตามแนวชายแดน

เจรจาไม่เป็นผล เกิดปะทะแหลก พันธมิตรอาศัยรถบัส 2 ชั้นฝ่าสำเร็จ

ต่อมาได้เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มพันธมิตรฯกับกลุ่มชาวบ้านที่มีไม้ท่อนยาวเป็นอาวุธ จนได้รับบาดเจ็บไปตามๆ กัน โดยสามารถฝ่าด่านตำรวจ ที่บริเวณหน้าวัดบ้านภูมิซรอลได้แล้ว และได้มุ่งหน้าเดินเท้าเข้าหากลุ่มชาวบ้าน ที่อยู่ห่างจากด่านตำรวจประมาณ 200 ม. โดยทั้งช่อง 3 ช่วง 180 วินาทีข่าว และ ASTV รายงานว่ามีชาวบ้านกันทรลักษ์ถือมีดวิ่งเข้าหาผู้ชุมนุมพันธมิตรด้วย

ขณะที่ชาวบ้านกันทรลักษ์พยายามใช้ก้อนหินปาสกัดขบวนพันธมิตรฯ แต่ไม่เป็นผล เนื่องจากขบวนรถพันธมิตรฯ เป็นรถบัสปรับอากาศ 2 ชั้น

ทลายตำรวจ 4 จุด เหลือแนวรับของทหาร

และเมื่อเวลา 14.30 น. กลุ่มพันธมิตรฯ ที่นำโดย นายวีระ สมความคิด และเครือข่ายทั่วประเทศสวมเสื้อสีดำ สามารถลุยผ่านด่านของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 จุด ไปได้เรียบร้อย รวมถึงเหตุการณ์การปะทะกับชาวบ้านในพื้นที่ ก็มีเป็นระยะ โดยมีการลอบโรยตะปูเรือใบ ขว้างปาขวด ยิงหนังสติ๊ก

อีกทั้ง ขณะนี้กลุ่มพันธมิตรกำลังเคลื่อนขบวนไปยังด่านสกัดของทหาร ที่บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานเขาพระวิหาร ซึ่งเป็นจุดสุดท้าย ก่อนจะถึงเขตชายแดนไทย-เขมร โดยมีทหารปราบจลาจลจำนวนมาก พร้อมโล่ กระบอง ครบมือ ตั้งจุดสกัดอย่างตรึงเครียด ห่างจากชายแดนไม่ถึง 3 กม.

โดยที่ด่านเก็บค่าธรรมอุทยานเขาพระวิหาร มีกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 53 กองกำลังสุรนารี และกรมทหารราบที่ 16 พร้อมหน่วยปราบจลาจล กองทัพภาคที่ 2 ตรึงกำลังอยู่จำนวน 1,200 นาย ทั้งมีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาระดับสูง สกัดกั้นกลุ่มพันธมิตรฯ ไม่ให้ผ่านจุดสกัดกั้นเข้าไปยังพื้นที่อุทยานฯ อย่างเด็ดขาด มีการเตรียมแก๊สน้ำตา ชนิดขว้างไว้ เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

อภิสิทธิ์เร่งเจ้าหน้าที่เจรจาให้พันธมิตรฯ ถอนตัว

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ รีบเข้าเจราจากับแกนนำกลุ่มพันธมิตร เพื่อให้ถอนตัวออกจากเขาพระวิหารเป็นการด่วน เพราะหวั่นเกรงจะเกิดการกระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศ และอาจบานปลายไปถึงความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน

ขณะที่ พล.ท.วิบูลย์ศักดิ์ หนีพาล แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่าได้รับรายงานเหตุปะทะกันระหว่างชาวศรีสะเกษกับกลุ่มพันธมิตรที่เดินทางไปประท้วงกัมพูชา บริเวณปราสาทพระวิหารแล้ว โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าระงับเหตุ และแยกผู้ก่อเหตุออกจากกันแล้ว เบื้องต้นยังไม่มีการประสานขอกำลังทหารเพิ่มเติม ทั้งนี้ในส่วนทหารจะเร่งเจรจาเพื่อขอร้องมิให้กลุ่มดังกล่าว เคลื่อนเข้าไปยังจุดหมายซึ่งถือเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงอันตราย และประสบปัญหาเพิ่มขึ้น เมื่อชาวบ้านในพื้นที่ไม่ยอมให้มีการเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการประสานงานอยู่กับฝั่งกัมพูชา เพื่อชี้แจงสถานการณ์โดยตลอด

ชาวบ้านกันทรลักษ์ถูกยิงแก้มทะลุ ทหารประกาศกฎอัยการศึก

และเมื่อเวลา 15.15 น. มีการนำนายประเสริฐ ผิวขาว อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 บ้านบึงมะลู ต.บึงมะลู อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งได้รับบาดเจ็บถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่กระพุ้งแก้มทะลุจนฟันหัก หลังเกิดเหตุปะทะกันบริเวณหน้าวัดบ้านภูมิซรอล ซึ่งทันตแพทย์หญิงเมธินี ชัยสุข ทันตแพทย์โรงพยาบาลกันทรลักษ์ นำตัวเข้าทำการผ่าตัดช่วยเหลือแล้ว ขณะที่สำนักข่าวไทยรายงานเมื่อเวลา 15.00 น. ว่ากองทัพภาคที่สองประกาศกฎอัยการศึกแล้ว

ASTV ประโคมข่าว “ชาวบ้านถูกปั่นหัว” ทำร้าย “ขบวนผู้รักชาติ”

ขณะที่ ASTV ผู้จัดการออนไลน์ พาดหัวข่าวว่า “ขบวนผู้รักชาติจ่ออุทยาน"พระวิหาร"-ชาวบ้านโดนปั่นหัวตีท้ายขบวนเจ็บหลายราย”  ระบุว่า “ขบวนเครือข่ายคนไทยรักชาติฝ่าด่านภูมิซรอล จ่ออุทยานพระวิหารแล้ว หลังถูกกลุ่มต่อต้านใช้วิธีป่าเถื่อน ขว้างก้อนหิน ท่อนไม้เข้าใส่อย่างหนัก ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บหลายราย แต่ก็เจอด่านตำรวจด้านหน้าสถานีดับไฟป่าเขาพระวิหารสกัดอีกรอบ ส่งผลให้พี่น้องผู้รักชาติท้ายขบวนต้องโจมตีหนักบาดเจ็บอีกรอบ”

โดยเนื้อข่าวระบุว่าชาวบ้านบริเวณหน้าวัดภูมิซรอลไม่ยอมให้ “ขบวนผู้รักชาติ” เคลื่อนโดยง่าย และระบุว่า “ขบวนผู้รักชาติประกาศว่าจะขอเข้าไปประกาศเจตนารมณ์เท่านั้น ไม่มีการใช้อาวุธ แต่ก็ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ หรือแม้กระทั่งเด็กเล็ก ยืนถือท่อนไม้ ก้อนหิน ขว้างใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนกลุ่มผู้ทวงคืนเขาพระวิหารอย่างต่อเนื่อง โดยมีการจุดประทัดยักษ์ข่มขู่เป็นระยะ”

สื่อในเครือ ASTV ยังรายงานด้วยว่า “ผลจากการปะทะดังกล่าว ทำให้การ์ดพันธมิตรรวมถึงประชาชนได้รับบาดเจ็บถ้วนหน้า ไม่ต่ำกว่า 20 คน ลักษณะถูกท่อนไม้ตีเข้าที่แขน ขา ลำตัว ถูกขวดบาด ถูกก้อนหินขว้างใส่ และช่างภาพของ "ASTVผู้จัดการ" ถูกหนังสติ๊กยิงที่ศีรษะเป็นแผลแตกเย็บ 5 เข็ม”

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพรภาข่าว “ประมวลภาพ: ม็อบจัดตั้งป่าเถื่อนไร้สำนึกหวงแผ่นดินเกิด - ไล่ทำร้ายทุบตีทัพปชช.ทวงคืน“เขาวิหาร”” ด้วย เน้นการนำเสนอภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่ผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ ถูกทำร้ายจากกลุ่ม “ม็อบจัดตั้งป่าเถื่อนไร้สำนักหวงแผ่นดินเกิด” โดยมีภาพชาวบ้านภูมิซรอลถือมีดวิ่งเข้าหาพันธมิตรฯ ด้วย

ขณะที่ในช่วงข่าว 17.00 น. ของสถานีโทรทัศน์ ASTV ผู้ประกาศข่าวระบุว่าขบวนผู้รักชาติถูกคนที่อ้างตัวเป็นชาวบ้านในพื้นที่ทำร้าย

ผลการเจรจาทหารยอมให้ส่งตัวแทน 76 คนอ่านแถลงการณ์ที่ผามออีแดงพรุ่งนี้

ASTV ผู้จัดการออนไลน์รายงานล่าสุด ในเวลา 17.00 น. ว่า คณะของนายวีระได้ให้การ์ดเคลียร์เส้นทางขึ้นเขาพระวิหาร เนื่องจากมีรถของพี่น้องประชาชนเดินทางมาจำนวนมาและเข้ามาสมทบอย่างต่อ เนื่อง โดยขณะนี้มวลชนยังรออยู่ที่หน้าด่านขึ้นเขาพระวิหาร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 200 นายรักษาการอยู่และทหารตั้งลวดหนามสกัดเอาไว้

นายวีระยังยืนยันขอเจรจากับเจ้าหน้าที่เพื่อขึ้นไปอ่าน ประกาศเจตนารมณ์ทวงดินแดนเขาพระวิหารบนผามออีแดงให้ได้ ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไปเริ่มมืดค่ำลงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงรักษาการอยู่อย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานล่าสุดในเวลา 18.00 น. ว่า ทหารได้ยุติการเจรจากับตัวแทนพันธมิตรฯ แล้ว เนื่องจากเป็นเวลาค่ำแล้วจึงขอยุติการเจรจา โดยผลการเจรจาทหารจะคุ้มครองผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ ออกจากพื้นที่ชายแดนจนผ่านหมู่บ้านภูมิซรอล ที่เกิดการปะทะเมื่อช่วงกลางวัน เพื่อส่งพันธมิตรฯ กลับไปพักที่ชุมชนศีรษะอโศก ซึ่งเป็นชุมชนของลัทธิสันติอโศก และกลับที่พักที่ตัวอำเภอกันทรลักษ์ โดยทหารจะอนุญาตให้ส่งตัวแทนพันธมิตรจำนวน 76 ไปอ่านแถลงการณ์บนผามออีแดงเช้าวันพรุ่งนี้

 

ที่มา: เรียบเรียงจาก สำนักข่าวไทยเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ASTVผู้จัดการออนไลน์ [1][2] และ โพสต์ทูเดย์

*ชาวบ้าน..ภูมิซรอล..ฮักสงบ บ่

*ชาวบ้าน..ภูมิซรอล..ฮักสงบ
บ่อยากพบ การสู้รบ พบทุกข์ใหญ่
อยากทำมา หากิน กันไป
เขมรไทย เป็นมิตร สนิทนาน

*พวกพาลก่อสงคราม คิดจุดไฟ
จุดแล้วไป หาความสุข สนุกสนาน
ส่วนชาวบ้าน ในพื้น ที่ทรมาน
ต้องหนีการ สู้รบ พบความซวย

*ประเทศไทย บ่ใช่เพียง ของพันธมิตร
คนอื่นก็มีสิทธิ์ คิดเห็นด้วย
เขาจึงต้าน พันธมิตร พวกจิตป่วย
บ่อยากเห็น ตัวซวย มาจุดไฟ

*หากแม้นมา ป่วนอีก จะขว้างอีก
ไม่หลบหลีก หลบลี้ หนีไปไหน
ศรีสะเกษ ฮักสงบ บ่รบใคร
อย่าข่มเหง เกินไป ก็แล้วกัน

*หากแม้นมา ป่วนอีก

*หากแม้นมา ป่วนอีก จะขว้างอีก
บ่หลบหลีก หลบลี้ หนีไปไส
ศรีสะเกษ ฮักสงบ บ่รบใคร
อย่าข่มเหง เกินไป ก็แล้วกัน

เบี่ยงเบนความสนใจ

เบี่ยงเบนความสนใจ จากการประท้วงของนปช.ที่กรุงเทพฯ .ในวันครบรอบ ๓ ปีรัฐประหาร ๑๙ กันยา จะทวงเขาพระวิหารคืนเหรอ เอาเลยมีความสามารถก็ทวงเอาดินแดนคืนเลย สนามบินก็ยึดมาแล้วนี่ นับประสาอะไรปราสาทเขาพระวิหาร
ไปปักหลักทำมาประกอบอาชีพที่ชายแดนเลย เข้าไปจับจองหาที่เหมาะๆทำเลดีค้าง่ายขายคล่องนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวเขาพระวิหารมากขึ้นอยู่แล้ว

จริงๆพวกเขมรแต่ก่อนไม่ค่อยสนใจที่จะมายึดเอาดินแดนรอบๆเขาพระวิหารหรอก เพราะเพียงแต่ว่าจะขึ้นทะเบียนมรดกโลกก็เลยทำเป็นกร่าง ได้คืยจะเอาศอก เพราะจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเขาพระวิหารมากญี่ปุ่นก็ว่าจะมาสร้างกระเช้าลอยฟ้า พูดก็พูดเถอะถ้าใครไปเที่ยวปราสาทพระวิหารไปครั้งเดียวเท่านั้นแหละไม่อยากไปอีกแล้ว มีแต่ซากปรักหักพังเดินก็ไกล สวยสู้ปราสาทพนมรุ้งไม่ได้ นิ
ความจริงทหารไทยเองที่ไม่ฉลาดไม่ให้คนไทยไปจับจองดินแดนตั้งแต่อำเภอน้ำยืนไปจนถึงตราดเพื่อเป้นกันชนป้องกันการรุกล้ำดินแดนของฝ่ายเขมร ไทยอ่อนแอเกินไป
ถ้าคนไทยยุคใหม่ได้เรียนประวัติศาสตร์ตั้งแต่ ป.๓ ป่านนี้คงรักชาติออกมาเคลื่อนไหวไม่ว่าเรื่องรัฐประหาร เผด็จการ แต่ก็อย่างว่าแหละคงไม่อยากให้คนไทยโดยเฉพาะรากหญ้ามีความรู้หรือฉลาดมากขึ้น ถ้าคนชนบทรู้และฉลาดมากขึ้นประเทศไทยอาจไม่เป้นเช่นทุกวันนี้ก็คงต้องรอๆๆๆๆๆๆชาติหน้ามั๊งกว่าประเทศจะพัฒนา ประชาธิปไตยคงใช้เวลาไม่ต่ำ ๒๐๐ ปี จากคนเมืองศรีฯ

แผ่นดินของประเทศไทย ภายใต้

แผ่นดินของประเทศไทย

ภายใต้ รัฐธรรมนูญ 50

มีบางพื้นที่ คนไทยแท้ๆ ไม่สามารถใช้สิทธิเหนือแผ่นดินไทยได้

มีบางพื้นที่ ไม่ต้องการให้ประชาชนใช้สิทธิ

ก็ประกาศ พรบ. กูมั่นคงเสีย

ไม่ใช่หน้าที่ของชาวบ้านที่จะต้องมาปะทะกับเสื้อเหลือง

แต่น่าจะเป็นแผนชั่วของทางการ

ที่นี่ไม่เห็นประกาศว่า มือที่ 3

ที่หน้าพระรูป ก็แผ่นดินไทย ที่ต้องห้ามใช้สิทธิชั่วคราว

ก็ประกาศทั้งขู่ทั้งปลอบ ว่ามือที่ 3 จะมา

ก็มือพวกมึงกันเอง

ไอ้หัวขาวก็ไม่อยู่ที่บ้านสักหน่อย

มันจะเดินไปประท้วงบ้าน

ก็ไม่ได้

ทั้งๆที่มันไม่อยู่

17 เมย. ในรถเบนซ์ ที่โดนทุบ

มันเถียงคอเป็นเอ็นว่า มีไอ้ตี๋มาร์ค นั่งอยู่

ล่อเป้าให้ทุบเล่น

ไม่มีอะไรที่เชื่อได้อีกแล้ว

ในประเทศไทย

มาร้องเพลงชาติกันเถอะ

แก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้

ไชโย ไชโย

เห็นใจชาวบ้าน ถ้ามันมีปัญหาขึ

เห็นใจชาวบ้าน
ถ้ามันมีปัญหาขึ้นในพื้นที่
ไอ้พวกที่ก่อปัญหา
แม่งถกตูดหายไปหมดแล้ว
และมันก็จะยกย่องการกระทำของมัน
ว่าเป็นการ ก่อการดี
ถึงเวลาที่ชาวบ้านจะต้องเสียสละบ้าง
แล้วถ้ามีสงครามเกิดขึ้น
ชาวบ้าน
เกิดบาดเจ็บล้มตายแขนขาขาด

พวกแม่งก็ไม่รู้เรื่อง
แดกใบกระท่อมอยู่

รัฐมนตรีต่างประเทศกษิต
ไปซุกหัวอยู่ในรูไหน
เกิดกรณีปัญหาขึ้นอย่างนี้

รึแอบไปเลียตีนใครเพลินอยู่

นายกอภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้ารัฐบาล
ได้สั่งการอะไรที่เป็นแผนงานบ้าง

หรือหาโพเดียมไม่เจอ
เลยพูดอะไรไม่ออก

หรือสายชักหุ่นกระบอกขาด
กำลังไปต่อสายชักมั้ง

การปล่อยปละละเลยให้เขมรบุกรุก

การปล่อยปละละเลยให้เขมรบุกรุกพื้นที่ทับซ้อน เป็นความผิดของรัฐบาลไทย ถ้าจะชุมนุมประท้วง ก็ต้องประท้วงรัฐบาลไทย และชุมนุมประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาล ไม่ใช่พื้นที่ทับซ้อน

เอาใจซอยเด้ออ้าย

เอาใจซอยเด้ออ้าย อย่าให้พวกอัก ปรีย์ มากวนเด้ออ้าย...

มันสิเฮ็ด หญังเป็น นอก จาก

มันสิเฮ็ด หญังเป็น นอก จาก กู้ ๆๆๆๆๆๆๆๆ จังซี่ พวกเอาให้ไปบ้านเฮาเด้อ ทนเอา บอโดนดอก ทนอีกหนอยเด้อมูเฮา พวกเฮา ฮักกันไว้เด้อ พีนอง

สงสารชาวบ้านจัง

สงสารชาวบ้านจัง เขาเคยมีรายได้จากนักท่องเทียว เมื่อพวกพาลไประราญ ทำให้มิตรเป็นศัตรู จนต้องปิดพรมแดน เดียวนี้แม้จะขัดสน เขาก็พออยู่ได้ตามอัตภาพ รอวันที่มิตรภาพจะกลับคืน แต่พวกพาลหวลมาตอกย้ำความเป็นศัตรูอีก เขาก็ทนไม่ได้ การปกป้องบ้านถิ่นที่อยู่อาศัยที่ทำกินของตัวเองให้มีความสงบ พวกปัญญาอ่อนหาว่าเขาถูกจ้าง จากนักการเมืองดูช่างไม่เห็นอกเห็นใจคนอื่นบ้างเลยนะ..

กลุ่มพันธมิตรคงจะต้องการเร่งร

กลุ่มพันธมิตรคงจะต้องการเร่งรัดให้กระบวนการเสียดินแดนถูกตัดสินออกมาเร็วๆ ไม่คลุมเคลืออีกต่อไปครับ ขอให้โชคดีนะครับ เพราะจะได้ตาสว่างกันเสียที ว่าที่คุณนพดลทำไปนั้น เป็นผลดีต่อชาติหรือไม่

ครับจริงๆวีระ สมความผิด

ครับจริงๆวีระ สมความผิด น่าจะพากษิตไปทวงเขาพระวิหารด้วยนะครับ ไปนั่งทานอาหารกันให้อร่อย ฟังดนตรีกันให้ไพเราะ เลยครับผม

น่าจะปล่อยให้ขึ้นไปให้เยอะๆ

น่าจะปล่อยให้ขึ้นไปให้เยอะๆ เด๋วขากลับลงมาคงลงมาน้อยกว่าขาขื้น เพราะเจอกับระเบิดระหว่างทาง

รัฐบาลประกาศ

รัฐบาลประกาศ พรบ.ความมั่นคงในราชอาณาจักร ในกทม. ตรึงกำลังทหาร 5 วัน
ขณะที่ศรีสะเกษ ปล่อยให้เกิดการปะทะกัน

ทหารไทยอ่อนแอ

ทหารไทยอ่อนแอ เนื่องจากเสพย์สุขจนเคยตัว ...ถ้าลูกหลานเป็นทหาร ตำรวจ เราก็ไม่ถาคภูมิใจเหมือนแต่ก่อน
แล้ว
คุณวีระ สมความคิด คือ เจ้าบ้านบางระจันทร์กลับชาตอมาเกิดโดยแท้
อยากให้ทหารไทยเป็น ทหารกล้า ไม่ใช่มหารกลัว
ให้ทหารไทยเข้มแข็ง
อาวุธไม่ใช่เอาใว้ จำอวดในวันเด็ก
งบประมาณ ปี ละ กี่แสนล้านทำไมรักษาพื้นที่ 4.6 ตาราง กม ไม่ได้ แบบนี้มันจะคุ้มกันเหรอ
แสนล้าน กับ พท.4.6 ตรกม มันเหมือน ขี้ช้างจับตั๊กแตน หรือปล่าว

อยากให้ นิวเคลียร์ลง เมืองไทย ถึงแม้ตัวเองจะไม่รอดก็ไม่เป็นไร เพื่อให้คนที่เหลือเริ่มสามัคคีกันอีก

***** นับถือ ๆ ยอดเยี่ยมจริง

***** นับถือ ๆ ยอดเยี่ยมจริง ๆ พธม. *****

***** ชาวบ้านภูมิซรอล ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ กระจอกไปเลย *****

ต้องขอกล่าวยอมรับอีกครั้ง ว่า ยอดเยี่ยม จริง ๆ

เมื่อลงมือดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดแล้ว มันต้องบรรลุวัตถุประสงค์ นั่นคือการทำงานที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

พี่น้องเสื้อแดงของข้าพเจ้าดูตัวอย่างการปฏิบัติการของ พธม. ไว้นะขอรับ หรือจะแก้ตัวอีกว่าเราจะ ไม่ใช้วิธีการแบบเดียวกับ พธม.

ก็ประท้วงกันต่อไป ชุมนุมกันต่อไป เป็นหวัดเป็นไข้ก็ไปรักษา ตากแดดตากฝนกันต่อไป ไม่มียุทธศาสตร์ ไร้แผนการการต่อสู้

ต่อสู้แบบรอวันแพ้ เหมือนเลี้ยงไข้ไปวันๆ แกนนำไม่เปิดกว้างระดมสมองหลายๆ ฝ่ายเข้าร่วมดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด

ที่จะต้องครบทุกอย่าง
- พื้นที่ข่าว
- สาระเชิงวิชาการ
- ข้อกฎหมาย
- ขวาสุด
- ซ้ายสุด
- สงบ-สันติ
- รุนแรง-แข็งกร้าว

แกนนำเสื้อแดงที่ดำเนินยุทธวิถีอยู่แบบนี้ เปรียบเสมือนได้กับ การเดินเอาหัวไปโคกกำแพง โคกเสร็จเดินถอยหลัง แล้วเดินหน้าเอาหัวไปโคกกำแพงใหม่ ทำซ้ำซากย่ำวนอยู่ที่เดิม ไม่เห็นผลเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ผลที่ตามมาคือความเมื่อยล้าและเบื่อหน่ายของมวลชนเพิ่มทวีคูณขึ้นมากขึ้นๆๆๆ

ทำไมฝ่ายสีเหลืองเค้าถึงชอบยุท

ทำไมฝ่ายสีเหลืองเค้าถึงชอบยุทหารจังเลย...เอะอะอะไรก้เรียกหาทหาร
ผมคนนึงล่ะ ที่คิดว่า ยุคนี้ ทั่วโลกไม่ควรมีกองทัพอีกต่อไปแล้ว ไม่รู้จะมีไว้รบกันทำไม
น่าจะเป็นมิตรกันทั่วโลกได้แล้ว งบประมาณที่เอาไปจมกับอาวุธน่ะ เอามาจัดเป็นรัฐสวัสดิการให้ประชาชนทุกคนจะมีประโยชน์กว่าเยอะ
แต่ก็อย่างว่าล่ะ ในระบบทุนนิยมที่บูชาเงิน บูชาการแก่งแย่งเพื่อตัวเอง ย่อมกลัวคู่แข่ง จึงต้องห้ำหั่นกันต่อไป

กรณีเขาพระวิหาร อย่ามาอ้างผลประโยชน์ชาติ อย่ามาปลุกกระแสชาตินิยมเลย ไร้สาระสิ้นดี เพื่อผลประโยชน์ใครกันแน่ ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านในพื้นที่เค้าทำมาค้าขายกันอยู่ดีๆไม่ใช่เหรอ แล้วตอนนี้ที่จ้องจะยิงกันน่ะ ... เพราะใครเหรอ? ถามคุณพธม. พันธมารดูสิ...

น่าผิดหวังจริงๆ ทำไมคุณ

น่าผิดหวังจริงๆ ทำไมคุณ Mountain จึงไม่ยอมลืมหูลืมตา ขนาดนี้

ต้องบรรลุวัตถุประสงค์ โดยไม่ได้สนใจกฎหมาย ศีลธรรม (ที่อ้างนักหนา) และชาวบ้านในพื้นที่ว่าเค้าเดือดร้อนกันแค่ไหน

ชาวบ้านเค้าไม่ได้เดือดร้อน พันธมารไปยุ่งอะไรกะเค้า ถ้าอยากเป็นตัวแทน แก้ปัญหาให้ชาวบ้าน ก็ลงสมัครเลือตั้งให้ชนะ ได้เป็นส.ส.ซิ

เดิมที่เค้าทำมาหากิน ค้าขายกันอย่างสงบสุข แต่วันนี้ล่ะ...นี่ใช่มั้ย บรรลุวัตถุประสงค์...

คนขี้ขลาด

คนขี้ขลาด ไม่สามารถรักษาชาติได้

คบเด็กสร้างบ้าน

คบเด็กสร้างบ้าน คบคนขี้คร้านสร้างเมือง
กรรม เป็นเครื่องส่อเจตนา

พวกอันฑมารมันคงอยากสร้างภาพอี

พวกอันฑมารมันคงอยากสร้างภาพอีกครั้งว่ามันรักชาติ อภิโถ ก็แค่บุกขึ้นไปอ่านคำแถลงการโง่ ๆ เสร็จแล้วก็ประกาศ

ชัยชนะ แค่คิดทำเรื่องโง่ ๆ แบบนี้ ถึงกับต้องไปทำลายความสงบสุข รบกวนการทำมาหากินของชาวบ้านแถบนั้น

มันเห็นแก่ตัวเกินไปไหม พวกใจบอดทั้งหลายช่วยกันถล่มเข้าไป บ้านเมืองนี้ไม่ใช่ของมึงใช่ไหม

ชัดเจนไหมพธม.ทำลายบ้านเมืองจร

ชัดเจนไหมพธม.ทำลายบ้านเมืองจริงๆ ปฏิเสธหมดทั้งที่วีระ สมความคิดสั้นก็เป็นแกนนำทำอะไรไม่ปรึกษากันจริงหรือแกนนำก็คือแกนพธม.อย่าปฏิเสธเลย ขนาดยึดสนามบิน ทำนาหน้ารัฐสภายังกล้าทำเรื่องถ้าตีถ้าต่อยเขมรตีชาวบ้านเรื่องเด็กๆที่พธม.จะไม่กล้าทำปชช.ไม่เชื้อน้ำหน้าพวกพธม.หรอกไอ้มหา5ขัน

เก่งเฉพาะพวกมึงเท่านั้นรึ

เก่งเฉพาะพวกมึงเท่านั้นรึ คนอื่นโง่หมด นักประวัติศาสตร์เฮงซวยเมื่อก่อนไปนอนหลับนอนฝันอยู่ที่ไหน อยู่ดี ๆ ก็ตะโกนรักชาติอย่างบ้าคลั่ง มิน่าหล่ะประเทศไทยจึงต๊อกต๋อยอย่างนี้

และแล้ว ผู้ก่อการร้ายพันธมิตร

และแล้ว ผู้ก่อการร้ายพันธมิตร ฯ ก็ก่อการชั่วอีกครั้ง ทุบตีทำร้ายชาวบ้าน ชั่ว สุด ๆ เลวระยำหมา
ผู้ว่า ศรีษะเกส แทนที่จะจับ แกนนำ แต่ "ยกมือไหว้" ไอ้พวกชั่ว
แทนที่จะ จัดการแกนนำให้เด็ดขาด กลับปล่อยให้ "เหิมเกริม"

ขอประณาม "คนใต้" ช้ว ๆ ในนาม "นักรบศรีวิชัย" ผมในฐานะคนเมืองลุง
รู้สึก อับอายและขายหน้า ในเหตุการณ์ครั้งนี้
ขอแสดงความเสียใจ และ ขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วย ยอมรับครับ เศร้าใจ สุด ๆ

ข่าวพันธมิตร

ข่าวพันธมิตร ยังแถมาเสื้อแดงได้ เก่งว่ะ

ลงทุนตีกะบาลพวกเดียวกันโชว์สื

ลงทุนตีกะบาลพวกเดียวกันโชว์สื่อ แล้วประกาศชัยชนะ ....ตรรกอัณฑะมิด...แปลกประหลาดมาก ...การทวงคืนเขาพระวิหารคงยากส์ แต่จะทวงคืนพื้นที่ทับซ้อนที่พึงเสียพื้นที่ไป ในช่วงกุ๊ยกษิตรับผิดชอบ พอมีทางเป็นไปได้ แต่ไม่ใช่วิธีนี้ .....วิธีการที่จะได้คืน ต้องระดมคนของอัณฑะมิดทั้ง 20 ล้านคน เดินไปหากุ๊ยกษิต ตบกะโหลกบอกให้มันไปทำหน้าที่ทวงคืน วิธีการมันคงรู้ แต่มันไม่กล้าทำแค่นั้นเอง ถ้าบีบมันอาจกล้า เพราะคนนี้มันขี้กลัว ถ้าต้องลงมือทำ แต่เห่าบนเวทีถนัดนักแล

ครับดูจากพฤติกรรมพฤติการณ์แหล

ครับดูจากพฤติกรรมพฤติการณ์แหล้ว คงจะไม่ใช่ ขบวนผู้รักชาติ แล้วละครับคงจะเป็น ขบวนผู้ทำลายชาติ เสียล่ะมากก่า หน้าไม่อายกันเลยจริงๆ ของๆเขาอยากได้กันจังนะพวกมึง บ้านพี่เมืองน้องอยู่กันดีๆอย่างสงบมันกับจุดไฟ หรือว่ามันมีเลศนัยอะไรสักอย่างได้รับไฟเขียวจากใครเหมือนการยึดทำเนียบยึดหนามบิน วันดีคืนดีอยู่กันดีๆไอ้วีระพาพวกเหี้ยเหลืองออกมาเยี้ยวๆหรือว่ามันได้รับสัญญาณส่งซิกจากใครมาหรืออย่างไร ติดตามชมต่อไป โปรดอย่าได้กระพริบตาเชียวครับผม

*สองมาตรฐาน มัวหมอง

*สองมาตรฐาน มัวหมอง ครองแผ่นดิน
ผู้โหดหิน ชนะได้ ไร้ปัญหา
ทำอะไร ก็ไม่ผิด เอกสิทธิ์พา
ถึงกับกล้า ยึดสถานที่ ราชการ

*ที่ทำการ อุทยาน ก็ยึดได้
ไล่ทำร้าย ชาวบ้าน อย่างเหี้ยมหาญ
ทำต่อหน้า เจ้าหน้าที่ รัฐบาล
กระทำการ ผิดกฎหมาย สบายใจ

*การชุมนุม ไม่เคยมี ที่สงบ
อาวุธครบ รบรุก บุกตีได้
เพราะเป็นม๊อบมีเส้น ไม่เป็นไร
ประเทศไทย ใกล้เป็น กาลียุค

*อวดอ้างตน เป็นคน “ผู้รักชาติ”
แต่สามารถ ทำไทย ให้ไร้สุข
การค้าขาย ชายแดน แสนเป็นทุกข์
หากสนุก รักชาติ แบบพันธมาร

ยึดสถานีโทรทัศน์ได้

ยึดสถานีโทรทัศน์ได้ ประกาศชัยชนะ

ยึดทำเนียบได้ ประกาศชัยชนะ

ยึดสนามบินดอนเมืองได้ ประกาศชัยชนะ

ยึดสนามบินสุวรรณภูมิได้ ประกาศชัยชนะ

ยึดผามออีแดง(เพื่อสำแดงเดชในการอ่านแถลงการณ์)ได้ ประกาศชัยชนะ..........

เอ็งเก่งจริงๆว่ะ แต่ชนะใครล่ะ น่าจะเปลี่ยนเป็นประกาศความหายนะมากกว่านะ

พวกมึงบอกว่าชนะขึ้นไปอ่านกระด

พวกมึงบอกว่าชนะขึ้นไปอ่านกระดาษให้ผีฟังทุเรศ ไปสร้างปัญหาให้ชาวบ้านศรีษะเกษเดือดร้อน ทหารทำไมไม่ปล่อยให้พาลทะมิดมันขึ้นไปรบกับเขมรเอง อยู่ภาคใต้ทำไมไม่ดูแลภาคใต้ 3 จังหวัดทุเรศๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

มีแต่เขาเปลี่ยนสมรภูิรบให้เป็

มีแต่เขาเปลี่ยนสมรภูิรบให้เป็นสนามการค้า มีแต่พวกบ้าคลั่งชาตินี่แหละที่เปลี่ยนสนามการค้าให้เป็นสมรภูมิรบชาวบ้านเขาถึงไม่ยอมให้ขึ้นไปทำความเดือดร้อนให้เขาไงเขาเคยอยู่กันอย่างสงบ พรรคแมลงสาบ และพวกก่อการดีพวกนี้แหละทำให้พวกเขาต้องอยู่อย่างระวังภัย

ตีกันเอง

ตีกันเอง จำหน้ากันไม่ได้ปล่อยขึ้นเขาไปเลยค้างสักหนึ่งคืน ไปเช้าเย็นกลับไม่เอา

สงสารชาวบ้านที่อยู่รอบชายแดนไ

สงสารชาวบ้านที่อยู่รอบชายแดนไทยเขมร โดยเฉพาะแถบศีรสะเกษหมู่บ้านภูมิซรวล ที่พวกพันธมารยกพวกไปสร้างความวุ่นวายให้ ชาวบ้านไม่ว่าใครถ้ามีภูมิลำเนาอยู่แถบนั้น ต้องต่อต้านพวกมิดมารกันทั้งนั้น หากพวกมิดมารไปยั่วยุทำให้ทหารเขมรเกิดโทษะ ถึงยิงอาวุธหนักเข้าให้ มันอาจจะเป็นสงครามขึ้นได้ แล้วชาวบ้านจะได้รับความเดือดร้อนเท่าไหน พวกมันไม่คิดหรืออาจจะคิดกันไม่เป็น

ชาวบ้านภูมิซรวลและชาวบ้านแถบนั้นทั้งหมด คราวต่อไปหากพวกมิดมารยกพวกไปกันอีก ต้องอย่าให้พวกมันได้กลับดี ต้อนรับพวกมันชนิดเอาให้เขดหลาบไปถึงชาติหน้ากันทุกตัวเลย เอาใจช่วยเต็มกำลังเลย

เห็นเศษกระดาษเปื้อนหมึกเน่า

เห็นเศษกระดาษเปื้อนหมึกเน่า เดลิเน่า พาดหัวว่า พันธมิตรลุย
ไอ้ควาย ลุยหอกอะไรหรือ ลุยแบบที่ไล่ฆ่าคนไทยชาติเดียวกันเองโชว์ให้เขมรดูหรือ มันเน่า

ไอ้พวกโจรพันธมิตรเหลืองขี้สด นี่มันเป็นพวกโจรชัดๆ โจรที่พยายามที่จะจุดไฟ
สร้างสงคราม ระหว่างประเทศ
พวกโจรชั่วพันธมิตรเหลืองขี้สด ที่นำโดยไอ้ควาย วีไม่ระ ไร้ความคิด นี่มันจงใจสร้างสถานการณ์ที่เน่าๆเยี่ยงนี้เพื่ออะไร
มันมัวรอดูฤกษ์ยามอะไรอยู่หรือถึงต้องผ่ามาทำเน่าๆเอาวันนี้(19กันยา)
พวกโจรชั่วกลุ่มนี้ มันสมควรที่จะส่งไปเกิดใหม่เป็นอย่างมาก เพื่อที่แผ่นดินนี้จะได้สงบขึ้นอย่างน้อย

นึกว่าพวกมันจะแน่บุกเข้าไปบนเขาพระวิหาร ทุ้ยสสสส์ที่ไหนได้ อยู่ห่างหลายกิโลเมตร
ชั่วๆอย่างไอ้พวกโจรพันธมิตรชั่วขายชาตินี่ ต้องปล่อยให้ทหารเขมรฆ่าให้หมด มันจะได้หายซ่า

พวกมันเคยคิดบ้างไหมว่าการที่พวกมันเที่ยวไปหาเรื่องท้าตีท้าต่อย เสร็จแล้ววิ่งหนีหางจุกตูดกลับกรุงเทพ หรือกลับภาคใต้(บางคนหน้าตาของไอ้ควายการ์ดโจร นี่มันหน้าตาคนทางภาคใต้ชัดๆ เพราะคนแต่ละภาคนี่หน้าตามันต่างกันพอแยกออกได้)
แล้วปล่อยให้ชาวบ้านในพื้นที่รับกรรมแทน ไอ้อย่างนี้มันแฟร์ไหม มันยุติธรรมไหม

ไหนๆ ก็เห็นหน้าตาไอ้โจรเวรตะไล500ละลายพันธมิตรชั่วขายชาติที่เงื้อกระบองขนาดไม้หน้าสาม กำลังหวด เหยื่อ
ก็ช่วยๆตามจับมันมาเข้ากรงด้วย เพราะผิดกฏหมายบ้านเมืองแน่ๆ รวมทั้งต้องจับไอ้ควายวีระด้วยที่พาพวกโจรขึ้นไปหรือชุมนุมเกินกว่า5คนในเขตกฏอัยการศึกซึ่งคือที่เขาพระวิหาร

ไหนหละ LRAD

ไหนหละ LRAD

ไหนหละหมายจับ

ทีคนงานหญิงไทรอัมพ์ ไปร้องทุกข์รัฐบาลๆกับยำเขาซะเละเลย แล้วข้อเรียกร้องเขาก็เพื่อแรงงานทั้งหมดด้วยซ้ำ ไม่ได้สักแต่ว่าเรียกร้องของตัวเอง

ทรัพยากรตรงนั้น ควรให้คนที่นั่นเขาตัดสินใจ เพราะสุดท้ายหากมีสงครามคนที่เดือดร้อนก็คือคนที่นั่น โดยเฉพาะคนที่ไม่มีเงินที่จะย้ายที่อยู่

ขอไว้อาลัยกับความคลั่ง ของคนเส้นใหญ่

ในฐานะคนใต้ด้วยกัน

ในฐานะคนใต้ด้วยกัน บ้านอยู่จ.ตรังรู้สึกขายหน้าและไม่เห็นด้วยกับกลุ่มอันธพาลที่มีอาวูธครบมือไปทำร้ายชาวบ้านเห็นข่าวแล้วหดหู่ ฟังเหตุการณ์เหมือนกับว่ารัฐบาลสนับสนุนให้พวกนี้แสดงอิทธิฤทธิ์ที่ทุเรศที่สุด แสดงถึงความล้มเหลวด้านการฑูตของรัฐบาลนี้ งี่เง่าไม่มีปัญญาเจรจาคืนปล่อยให้ทหารกัมพูชาทำถนนเข้ามา โดยไม่มีการทักท้วงเพราะไอ้กษิตมันเคยไปด่าเขาเลยไม่กล้าทวง ถึงเวลาแล้วที่เราควรพิจารณารัฐบาลเฮงซวยนี้ซะที แถมยังบอกให้ทหารคุ้มครองพาลทะมิดด้วยเลวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

มัน เลว เข้าเส้นเลือดจริงๆ

มัน เลว เข้าเส้นเลือดจริงๆ ไอ้เหลืองหลังอาน
ก็รัฐบาลนี้มันลากตั้งมากับมือ แล้วไอ้ รมต ต่างประเทศมันก็เคยปิดทำเนียบ ปิดสนามบินมาด้วยกัน แล้วทำไมไม่ให้พวกมันดำเนินการทางการทูต หรือรู้แล้วว่า พวกเดียวกัน ไม่มีน้ำยาอะไร ราคาคุยหายจ้อย หลังได้เสวยสุขเป็นเสนาบดี

Shame ..the yellow nominee

Shame ..the yellow nominee government,the whole world known every things mess up in the country because the yellow...wants that way.But it is a waste thaipeople's tax money! Real democracy now! stop double standards for the sake peace and stability of our country !!!

ช่างเขาเถอะ..พันทะมิต

ช่างเขาเถอะ..พันทะมิต เขาจะกระทำต่อแผ่นดินไทยอย่างไรก็ได้ตามที่ใจเขาปรารถนา...ปล่อยเขา..เขาจะทำอะไรก็ให้เขาทำไป..แผ่นดินนี้..เป็นของพวกเขาไปแล้ว...พวกเราที่ไม่ใช่พันทะมิต..ก็เป็นคนนอกแผ่นดินไปแล้ว...อะไรจะเกิดก็ต้องให้มันเกิดไปตามกรรมของแผ่นดิน

สงสารชาวบ้านจัง

สงสารชาวบ้านจัง เขาเคยมีรายได้จากนักท่องเทียว เมื่อพวกพาลไประราญ ทำให้มิตรเป็นศัตรู จนต้องปิดพรมแดน เดียวนี้แม้จะขัดสน เขาก็พออยู่ได้ตามอัตภาพ รอวันที่มิตรภาพจะกลับคืน แต่พวกพาลหวลมาตอกย้ำความเป็นศัตรูอีก เขาก็ทนไม่ได้ การปกป้องบ้านถิ่นที่อยู่อาศัยที่ทำกินของตัวเองให้มีความสงบ พวกปัญญาอ่อนหาว่าเขาถูกจ้าง จากนักการเมืองดูช่างไม่เห็นอกเห็นใจคนอื่นบ้างเลยนะ..

คนอุบล นอนตะแคงอยู่กับบ้านไม่รู้เรื่องไม่รู้ราวเเต่ขยัน หมกment จังเลยนะแม่คุณ

1 ก่อนหน้า19.09.2009 พธม. ไประรานตอนไหนโปรดระบุแหล่งที่มาของข่าวหรือข้อมูลที่คุณได้รับมาด้วย
เรื่องไม่จริงมาเขียนซี้ซั้วส่งเดช ทุเรศจริงๆเขมรต่างหากที่รุกคืบเข้ามาเรื่อยอย่างต่อเนื่อง

2 ประเด็นคือพื้นที่ 4.6 ตร.กม. คิดเป็นพื้นที่ 3000 กว่าไร่ไม่ได้ทับซ้อน
จากแนวสันปันน้ำเเล้วมันเป้นของไทยอย่างชัดเน เรื่องอะไรต้องไปยกให้เค้า
ลองเป็นที่บ้านคุณซิหากคนอื่นล้ำเข้ามาเเม้กระเบียดเดียวยังฟ้องกันแทบตาย
นี่มันเป็นพันไร่ นี่มันอธิปไตยของชาติ เพื่อนบ้านที่เเสนดีที่ชอบฝังกับระเบิดให้ชาวบ้านขาขาดอ่ะ
ไม่เคยได้ยินเหรอ เค้าอยากได้ก็จะยกให้เค้าเหรองั้นเอาที่ที่บ้านคุณยกให้เค้าแล้วกัน
แต่อย่ามาเออ ออห่อหมกยกโน่นยกนี่ให้

ปัญญาอ่อนขยันทำแต่สิ่งโง่ๆ พาประเทศชาติไปสู่ความฉิบหาย

ถ้าเราจะขึ้นมันมีถนนดีดีให้ขึ

ถ้าเราจะขึ้นมันมีถนนดีดีให้ขึ้นค่ะ
ไม่ได้ไปเดินท่อมตามแนวป่านะคะ
ไม่รู้เรื่องไม่รู้แม้แต่ภูมิประเทศ
แต่ขยัน หมกment จังเลย

การประกาศจุดยืนเป็นสิ่งหนึ่งท

การประกาศจุดยืนเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถใช้เป้นหลักฐานได้หากกรณีนี้ยืดเยื้อ
ดีกว่าการเงียบเฉยอย่างเป็นแน่แท้
ดีกว่าการทำเป็นเงียบแล้วปล่อยให้เค้ารุกคืบเข้ามาเรื่องยๆ
เรื่องนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดแต่เกิดมาหลายปีเเล้ว
ตั้งแต่สมัยรัฐบาลก่อนๆเเล้วค่ะ
นั่นหมายรวมถึงรัฐบาลพ่อเเม้ว ของพวกคุณด้วย
หากไม่เชื่อก็ไปถามพ่อเเม้วของคุณสิ
ออกปากว่าเป็นที่ของเค้าเต็มปากเต็มคำ วันนี้เองสดสดร้อนร้อนเนี่ย

เสร็จเเล้วกรุณาย้อนกลับไปดูแผนที่เเละแนวสันปันน้ำนะ
เเล้วจะพบคำตอบ...ฮึ!!!

ไปมุดหัวอยู่ไหนมาวะใยนี่

ไปมุดหัวอยู่ไหนมาวะใยนี่ ที่เขาบอกเป็นของเขมร คือตัวปราสาท และพื้นดินใต้ปราสาท ทะลุลงใต้พื้นดินลึกลงไปถึงลาวารึกปล่าวไม่รู้ เพราะปราสาทไม่ได้ลอยอยู่กลางอากาศ คนปรกติทั่วไปทุกคนจะเข้าใจตามนั้น ไม่มีใครบอกว่าพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิดเมตร เป็นของเขมรสักหน่อย ....เอาละเธอเข้าใจตามนั้นก็ไม่เป็นไร .....แต่ข้องใจไอ้กุ๊ยกษิต มันมีหน้าที่โดยตรง ทำใมมันไม่ทำอะไรเลย..... เขาตัดถนนเข้าพื้นที่ทับซ้อน ไอ้กุ๊ยก็เฉย....ทั้งๆที่เห่าออกทีวี เห่าบนหลังคารถ โคตรดุเลย น่าจะใช้คำพูดสาริกาลิ้นทองของมันปกป้องประเทศได้ หรือไม่ก็เห่าให้เขมรกลัวบ้าง .....ต้องเดือดร้อน อัณฑะมิด ลงทุนตีกะบาลกันโชว์เขมร ไม่รู้เขาขำอุจาระแตกอุจาระแตนหรือปล่าว.... ไอ้คนตีก็ตีไม่บันยะบันยัง ไอ้คนถูกตีก็โคตรอึด นับถือจริงๆ การแสดงเจตนารมณ์ ประกาศจุดยืนก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่จำเป็นต้องตีกะบาลพวกเดียวกันนี่ ประกาศก็ประกาศไปสิ.....แต่ยังข้องใจไม่หายไม่รู้กุ๊ยกษิตมันคิดยังไงเวลานี้

เสื้อเหลือ เสื้อแดง มา เข้ามา

เสื้อเหลือ เสื้อแดง มา เข้ามา ตีกันให้ตาย มีมิด มีปืนยิ่งดี ประเทศไทยจงเจริญ เขมร พม่า จะได้หัวเราะได้บ้าง อวยพร

ครับบังเอิญเมื่อวานจะพิมพ์ข้อ

ครับบังเอิญเมื่อวานจะพิมพ์ข้อความส่งคอมฯเจ้งก่อน เนื้อหามันเลยดูเหมือนมันย้อนๆไม่ทันเหตุการณ์นั้นคือเรื่องที่มีคนไทยซัดกันเองที่ตรงนั้น ที่เป็นความเศร้าใจมากส่วนตัวเห็นใจทั้งสองฝ่าย? ถ้ามองมุมที่ชาวบ้านต่อต้านพธม. เพราะไม่อยากให้มีผลกระทบในพื้นที่กับเขา?

แต่มองอีกนัยยะหนึ่ง ผมให้น้ำหนักไปที่ มีการเกณฑ์ชาวบ้านในพื้นที่ ในลักษณะการเมืองซึ่งมีความเป็นไปได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่ชาวบ้าน แบบบ้านๆจริงๆ และถ้าเป็นกรณีแบบนี้ผมเสียใจกับที่พธม.โดนครับ? เพราะปัญหาที่สะท้อนในส่วนที่สำคัญคือเอกภาพของคนในชาติ???

ในการที่เราจะป้องกันหรือตั้งรับเรื่องแบบนี้กับภาพการตีกันเองแบบนี้? อย่างแรกผมชี้ไปที่รบ.นี้ในฐานะเจ้าภาพหลัก? และรมต.เจ้ากระทรวง(กษิต) ทั้งที่คุณคือคนพธม.แท้ๆทั้งที่มาและเนื้อหาในจุดยืนเรื่องแบบนี้? ในเวทีพธม.ถือว่าคุณกษิต เล่นประเด็นนี้เป็นหลัก แต่พอได้เป็นรมต.(เพราะคุณชงประเด็นเป็นหลักหรือเปล่า)?

กลับไปคนล่ะทิศละทางกับพธม. หรือคุมเกมฝั่งพธม.ไม่อยู่? ไม่เป็นเอกภาพในทิศทางตรงนี้คือปัญหาหลักขณะนี้คือเอกภาพในชาติต่อปัญหาของชาติระดับประเทศ นี่ยังไม่ยกกรณีการเมืองฝ่ายตรงข้าม(เสื้อแดง) เขามองเรื่องพระวิหารตรงข้ามกับรบ.นี้ชัดที่สะท้อนปัญหาเอกภาพในทิศทางในการกำหนดปัญหาระดับชาติ?

มันส่อไปถึงไส้ศึกตัวชี้เป้าพวกกันเองให้คนอื่น หลายกรณี เพราะการเคลื่อนไหวของเขมรมีการรับลูกการเมืองในประเทศหลายเรื่องหลายกรณี เรื่องแบบนี้อันตรายมากครับ? กับเอกภาพต่อปัญหาหลักของชาติเราแปรสัมทานปัญหาชาติไปเป็นปัญหาการเมืองในชาติมันจึงยิ่งเละไปกันใหญ่?

ผมจึงฝากบอกไปยังรบ.นี้ไปถึงคุณกษิตครับ หายหน้าหายตาไปไหน? เรื่องใหญ่เลยน่ะภาพคนไทยตีกันเอง พธม.กับคุณแม้ตอนนี้จะไม่เนื้อเดียวกันเท่าไหร่ ?แต่สิ่งที่คุณพูดไว้มากมายในเวทีพธม. จนกุมใจคนพธม.บนเวทีนั้นอยู่ไหนไปไหนแล้ว?

ทำไมคุณจึงคุมคนพธม.ให้ไปในทิศทางหรือยุทธศาสตร์ เดียวกันไม่ได้? และที่สุดต้องให้คนพธม.นำรบ.หรือกระตุ้นรบ.ต่อเรื่องแบบนี้?(เขาก็ต้องทำไปตามวิธีการของเขาเพราะรบ.ไม่ได้สร้างความมั่นใจให้เขา และรวมผมในนั้นดังนั้นพธมก็ใช้วิธีการแบบเขาในการปกป้องประเทศแม้มันจะผิดบ้างในวิธีการและทำให้เสียการทางยุทธศาสตร์ แต่รบ.ไม่ได้สร้างความเข้าใจและมั่นใจกับเขาก่อน) เรื่องแบบนี้ปล่อยมาได้อย่างไรหลายรบ.

ตรงนี้ผมเห็นด้วยกับคุณวีระฯครับ? ที่จะตรวจสอบและเอาผิดการปล่อยปละละเลย,ละเว้นปฎิบัติจนเกิดเรื่องแบบนี้ได้(เขมรไปสร้างสิ่งปลูกสร้างในที่ตรงนั้นมานานจนสร้างเงื่อนไขยากมากในการผลักดันหรือเจรจา) เท่ากับที่แล้วมา เราดำเนินการตั้งรับตลอด(ไม่ใช่ตั้งรับสิ?มันคือการเพิกเฉยไปเลยต่อเรื่องนี้)

และถ้าคุณวีระฯมีปัญหาในเรื่องนี้(เกรงใจรบ.พวกกันเอง)ผมจะเสริมเสียด้วย? มันปล่อยมาได้อย่างไร?เรื่องเสียหายแบบนี้? เพราะมันไม่ใช่แค่ประเด็นพระวิหารแน่นอนเรื่องนี้ลามไปถึงผลประโยชน์ทางทะเลมากมายลามปามว่าจะเสียหายมากกว่า4.6ตรกม . ถ้าเขมรรุกคืบเป็นผล?และเราเฉยอย่างเดียวแบบนี้

ส่วนใครจะอ้างว่าเราจะใช้การเจรจาในการร่วมลงทุน แต่มันควรไม่ใช่เจรจาในขณะที่เราเป็นรองสุดกู่แบบนั้น? เพราะถ้าเขมรเป็นต่อพลิกลิ้นขึ้นมาเมื่อไหร่? เราจะเอาอะไรไปต่อรอง เช่นพระวิหารเอาง่ายๆเขาปิดพระวิหาร เราทำอะไรได้ ? ผลประโยชน์ทางทะเลฯเช่นกันเกิดเขมรบอกว่าของเขาทั้งนั้น? เพราะลากแผนที่ยาวจากแนวเดียวกับพระวิหาร คนไทยมาเกี่ยวอะไรด้วยจบไหม?

และท่าทีล่าสุดเขามองข้ามเราไปหาบริษัทต่างชาติด้วยซ้ำ เราจะเอาอะไรไปร่วมกับเขมรได้ การเจรจาบนเนื้อหาที่เราเป็นรองสุดกู่แบบนั้น เพราะเราเพิกเฉยมานานแถมรบ.นี้ ก็เฉื่อยแบบนี้ไว้ใจได้มั่นใจได้แค่ไหน? ว่าเราจะไม่เป็นรองเขมรแบบร้อยเราได้ขี้หมามากองเดียวแบบนี้ตอนนี้ กษิตว่าไง? เก่งจังตอนยังไม่ได้เป็นรมต.? พอดูตอนนี้สิหง๋อ เชียว? แทบคลานไปเลียตูดเขมรทำไมมันกลับตาละปัด

ไม่ใช่ผมยั่วยุให้ไปงัดข้อกับเขมร หรือก่อสงครามแต่กำลังถามหาคำตอบตามเหตุตามผลจากคนของเราตรงนี้ตอนนี้? ว่ามันปล่อยให้เป็นแบบนี้ได้ไง???

คุณว.ณฯครับขอแจม

คุณว.ณฯครับขอแจม เห็นมานานคันมือ(ไม่ได้เขียนกลอนมานานเพราะกรอบมันเยอะไปมันไหลไม่สะดวก) เอ้าด้นกลอนสดตอบคุณเลยให้มันรู้ไผ่เป็นไผ่)

*ชาวบ้าน ภูมิซารอล รักประจบ
บ่ อยากพบ คนไทย ใจเขมร
ปล่อยเขามา สร้างวัด จัดบริเวร
ที่เขมร หรือไทย ใครฟันธง

*เรื่องสงคราม ลามปาม พล่ามกระแส
ใครยุแหย่ แต่ละเลย เฉยให้เหมร
คนพื้นที่ ภูมิซารอล สอนเข้าเวร
ให้เขมร มายึดบ้าน หารธงไทย

*ประเทศไทย ใช่แค่ขน คนภูมิอซารอล
ไม่อยากสอน คนพื้นที่ มีแต่เฉย
ไม่เป็นหู ดูตาแล แต่ละเลย
หรือเป็นเขย เมืองเขมร ไม่เป็นไท

*หากแม้นเฉย ละเลย จะมาอีก
ตบหูฉีก ให้มันรู้ มุดรูไหน
ถ้าหลับหู หลับตา ไม่ว่าไร
ตะเพิดไป อยู่เขมร เวรตะไล***???

***** พวกที่บุกเขาพระวิหาร

***** พวกที่บุกเขาพระวิหาร คือพวกไหน? *****

พันธมิตรที่บุกเขาพระวิหาร ส่วนใหญ่คือ "สาวก สันติอโศก"

พวกนี้เรียกตัวเองว่า "กองทัพธรรม"

กองทัพธรรม เป็นกองกำลังส่วนตัว ของจำลอง ศรีเมือง

คนทั่วไป ถ้าต้องการเป็นสาวกของสันติอโศก

ต้องบริจาคทรัพย์สมบัติให้เหลือแต่ตัว เสียก่อน

ซึ่งส่วนใหญ่ก็บริจาคให้กับสำนักสันติอโศก

เมื่อเป็นสาวกสันติอโศก จึงเหลือแต่ตัว

แล้วทำงานรับคูปองจากสำนักสันติอโศก เพื่อใช้แรกของใช้ในชีวิตประจำวัน (มีข้าวให้กินฟรี)

เมื่อเป็นสาวกสันติอโศก เขาสั่งให้ทำอะไรก็ต้องทำ ปฏิเสธไม่ได้

สภาพไม่ต่างจากทาส

จะออกจากสันติอโศก ก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีสมบัติอะไรติดตัวแล้ว (มีแต่ตัว)

เขาสั่งให้ไปชุมนุมที่ไหนก็ต้องไป

เขาสั่งให้ไปบุกเขาพระวิหารก็ต้องไป

นี่คือเบื้องหลังของ สาวกสันติอโศก ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

*นโยบาย ของมาร์ค

*นโยบาย ของมาร์ค ที่ไม่ได้ก๊อบ
นโยบาย ให้ม๊อบ นำการทหาร
นโยบาย ต่างประเทศ ตามเหตุการณ์
สุดแต่ม๊อบ อันธพาล จะพาไป

*ม๊อบมีเส้น เล่นก่อ ไฟสงคราม
พยายาม ปลุกกระแส แลยิ่งใหญ่
ประชาชน ไร้ประโยชน์ โภชผลใด
ชาตินิยม คลั่งไคล้ ใฝ่ย้อนยุค

*ม๊อบนำให้ รัฐประหาร ผลาญไม่พอ
ม๊อบอยากก่อ ไฟราญ ผลาญความสุข
ม๊อบอ้างเป็น “ผู้รักชาติ” ประกาศรุก
เห็นความทุกข์ ชนในชาติ ยังน้อยไป

*นโยบาย ให้ม๊อบ นำการทหาร
และทหาร นำการเมือง เป็นเรื่องใหญ่
พาประเทศ อ่อนล้า พาผองภัย
นี่คือประเทศไทย.....ในวันนี้…..

*อั่นพย๋า เผิ่นว่า

*อั่นพย๋า เผิ่นว่า ฟ้าบ่ฮับ
คั่นบ่จับ เอาเอ็น เส้นม่องได๋
เตะค้างฟ้า มันมี ตี๋ล่ะอ้าย
คนบ่ใจ แนมบ่เห็น มันเป็นปอง

อั่นพย๋า เผิ่นว่า ฟ้าบ่อั่ง
คันบ่นั่ง เว้าบ่เห็น เป็นอั่นได๋
เว้าบ่ฮู้ อั่นเอ้า เมาบ่ใด้
ให้เขาใช้ เจ้าเป็น เซ่นทางย่าง???

*อั่นพย๋า เผิ่นว่า

*อั่นพย๋า เผิ่นว่า ฟ้าบ่ฮับ
คั่นบ่จับ เอาเอ็น เส้นม่องได๋
เตะค้างฟ้า มันมี ตี๋ล่ะอ้าย
คนบ่ใจ แนมบ่เห็น มันเป็นปอง(ช่อง)

อั่นพย๋า เผิ่นว่า ฟ้าบ่อั่ง
คันบ่นั่ง เว้าบ่เห็น เป็นอั่นได๋
เว้าบ่ฮู้ อั่นเอ้า เมาบ่ใด้
ให้เขาใช้ เจ้าเป็น เซ่นทางหย่าง???

อันนี้คำแปลภาคภาษาไทย *สักวา

อันนี้คำแปลภาคภาษาไทย

*สักวา หน้าหนา ฟ้าไม่รับ
ถ้าไม่จับ เอาประเด็น เป็นหล่นได้
เตะค้างฟ้า มันมี ณ.ที่ใด
บินได้ไกล ไปได้ถึง ซึ่งสามัญ

*สักวา หน้าหนา ฟ้าไม่สั่ง
ถ้าไม่นั่ง พูดจากัน มันไม่เห็น
พูดไม่รู้ ที่เอา เมาประเด็น
เขาจะมอง แค่เครื่องเล่น เซ่นสังเวย

**ทหารไทย ใจรักชาติ

**ทหารไทย ใจรักชาติ องอาจยิ่ง
ยืนนิ่งๆ อยู่ชายแดน ไม่ไปไหน
ใครรุกล้ำ ยิงกระหน่ำ จนหนำใจ
คนอยู่ใกล้ ย่อมรู้ดี กว่าวีระ

**คนอิสาน ศรีสะเกษ วิเศษนัก
เขาปกปักษ์ รักษ์เขตไทย ไม่เปะปะ
พันธมิตร มันเป็นใคร ใยเฟอะฟะ
ทำเกะกะ ระราน เพื่อนบ้านเรา

**ต้องสั่งสอน ให้มันถอน จรจากถิ่น
ให้มันไป อยู่ผาหิน บนภูเขา
อย่าให้กลับ มาทำกร่าง กลางเมืองเรา
ให้มันเหมา การกู้ชาติ ตัดขาดมัน

**ถอนทหาร ให้มารเหลือง สืบเนื่องต่อ
ให้มันล่อ กับเขมร อยู่บนสัน
ถ้าเหลืองถอย เราก็ซ้ำ กระหน่ำมัน
ต้องผลักดัน ให้มันสู้ เพื่อกู้ชาติ

**อย่าส่งข้าว ส่งน้ำ ให้มันกิน
ส่งก้อนหิน ส่งหน้าไม้ อย่าให้ขาด
มันกลับมา ก็ด่าใส่ ไอ้กู้ชาติ
มึงเก่งกาจ ต้องถล่ม พนมเปญ

**หวังปลุก ชาตินิยม ข่มเสื้อแดง
หวังเปลี่ยนแปลง จากเรื่องใหญ่ ไม่ให้เห็น
การกดขี่ ทางชนชั้น มันชัดเจน
จึงเบี่ยงเบน เป็นเรื่อง"ชาติ" ให้อุบาทว์จัง

**คนรากหญ้า ไม่มีเขต ประเทศดอก
อยู่ที่ไหน ก็อยู่คอก ให้คนขัง
ต้องรับจ้าง ต้องขายแรง ขายพลัง
แลกกับตังค์ ที่นายทุน หมุนจ้างงาน

**อยู่เมืองไทย ไร้ที่ดิน สิ้นกรรมสิทธิ์
ไม่ต้องคิด ต่อตี มีพระวิหาร
ใครได้ไป เราก็ได้ ใช้แรงงาน
อย่าเชื่อมาร ให้เราม้วย ด้วยชาตินิยม

**ควรหันมา ท้าโจมตี ที่อำมาตย์
เรื่องในชาติ มีชนชั้น นั้นขื่นขม
พวกเขมร ไม่อาจให้ ไทยล่มจม
ต้องถล่ม อำมาตย์ก่อน ค่อยผ่อนคลาย

**

*ทหารไทย ใจวิวาท

*ทหารไทย ใจวิวาท ประหลาดยิ่ง
ผีเข้าสิง หรือไร ใจจึงเป๋
จึ่งมัวเมา ปฎิวัติ ง่ายท่ายเท
ทำเกเร แค่ได้เห็น เข่นคนไทย

*อันหน้าที่ ทหารหาญ ชำนาญกล้า
ปกป้องชาติ สร้างศรัทธา สมาศรัย
ไม่ใช่มา ปัสวะ รดที่ไทย
ความเข้าใจ ในหน้าที่ มีไหมเอย

*คนอิสาณ ศรีษะเกษ ทุเรศนัก
ถ้าไม่รักษ์ หวงดิน ถิ่นอาศัย
ถ้ายังหลง ทำตาเหลือง เครื่องมือใคร
ใช้ให้ไป ซัดกันเอง เบ่งบาทา

*อยู่เมืองไทย ไร้ที่กิน ถ้าสิ้นคิด
ไม่รักษ์สิทธิ รักษ์ชาติไว้ ใจเขมร
จะไม่เหลือ แผ่นดินไทย ให้เข้าเวร
จะไม่เห็น ที่ทำศพ กลบหน้าไท

*เกมพนัน การเมือง ขุ่นเคืองนัก
ถ้าไม่จัก แยกแยะ แปะเด็นไหน
ถูกเขาหลอก เขาลวง ล้วงตับไต
จนไส้ไหล ตามกระแส แส้หลังควาย

*อันอำมาตย์ ชาตินิยม ขย่มใช้
ถ้าคุณไทย ไร้สมอง มองไม่เห็น
ไม่รู้จัก แยะแยก แตกประเด็น
ก็จะเข็น เอาหัวแพะ ชนแกะเอย***???

อ้อขอโทษคุณD&Kกลอน

อ้อขอโทษคุณD&Kกลอน ด้นสดมันอาจจะคำไม่สวย หรือครีเอท เนื้อหาให้มันดีกว่านี้? เพราะ เป็นการต่อกลอนจากเนื้อหาคุณสดๆ มันเลยออกไปไกลกว่านั้นไม่ได้ ยังไงก็ยังมือใหม่หัดขับ เรื่องกลอน? เพราะเคยหัดเขียนอยู่บ้างแต่เป็นคนทนกรอบบังคับไม่ค่อยไหว?มันไหลไม่สะดวก เอาเป็นว่าทั้งคุณ D&Kและคุณว.ฯช่วยชี้แนะครับ?

*คนอีสาน ศรีสะเกษ

*คนอีสาน ศรีสะเกษ วิเศษนัก
เป็นคนรัก แผ่นดิน ถิ่นอาศัย
ไม่ยอมพวกหัวเหลืองทำเขื่องใหญ่
เข้ามาอีก ก็จะไล่ ใช้บาทา

*แผ่นดินเกิด มีที่กิน ไม่สิ้นคิด
รู้คบมิตร พูดจา ภาษาเขมร
บรรพบุรุษ คนดี ไม่มีเวร
ไม่พิเรน คลั่งชาติ ไม่หวาดใคร

*เกมพนัน การเมือง เรื่องของเอ็ง
พวกเส็งเคร็ง หัวเหลือง ทำเขื่องใหญ่
ยังไม่เจอ ของจริง ยิ่งซ่าไป
ไม่มีใคร หรอกน้อม ยอมหวาดกลัว

*แค่ขึ้นไป ได้เห่า ผามออีแดง
อวดกำแหง แค่นั้น มันน่าหัว
เข้าแจ้งความ ชาวบ้าน พวกพาลชั่ว
ผิดพวกตัว ผิดใหญ่ ไม่รู้คิด

*อันอำมาตยาธิปไตย
ต้องมีวัน สิ้นไป ไม่หงุดหงิด
ตามกระแส โลกา พาชีวิต
เมื่อถึงวัน สิ้นฤทธิ์ ก็สิ้นลม

สิ่งที่ผมมองต่าง -

สิ่งที่ผมมองต่าง
- ชาวบ้านจัดตั้งมารึเปล่า? ก็ไปถามก็รู้ครับไม่เห็นยาก จะอ้างต่อว่า เป็นชาวบ้านจริงแต่ถูกจ้างมา มันง่ายขนาดนั้นเลยหรอ เค้าไม่มองผลประโยชน์ระยะยาวเลยหรอ ผมคิดว่า อย่าดูถูกชาวบ้านเพราะเราทุกคนคือชาวบ้าน
- ทำไมต้องเน้นเอกภาพ ถ้าทิศทางที่เห็นเป็นเอกภาพแต่มันผิดหละ แล้วจะทำไปทำไม ขวาจัดคลั่งชาติ ไปยึดพื้นที่ที่เค้าตัดสินไปเป็นหลายสิบปีแล้ว งั้นหรอ? ถ้าจะเอาทางนั้นก็เอกภาพไปคนเดวเถอะครับ ผมว่าทิศทางไหนมันถูกต้อง ควรจะต้องรับการพิจารณามากกว่า ต้องมีการถกเถียง แต่แล้วไงพันธมิตรคือกลุ่มที่ยอมให้เถียงไหม No No No ใครทำไม่ถูกใจ ผิดหมด ทำยังกะพี่เทวดาลงมาจากสวรรค์

สิ่งที่ผมมองต่าง -

สิ่งที่ผมมองต่าง
- ชาวบ้านจัดตั้งมารึเปล่า? ก็ไปถามก็รู้ครับไม่เห็นยาก จะอ้างต่อว่า เป็นชาวบ้านจริงแต่ถูกจ้างมา มันง่ายขนาดนั้นเลยหรอ เค้าไม่มองผลประโยชน์ระยะยาวเลยหรอ ผมคิดว่า อย่าดูถูกชาวบ้านเพราะเราทุกคนคือชาวบ้าน
- ทำไมต้องเน้นเอกภาพ ถ้าทิศทางที่เห็นเป็นเอกภาพแต่มันผิดหละ แล้วจะทำไปทำไม ขวาจัดคลั่งชาติ ไปยึดพื้นที่ที่เค้าตัดสินไปเป็นหลายสิบปีแล้ว งั้นหรอ? ถ้าจะเอาทางนั้นก็เอกภาพไปคนเดวเถอะครับ ผมว่าทิศทางไหนมันถูกต้อง ควรจะต้องรับการพิจารณามากกว่า ต้องมีการถกเถียง แต่แล้วไงพันธมิตรคือกลุ่มที่ยอมให้เถียงไหม No No No ใครทำไม่ถูกใจ ผิดหมด ทำยังกะพี่เทวดาลงมาจากสวรรค์

ชื่อว่าแนวความเว้า ของคนมันเก

ชื่อว่าแนวความเว้า
ของคนมันเกินง่าย
ได้ทั้งหงายและคว่ำ
คำเว้าบ่อยู่ความ
เขาฮักเฮาเขากะย่อง
เขาซังเฮาเขากะว่า
คือดั่งบักเค้าเม้า
หมาเฒ่าเห่าแต่เขา
ครันเฮาทำดีแล้ว
ไผสิว่าบ่ดีกะตามซ่าง
ครันเฮาเฮ็ดแม่นแล้ว
สิหยันหญ่อกะซ่างเขา
เขาสิพากันท้วง
ทังเมืองกะบ่เหงี่ยง
เขาสิติทังค้าย
ขายหน้ากะบ่อาย

แปลผญ๋าข้างบน ...............

แปลผญ๋าข้างบน
...............................

*คำพูดเขา นั้นง่าย ได้ทุกอย่าง
แล้วแต่ทาง จะอ้าง เข้าข้างไหน
เขารักเรา เขายกย่อง ไม่ข้องใจ
แต่เขาชัง เขาด่าใหญ่ ไม่ปรานี

*ถือเสียว่า หมาเห่า เขาพระวิหาร
แค่เป็นการ เห่าไป ไร้ศักดิ์ศรี
ขู่จะฟ้อง ร้องใคร คงได้ดี
แค่ได้มี เสียงเห่า หมาเฒ่านา

*เพราะเราทำดีแล้ว แน่วแน่ใจ
ใครจะว่า ช่างใคร ไร้ปัญหา
จะหยามหยัน อย่างไร ไม่นำพา
ไม่อับอายขายหน้า แต่อย่างใด

ชักศึกเข้าบ้านนั่นคืองานพวกเข

ชักศึกเข้าบ้านนั่นคืองานพวกเขาแหละ
ผลงานบานแบะแยะเยอะขี้กะเทอะเลอะเทอะทำเนียบ
สนามบินสุวรรณภูมิ... ภูมิใจเพียบ
พ่อมัน... พ่ไปเหยียบมาแล้ว

สำมะหาอะไร.... พะวิเหียร์
สละเสียซึ่งชีพที่ตีบแต๋ว
ใบกะท่อมย้อมใจสุขใจแล้ว
ได้กินแห้วก็สะใจได้กู้ซาด

**อภิวันท์ ท่านอะตอม

**อภิวันท์ ท่านอะตอม ผู้จอมยุทธ
ผู้สูงสุด คลั่งชาติไทย ได้เหมาะสม
คารวะ ท่าน ว.ณ. ต่อคำคม
ทำให้ผม ก้าวหน้า หูตาไว

**อันแผ่นดิน ถิ่นไหน ในโลกนี้
แต่เดิมที ไม่มีจอง เป็นของไผ
ต่างหากิน ทั่วดินแดน ไกลแสนไกล
ไม่มีใคร เป็นอำมาตย์ อ้างชาติวงศ์

**พอพบเหล็ก พบไฟ ใจกำเริบ
อำมาตย์เติบ โตขึ่นตาม ความประสงค์
ใช้อาวุธ ประทุษร้าย หลายเผ่าพงษ์
มันเจาะจง จับคนมา หาเลี้ยงมัน

**อ้างสังกัด จัดเป็นแคว้น รุกแดนด้าว
หวังกอบเอา ทรัพย์ทั้งผอง เป็นของฉัน
นี่คือโจร ปล้นครั้งแรก แตกชาติพันธุ์
รุกรบกัน เพื่อต้อนคน มาปรนเปรอ

**ตั้งชุมชน มานานปี ไม่มีอำมาตย์
ไม่มีชาติ มีแต่เผ่า มิใช่เหรอ
ใยต้องแย่ง แบ่งแยกเขา เราและเธอ
อย่าได้เผลอ เรืองผูกขาด "ชาตินิยม"

**คนสยาม เป็นนามรวม ร่วมหลายเผ่า
มีลัีวะเย้า เผ่าซาไก ไทยอาหม
กระเหรี่ยง ม้ง ไททรงดำ ทำนาตม
ล้วนผสม เป็นสยาม นามเดียวกัน

**คนใช้แรง ในวันนี้ ไม่มีชาติ
พวกอำมาตย์ มันทะลึ่ง จึงจัดสรร
มีชาติไว้ ก็ชาติชั่ว เพื่อตัวมัน
ต้องร่วมกัน ตีอำมาตย์ "ชาติ"จึงมา

**รัฐชาติใหม่ เป็นชาติไทย ไร้อำมาตย์
มีเสรี ไม่มีทาส เหมือนหมูหมา
ลดชนชั้น ขั้นกาฝาก สากดินา
คิดก้าวหน้า เฉกเช่นนี้ ดีไหมครับ.

**ศรีสะเกษ มีคนส่วย

**ศรีสะเกษ มีคนส่วย ไม่ห่วยแตก
รู้จักแยก ดีเลว ไม่เหลวไหล
ชื่อว่าส่วย เพราะจ่ายส่วย ให้ทวยไท
จึงเข้าใจ ความสัมพันธ์ เรื่องชั้นชน

**พระวิหาร เป็นการสร้าง ของคนขอม
เขาจำยอม ออกแรงงาน บันดาลผล
เพราะแส้หวาย เฆี่ยนใส่หลัง ช่างเหลือทน
ด้วยอับจน จะขัดขืน ยืนต่อกร

**มรดก ตกทอด ตลอดสมัย
พระวิหาร ยิ่งใหญ่ ในคำสอน
มีเลือดทาส สาดกระเซ็น เป็นศพนอน
คือขั้นตอน ของยุคทาส ก่อนยุคไท

**เป็นตำรา ให้คนเรียน ได้ทั้งโลก
รู้สุขโศรก รู้ตำนาน รู้ขานไข
เกิดปัญญา ถ้ารู้ซึ้ง ถึงภายใน
อย่าจัญไร แค่ประกาศ "ชาตินิยม"

เอ้า งานเข้าซะงั้น?

เอ้า งานเข้าซะงั้น? ตอนแรกๆอ่านกลอนแต่ละท่านมันก็ธรรมดาๆ เราดันไปแหย่ขาท้าทายเข้าให้? ก็งานเข้าสิครับ? บรรจงเต็มบรรทัด(ดอกไม้)ประเคนจัดให้มาเต็มๆเลย? แต่ล่ะท่านชั้นอ.ผมทั้งนั้น? งานเข้าไหมล่ะ? (เราแค่หัดเขียน)

สะดุดใจที่คุณบั้งไฟแสนฯครับ สอนผมเต็มๆครับเรื่อผญ๋า(ส่วนตัวผมเคยได้ฟังตอนเด็กๆสมัยปฐมยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพญ๋าเขาว่ากันอย่างไรบ้าง) ของคุณบั้งไฟแสนฯคือต้นฉบับครับ โค้งคำนับในการเสิร์ฟของจริงครับ? เอ้าว่าแล้วเมื่อมีสอนก็ต้องมีสวน(ลักจำเอาจากต้นฉบับและที่จำความได้ เพราะผมมันลาวไม่พอปลาแดกครับ)

*คั่นเพิ่นตี๋แถลงหล่ม
ขมบ่มีคืออ้ายว่า
คำผญ๋าเพิ่นเว้า
ลิ้นมูเจ้ามันแฮงหวาน

*คั่นเพิ่นตี๋แถลงเว้า
เฮาบ่ฟังเพิ่นกะด่า
ป่นผญ๋ามูเจ้า
คำเว้ามันแฮงเหม็น (เด้ออ้ายเด่อ)???

**สอย สอย ...บักหำน่อย ...

**สอย สอย

...บักหำน่อย ... บ่อเคยเห็นมออีแดง

**พอ..วีระ อ่านแถลงการณ์ มันบอกว่า
..........5 แกนนำไม่เกี่ยวข้อง

นี่แหละสอย

555 มาขำคุณd&kครับ

555 มาขำคุณd&kครับ จังซี่มันต้องสอย จังซี่มันต้องสอยๆๆๆ อ้อเดี๋ยวลืมบทแปลข้างบนเดี๋ยวคนอ่านภาคอื่นจะงง???(ย่อสองอัน รวมกันแล้วกันมันจะได้ไม่เปลืองพื้นที่แปลผญ๋าข้างบน)

*ถ้าคิดปลอก หลอกล่อ สตอร์บอแหล

หวานแค่ลิ้น ใจแม่ เถือแถหนัง

ปากประดิษฐ์ คำคม ข่มคนฟัง

ใส่กามัง พริกปลาร้า ว้า...ปากเหม็นจัง???

พวกนี้เป็นนักเผด็จการระดับสุด

พวกนี้เป็นนักเผด็จการระดับสุดโต่ง
เราแพ้คดีเขาพระวิหารเพราะฝรั่งเศสลากเส้นแผนที่ เฉือนเอาไป ได้นิดเดียว
แต่ที่ผมเสียดายมากๆคือฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ผมไปเชียงของคราวไร ผมไปยืนไว้อาลัยเสมอ แต่ก็ต้องปลง สิ่งที่เป็นอดีตไปแล้ว รื้อฟื้นก็ไม่ได้ประโยชน์ มีแต่บาดหมาง
พันธมิตรทำคราวนี้ สร้างปมบาดหมางไว้ คนรุ่นหลังต้องรับวิบากกรรมร่วม ปัจจุบันทั้งเหลืองและแดงก็ต้องร่วมกันรับผิด เพราะมันเป็นเรื่องระดับชาติ คนไทยทั้งชาติต้องร่วมรับผิดที่เหลืองกระทำ

ถ้าเขมรเขาทวงแผ่นดินในอดีตเขาทั้งหมด เราจะว่าอย่างไร ถ้าพระเจ้าสุริยวรมันมาบอกว่า แผ่นดินเขาพระวิหารทั้งหมดเป็นของคนเขมร และถ้าพูดกว่านั้น มีปราสาทถึงไหนแผ่นดินเขมรถึงนั่น

ผมขอพูดด้วยความสุจริตใจว่า อย่าฟื้นฝอยหาตะเข็บเลย

นพดล ประกาศลาออกจาก รมต.ตปท.

นพดล ประกาศลาออกจาก รมต.ตปท. 10-07-51 เพราะทนไม่ไหว ไม่มีใครกดดันเลย เพราะไปเซ็นแถลงการณ์ร่วมให้เขมรขึ้นทะเบียนมรดกโลก ซึ่งผลจะตามมาคือ 4.6 ตร.กม. อาจจะต้องเสียไปด้วย ถ้าเสียไปก็ลากยาวลงไปในทะเล เกาะกูดจะหายไปครึ่งเกาะ แต่ที่สำคัญที่สุด พื้นที่ในทะเลที่มีน้ำมันอยู่จะแหว่งไปเป็นของเขมรด้วย ไม่รู้ใครวางแผนไว้ด้วยการต่อรองว่าถ้ากูเซ็นแถลงการณ์ร่วมให้มึง มึงต้องให้กูทำสัมปทานน้ำมันนะ ตรรกะง่าย ๆ

- พธม.ถูกตรวจอาวุธมาประมาณ 5

- พธม.ถูกตรวจอาวุธมาประมาณ 5 ด่าน
- พอจะเจรจาด้วยชาวบ้านก็ไม่เอา
- ที่วัดภูมิซรอลมีกำแพงให้เสร็จสรรพ ชาวบ้านอยู่หลังกำแพง แต่ พธม.อยู่บนถนนโล่งโจ้ง
- ชาวบ้านสาดอาวุธยาวจากหนังสติ๊ก พธม.ก็ยืนรับอาวุธ
- ใครตีใครก่อน ไปดูจากเน็ตเอง เมื่อทนไม่ไหว อาวุธยาวก็เหอะ กูไม่กลัวแล้ว ลุยเลย
- ทำไมเลือกทำเลได้ดีจัง ผู้ว่า ตำรวจ เทศบาล ชาวบ้าน
- ถ้าไม่มีใครมาตี พธม. แล้วปล่อยให้ พธม.ไปเหยียบกับระเบิดเอง ขาขาดก็ช่างหัวมัน
- ทีไอ้เสื้อน้ำเงินมาขวางที่พัทยา เสื้อแดงนำไปเป็นจุดล้มประชุม เสื้อแดงยังบอกว่าเป็นวีรกรรม ทีพันธมิตรจะไปปกป้องผืนแผ่นไทย ต่างกันอย่างชัดเจน เสื้อแดงไม่ใจจืดใจดำไปหน่อยหรือ
- เวรกรรมประเทศไทยแท้ ๆ

ทีไอ้เสื้อน้ำเงินมาขวางที่พัท

ทีไอ้เสื้อน้ำเงินมาขวางที่พัทยา เสื้อแดงนำไปเป็นจุดล้มประชุม เสื้อแดงยังบอกว่าเป็นวีรกรรม ทีพันธมิตรจะไปปกป้องผืนแผ่นไทย ต่างกันอย่างชัดเจน เสื้อแดงไม่ใจจืดใจดำไปหน่อยหรือ
- เวรกรรมประเทศไทยแท้ ๆ

- ให้เปรียบเทียบ 2 กรณี 1.

- ให้เปรียบเทียบ 2 กรณี
1. เสื้อน้ำเงินขวางเสื้อแดงที่พัทยา อริสมันต์ตอนนั้นหน้าเหมือนยักษ์ บอกว่าเสื้อน้ำเงินมาทำร้าย ก็เลยลุยไปล้มประชุม แล้วเสื้อแดงก็สรรเสริญว่าเป็นวีรกรรม งานนั้นข่าวไปทั่วโลกผู้นำหนีกันไปทางทะเลแทบไม่ทัน
2. พธม.จะไปประกาศว่า เฮ้ย ไอ้เขมร พื้นที่ตัวปราสาทนั่นของมึง แต่ที่รอบ ๆ ปราสาทของกู ชุมชน วัด หน่วยทหารของมึงให้ถอยเข้าไปอยู่ในบริเวณตัวปราสาท แล้วก็มีชาวบ้านแน่นอนล่ะ เสื้อแดงแหง ๆ(จากการปะทะครั้งที่แล้วยังเจ็บใจจะมาขอเอาคืน) มาต่อต้าน แบบนี้เสื้อแดงปกป้องผืนแผ่นดินให้เขมรหรืออย่างไร องค์ดำ เจ้าตาก กำศรวลโฮว่า ไอ้ลูกหลานจัญไร พวกมึงทำไมไม่คิดบ้างว่าผืนแผ่นดินที่กูอุตส่าห์กู้คืนมา พวกมึงลูกหลานทำไมเลวชาติเช่นนี้

ข้อมูลพระวิหารมีแค่เนี๊ยะ

ข้อมูลพระวิหารมีแค่เนี๊ยะ มันไมใช่แค่นั้นสิ ที่ทุนสามานย์คิดกันคือ แหล่งน้ำมันในทะเลย่ะ เมื่อก่อนยังไม่เจอแหล่งน้ำมันก็ไม่เป็นไร อยู่กันมา 40 กว่าปี ไม่เห็นเป็นไร แล้วใครล่ะ มองการ(โกง)ไกล ก็เลยทำเรื่อง งุบงิบเซ็นแถลงการณ์ร่วม

ครับขอสรุปต่อสถานการณ์ล่าสุดแ

ครับขอสรุปต่อสถานการณ์ล่าสุดและสิ่งที่ควรทำเฉพาะหน้า?(ส่วนระดับยุทธศาสตร์หลักเอามาพูดตรงนี้ไม่ได้)ยืนยันอีกครั้งว่าผมเสียใจและเห็นใจทุกฝ่าย ส่วนที่ออกไปทางค่อนข้างเชียร์พธม.ในเรื่องนี้นั้นไม่ได้หมายความว่าผมเชียร์วิธีการแบบนั้นน่ะ? ผมก็ตำหนิไว้ในนี้(ก่อนอื่นต้องขอโทษคุณว ณ.ที่กลอนผมที่ตอบคุณอันแรกคำท่อนสุดท้ายมันแรงแต่ผมไม่ได้หมายถึงคณรหรือใคร? แต่ภาษาทางกวีมันพาไป? ให้มันต้องสื่ออย่างนั้นที่ไม่ได้หมายว่าผมจะทำอย่างนั้นจริงๆที่ดูไม่เป็นสุภาพบุรุษ)

ผมขอสรุปว่าตอนนี้ที่ทำได้และให้เห็นเป็นรูปธรรมคือการค้านการที่เขมรมาสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรตรงนั้น? ให้เห็นรูปธรรมที่สุด ทั้งเวทีโลก และเอาข้อตกลงระหว่างชายแดนมากางทำความเข้าใจว่าเขมรละเมิดกติกาอย่างไรในที่ทับซ้อน?(ข้อตกลงร่วมเท่ากับเขาก็ยอมรับว่าใช่ไม่ใช่ต่างคนต่างอ้างว่าทับซ้อน)

แล้วก็รีบชี้แจงให้หลายประเทศเข้าใจในท่าที ทีที่เราเหมือนกลับไปกลับมาในท่าทีการสนับสนุน เขมรขึ้นมรดกโลกฝ่ายเดียว(แม้จะทำไปบ้างแล้วแต่ผมยังเห็นว่าไม่พอเพราะจะเปิดดอกาสให้เขมรขยายภาพรัฐอันธพาลขี้แพ้ชวนตีแบบไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่แม้แต่คนไทยยังใจเขมรเชื่อแบบนั้นเป็นตุเป็นตะคนในนี้ด้วยหลายคน)

ต่อมาคือตรวจสอบตามกรอบเดียวกับที่คุณวีระตั้งประเด็นเอาผิด นั้นคือตรวจสอบว่าใครรบ.ช่วงไหน?ที่ละเลย ละเว้นปฎิบัติ ตั้งแต่ระดับพื้นที่(ผู้ว่าฯ) จนถึงทุกฝ่ายว่ามีการดำเนินการอย่างไร?ต่อการที่เขมรละเมิดแบบนั้นจะจะแบบนั้น? ยาวนานแบบนั้น?ไปหลับหูหลับตาอยู่ที่ไหน?ใครเจตนาละเว้นปฎิบัติหรือละเว้นฯ? การดูและสมบัติผลประโยชน์ชาติ?

ถ้าใครได้แจ้งตามขั้นตอนบทบาทหน้าที่ไปแล้ว? แต่ระดับข้างบนกำลังดำเนินการหรือไม่ดำเนินการก็ไล่กันไปตามบทบาทหน้าที่ และถ้าใครทำไปตามบทบาทหน้าที่อย่างถูกต้องแล้วก็รอดไปแม้ผลมันจะไม่ได้???(เพราะมันเกี่ยวกับหลายฝ่ายหลายตัวแปร)

ดังนั้นต้องตรวจสอบเรื่องนี้? ต่อมาการตรึงกำลังในพื้นที่โดยทหาร ผมเห็นว่าคือยุทธวิธีที่ถูกต้อง(แต่ไม่ควรไปสร้างเงื่อนไขในการยั่วยุหรือสร้างกรณีคล้ายๆที่มีข่าวเผาคนเขมรผมยังเชื่อว่าเจตนาเขมรต้องการดีเครดิตรเราจึงสร้างเรื่อง)

การตรึงกำลังตรงนั้นมันยังน้อยกว่าที่เขมรเข้ามาปลูกสร้างถาวรวัตถุฯในเขตทับซ้อนที่ตกลงร่วมกัน(ถ้าไม่ตกลงร่วมกันถือว่าเขมรอ้างได้) การตรึงกำลังจึงต้องตรึงแบบที่เขมรทำอะไรกับที่ตรงนั้นไม่ได้? จนถึง นัง ยูสาระแนโก้จัง(ยูเนสฯ)ก็มาจุ้นไม่ได้ ถ้ามันเข้ามาก็เท่ากับตบหน้าตัวเอง

ในการพิจารณาขึ้นมรดกโลกอย่างขัดมาตรฐานและไปสร้างเงื่อนไขความแตกแยกในพื้นที่ผิดเงื่อนไขหลายเรื่องตามหลักการขึ้นมรดกโลก? ถ้ามันเข้ามาเท่ากับมาประจานผลงานตัวเองหรือขยายความผิดพลาดของยูเนสโก้ฯต่อชาวโลก

ดังนั้นขวางมันไว้แบบนั้น?(เพราะเขมรต้องการปรับพื้นที่ตามมิติยูเนสโก้ฯ)จนกว่าเราจะดำเนินการทางลับ อย่างไร?ผมก็ไม่แน่ใจว่ารบ.นี้ หรือผู้รับผิดชอบมือถึงหรือเปล่า??? (แต่ผมมีฯเอาคืนได้แบบตบหน้าหลายฝ่ายในองค์กรเวทีโลกได้เลยไม่ได้โม้)ได้ผลระดับที่เป็นต่อแล้วค่อยมาว่ากันว่าน้องเหม็นมันจะว่ายังไง? บนกรอบการเจรจาที่เราไม่ได้เป็นรองสุดกู่แบบนี้? หรือร้อยหนึ่งเราได้ขี้หมามากองเดียวแบบนี้?(ทั้งที่ของเราทั้งหมดด้วยแต่ถูกโกงไป)

รวมทั้งเรื่องพระวิหารฯ เราต้องเป็นคนกำหนดไม่ใช้ให้เขมรมากำหนดทั้งหมด? แบบนี้ถ้ามันไม่เอา? เราจะเอาคืนทั้งหมดยังได้?(ไม่ได้โม้ของจริงถ้าให้ทำจริงไม่เกี่ยวกัยสงครามเลยแม้แต่นิดเดี่ยวด้วย)

ตอนนี้คือเอกภาพ และการวางยุทธศาสตร์แก้เกมปัญหาระยะสั้นต้องเป็นเอกภาพและเดินหน้าได้เท่านั้น ไม่ใช่วางยาขัดขากันเองแถมเป็นไส้ศึกให้ต่างชาติแบบนั้นเพราะเนื้อหาตรงนี้เราโดนเขากระทำมานานไม่ใช่เนื้อหาการรุกรานเอาเปรียบใคร? ที่จะเป็นไปในลักษณะคลั่งชาติอย่างพวกที่ไม่รู้อะไรไหลตามกระแสกล่าวหาถ่มน้ำลายรดฟ้าโดนหน้าตัวเองของหลายคนที่ไม่รู้อะไรเป็นอะไรแยกแยะไม่เป็นในประเด็นคลั่งชาติ???

แล้วทำไมไม่ลากคอนายกษิตออกมาล

แล้วทำไมไม่ลากคอนายกษิตออกมาล่ะ? ก็แค่ต่อว่าต่อขานไปพอเป็นพิธีกูไม่เห็นว่าพวกมึงจะเอาจริงกับนายกษิตและนายมาร์ค แผนตื้นๆๆมึงคิดว่าจะหลอกพวกเสื้อแดงได้รึ??? ไอ้ฟวยเอ้ย

ครับคุณ"Hamak"กรณีเรื่องจัดตั

ครับคุณ"Hamak"กรณีเรื่องจัดตั้งหรือไม่จัดตั้งชาวบ้าน ผมไม่ได้ฟันธงว่าแบบนั้นหรือไม่?แต่ผมตั้งข้อสังเกตุบนข้อสันนิฐานไว้หลายทาง บนความน่าจะเป็น?(ไปอ่านอีกรอบดีๆ) ทั้งมาเองด้วยใจและมาด้วยใจแบบจัดตั้ง?หรือจัดตั้งอย่างไม่มีใจโดนเกณฑ์มา มันเป็นไปได้หลายกรณี?หรือทั้งหมดรวมกัน

กับที่คุณชี้ว่าให้ไปถามชาวบ้าน? มันก็ไม่ต่างกับการไปถามว่าคุณถูกเขาเกณฑ์มา หรือซื้อเสียงหรือไม่?คุณทำทุจจริตเจตาไม่บริสุทธิไหม?ใครจะโง่ตอบว่าใช่? ทั้งๆที่ข้อเท็จจริงมันอาจจะใช่? เรื่องนี้ผมจึงไม่อยากซ้ำเติมใคร? มันเกิดมันทำไปแล้วเสียหายไปแล้ว? กลับไปแก้ไม่ได้ แต่ที่ชี้เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดอีก? เพราะถ้าวิธีคิดยังเป็นแบบนี้เรื่องมันก็จะเกิดเรื่องแย่ๆแบบนี้อีก?

ดังนั้นต้องทำความเข้าใจ เพื่อปรับเนื้อหาความเข้าใจต่อโจทย์นี้ให้ตรงกันก่อน? และนี่คือวิธีการที่จะตอบคำถามคุณเรื่องทำไม่ต้องเป็นเอกภาพ??? เอกภาพในวิธีการผมไม่ใช่ไปข่มคอความคิดต่างให้ตามมาแบบที่คุณเข้าใจครับ?

แต่คือการพูดจากันเพื่อปรับความเข้าใจต่างกันทั้งในวิธีคิดและวิธีการต่อโจทย์ระดับชาติแบบนี้? ในเบื้องต้นบนพื้นฐานของผลประโยชน์ชาติยกเรื่องเกมการเมืองที่ชิงไหวชิงพริบออกไปก่อน?(เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่มันไปไร้สาระกับตรงนี้? เนื้อหามันจึงไม่สร้างสรรในการที่จะตอบโจทย์ประเด็นนี้) เดี๋ยวหาว่ากล่าวหา ชี้ชัดเลย

นั้นคือการดีสเครดิตรกันเอง? จนถึงการกลัวความผิดจึงต้องพยายามสร้างเรื่องไปเอาผิดกับฝ่ายตรงข้ามหลายเรื่อง จนถึงบางเรื่องเอามาเป็นประเด็นการเมืองเพื่อโจมตีฝ่ายตรงข้ามมันไม่ใช่การตรวจสอบตามธรรมดาแต่เป็นการวางยา จนถึงไส้ศึก ให้เขมรบางเรื่องก็มี กับข้อมูลอินไชด์เดอร์?

จนการเคลื่อนไหวหลายเรื่องของเขมรรับลูกกับประเด็นทางการเมืองในไทยหลายกรณี จนมันโยงไปถึงว่าเราเอาประเด็นปัญหาชาติและปัญหระหว่างประเทศไปเล่นการเมืองน้ำเน่าในประเทศ ประเด็นแบบนี้ตรงนี้? ความจริงใจในการแก้ไขปัญหาหรือเอาผลประโยชน์ชาติมาก่อนแบบนี้ นึกถึงความเสียหายชาติแบบนี้ ไม่ใช่ไปชิงไหวชิงพริบ เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่นหรือเอาตัวรอดตัวเองไว้ก่อน?

แม้จะลากไส้จนถึงเป็นไส้ศึกก็ช่างมัน? คุณ"Hamak"ครับนี่คือเอกภาพในความหมายของผม? ไม่ใช่ไปข่มคอความคิดต่างให้เห็นตามแบบที่คุณเข้าใจ แต่วิธีการกลับคือความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหาบ้านเมืองอย่างตรงไปตรงมา? ไม่เอาเนื้อหาแบบที่ผมพยายามชี้นี่มาทำให้ยิ่งกวนน้ำให้ขุ่น หรือฝุ่นตลบไปกันใหญ่ เพราะศึกในมากวนมั่วกับศึกนอก?

ผมจึงแนะนำให้คุณไปตรวจสอบสิว่าเนื้อหาศึกในมันมากกว่าศึกนอกในประเด็นปัญหานี้? สัดส่วนมันเป็นอย่างไร? แล้วถ้ายกเรื่องไร้สาระศึกในออก

"""นั้นคือเอกภาพ"""
ที่ผมพูดถึงครับ? ไปเชคดีๆศึกในมันเกิน90%ไหม? ถ้าเอาออกไปได้เรื่องข่มคอใครให้เป็นเอกภาพแทบจะไม่มีเลยครับ? เพียงแค่ปรับความเข้าใจกันนิดหน่อยก็จะได้ทิศทางที่เป็นเอกภาพของผลประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้งครับเพราะแกนปัญหามันมีนิดเดียว แต่ที่มันวุ่นวายจับต้นชนปลายไม่ถุกเพราะเอาศึกในมาพอกปัญหาไว้มันจึงถามหาเอกภาพยากแบบที่คุณว่ามาครับ???

ส่วนประเด็นเอกภาพที่ผิด(จนมิจ

ส่วนประเด็นเอกภาพที่ผิด(จนมิจฉาฯในวิธี)ที่คุณชี้และสรุปว่าเรื่องคดีเมื่อสิบปีที่แล้วคุณไปฟันธงว่าเราผิด?(ทั้งที่มันมีเงื่อนงำคุณไม่เอามาคิดด้วย) แต่ โดยที่เนื้อหาเรื่องนี้ ตอนนี้มันมีทั้งส่วนที่เกี่ยวข้องกับคดีเมื่อสิบปีและไม่ใช่โดยตรง เช่นเรื่องการสร้างสิ่งปลูกสร้างในที่ทับซ้อนที่เคยมีการลงนามร่วมกัน(ถ้าไม่มีการลงนามมันก็ต่างคนต่างอ้างได้ว่าทับซ้อน)

นี่คือเนื้อหาใหม่? และหลายๆเรื่อง จนแม้แต่เรื่องคดีฯเมื่อหลายสิบปีก็ด้วย?คุณ"Hamak"ครับ? เอาแค่ไม่ต้องตรวจสอบอะไรเลยเพียงแต่คุณไปยืนให้พยานทางธรรมชาติตรงนั้นมันยืนยัน และถ้าคุณเป็นคนไทยใจรักชาติด้วยใจไม่ใช่แต่ปากจริงๆ

มันแทบตบกะบาลตัวเองว่า ไปอยู่ที่ไหน?ปล่อยให้เขามาโกงเอาไปอย่างหน้าด้านๆ และเนื้อหาเรื่องนี้เราถูกกระทำไหม? การถามหาความเป็นธรรมมันคนละเนื้อหาการคลั่งชาติ ปัญญาอ่อนของคุณหรือของคนไทยหลายๆคนในนี้ด้วย???ที่แยกแยะประเด็นไม่ออกไม่เป็นจนมั่วประเด็นไปหมด?

เอาเรื่องโน้นมาชนแกะเรื่องนี้จนสรุปเป็นการคลั่งชาติ? โดยไม่ดูเหตุดูผลดูที่มาของแต่ล่ะประเด็นเหมือนเขามาปล้นของคุณไป ใครก็เห็นคุณก็รู้?แต่เนื้อหาคนสมบัติบ้าสมบัติ?(หรือคลั่งชาติ) ในการที่คิดจะเอาคืน มันเนื้อหาแบบเดียวกับคลั่งชาติหรือไม่? ก็ในเมื่อตอนนี้ ทางคดีเอาผิดหรือมีการตัดสินให้ของชิ้นนั้นไม่ใช่ของคุณอย่างมีเงื่อนงำ?ไม่เป็นธรรมแบบนั้น

ถามตัวคุณแล้วกันที่ผลิตวาทะกรรมคลั่งชาติมาบดบังข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เนื้อหาขายชาติ กลับคลั่งชาติ(ทั้งที่ไม่ใช่ทั้งคู่ แต่ผลิตเนื้อหาใส่กันเกินข้อเท็จจริงทั้งคู่) อะไรน่ารังเกียจกว่ากัน?

ดังนั้นเราจึงมาพูดเนื้อหาที่มันใช่? ไม่ใช่ไหลไปตามสองกระแสลวงอันนั้น ที่ต่างฝ่ายต่างสร้างมาบดบังข้อเท็จจริงของปัญหาจนมันเป็นมายาที่เข้าถึงแกนปัญหายาก? ทั้งสารพัดแกงมั่วศึกในมาผสมแกงมั่วหม้อนั้นจนหาแก่นแกนสาระของเนื้อหาที่จะต้องตอบต้องแก้ไม่ได้จนกลายเป็นแกงโฮ๊ะความมั่ว?

จนมันกลายเป็นประเด็นคลั่งชาติแบบที่หลายคนกำลังหลงกระแสตรงนี้? ไปไกลจนกู่ไม่กลับก็มีแล้ว แบบนี้มันเข้าทางศึกนอกไหม?ใครมิจ(เฉื่อย)ชาทิฐิกันแน่???

อ้อผมตอบคุณ พวทอง ภวัครพันธ์

อ้อผมตอบคุณ พวทอง ภวัครพันธ์ ต่อเรื่องนี้ไว้ตามนี้(อ้อขอโทษที่ต้องสื่อตรงๆแรงๆ)

ครับผมเห็นด้วยกับบทวิเคราะห์นี้แค่บางเรื่องโดยเฉพาะเรื่อง การเอาการเมืองศึกในไปมั่วกับศึกนอกของคนไทยต่อกรณีนี้(พระวิหาร)จนเกิดความเสียหายหลายอย่าง(คล้ายๆกรณีไส้ศึกหรือข้อมูลอินไซด์เดอร์)ทั้งที่เขาสวมเขาให้เราแล้วพยายามเสี้ยมเขาให้เราขวิดกันยังไม่รู้ตัว?

แต่ส่วนใหญ่เห็นค้านกับเจ้าของบทความนี้โดยเฉพาะการมองเนื้อหาเรื่องนี้ขาดการแยกแยะประเด็น? แต่เอาประเด็นรวมๆมาเหมาเข่งรวมแล้วยกประโยชน์ทั้งเข่งให้คนอื่นประเทศอื่นหน้าตาเฉย?จนเป็นไปในลักษณะเพิกเฉยไม่ดูแลผลประโยชน์ชาติอย่างที่ควรเป็น?(ถ้าแยกไม่เป็นจะจะแผ่นเสียงตกร่องเรื่องคลั่งชาติ)

คือเห็นๆอยู่?มันคืออะไรปฎิเสธไม่ได้เหรอครับว่าเราถูกระทำ? แต่คุณแค่ดูๆหรือดูดายไปงั้น?แถมดันไปคอนเฟิร์มบางเรื่องเอามามั่วบางเรื่องเช่น ประเด็นนี้ มันทั้งมีส่วนและไม่มีส่วนกับมติองค์กรโลกทั้งศาลโลกและยูเนสโก้ นั้นคือการที่เขมร โมเมผนวกรวมพื้นที่ทับซ้อนและเข้ามายึดพื้นที่ทับซ้อนจนถึงปลูกสร้างถาวรวัตถุในที่ตรงนั้นผิดข้อตกลงร่วมทางชายแดนที่เขาตกลงร่วม(คือถ้าไม่ตกลงร่วมมันอาจจะต่างคนต่างอ้างสิทธิหรือตีความพื้นที่ทับซ้อนต่างกัน)และอาจลามไปไกลถึงผลประโยชน์ทางทะเลฯมหาศาล?

จนถึงเนื้อหาการเคารพศาลโลก(ที่คุณพวงทองชี้) หรือองค์กรระหว่างประเทศที่เจ้าของบทวิเคราะห์นี้หลับหูหลับตาอ่าน อาขยาน พูดเข้ารกเข้าพงไปกล่าวหาคนไทยกันเองว่าถ้าเราไม่เคารพมติศาลโลก(ตรงไหนไม่เคารพตรงไหนง๋อมาตลอด ทั้งที่เราโดนสวมเขาเราก็ทำหน้าที่ขวิดกันเองไม่เคยเลยแม้แต่จะเล็งไปที่ศาลเลย) จนเลยเถิดไปถึงข้อเสนอให้เราก็ถอนตัวไปเลย เป็นนักวิชาการค่ายไหนเสียสติไปแล้วหรือไร?

ตรงไหนที่เราไปละเมิด หรือไม่เคารพ ทั้งที่แล้วมาเราถูกกระทำน้ำหน้าคนแบบคุณ? มีสำนึกบ้างไหม?ในความรู้สึกถูกกระทำจากคำตัดสินศาลโลกคุณจึงไม่รู้สึก? หรือรู้สึกแต่แค่ผ่านๆไป ที่สำคัญเราไม่เคยไปละเมิดอำนาจศาลโลก เราเคารพมาตลอด ทั้งแต่ก่อนและทุกวันนี้

และเคารพเกินเลยจนเพิกเฉยที่ใช้สิทธิ์สงวนฯนั้นด้วยซ้ำ?(แบบว่าเชื่องมากไง?) ทั้งที่กระบวนการศาล ไม่ใช่ตัดสินแล้ว ว่าเขาเอา"เขา" มาวางไว้บนหัวคุณ คุณก็มีสิทธิ์แค่ก้มหน้ากมตารับกรรมนั้นที่ศาลก่อหรือกระทำต่อคุณเท่านั้น? เพราะระบบศาลกระบวนการศาลมีการให้โอกาสคู่ความตลอดจนมีระบบศาลหลายศาลนั้นคือหลักการณ์ทั่วไปจนถึงศาลโลก

เขาตัดสินแล้วเขาก็ไม่ได้ปิดโอกาสจนถึงมีข้อวินิจฉัยในความไม่ชอบมาพากลของตุลาการฯบางท่านในการให้ความเห็นแย้งคำตัดสิน และช่องทางขอสงวนฯนั้น แม้เราขอไว้แต่ไม่ได้ใช้?หลายคนบอกตกไปแล้วจบแล้ว (ยังนู๋ๆอย่าซื่อบรือซือแค่ว่าเขาสวมเขาให้เราต้องเป็นควายได้เท่านั้น) กระบวนการทางศาลมีช่องทางอื่นๆมากมายในระเบียบศาลโลก(มาตราอะไรเคยมีคนยกมาแล้วในนี้และหลายที่ผมขี้เกียจไปเสิร์ทและยกมาให้ดู)

และเป็นช่องทางทางศาลที่เราจะใช้กระบวนการยก"เขา"ออกจากหัวคุณ คืนความเป็นธรรมและเป็นไทยให้คุณได้? และที่แล้วมาเราเคารพศาล ทั้งที่ผลการตัดสินมันค้านพยานในที่เกิดเหตุ ชนิดที่ถ้าศาลมายืนตัดสินหรือนั่งตัดสินในที่เกิดเหตุไม่ดูตาม้าตาเรือ บางที่เผลอพลาดตกเขาลงไปหาเขมรต่ำเพราะเวรกรรมที่มันตาต่ำหรือศาลตาบอดมองเรื่องนี้จากพยานในที่เกิดเหตุไม่เห็น คือมันจะจะมาก พยานในที่เกิดเหตุถ้าเขามีขา เขาคงจะเดินไปมอบสันขวานให้ศาลโลกในวันตัดสินวันนั้นแล้ว มันหลับหูหลับตา แทงผลการตัดสินออกมาได้อย่างไร?

จากแผนที่หมดเม็ด ที่ค้านสนธิสัญญาก่อนหน้านั้นด้วยซ้ำ? หลักฐานที่หมกเม็ดส่อเจตนาทุจจริตแบบนั้นศาลยังหลับหูหลับตาให้น้ำหนัก(แถมแผนที่ทำขึ้นฝ่ายเดียวและทำขึ้นแบบค้านสนธิสัญญาหลัก(สันปันน้ำ)แบบนี้หลับหูหลับตาให้น้ำหนักไปได้อย่างไร?

และเพราะศาลดูแค่แผนที่จึงไม่รู้มิติด้านลึก(ความสูงต่ำของสันเขาในพยานทางธรรมชาติที่โยงสนธิสัญญาที่ลงนามสองฝ่ายร่วมกันตกลงสองฝ่าย แต่แผนที่ทำฝ่ายเดียวกลับมีน้ำหนักทางศาลกว่า มันบ้าไปแล้ว) แบบนี้มันน่าโดนสันขวานจามหัวไหมล่ะ?มั่วมาแบบนี้)
โอเคสรุปคือมันมั่ว? ตามแผนที่หมาอำนาจ(ฝรั่งเศสขณะนั้น) มันฉี่ข้ามเขามาประกาศบริเวรได้ เรื่องแปลกๆแบบนี้ศาลยังเชื่อ? ถ้าไม่เอาสันขวานให้มันก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว? ถ้าเป็นคนประเทศอื่น? แต่นี่ประเทศไทย เรายอมรับคำตัดสินมาตลอด แต่คงห้ามความรู้สึกไม่เป็นธรรม ที่ศาลเอาเขาควายในคำตัดสินมาใส่ให้เราอย่างไม่เป็นธรรม เพราะคนทำมันไม่รู้ว่านั้นคือไม่เป็นธรรมไปสวมคำตัดสินซั่วๆมั่วมาแบบนั้น(โอเคแม้หลักฐานมันมีตามนั้นและของเราอ่อนเอง)ไม่มาปรึกษาสันเขาตรงนั้นเผื่อสันเขามออีแดง จะมอบสันขวานไปช่วยจามตรงกะบาลศาลให้

เพราะมันหลับหูหลับตาอ่านคำตัดสินโดยไม่ดูพื้นที่ มันหน้าด้านขนาดนั้นเรายังยอมมัน ?แต่โดยกระบวนการศาลมันไม่ได้ยุติแค่นั้น นั้นคือศาลบางท่านที่ดวงตายังเป็นธรรมอยู่(ในความเห็นศาลค้านผลการตัดสิน)แต่เพราะมันมัดมือชกข้อมูลฝ่ายเดียวหรือเราไป?แต่ไม่พร้อมที่แม้แต่แผนที่ยังทำขึ้นฝ่ายเดียว แล้วเอากฏหมา ปิดปากมามัดมือชกอีก?

กระบวนการศาลที่เป็นกระบวนการตามหลักสากลจะต้องให้โอกาสของคู่ความถ้ามีคำแย้งใหม่ที่มีเหตุมีผลหักล้างการตัดสินครั้งแรกที่แม้แต่ศาลเขายังพยายามจะให้เราเอามาชี้แจงขณะนั้นแต่เพราะความไม่พร้อม จึงไม่ใช่ว่ากระบวนการศาลจะปิดตายลงตรงนั้น?ถ้าสมมุติคุณมีความพร้อมในข้อมูลใหม่และสมบูรณ์หักล้างของเก่า

สำคัญคือเรามีข้อมูลใหม่ไหม? (มี!อื้อเลย?ตอนนี้ผมมีอื้อเลยทั้งหนุมานถวายแผน และหักงวงอัยการศาลโลก) ถ้าให้ผมทำจริงๆ จะตอกมันให้หน้าหงายด้วยท่าแม่ไม้มวยไทยที่ว่ามานั้นล่ะ? ให้มันคลานกลับบ้านไม่ถูก แบบลืมบ้านเลขที่กลับบ้านมันไปเลย ไม่ได้โม้ วันไหนมีเวลาจะมาชี้เป็นข้อๆ(แต่ในนี้ไม่ได้เหมือกางแผนที่ให้สื่อดูก่อนออกรบ)

แต่ปัญหาคือความบ้าบอของนักวิชากวน ซื่อบรื่อ แบบอ.ท่านนี้ต่างหาก ที่มั่วเห็นเขาควายเขาสวมคำตัดสินให้เรา ตัวเราก็ต้องปรับตัวเป็นควายตามนั้นที่ต้องเชื่องๆบนสันเขา"มอ"อีแดง(มอ ภาษาอิสาณคือควาย) แบบนั้นเหรอ? เรายอมเป็นควายตามมติศาลโลกได้อย่างว่าง่ายผิดวิสัยมานานเสียด้วย ในระดับหนึ่งจนถึง เวลาที่เราจะเป็นไทได้ ไม่เป็นควายอีกต่อไป? ทำไมนักวิชากวน.ท่านนี้หรือคนไทยใจเขมรหลายคน ?จึงต้องเอาเชือกมาผูกสนตะพายคนไทยว่าอย่าดิ้อ? ขอเป็นควายให้เขาสวมเขาคำตัดสินแบบนี้ละดีแล้ว?

เอาแค่เรื่องศาลโลกแค่นี้ เรายังควายกันไม่พอใช่ไหม? เพราะเขมร ตอนนี้ มันเอาควายไทไปไถนาทำมาหากินในพื้นที่ทับซ้อนแล้ว แถมสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรทำนาบนหลังควายไทลามไปถึงอ่าวไทย เรายังไม่รู้สึกตัวกันอีก?(ไม่ได้ยั่วยุทำสงคราม เพราะเอาแค่เหตุแค่ผลมันก้วัดผลเป็นชัยชนะได้แล้ว เพียงแต่ต้องชี้แจงเหตุผลตรงนั้นผ่านใครด้วยเงื่อนไขตัวแปรแบบใด)สงครามเป็นเรื่องความปัญญาอ่อนของมนุษยชาติผมคงไม่นิยมให้ไปอ่อนตาม???

เขาผิดข้อตกลงตรงนี้แบบไหน?อย่างไร?มันยังไม่รู้สึกตัวอีก ?ต่อรอง หรือเจรจาหาบ้าหาบออะไร? เพราะถ้าต่อรองตามกรอบนี้ตามนั้น ร้อยหนึ่งเราจะได้ขี้หมา มากองเดียว เพราะความเสียหายถ้าเกิดเขาลากยาวไปแนวเดียวกันไปถึงผลประโยน์ทางทะเลฯจากการที่เราไม่แย้งหรือค้าน ก็เท่ากับยอม(มุกเดียวเหมือนตอนศาลโลกเปี๊ยบเลยไหม?)

จะเอาอะไรไปต่อรองเขมร เช่น ถ้าปิดเขาพระวิหาร หรือเอาต่างชาติมาลงทุนแหล่งพลังงานทางทะเลฯ ขี้หมาสักกอง เรายังไม่มีสิทธิได้ดมเลย? นับประสาอะไรที่จะไปบอกเจรจาบนหน้าตักที่เป็นรองสุดกู่แบบนั้น

พูดจาไม่รู้ไม่รู้ประเด็นที่จะเอา พล่ามไปเรื่อย แต่เขมร รุกแต่ละเรื่องเนื้อๆทั้งนั้น เรามีแต่พล่ามตามน้ำตามกระแสการเมือง(คุณพูดถูกเรื่องเดียวนั้นคือการเมือง) นอกนั้นพล่ามมีแต่น้ำ แถมเอาเป็นน้ำแกงที่เคี้ยวจนข้นแล้วไปถวายให้เขมรด้วยซ้ำ? ปล่อยให้สภาพเขาสวม"เขา"ให้ ก็ต้องยอมเป็นควายตามนั้น ต้องกินน้ำในคลองหนองน้ำมออีแดงร้องมอมอมอกันต่อไป

หรือน้ำใต้ศอกซ้ำนอก(ระหว่างประเทศกรณีรัฐอันธพาลที่เขมรออกแบบหน้าตาให้) และซ้ำในซัดกันเองเพราะโยงการเมืองอย่างที่เห็น)

ใครละเสี้ยมแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ? พูดจามีแต่ให้ตัวเองเสียแบบนักวิชากวนท่านนี้? มีแต่น้ำไม่มีเนื้อ นั้นเห็นเขมรต่ำเขาทำไหม? แต่ล่ะอย่างรุกแต่ล่ะเรื่องผลประโยชน์ชาติเนื้อๆ แถมยังเสี้ยมเขาควายที่เขาร่วมกับศาลโลกสวมให้เรา ให้มันแหลมพอที่คนไทยจะไล่ขวิดกันเองตามภาพข่าวแบบนั้นตรงนั้นไหม? เพราะเขาหลอกให้เราซ้ำในก่อน ต่อมาหลอกล่อให้เราซ้ำนอก

ซัดกันในที่ของตัวเองแท้ๆแต่เขาหาว่าเราคือ รัฐอันธพาลได้ เขมรไม่ได้เสียหายอะไรมีแต่ได้? แถมได้มาแบบโกงด้านๆด้วยแต่ภาพกลับเห็นเราเป็นรัฐอันธพาลไปทวงของเราคืนมา ไม่ได้เพราะมีใบแสดงสิทธิถือครองของ ของคนอื่นจากศาลโลกโบกบาทาคนไทยไว้ว่า อย่าหือรือ ไม่งั้นจะโดนชาวโลกโบกบาทาแน่ ข้อหารัฐอันธพาลที่เขมรออกแบบหน้าตาให้รัฐไทยเป็นอันธพาลทั้งที่จริงๆคือถูกระทำ???

เราโดนกันขนาดนี้มันยังไม่รู้สึกกันใช่ไหม? มันหนาแบบ กลวงๆกว่าควายไหม?โถ่ประเทศชาติ???

พันธมิตรทำเพื่อสร้างภาพลวงตาใ

พันธมิตรทำเพื่อสร้างภาพลวงตาให้คนลืมความชั่วที่มันทำไว้มากมายและเพื่อให้คนที่รักชาติแบบขาดเหตุผลเท่นนั้นเอง