มุมมองจากนักวิจัยชาวต่างชาติผู้อยู่ใกล้ชิดกับ 'เสื้อแดง'

15 มี.ค. 2010 New Mandala สื่อที่นำเสนอมุมมองด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และติดตามสถานการณ์การเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง ได้นำเสนอบทความที่ชื่อว่า "ซอยสีแดง เมืองสีแดง : ข้อคิดเห็นอย่างคร่าว ๆ จากท้องถนน" (Red soi, Red city: A brief commentary from the streets) โดย มาร์ค เอสคิว นักวิจัยด้านมานุษยวิทยา จากภาควิชาปรัชญา. มานุษยวิทยา และสังคม มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น

เอสคิว เป็นผู้ที่มาอยู่ในเมืองไทยเพื่อทำวิจัย และมีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวการเมืองของกลุ่มเสื้อเหลืองและเสื้อแดง โดยเขาพักอาศัยอยู่ในซอยที่มีกลุ่มคนสนับสนุนเสื้อแดงอาศัยอยู่จำนวนมาก ในบทความชิ้นนี้เขาก็มีโอกาสได้นำเสนอภาพชีวิต บรรยากาศ และข้อคิดเห็น จากกลุ่มคนเสื้อแดงในซอย และจากประสบการณ์ที่เขาได้ร่วมขบวนกับคนเสื้อแดงไปชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้า วันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา

0 0 0

มีนักวิจารณ์ส่วนใหญ่ในตอนนี้พยายามวิเคราะห์ว่า การเดินขบวนของคนเสื้อแดงในกรุงเทพฯ จะปิดเกมไปแบบไหน บ้างก็คาดเดาว่ามีความเป็นไปได้ที่ความรุนแรงจะเกิดขึ้น แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับกลุ่มสนับสนุนเสื้อแดงที่เป็นคนธรรมดาเดินดิน

นี่เป็นแบบฉบับตายตัวของทั้งนักข่าวและนักวิชาการ แม้ว่าในรายงานบางชิ้นของบางกอกโพสท์ในช่วงนี้จะพูดถึงคนเสื้อแดงทั่วไปและแรงจูงใจที่ทำให้พวกเขาต้องเดินทางเข้ามาประท้วงในกรุงเทพฯ วันที่ 14 มี.ค. ซึ่งขัดกับท่าทีการรายงานข่าวของพวกเขาเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม สือโทรทัศน์ของไทย (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสื่อรัฐ) มุ่งเน้นไปทีเรื่องโอกาสในการเกิดความรุนแรง เช่นเดียวกับท่าทีการนำเสนอของสื่อสิ่งพิมพ์ไทย-เทศ ผมจึงขอเขียนเรื่องราวเชิงพรรณาที่เป็นเสมือนบางส่วนของ 'เนื้อบนท่อนกระดูก' ของเสื้อแดงที่ถูกดูดกินไป และเพื่อให้ผู้อ่านได้รู้สึกใกล้ชิดกับเหตุการณ์ปัจจุบันที่กำลังคลี่คลาย

มันถือเป็นบทนำก่อนการนำเสนอเรื่องราวอันน่าตื่นเต้นจากนักข่าวสนามอย่าง นิก นอสติทซ์ (Nick Nostitz) ซึ่งในขณะที่ผมกำลังเขียนอยู่นี้ เขาก็ออกย่ำไปตามท้องถนนกรุงเทพฯ

มุมมองจากงานเขียนชิ้นนี้ของผมมาจากการที่ผมบังเอิญได้อยู่ในช่วงที่กำลังมีการเผชิญหน้ากันในเมืองไทย ทั้งช่วงเดือนตุลาคม 2008, มีนาคม 2009, และอีกครั้งในเดอนมีนาคม 2010 นี้เอง จากโดยปกติแล้วผมอาศัยอยู่ในพื้นที่สีแดงทางภาคใต้ของไทย ซึ่งเป็นพื้นที่วิจัยของผมเอง

ในตอนที่ผมอยู่ในกรุงเทพฯ ผมมักจะพักอาศัยอยู่ในเกสท์เฮาส์เล็ก ๆ ในซอยที่ "แดง" กันตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2008 เมื่อคนในละแวกนั้นแสดงความโกรธต่อการที่เสื้อเหลืองเผชิญหน้ากับตำรวจที่หน้ารัฐสภา เป็นบทโหมโรงก่อนการสิ้นสุดของรัฐบาลสมชายในอีก 2 เดือนต่อมา

ตั้งแต่เด็กเสิร์ฟร้านอาหาร, ครอบครัวที่ทำกิจการร้านอาหารเล็กๆ , ช่างทำผม, ตัวแทนสำนักงานท่องเที่ยว, คนทำงานซักอบรีด, ตัวแทนจำหน่ายหนังสือพิมพ์, คนขายหวย, คนขับแท็กซี่ ไปจนถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ทุกคนล้วนต่อต้านรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ และมองว่าเป็นรัฐบาลที่ไม่ชอบธรรม

เจ้าของเกสท์เฮาส์ที่ผมพักอยู่ (ผมจะเรียกเธอว่า 'แดง') เป็นคนมาจากจังหวัดเลย แดงเข้าร่วมชุมนุมใหญ่ของเสื้อแดงตั้งแต่ช่วงต้นปี 2009 เป็นต้นมา เช่นเดียวกับมอเตอร์ไซค์รับจ้างหลายคนที่อยู่ปากทางเข้าเกสท์เฮาส์ รวมถึงผู้หญิงอีกหลายคนที่ทำงานในบาร์เบียร์ของแดง ในแถบนี้หนังสือพิมพ์ผู้จัดการของกลุ่มเสื้อเหลืองขายไม่ออกเลย ตัวแทนจำหน่ายงดรับผู้จัดการมาตั้งแต่สองปีที่แล้วเพราะไม่มีคนซื้อ ผิดกับสิ่งพิมพ์ของคนเสื้อแดง

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในซอยเริ่มมีบรรยากาศเดียวกับตอนสงกรานต์ที่เกิดเหตุวุ่นวายเมื่อปีที่แล้ว คนขับแท็กซี่และคนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างคลี่ธงและผ้าแดง สวมใส่เสื้อแดงกันอีกครั้ง นับตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 11 มี.ค. ซอยเงียบสงบอย่างเห็นได้ชัด มีการสัญจรไปมาน้อย คนขับแท็กซี่ไปร่วมกับกลุ่มเสื้อแดงที่ใจกลางเมือง คนส่วนใหญ่ในซอยนี้ไปที่บางนา จุดรวมพลทางฝั่งตะวันออกเพื่อรอรับคนที่จะเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ จากพัทยาและชลบุรี มีบางครั้งที่จะได้ยินเสียงรถกระบะหรือรถแท็กซี่แล่นผ่านซอยพร้อมโบกป้าย 'ความจริงวันนี้' ผืนใหญ่

ผมไม่มีเวลาพอจะให้รายละเอียดเกี่ยวกับความเห็นที่หลากหลายของผู้สนับสนุนเสื้อแดงในซอยนี้ ถ้าให้พูดคือ มุมมองของพวกเขาสามารถย่อยโดยคร่าวๆ ให้เป็นประโยคที่เสริมภาพการชุมนุมในตอนเช้าและบ่ายของวันที่ 14 มี.ค. ได้ คนเหล่านี้ไม่ว่าเขาจะเป็นสมาชิกผู้มีบัตร นปช. หรือเป็นแค่ผู้สนับสนุนก็ตาม ความเห็นของพวกเขาถูกจำแนกออกมาได้ดังนี้

- พวกเขาเห็นด้วยกับการยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งถือเป็น "การคืนอำนาจให้ประชาชน"

- พวกเขาเห็นว่าสื่อและสิ่งพิมพ์ของไทยเชื่อถือไม่ได้เรื่องความเที่ยงตรงในการนำเสนอเสื้อแดง ตรงกันข้าม พวกเขาเชื่อสื่อต่างชาติมากกว่า เพราะคิดว่าสื่อต่างชาตินั้น "รู้ว่าจริง ๆ แล้วมีอะไรเกิดขึ้น" ในประเทศที่ขั้วอำนาจทางการเมืองมีการเผชิญหน้ากัน

- พวกเขาปฏิเสธข่าวที่ว่า มีคนรับเงินเพื่อเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มเสื้อแดง ซึ่งมักถูกนำเสนอในสื่อฝ่ายตรงข้าม

น่าสนใจว่า ผู้สนับสนุนเสื้อแดงในซอยแห่งนี้ไม่เคยพูดถึงกรณีที่ศาลสั่งยึดทรัพย์อดีตนายกฯ ทักษิณ ว่าเป็นจุดประสงค์ของการชุมนุมในครั้งนี้เลย

 

ภาพส่วนหนึ่งจากบทความใน New Mandala

 

รูปเหล่านี้เป็นรูปที่ได้จากการชุมนุมในช่วงเช้าของวันที่ 14 มี.ค. ที่ผมออกมาจากซอยพร้อมกับกลุ่มมอเตอร์ไซค์กลุ่มหนึ่งที่มีแดงและเพื่อนของเธอด้วย พวกเรามุ่งไปยังสถานที่ชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้า ถนนราชดำเนิน หลังจากที่เราออกจากปากซอย พวกเราก็เข้าสู่ถนนสุขุมวิท แล้วพบว่า พวกเราอยู่ท่ามกลางรถบรรทุกและมอเตอร์ไซค์ที่นำกลุ่มคนเสื้อแดงไปยังสถานที่ชุมนุมเช่นกัน

สิ่งที่น่าสนใจมากคือ การที่กลุ่มคนที่เดินอยู่ข้างทางของถนนสุขุมวิท เพลินจิต และพระราม 1 พากันตะโกนทักทายคาราวานคนเสื้อแดง ผมจำได้ว่ามีผู้หญิงขายดอกไม้คนหนึ่งนอกศาลพระพรหมเอราวัณยืนส่งยิ้มพร้อมโปรยกุหลาบสีแดงให้กับรถบรรทุกที่แล่นผ่าน

ในที่ชุมนุมเต็มไปด้วยบรรยากาศของงานฉลอง แม้ตอนกลางวันจะร้อนมาก ที่สุดถนนหลานหลวง กลุ่มการ์ดเสื้อแดงที่ใส่ชุดสีดำยืนเป็นแนวกั้นยื่นน้ำให้กับผู้ที่เข้าร่วม คนกลุ่มใหม่ ๆ ที่เข้ามาในพื้นที่ทั้งจุดนี้และจุดอื่น ๆ พากันส่งเสียงเชียร์อย่างสุดหัวใจ ราวกับการรวมตัวกันของกองทัพ ในซอยเลยจากสะพานผ่านฟ้าไป มีเวทีกลางตั้งอยู่ รวมถึงมีหน่วยรักษาความสงบในชุดปราบจลาจลยืนเรียงแถวกันดูคล้ายหน่วยรบพิเศษในหนังสตาร์วอร์ส (Star Wars) พวกเขาต้องพยายามอย่างมากในการทำหน้าตาขึงขึงขณะที่กลุ่มเสื้อแดงนำน้ำมาให้และพูดแสดงความห่วงใย

หลังจากที่รู้สึกเพลียจากความร้อน ผมก็ออกจากที่ชุมนุมในช่วงบ่ายโมงครึ่ง สิ่งที่กลุ่มเสื้อแดงต้องการจริง ๆ จากการชุมนุมที่มีคนมาร่วมมากขึ้นเรื่อย ๆ และจะยังคงยืดยาวไปอีกสองสามวันถัดไปคืออะไรกัน แน่นอนว่าสิ่งที่พวกเขาแสดงออกให้เห็นคือ การล้มรัฐบาลอภิสิทธิ์หรือให้เกิดการยุบสภา แม้จะดูเป็นไปได้ยาก แต่ก็ถือว่ามีเหตุผลมากพอในการชุมนุม

วีระ มุสิกพงศ์ ย้ำถึงเรื่องจุดประสงค์ดังกล่าวผ่านเวทีปราศรัย จตุพร พรหมพันธุ๋ เน้นเรื่องการให้ความสำคัญกับความสงบและวินัยในการชุมนุมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรง ข้อเรียกร้องให้มีการยุบสภานั้นถูกพิมพ์ลงบนกระดาษและเสียบตรงที่ปัดน้ำฝนบนรถที่เข้ามาในบริเวณ

ในการชุมนุมทางการเมืองทุกครั้งจะต้องมีการคอยกระตุ้นย้ำถึงวัตถุประสงค์การชุมนุม ในตอนที่พวกผมเข้าไปที่เวที วีระกำลังประกาศเส้นตายในการให้รัฐบาลยุบสภาภายใน 24 ชั่วโมง จตุพรกล่าวว่า ในวันต่อไปจะมีการล้อมสถานที่ราชการสำคัญ ซึ่งอาจนำไปสู่การปะทะกันได้ แต่อย่างไรก็ตามการชุมนุมกันในวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ถูกห้อมล้อมไปด้วยบรรยากาศของงานเทศกาล มากกว่าท่าทีแบบเผชิญหน้า...ซึ่งดูจะใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ

 

ที่มา
Red soi, Red city: A brief commentary from the streets, New Mandala, Marc Askew, 15-03-2010

 

ทำไมคนเสื้อแดงดีใจ

ทำไมคนเสื้อแดงดีใจ และพร้อมใจกันมาชุมนุม เพราะบรรยายกาศก่อนนี้ไครคิดไม่เหมือนคล้ายจะเป็นคนผิดและไม่จงรักภักดี กดให้คนไม่กล้าแสดงออกมากนัก ประกอบกับการตัดสินคดีสองมาตราฐาน การบริหารงานที่ไม่สุจริตของรัฐบาลอภิสิทธิ์ คนเสื้อแดงได้ระเบิดออารมณ์ แสดงออกตามความคิดของตน ทำให้มีผู้คนนับแสนๆมารวมตัวกัน ที่เห็น14มีนาเป็นเพียงยอดน้ำแข็ง หนึ่งส่วน อีกสิบส่วนกระจายอยู่ทั่วประเทศ รอวันเลือกตั้งที่จะสั่งสอนอำมาตย์และรัฐบาลนอมินี อีกไม่นานวันเลือกตั้งคงมาถึง หรือถ้าทหารเลวมันกล้าปฎิวัติอีกครั้งคราวนี้ผู้คนจะออกมากลางถนนทั่วประเทศ ต่อสู้กับรถถัง

5559ต่างชาติไหนฟะ?....ได้อยู่

[quote=5559ต่างชาติไหนฟะ?....ได้อยู่ตอนมันเปิดตะโป....กันอ๊ะป่าว...]หรือเป็นตไอ้ต่างชาติวิปริตชอบดู.....ที่พวกมันชอบเปิด...ฮา....

ฟฟฟ

อีกครั้งที่ประเทศชาติและประชาชนต้องเสียนายตำรวจน้ำดีที่ยิ่งใหญ่ เป็นตำรวจแท้ ตำรวจหัวใจ เพชรของชาติ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและญาติต่อการสูญเสีย พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา และครอบครัวของ ด.ต. โสภณ อินทรบวร ผู้ซึ่งได้อุทิศตนเพื่อประเทศชาติให้พี่น้องคนไทยได้มีความสุข ช่วยกันสร้างเป็นภาพยนตร์เพื่อเป็นตัวอย่างการเสียสละอุทิศตนต่อไป

เป็นความจริงอย่างหนึ่งว่า คนไทยทุกคนที่ได้ไปต่างประเทศ ไม่ว่าประเทศไหนๆ ก็ตาม ย่อมทำให้เขาผู้นั้นคิดเหมือนๆ กันว่า “เกิดเป็นคนไทยโชคดีที่สุด” ทำให้รู้สึกรักชาติมากขึ้น ทำให้รู้สึกรักเทิดทูนในคุณค่าของศาสนาพุทธมากขึ้น รู้จงรักภักดีพระมหากษัตริย์มากขึ้น เรามีอาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก...

เราเสียอย่างเดียวคือ การเมืองการปกครองของเราไม่เอาไหน ทั้งนี้เพราะเราคิดวิเคราะห์ไม่เป็น เราเชื่อการเมืองแบบผิดๆ เราไปเอามาเพียงรูปแบบจากยุโรปมาใช้โดยลืมความเป็นแก่นแท้ของไทย “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว เห็นเผด็จการรัฐธรรมนูญชั่วว่าเป็นระบอบประชาธิปไตย” ระบอบชั่วหมายถึงระบอบที่ไม่มีระบอบ หรือไม่มีหลักการปกครอง หรือไม่มีจุดมุ่งหมายของการปกครอง หรือไม่มีศูนย์กลางของการปกครองโดยธรรมของปวงชนในชาติ มีเพียงรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นวิธีการปกครองเพียงด้านเดียว

หรือมรรควิธีการปกครอง หรือหนทางของการปกครอง ได้แก่หมวดและมาตราต่างๆ เมื่อไม่มีหลักการปกครองอันเป็นศูนย์กลางทางการเมืองของปวงชนในชาติ การเมืองไทยมันจึงเป็นการเมืองหลอกลวงของกลุ่มการเมืองต่างๆ เช่น กลุ่มทหารก็เป็นเผด็จการรัฐธรรมนูญอย่างหนึ่ง กลุ่มทักษิณก็เป็นเผด็จการรัฐธรรมนูญอย่างหนึ่ง กลุ่มแกนนำรัฐบาลก็เผด็จการรัฐธรรมนูญฝ่ายหนึ่ง ต่างพรรค ต่างฝ่ายก็มีจุดมุ่งหมายทางการเมืองที่ต่างกัน จึงทำให้สังคมไทยมีความแตกแยกมากขึ้นๆ ทุกที

หลายคนอ่านคงไม่เข้าใจ แต่ยังมีคนอ่านเพียงเท่านี้ก็เข้าใจแล้ว ทั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นสภาพของปัญหาที่แท้จริง เพื่อจะร่วมมือกันแก้ไขการเมืองไทยให้มีระบอบการเมืองที่ถูกต้อง เป็นธรรม เป็นของคนไทยทุกคน ไม่ใช่การเมืองการปกครองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือคณะใดคณะหนึ่งแล้วก็ขัดแย้งโจมตีทำลายล้างกัน

นักการเมืองรุ่นแล้วรุ่นเล่า นักวิชาการตัวเป้งๆ บ้านเรา เข้าใจรูปการปกครอง (Form of Government) ได้แก่ระบบรัฐสภา (Parliamentary System) ซึ่งเป็นเพียงรูปแบบการปกครองหนึ่งเท่านั้น ก็ไปหลงว่าเป็นระบอบประชาธิปไตย นักการเมือง นักวิชาการส่วนใหญ่นับแต่ 2475 เป็นต้นมา เป็นนักการเมือง และเป็น นักวิชาการตัวเป้งๆ ล้วนแล้วล้มเหลวรุ่นแล้วรุ่นเล่า

ทักษิณเป็นตัวอย่างของจอมเผด็จการพลเรือนตัวร้ายที่สุด ทักษิณคนเดียวเท่านั้นที่ทำได้ด้วยความโลภอย่างแรงกล้าที่สุด ใช้ความฉลาดแกมโกงผูกขาดการสัมปทานดาวเทียมด้วยเงินใต้โต๊ะ ซื้อตัว ตัวเก็งว่าที่ ส.ส. ซื้อพรรค เช่น ซื้อพรรคความหวังใหม่จาก พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ และพรรคอื่นๆ เป็นต้น ศาลตัดสินว่ากระทำผิดในการใช้นโยบายเพื่อเป็นประโยชน์แก่ตน ซุกหุ้นหลายชั้นอย่างแยบยล ร่ำรวยผิดปกติและถูกยึดทรัพย์ 40,000 กว่าล้าน ล่าสุดได้ว่าจ้างชาวบ้านที่นิยมตนให้เข้ามาชุมนุมใหญ่ในกรุงเทพฯ เป็นการเหยียบย่ำซ้ำเติมประชาชนผู้อ่อนด้อยน้อยโอกาสให้ตกต่ำลงมากยิ่งขึ้นด้วยการว่าจ้าง

นักวิชาการบ้าง พิธีกรบ้าง ทั้งทางวิทยุและทีวี มักจะพูดว่าเป็นความขัดแย้งระหว่างเสื้อแดงกับเสื้อเหลือง แต่แท้จริงแล้วเป็นคณะประชาชนฝ่ายหนึ่งร่วมต่อต้านคนโกงชาติและพวกพ้อง ในนามพันธมิตรฯ ต่อต้านทักษิณ คนโกงชาติในทุกรูปแบบ ก็เป็นที่ประจักษ์ชัดเมื่อศาลได้พิพากษาและยึดทรัพย์ หากไม่มีพันธมิตรฯ ออกมาประท้วง ออกมาคัดค้าน เราจะจับโจรปล้นแผ่นดินได้ไหม นี่เป็นคุณูปการอันสำคัญยิ่งใหญ่ในการปกป้องชาติ

แนวคิดฝ่ายแดง แดงเดิมส่วนใหญ่แนวคิดลัทธิมาร์กซ์-เหมา หลังจากพ่ายแพ้สงครามกลางเมืองยุติลงอย่างราบคาบเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่ด้วย นโยบาย 66/23 โดยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น นี่คือความยิ่งใหญ่ของพลเอกเปรม แต่ต้องตกเป็นที่เกลียดชังของฝ่ายซ้าย หลังจากสงครามกลางเมืองยุติโดยเด็ดขาดในปี 2525 พวกเขาได้เข้ามาทำงานเป็นสื่อบ้าง เป็นนักวิชาการบ้าง เป็นนักการเมืองบ้างแทรกอยู่ในทุกพรรค นักเคลื่อนไหวบ้าง โดยเฉพาะเข้าไปอยู่ใต้ชายคาทักษิณมากที่สุด โดยพวกเขาเชื่อว่าพวกเขากับทักษิณเท่านั้นที่จะโค่นล่มเจ้าได้

ท่านทั้งหลายจะเห็นชัดว่า มวลชนเสื้อแดงไม่โบกธง ธงไตรรงค์ มีแต่ธงแดงเต็มไปหมด นี่ก็เป็นข้อสังเกตอีกอันหนึ่ง และการที่พวกเขาตั้งชื่อกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พวกเขาเข้าใจว่า ฝ่ายทหาร กองทัพเป็นเผด็จการ หากยึดอำนาจทำรัฐประหารก็ใช่เรียกได้ว่าเป็นเผด็จการหรือใช้วิธีการเผด็จการ แต่พวก นปช. แท้จริงพวกเขาเป็นเผด็จการรัฐธรรมนูญ ดูได้จากพวกเขายึดมั่นในรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญแบบระบบกึ่งประธานาธิบดี (Semi-Presidential System) ใช้ระบบแยกอำนาจ ทำให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจมากและทำให้พระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์ลดลงและถูกทำลายลงในที่สุด

กลุ่มการเมืองแดงนำโดยทักษิณซึ่งมีที่ปรึกษาผู้มีแนวคิดลัทธิคอมมิวนิสต์มากที่สุด จึงได้เรียกฝ่ายนี้อย่างถูกต้องตามความเป็นจริงว่า “เผด็จการรัฐธรรมนูญฝ่ายซ้าย” นอกจากนี้ยังดูได้จากการแถลงการณ์ของ นปช. มีดังนี้

1. เผด็จการได้เข้าครอบงำ ประเทศ 19 ก.ย. 49 และยังคงครอบงำต่อมา ด้วยเครื่องมือรัฐธรรมนูญ 2550 องค์กรอิสระต่างๆ และกฎหมายที่มาจากเผด็จการคณะนั้น

ข้อนี้แสดงให้เห็นว่า พวกเขาไม่เข้าใจสภาพการณ์ที่แท้จริงของการเมืองไทย แท้จริงการเมืองเป็นเผด็จการโดยรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ 2475 แล้ว โดยขัดแย้งกันระหว่างฝ่ายพรรคการเมืองหรือพลเรือนกับฝ่ายกองทัพ ไม่ใช่เพิ่งจะเกิดตอนรัฐประหาร 19 ก.ย. 49 เราต้องรู้อย่างถูกต้องว่า รัฐประหารเป็นผลของการปกครองระบอบเผด็จการโดยรัฐธรรมนูญ ประเทศที่เขาเป็นประชาธิปไตยการเมืองเป็นของปวงชน รัฐประหารโดยกองทัพจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย เช่น อเมริกา อังกฤษ อินเดีย มาเลเซีย เป็นต้น

2. รัฐบาลชุดนี้เป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งของการครอบงำ เรียกว่า เผด็จการซ่อนรูป ประจักษ์ชัดโดยไม่สงสัยว่ารัฐบาลบริหาร โดยขาดความรู้ ประสบการณ์ และทุจริตคอร์รัปชัน ก่อความเสียหายต่อประเทศและประชาชน

ประเด็นมันก็เป็นทุกรัฐบาล เพราะทุกรัฐบาลมีแนวคิดแบบลัทธิรัฐธรรมนูญโดยยึดมั่นหลงผิดว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยไป อดีตนายกฯ นายสมัคร นายสมชาย หรือ นายอภิสิทธิ์ เค้าก็จะตอบว่าเป็นประชาธิปไตย ทุกฝ่ายต่างก็บอกว่าเป็นประชาธิปไตย แต่ความจริง ผลและปรากฏการณ์มันฟ้องอยู่ตลอดเวลาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย

3. รัฐบาลนี้ขาดความชอบธรรมในการบริหาร เพราะรวบรวมชื่อ ส.ส.สนับสนุนได้ แต่สภาผู้แทนฯ ขาดความรับผิดชอบ หลายบทหลายมาตรา อาทิ ม.301, 302, 291 สภานี้จึงไม่อาจเป็นที่พึ่งอย่างแท้จริงของประชาชน ประเด็นนี้เป็นธรรมดาของรัฐบาลและ ส.ส. ส.ว. ของลัทธิรัฐธรรมนูญมีศักยภาพต่ำ ไร้คุณภาพ

เพื่อปลดปล่อยประเทศจากเผด็จการและสถาปนาประชาธิปไตยภายใต้พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข กลุ่ม นปช. เรียกร้องให้รัฐบาลสละอำนาจการบริหารด้วยการยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชนโดยพลัน นปช. แดงทั้งแผ่นดินจะตั้งมั่นชุมนุมกันรอคำตอบโดยหวังว่าจะไดรับคำตอบภายใน 24 ชม.

การที่ นปช. เรียกร้อง “เพื่อปลดปล่อยประเทศจากเผด็จการและสถาปนาประชาธิปไตยภายใต้พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” นี่เป็นข้อหลอกลวงและแสดงให้เห็นชัดว่าพวกเขาไม่รู้เรื่องการสถาปนาระบอบประชาธิปไตย หากพวกเขามีความรู้และมีความตั้งใจจริง นายวีระ มุสิกพงศ์ กับพวกจะต้องเสนอหลักการปกครอง มี 1, 2, 3, 4, 5 เป็นต้น แต่นี้ไม่มีเลย เป็นธรรมดาของลัทธิเผด็จการทุกชนิด จะไม่สามารถเสนอหลักการปกครอง ได้เลย ด้วยความไม่รู้ หรือเพราะด้วยปิดบังซ่อนเร้นความมุ่งหมายที่แท้จริง น่าสงสารก็ชาวบ้านเสื้อแดงที่ไม่รู้เท่าทันการเมืองให้เขาหลอกใช้ และรับค่าจ้างอย่างไม่มีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

แนวคิดฝ่ายรัฐบาล ก็ตกอยู่ใต้ลัทธิเผด็จการรัฐธรรมนูญฝ่ายขวา รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นรัฐบาลที่มาจาก วิธีการประชาธิปไตยเสียงข้างมากในระบบรัฐสภา เราได้แนะนำอดีตนายกฯ มาหลายคน และรวมทั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ไปมากต่อมากนับครั้งไม่ถ้วน ให้รู้ถึงความเป็นจริงของเหตุวิกฤตชาติ รัฐบาลมีอำนาจเต็ม ทำได้อย่างสันติ แต่ท่านนายกฯ ไม่รู้ว่าเหตุวิกฤตชาติคืออะไร แต่ท่านนายกฯ คิดว่าประเทศเป็นประชาธิปไตยแล้วตามที่ท่านพูด

แต่วันนี้ เหตุการณ์มันบังคับให้ ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และผู้นำกองทัพต้องร่วมมือกันตัดสินใจแก้ไขเหตุวิกฤตชาติ อย่างชนิดบัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น เราคนไทยด้วยกันทั้งนั้นแต่มาหลงผิด ยึดมั่นถือมั่นและผลประโยชน์ของพวกตนและขัดแย้งมากขึ้นๆ ทั้งนี้เพราะไม่มีระบอบโดยธรรม หรือไม่มีหลักการปกครองโดยธรรมเป็นศูนย์กลาง นั่นเอง ที่บ่งบอกให้ชัดว่าถูกต้อง เป็นธรรมอย่างไร

มีทางเดียวในขั้นต้น ท่านนายกฯ จะต้องร่วมมือกับทุกพรรคทั้งพรรคร่วมและพรรคที่ไม่มี ส.ส. ในสภา และร่วมมือกับแม่ทัพนายกอง ปลัด กรม ต่างๆ รวมทั้งแกนนำการเมืองภาคประชาชนทุกฝ่าย ตั้งเป็นสภาสามัคคีธรรมแก้ไขเหตุวิกฤตแห่งชาติ เสนอการสถาปนาหลักการปกครองโดยธรรมโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การยุบสภา การลาออกไม่ใช่ทางแก้ไขเหตุวิกฤตชาติ

พึงระลึกไว้เสมอว่า การเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่าแก้ไขด้วยกฎหมายเพียงอย่างเดียว จะไม่สามารถแก้ไขได้เลย มีแต่จะรุนแรงมากขึ้น ต้องแก้ด้วยการเมืองที่สูงกว่า ถูกต้องกว่า บริสุทธิ์กว่า และเป็นการเมืองของปวงชนไทยโดยแท้จริง หากทำได้ เงื่อนไขต่างๆ ทางการเมืองจะหมดไป และสามารถจะแก้ไขเงื่อนไขก่อการร้าย 3 จังหวัดภาคใต้ลงได้

aaa
ฟฟฟ
แด่ไอ้พวกนิยมต่างชาติ......ยุบสภาเป็นทางออกที่อับเฉาเบาปัญญาของพวกแกและพ่อแม้วของพวกแก...แต่ไม่ใช่ทางออกของประเทศนี้.....

qqq
เพราะถ้าไอ้คนบ้านนอกเงินซื้อได้.....เสียงข้างมากสามานย์ประชาชนชั่วชาติของไอ้ทักสินชั่วช้ามันเลือกพรรคของไอ้ชั่วนี่เข้ามาอีก พวกกรู๋คนกรุงเทพฯ...ก็จะล้มและไล่มันถีบมันออกไปอีก....ขอบอก..

ฟฟฟ
พวกเมริ-งรอยุบสภาให้เหงือกแห้งไปเล้ยยย.....[/quote]

ที่มึงพูดมาเนี่ย เก่งฉิบหายเลยวะ เอ้า รัฐบาลตั้งให้มันเป็นที่ปรึกษาหน่อยดิ
จะได้ช่วยแ้ก้ปัญหาภาคใต้ให้สงบราบคาบซะที จะได้ไม่ต้องสูญเสียใครต่อใครอีก
แต่ถ้าไม่ได้ ก็ให้มึงนั่นแหละสูญเสียดูบ้าง่ปะไร

5559ต่างชาติไหนฟะ?....ได้อยู่

[quote=5559ต่างชาติไหนฟะ?....ได้อยู่ตอนมันเปิดตะโป....กันอ๊ะป่าว...]หรือเป็นตไอ้ต่างชาติวิปริตชอบดู.....ที่พวกมันชอบเปิด...ฮา....

ฟฟฟ

อีกครั้งที่ประเทศชาติและประชาชนต้องเสียนายตำรวจน้ำดีที่ยิ่งใหญ่ เป็นตำรวจแท้ ตำรวจหัวใจ เพชรของชาติ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและญาติต่อการสูญเสีย พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา และครอบครัวของ ด.ต. โสภณ อินทรบวร ผู้ซึ่งได้อุทิศตนเพื่อประเทศชาติให้พี่น้องคนไทยได้มีความสุข ช่วยกันสร้างเป็นภาพยนตร์เพื่อเป็นตัวอย่างการเสียสละอุทิศตนต่อไป

เป็นความจริงอย่างหนึ่งว่า คนไทยทุกคนที่ได้ไปต่างประเทศ ไม่ว่าประเทศไหนๆ ก็ตาม ย่อมทำให้เขาผู้นั้นคิดเหมือนๆ กันว่า “เกิดเป็นคนไทยโชคดีที่สุด” ทำให้รู้สึกรักชาติมากขึ้น ทำให้รู้สึกรักเทิดทูนในคุณค่าของศาสนาพุทธมากขึ้น รู้จงรักภักดีพระมหากษัตริย์มากขึ้น เรามีอาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก...

เราเสียอย่างเดียวคือ การเมืองการปกครองของเราไม่เอาไหน ทั้งนี้เพราะเราคิดวิเคราะห์ไม่เป็น เราเชื่อการเมืองแบบผิดๆ เราไปเอามาเพียงรูปแบบจากยุโรปมาใช้โดยลืมความเป็นแก่นแท้ของไทย “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว เห็นเผด็จการรัฐธรรมนูญชั่วว่าเป็นระบอบประชาธิปไตย” ระบอบชั่วหมายถึงระบอบที่ไม่มีระบอบ หรือไม่มีหลักการปกครอง หรือไม่มีจุดมุ่งหมายของการปกครอง หรือไม่มีศูนย์กลางของการปกครองโดยธรรมของปวงชนในชาติ มีเพียงรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นวิธีการปกครองเพียงด้านเดียว

หรือมรรควิธีการปกครอง หรือหนทางของการปกครอง ได้แก่หมวดและมาตราต่างๆ เมื่อไม่มีหลักการปกครองอันเป็นศูนย์กลางทางการเมืองของปวงชนในชาติ การเมืองไทยมันจึงเป็นการเมืองหลอกลวงของกลุ่มการเมืองต่างๆ เช่น กลุ่มทหารก็เป็นเผด็จการรัฐธรรมนูญอย่างหนึ่ง กลุ่มทักษิณก็เป็นเผด็จการรัฐธรรมนูญอย่างหนึ่ง กลุ่มแกนนำรัฐบาลก็เผด็จการรัฐธรรมนูญฝ่ายหนึ่ง ต่างพรรค ต่างฝ่ายก็มีจุดมุ่งหมายทางการเมืองที่ต่างกัน จึงทำให้สังคมไทยมีความแตกแยกมากขึ้นๆ ทุกที

หลายคนอ่านคงไม่เข้าใจ แต่ยังมีคนอ่านเพียงเท่านี้ก็เข้าใจแล้ว ทั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นสภาพของปัญหาที่แท้จริง เพื่อจะร่วมมือกันแก้ไขการเมืองไทยให้มีระบอบการเมืองที่ถูกต้อง เป็นธรรม เป็นของคนไทยทุกคน ไม่ใช่การเมืองการปกครองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือคณะใดคณะหนึ่งแล้วก็ขัดแย้งโจมตีทำลายล้างกัน

นักการเมืองรุ่นแล้วรุ่นเล่า นักวิชาการตัวเป้งๆ บ้านเรา เข้าใจรูปการปกครอง (Form of Government) ได้แก่ระบบรัฐสภา (Parliamentary System) ซึ่งเป็นเพียงรูปแบบการปกครองหนึ่งเท่านั้น ก็ไปหลงว่าเป็นระบอบประชาธิปไตย นักการเมือง นักวิชาการส่วนใหญ่นับแต่ 2475 เป็นต้นมา เป็นนักการเมือง และเป็น นักวิชาการตัวเป้งๆ ล้วนแล้วล้มเหลวรุ่นแล้วรุ่นเล่า

ทักษิณเป็นตัวอย่างของจอมเผด็จการพลเรือนตัวร้ายที่สุด ทักษิณคนเดียวเท่านั้นที่ทำได้ด้วยความโลภอย่างแรงกล้าที่สุด ใช้ความฉลาดแกมโกงผูกขาดการสัมปทานดาวเทียมด้วยเงินใต้โต๊ะ ซื้อตัว ตัวเก็งว่าที่ ส.ส. ซื้อพรรค เช่น ซื้อพรรคความหวังใหม่จาก พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ และพรรคอื่นๆ เป็นต้น ศาลตัดสินว่ากระทำผิดในการใช้นโยบายเพื่อเป็นประโยชน์แก่ตน ซุกหุ้นหลายชั้นอย่างแยบยล ร่ำรวยผิดปกติและถูกยึดทรัพย์ 40,000 กว่าล้าน ล่าสุดได้ว่าจ้างชาวบ้านที่นิยมตนให้เข้ามาชุมนุมใหญ่ในกรุงเทพฯ เป็นการเหยียบย่ำซ้ำเติมประชาชนผู้อ่อนด้อยน้อยโอกาสให้ตกต่ำลงมากยิ่งขึ้นด้วยการว่าจ้าง

นักวิชาการบ้าง พิธีกรบ้าง ทั้งทางวิทยุและทีวี มักจะพูดว่าเป็นความขัดแย้งระหว่างเสื้อแดงกับเสื้อเหลือง แต่แท้จริงแล้วเป็นคณะประชาชนฝ่ายหนึ่งร่วมต่อต้านคนโกงชาติและพวกพ้อง ในนามพันธมิตรฯ ต่อต้านทักษิณ คนโกงชาติในทุกรูปแบบ ก็เป็นที่ประจักษ์ชัดเมื่อศาลได้พิพากษาและยึดทรัพย์ หากไม่มีพันธมิตรฯ ออกมาประท้วง ออกมาคัดค้าน เราจะจับโจรปล้นแผ่นดินได้ไหม นี่เป็นคุณูปการอันสำคัญยิ่งใหญ่ในการปกป้องชาติ

แนวคิดฝ่ายแดง แดงเดิมส่วนใหญ่แนวคิดลัทธิมาร์กซ์-เหมา หลังจากพ่ายแพ้สงครามกลางเมืองยุติลงอย่างราบคาบเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่ด้วย นโยบาย 66/23 โดยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น นี่คือความยิ่งใหญ่ของพลเอกเปรม แต่ต้องตกเป็นที่เกลียดชังของฝ่ายซ้าย หลังจากสงครามกลางเมืองยุติโดยเด็ดขาดในปี 2525 พวกเขาได้เข้ามาทำงานเป็นสื่อบ้าง เป็นนักวิชาการบ้าง เป็นนักการเมืองบ้างแทรกอยู่ในทุกพรรค นักเคลื่อนไหวบ้าง โดยเฉพาะเข้าไปอยู่ใต้ชายคาทักษิณมากที่สุด โดยพวกเขาเชื่อว่าพวกเขากับทักษิณเท่านั้นที่จะโค่นล่มเจ้าได้

ท่านทั้งหลายจะเห็นชัดว่า มวลชนเสื้อแดงไม่โบกธง ธงไตรรงค์ มีแต่ธงแดงเต็มไปหมด นี่ก็เป็นข้อสังเกตอีกอันหนึ่ง และการที่พวกเขาตั้งชื่อกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พวกเขาเข้าใจว่า ฝ่ายทหาร กองทัพเป็นเผด็จการ หากยึดอำนาจทำรัฐประหารก็ใช่เรียกได้ว่าเป็นเผด็จการหรือใช้วิธีการเผด็จการ แต่พวก นปช. แท้จริงพวกเขาเป็นเผด็จการรัฐธรรมนูญ ดูได้จากพวกเขายึดมั่นในรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญแบบระบบกึ่งประธานาธิบดี (Semi-Presidential System) ใช้ระบบแยกอำนาจ ทำให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจมากและทำให้พระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์ลดลงและถูกทำลายลงในที่สุด

กลุ่มการเมืองแดงนำโดยทักษิณซึ่งมีที่ปรึกษาผู้มีแนวคิดลัทธิคอมมิวนิสต์มากที่สุด จึงได้เรียกฝ่ายนี้อย่างถูกต้องตามความเป็นจริงว่า “เผด็จการรัฐธรรมนูญฝ่ายซ้าย” นอกจากนี้ยังดูได้จากการแถลงการณ์ของ นปช. มีดังนี้

1. เผด็จการได้เข้าครอบงำ ประเทศ 19 ก.ย. 49 และยังคงครอบงำต่อมา ด้วยเครื่องมือรัฐธรรมนูญ 2550 องค์กรอิสระต่างๆ และกฎหมายที่มาจากเผด็จการคณะนั้น

ข้อนี้แสดงให้เห็นว่า พวกเขาไม่เข้าใจสภาพการณ์ที่แท้จริงของการเมืองไทย แท้จริงการเมืองเป็นเผด็จการโดยรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ 2475 แล้ว โดยขัดแย้งกันระหว่างฝ่ายพรรคการเมืองหรือพลเรือนกับฝ่ายกองทัพ ไม่ใช่เพิ่งจะเกิดตอนรัฐประหาร 19 ก.ย. 49 เราต้องรู้อย่างถูกต้องว่า รัฐประหารเป็นผลของการปกครองระบอบเผด็จการโดยรัฐธรรมนูญ ประเทศที่เขาเป็นประชาธิปไตยการเมืองเป็นของปวงชน รัฐประหารโดยกองทัพจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย เช่น อเมริกา อังกฤษ อินเดีย มาเลเซีย เป็นต้น

2. รัฐบาลชุดนี้เป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งของการครอบงำ เรียกว่า เผด็จการซ่อนรูป ประจักษ์ชัดโดยไม่สงสัยว่ารัฐบาลบริหาร โดยขาดความรู้ ประสบการณ์ และทุจริตคอร์รัปชัน ก่อความเสียหายต่อประเทศและประชาชน

ประเด็นมันก็เป็นทุกรัฐบาล เพราะทุกรัฐบาลมีแนวคิดแบบลัทธิรัฐธรรมนูญโดยยึดมั่นหลงผิดว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยไป อดีตนายกฯ นายสมัคร นายสมชาย หรือ นายอภิสิทธิ์ เค้าก็จะตอบว่าเป็นประชาธิปไตย ทุกฝ่ายต่างก็บอกว่าเป็นประชาธิปไตย แต่ความจริง ผลและปรากฏการณ์มันฟ้องอยู่ตลอดเวลาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย

3. รัฐบาลนี้ขาดความชอบธรรมในการบริหาร เพราะรวบรวมชื่อ ส.ส.สนับสนุนได้ แต่สภาผู้แทนฯ ขาดความรับผิดชอบ หลายบทหลายมาตรา อาทิ ม.301, 302, 291 สภานี้จึงไม่อาจเป็นที่พึ่งอย่างแท้จริงของประชาชน ประเด็นนี้เป็นธรรมดาของรัฐบาลและ ส.ส. ส.ว. ของลัทธิรัฐธรรมนูญมีศักยภาพต่ำ ไร้คุณภาพ

เพื่อปลดปล่อยประเทศจากเผด็จการและสถาปนาประชาธิปไตยภายใต้พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข กลุ่ม นปช. เรียกร้องให้รัฐบาลสละอำนาจการบริหารด้วยการยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชนโดยพลัน นปช. แดงทั้งแผ่นดินจะตั้งมั่นชุมนุมกันรอคำตอบโดยหวังว่าจะไดรับคำตอบภายใน 24 ชม.

การที่ นปช. เรียกร้อง “เพื่อปลดปล่อยประเทศจากเผด็จการและสถาปนาประชาธิปไตยภายใต้พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” นี่เป็นข้อหลอกลวงและแสดงให้เห็นชัดว่าพวกเขาไม่รู้เรื่องการสถาปนาระบอบประชาธิปไตย หากพวกเขามีความรู้และมีความตั้งใจจริง นายวีระ มุสิกพงศ์ กับพวกจะต้องเสนอหลักการปกครอง มี 1, 2, 3, 4, 5 เป็นต้น แต่นี้ไม่มีเลย เป็นธรรมดาของลัทธิเผด็จการทุกชนิด จะไม่สามารถเสนอหลักการปกครอง ได้เลย ด้วยความไม่รู้ หรือเพราะด้วยปิดบังซ่อนเร้นความมุ่งหมายที่แท้จริง น่าสงสารก็ชาวบ้านเสื้อแดงที่ไม่รู้เท่าทันการเมืองให้เขาหลอกใช้ และรับค่าจ้างอย่างไม่มีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

แนวคิดฝ่ายรัฐบาล ก็ตกอยู่ใต้ลัทธิเผด็จการรัฐธรรมนูญฝ่ายขวา รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นรัฐบาลที่มาจาก วิธีการประชาธิปไตยเสียงข้างมากในระบบรัฐสภา เราได้แนะนำอดีตนายกฯ มาหลายคน และรวมทั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ไปมากต่อมากนับครั้งไม่ถ้วน ให้รู้ถึงความเป็นจริงของเหตุวิกฤตชาติ รัฐบาลมีอำนาจเต็ม ทำได้อย่างสันติ แต่ท่านนายกฯ ไม่รู้ว่าเหตุวิกฤตชาติคืออะไร แต่ท่านนายกฯ คิดว่าประเทศเป็นประชาธิปไตยแล้วตามที่ท่านพูด

แต่วันนี้ เหตุการณ์มันบังคับให้ ท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และผู้นำกองทัพต้องร่วมมือกันตัดสินใจแก้ไขเหตุวิกฤตชาติ อย่างชนิดบัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น เราคนไทยด้วยกันทั้งนั้นแต่มาหลงผิด ยึดมั่นถือมั่นและผลประโยชน์ของพวกตนและขัดแย้งมากขึ้นๆ ทั้งนี้เพราะไม่มีระบอบโดยธรรม หรือไม่มีหลักการปกครองโดยธรรมเป็นศูนย์กลาง นั่นเอง ที่บ่งบอกให้ชัดว่าถูกต้อง เป็นธรรมอย่างไร

มีทางเดียวในขั้นต้น ท่านนายกฯ จะต้องร่วมมือกับทุกพรรคทั้งพรรคร่วมและพรรคที่ไม่มี ส.ส. ในสภา และร่วมมือกับแม่ทัพนายกอง ปลัด กรม ต่างๆ รวมทั้งแกนนำการเมืองภาคประชาชนทุกฝ่าย ตั้งเป็นสภาสามัคคีธรรมแก้ไขเหตุวิกฤตแห่งชาติ เสนอการสถาปนาหลักการปกครองโดยธรรมโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การยุบสภา การลาออกไม่ใช่ทางแก้ไขเหตุวิกฤตชาติ

พึงระลึกไว้เสมอว่า การเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่าแก้ไขด้วยกฎหมายเพียงอย่างเดียว จะไม่สามารถแก้ไขได้เลย มีแต่จะรุนแรงมากขึ้น ต้องแก้ด้วยการเมืองที่สูงกว่า ถูกต้องกว่า บริสุทธิ์กว่า และเป็นการเมืองของปวงชนไทยโดยแท้จริง หากทำได้ เงื่อนไขต่างๆ ทางการเมืองจะหมดไป และสามารถจะแก้ไขเงื่อนไขก่อการร้าย 3 จังหวัดภาคใต้ลงได้

aaa
ฟฟฟ
แด่ไอ้พวกนิยมต่างชาติ......ยุบสภาเป็นทางออกที่อับเฉาเบาปัญญาของพวกแกและพ่อแม้วของพวกแก...แต่ไม่ใช่ทางออกของประเทศนี้.....

qqq
เพราะถ้าไอ้คนบ้านนอกเงินซื้อได้.....เสียงข้างมากสามานย์ประชาชนชั่วชาติของไอ้ทักสินชั่วช้ามันเลือกพรรคของไอ้ชั่วนี่เข้ามาอีก พวกกรู๋คนกรุงเทพฯ...ก็จะล้มและไล่มันถีบมันออกไปอีก....ขอบอก..

ฟฟฟ
พวกเมริ-งรอยุบสภาให้เหงือกแห้งไปเล้ยยย.....[/quote]

เขียนมาตั้งยาว ด้วยสมมุติฐานเบื้องต้นที่มืดแปดด้านก็เลยเสียแรงชกลมแบบนี้แล
เอาแรงฮึด เขียนอะไรยาวๆแบบนี้ไปศึกษาความเป็นไทยให้ดีๆก่อนดีกว่า

แล้วจะรู้ว่าใครเป็นคนกำหนด
หลังจากนั้น
คุณจะไม่มีวันกลับไปซาบซึ้งอีกต่อไป

ขอให้ตาสว่างโดยเร็วพลันนนนนน

ฟ้าสี่ทอง

[quote=ฟ้าสี่ทอง]ทำไมคนเสื้อแดงดีใจ และพร้อมใจกันมาชุมนุม เพราะบรรยายกาศก่อนนี้ไครคิดไม่เหมือนคล้ายจะเป็นคนผิดและไม่จงรักภักดี กดให้คนไม่กล้าแสดงออกมากนัก ประกอบกับการตัดสินคดีสองมาตราฐาน การบริหารงานที่ไม่สุจริตของรัฐบาลอภิสิทธิ์ คนเสื้อแดงได้ระเบิดออารมณ์ แสดงออกตามความคิดของตน ทำให้มีผู้คนนับแสนๆมารวมตัวกัน ที่เห็น14มีนาเป็นเพียงยอดน้ำแข็ง หนึ่งส่วน อีกสิบส่วนกระจายอยู่ทั่วประเทศ รอวันเลือกตั้งที่จะสั่งสอนอำมาตย์และรัฐบาลนอมินี อีกไม่นานวันเลือกตั้งคงมาถึง หรือถ้าทหารเลวมันกล้าปฎิวัติอีกครั้งคราวนี้ผู้คนจะออกมากลางถนนทั่วประเทศ ต่อสู้กับรถถัง[/quote]

ใช่แล้วจ้า
ยังมีแดงที่ยังไม่พร้อมมาอีกมาก
ที่เห็นนี่แค่ยอดน้ำแข็งจริงๆ
อภิสิทะชนทั้งหลาย ยังไม่รู้ตัว มัวนอนฝันหวานอยู่อีกหรือ

หรือว่าชอบฟังแต่เพลงวันวานยังหวานอยู่

#299849 » ความคิดเห็นของ

#299849 » ความคิดเห็นของ 5559ต่างชาติไหนฟะ?....ได้อยู่ตอนมันเปิดตะโป....กันอ๊ะป่าว... (visitor) (127.0.0.1 222.123.230.204) .. Mon, 2010-03-15 20:45
เพราะถ้าไอ้คนบ้านนอกเงินซื้อได้.....เสียงข้างมากสามานย์ประชาชนชั่วชาติ ของไอ้ทักสินชั่วช้ามันเลือกพรรคของไอ้ชั่วนี่เข้ามาอีก พวกกรู๋คนกรุงเทพฯ...ก็จะล้มและไล่มันถีบมันออกไปอีก....ขอบอก..

ขอบคุณที่ทำให้ผมรู้ว่า การเหยียดชนชั้น มีอยู่จริงและชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

ทำไมแกนนำไม่พาคนไปปิดถนนจังหว

ทำไมแกนนำไม่พาคนไปปิดถนนจังหวัดบ้านเกิดตัวเอง ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายอยู่มา

เพื่อให้รู้ว่า มันตอบแทนบุญคุณบ้านเกิดเมืองนอนแบบนี้ !!!

ทำไม ทักษิณยังห่วงครอบครัวตัวเองมากกว่าคนเสื้อแดง(ที่มีโอกาสตายหรือพิการได้ ใน 1-2 วันนี้)

ถ้าเรารักประเทศ เหมือนที่เรารัก ของของเรา

ทุกอย่างน่าจะดีกว่านี้ (ทุกอย่างต้องใช้สมองและจิตใจ รวมทั้งเรื่องการเมืองด้วย)

ทำอะไรด้วยความเกลียด เพราะถูกเป่าหูจากคนที่เสียประโยชน์ ---> ไม่คุ้มหรอก

ขุนนางอำมาตย์ (ไม่ใช่ละครจีนสมัยก่อน) ---> ไม่สำคัญเท่าการเลือกตั้งที่เริ่มด้วย "นักการเมืองที่ดี" ก่อน ....

-
-

ถามจริง ไม่รู้สึกว่า "นักการเมืองที่แปลงสัมปทานเพื่อประโยชน์ตัวเอง" โกงแม้แต่น้อยเลยเหรอ ???

----> หนีไปเป็นทาสอำนาจทุนนิยมของนักการเมืองคนนี้ ---> ก็เหมือนกับ "หนีเสือปะจระเข้ขี้โกง" แหละ .....

***ถ้าอภิสิทธิ์แน่ใจว่า

***ถ้าอภิสิทธิ์แน่ใจว่า พวกที่ยังไม่ออกมาคือพวกที่สนับสนุนรัฐบาลเป็นจำนวนมากมาย เขาก็จะยุบสภา

***นี่เขารู้ ถ้ายุบปั๊บ เห็นตัวจริงชัดเจนเลย แดงยกซอย เสื้อเหลืองนั้นภาระกิจโค่นทักษิณจบแล้ว แต่ภาระกิจแดง ที่ตามล่าอำนาจประชาชนคืน ไม่ยังไม่สำเร็จ ก็ต้องต่อสู้กันต่อไป

ประชาธิปไตยคืออะไรครับ

ประชาธิปไตยคืออะไรครับ มันหมายความว่าเราแสวงประโยชน์จากการใช้เสียงข้างมากเพื่อกดดันเให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อประโยชน์ของตัวเองหรือเปล่า หรือว่าจริงๆ แล้วมันคือการฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน แล้วหาทางออกร่วมกัน

การที่เราบังคับให้ใครคนใดคนหนึ่งออก โดยการยื่นคำขาดหรือกดดันด้วยวิธีใดก็แล้วแต่ เป็นการกระทำที่เรียกว่าเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ ผมไม่ได้ว่าเสื้อแดงอย่างเดียวนะครับ ทุกสีนั่นแหละ ที่ผ่านมา เราใช้กำลัง ใช้การกดดันเพื่อให้เกิดผลบางอย่างที่เราอยากได้ ประมาณว่า กรูจะเอาแบบนี้ ถ้ากรูอยากให้รัฐบาลที่กรูไม่ชอบออกไป กรูก็จะกดดันจนกว่ามันจะออกไป เป็นประชาธิปไตยหรือครับ เราจะสอนลูกหลานของเราเรื่องประชาธิปไตยยังไง ต่อไป ลูกหลานมันก็คงทำอย่างเรา อยากได้อะไรก็ไปชุมนุม กดดันเอา เป็นแฟชั่นที่ทำตามๆ กันไปโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก เดี๋ยวก็ได้เอง ถ้าประชาธิปไตยหมายถึงแบบนี้ มันคงไม่ได้สร้างผลดีอะไร

ผมไม่รู้หรอกว่ามันสายเกินไปไหมที่จะคุยกัน มันขึ้นอยู่ว่าคุณสร้างเงื่อนไขอะไรไว้เท่านั้นแหละ แต่ถ้าไม่คุยกัน ไม่หาทางออกร่วมกัน ก็อย่ามาเรียกว่าประชาธิปไตยเลย มันประชาธิปไตยตรงไหน มันคือเผด็จการต่างหาก

เมื่อขบวนเสื้อแดงวิ่งผ่านถนนพ

เมื่อขบวนเสื้อแดงวิ่งผ่านถนนพหลโยธิน

ประชาชนออกมาโบกมือ ตบมือ ให้ตลอดทาง

เมื่อถึงเกษตร ส่วนมากจะเป็นสถานที่ราชการ

ข้าราชการออกมาโบกมือ ตบมือส่งยิ้มให้

แล้วนี่มันแสดงอะไร

ที่น่าแปลกคือ

ข้าราชการหนุ่มแต่ชุดข้าราชการ

ขี่รถมอเตอร์ไชร์ไปร่วมชุมนุม

เสื้อแดงแบกถุงน้ำแข็ง

แกหยุดรถให้ซ้อนท้ายไปส่งให้

นึกได้ว่าแต่งชุดข้าราชการอยู่

ใครถ่ายรูปไปให้นายมีหวังบ่าหลุด

รีบหยุดรถแล้วถอดเหลือแต่เสื้อคอกลม

ใต้เท้าครับ

อะไรที่ถึงเวลาต้องให้แล้วให้เถอะ

ดีทั้งคนให้และคนรับ

ถึงเวลาปล่อยทาสแล้วต้องรีบปล่อย

ถ้าช้าจะมีคนมาปล่อย

แล้วหัวใต้เท้าก็จะหล่นลงมาอยู่ที่เท้า

*เสรีภาพจงเจริญและเดินหน้า นำ

*เสรีภาพจงเจริญและเดินหน้า
นำประชาธิปไตยให้ผ่องใส
ประชาชนเดินหน้าฝ่าฟันไป
เพื่อประชาธิปไตยมหาชน

*สู้ต่อไป สู้ต่อไป อย่าได้ท้อ
สู้เพื่อก่อ ยุติธรรม ล้ำเลิศผล
สู้กับความ สับปลับ สัปดน
สู้เพื่อสิทธิ์ ปวงชน ยั่งยืนนาน

*ประเทศไทย ต้องไร้ เผด็จการ
ไร้พวกมาร ปฏิวัติ รัฐประหาร
ไร้จากรัฐ ซ้อนรัฐ คอยจัดการ
รัฐบาล เป็นของปวง ประชาชน

*จะเกิดผล ตามวจี เช่นนี้ได้
ต้องขับไล่ รัฐบาล เป็นเบื้องต้น
ล้างผลพวง รัฐประหาร บันดาลดล
แล้วเริ่มต้น กันใหม่ ให้ชอบธรรม

เพราะคนไทยคิดตรงกันเหมือนนักว

เพราะคนไทยคิดตรงกันเหมือนนักวิจัยพูด ถึงได้เกิดแดงทั้งแผ่นดิน ที่มาได้นี้คือส่วนยอดสุดของพีรามิดเท่านั้น

Anonymous

[quote=Anonymous]ประชาธิปไตยคืออะไรครับ มันหมายความว่าเราแสวงประโยชน์จากการใช้เสียงข้างมากเพื่อกดดันเให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อประโยชน์ของตัวเองหรือเปล่า หรือว่าจริงๆ แล้วมันคือการฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน แล้วหาทางออกร่วมกัน

การที่เราบังคับให้ใครคนใดคนหนึ่งออก โดยการยื่นคำขาดหรือกดดันด้วยวิธีใดก็แล้วแต่ เป็นการกระทำที่เรียกว่าเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ ผมไม่ได้ว่าเสื้อแดงอย่างเดียวนะครับ ทุกสีนั่นแหละ ที่ผ่านมา เราใช้กำลัง ใช้การกดดันเพื่อให้เกิดผลบางอย่างที่เราอยากได้ ประมาณว่า กรูจะเอาแบบนี้ ถ้ากรูอยากให้รัฐบาลที่กรูไม่ชอบออกไป กรูก็จะกดดันจนกว่ามันจะออกไป เป็นประชาธิปไตยหรือครับ เราจะสอนลูกหลานของเราเรื่องประชาธิปไตยยังไง ต่อไป ลูกหลานมันก็คงทำอย่างเรา อยากได้อะไรก็ไปชุมนุม กดดันเอา เป็นแฟชั่นที่ทำตามๆ กันไปโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก เดี๋ยวก็ได้เอง ถ้าประชาธิปไตยหมายถึงแบบนี้ มันคงไม่ได้สร้างผลดีอะไร

ผมไม่รู้หรอกว่ามันสายเกินไปไหมที่จะคุยกัน มันขึ้นอยู่ว่าคุณสร้างเงื่อนไขอะไรไว้เท่านั้นแหละ แต่ถ้าไม่คุยกัน ไม่หาทางออกร่วมกัน ก็อย่ามาเรียกว่าประชาธิปไตยเลย มันประชาธิปไตยตรงไหน มันคือเผด็จการต่างหาก[/quote]

******ประชาธิปไตย คือพ่อของพ่อ ไปอ่านจอห์น ล็อกดูนะครับ

คนเป็นแบบใด

คนเป็นแบบใด ก็จะพบเจอคนแบบนั้น
คนมีนิสัยพฤติกรรมอย่างไร ก็จะสุมหัวรวมกับคนมีพฤติกรรมแบบนั้น
พระพุทธองค์ตรัสไว้ และได้รับการพิสูจน์แล้วใน พ.ศ. นี้
คนพวก "ผมแพ้ไม่ได้" "ผมเอาทุกทาง" "ผมเดินทุกหน้า"
เอาประโยชน์ตนเองเป็นที่ตั้ง แต่ใช้วาทกรรมประโยชน์ส่วนรวมฉาบหน้า
ปากว่าตนเป็นพุทธ แต่พฤติกรรมคือคนทุศีล
มารวมกันเช่นนี้แล ประหนึ่ง "ฝนตกขี้หมูไหล คนจัญไรมารวมกัน"

ทุกสิ่งทุกอย่างลากมาใช้กันหมดในคราวนี้
นอกจากจะหวังโกหกตอแหลสังคมแล้ว
ยังหวังจะตอแหลวิชาประวัติศาสตร์ด้วย
ได้ยินมาว่า พวกอาจารย์จบใหม่ อาจารย์บ้าทฤษฎีเก่าๆ
นักศึกษาไฟแรงแต่อ่อนด้อยสำนึก อยู่พวกหนึ่ง
อยากเขียนประวัติศาสตร์การเมืองไทยหน้าใหม่กันเต็มทน
โดยชูโรงแบบกรณี "2475" หรือว่ากันไปถึงแบบ อาจารย์ปรีดี ไปโน่น
นัยว่าจะทำให้การเคลื่อนไหวเสื้อแดงเป็นการเคลื่อนไหวของประชาชนแท้ๆ
เอาสัญลักษณ์ การกระทำ และวาทกรรมที่พากันโม้โกหกพกลมตอแหลตามทีวีและตามเวทีต่างๆ
มาวิเคราะห์และเรียบเรียงใหม่เสียให้ดิบดี ให้เป็นภาษาวิชาการ
เพื่อนำไปสู่การจัดทำตำราประวัติศาสตร์การเมืองไทยอีกเล่ม
หวังกันไปถึงว่า สิ่งที่จะเขียนกันนี้ จะต้องถูกบรรจุเป็นเนื้อหาหลักในการเรียน

เหลืออย่างเดียวที่พวกตอแหลนี่ยังไม่ได้ลากมาใช้คือ
"ความดีมีศีลธรรม"

แม้ในที่สุด ปาฏิหาริย์อาจเข้าข้างคนชั่ว
เสื้อแดงชนะเบ็ดเสร็จ
แต่ความชั่วร้ายประดามีที่ทำลงไปจนถึงวันนี้ และที่จะทำต่อไปจากนี้
จะถูกคนดีๆ จดจำจารึกลงเป็นประวัติศาสตร์อีกเล่ม
ที่รอวันให้คนยุคหลังมาชำระ

รู้สึกอับอายที่มีพี่ มีอาจารย์ มีเพื่อน มีรุ่นน้อง ที่คลั่งตำราบ้าทฤษฎีชนิดไร้สำนึกขนาดนี้
อับอายแทนวงการวิชาการเหลือเกิน

ใครที่ยังไม่ได้โผล่หางออกมา รีบๆ ออกมาได้แล้ว
ขึ้นเวทีได้เลยยิ่งดี
เดี๋ยวเวลาหมดจะอดดัง

ทำไมแกนนำไม่พาคนไปปิดถนนจังหว

ทำไมแกนนำไม่พาคนไปปิดถนนจังหวัดบ้านเกิดตัวเอง ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายอยู่มา

เพื่อให้รู้ว่า มันตอบแทนบุญคุณบ้านเกิดเมืองนอนแบบนี้ !!!

ทำไม ทักษิณยังห่วงครอบครัวตัวเองมากกว่าคนเสื้อแดง(ที่มีโอกาสตายหรือพิการได้ ใน 1-2 วันนี้)

ถ้าเรารักประเทศ เหมือนที่เรารัก ของของเรา

ทุกอย่างน่าจะดีกว่านี้ (ทุกอย่างต้องใช้สมองและจิตใจ รวมทั้งเรื่องการเมืองด้วย)

ทำอะไรด้วยความเกลียด เพราะถูกเป่าหูจากคนที่เสียประโยชน์ ---> ไม่คุ้มหรอก

ขุนนางอำมาตย์ (ไม่ใช่ละครจีนสมัยก่อน) ---> ไม่สำคัญเท่าการเลือกตั้งที่เริ่มด้วย "นักการเมืองที่ดี" ก่อน ....

-
-

ถามจริง ไม่รู้สึกว่า "นักการเมืองที่แปลงสัมปทานเพื่อประโยชน์ตัวเอง" โกงแม้แต่น้อยเลยเหรอ ???

----> หนีไปเป็นทาสอำนาจทุนนิยมของนักการเมืองคนนี้ ---> ก็เหมือนกับ "หนีเสือปะจระเข้ขี้โกง" แหละ .....

#299849 » ความคิดเห็นของ

#299849 » ความคิดเห็นของ 5559ต่างชาติไหนฟะ?....ได้อยู่ตอนมันเปิดตะโป....กันอ๊ะป่าว... (visitor) (127.0.0.1 222.123.230.204) .. Mon, 2010-03-15 20:45
เพราะถ้าไอ้คนบ้านนอกเงินซื้อได้.....เสียงข้างมากสามานย์ประชาชนชั่วชาติ ของไอ้ทักสินชั่วช้ามันเลือกพรรคของไอ้ชั่วนี่เข้ามาอีก พวกกรู๋คนกรุงเทพฯ...ก็จะล้มและไล่มันถีบมันออกไปอีก....ขอบอก..

ขอบคุณที่ทำให้ผมรู้ว่า การเหยียดชนชั้น มีอยู่จริงและชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

aa
นี่แกล้งงั่งหรืองั่งอีหลีฟะ...ใครบอกว่าเหยียดชนชั้น...เหยียดประชาชนชั่วๆของไอ้บักคนชั่วอย่างไอ้ทักสินเจ๊กเนรคุณแผ่นดินวีรบุรุษประชาธิปไตยที่ไอ้พวกคนเดือนตุลาป่าช้าแตกอย่างไอ้เอี้ยยยอ้ว.....ไอ้จอจา...จอจะรัน...ฯลฯ มันสร้างภาพให้ฝูงวัวฝูงควายในร่างคนเชื่อไปตามนั้นจนเกิดไพร่ราบนายทุนน้อย(ปนยาชัน)อำมาตย์เก๊(วิริยาฯลฯ)ฯลฯ มาชุมนุมกันในวันนี้ไง..เพือก......5555ฝนตกขี้มูกไหลคนจางไลมาพบกัน...อิอิ

วันนี้ แพทยสภา กับ

วันนี้ แพทยสภา กับ สภาการพยาบาล น่าจะมาแถลง "เรื่องเจาะเลือดประชาชน"

มันเป็นความคิดของ "คนเรียนจบแพทย์ แต่ไม่เคยรักษาคนไข้"

แล้วยังเอาความรู้แค่การเจาะเลือด มาทำให้คนไขว้เขวตาม ด่ากันทั้งประเทศ อายกันทั่วโลก ........

*ขุนนางใหม่ ไม่ได้ดี

*ขุนนางใหม่ ไม่ได้ดี ไปกว่าก่อน
พาเดือดร้อน แก่รากหญ้า พาไหลหลง
ยิ่งมัวเมา ในอำนาจ มิอาจปลง
ยิ่งดำรง อภิชน คนชั้นนำ

*ดูถูกการตัดสินใจ ของพวกไพร่
คอยใส่ไคล้ ใส่ความ หยามต้อยต่ำ
NGO มีอำนาจ ชาติชอกช้ำ
เหมือนเหยียบย่ำ ชนในชาติ ประหลาดเลว

*ขุนนางใหม่NGO เติบโตกล้า
พาชาติล้า ถอยหลัง ดั่งลงเหว
เสริมอำนาจ มหาประลัย ดั่งไฟเปลว
ยิ่งร้ายเลว ยิ่งกว่าเก่า เผ่าขุนนาง

*ประชาชน ถูกกระทำ ถูกย่ำยี
เลือกคนดี ของพวกตน ถูกปล้นขวาง
แล้วยัดเยียด คนดีโจร ไร้หนทาง
พวกขุนนาง ทำให้เกิด ทัพไพร่แดง

ว ณ ปากนัง
16มี.ค.53

คำจำกัดภาพของการชุมนุมคนเสื้อ

[quote=คำจำกัดภาพของการชุมนุมคนเสื้อแดง....อิอิ..ฝนกตกขี้มูกไหล]คนเป็นแบบใด ก็จะพบเจอคนแบบนั้น
คนมีนิสัยพฤติกรรมอย่างไร ก็จะสุมหัวรวมกับคนมีพฤติกรรมแบบนั้น
พระพุทธองค์ตรัสไว้ และได้รับการพิสูจน์แล้วใน พ.ศ. นี้
คนพวก "ผมแพ้ไม่ได้" "ผมเอาทุกทาง" "ผมเดินทุกหน้า"
เอาประโยชน์ตนเองเป็นที่ตั้ง แต่ใช้วาทกรรมประโยชน์ส่วนรวมฉาบหน้า
ปากว่าตนเป็นพุทธ แต่พฤติกรรมคือคนทุศีล
มารวมกันเช่นนี้แล ประหนึ่ง "ฝนตกขี้หมูไหล คนจัญไรมารวมกัน"

ทุกสิ่งทุกอย่างลากมาใช้กันหมดในคราวนี้
นอกจากจะหวังโกหกตอแหลสังคมแล้ว
ยังหวังจะตอแหลวิชาประวัติศาสตร์ด้วย
ได้ยินมาว่า พวกอาจารย์จบใหม่ อาจารย์บ้าทฤษฎีเก่าๆ
นักศึกษาไฟแรงแต่อ่อนด้อยสำนึก อยู่พวกหนึ่ง
อยากเขียนประวัติศาสตร์การเมืองไทยหน้าใหม่กันเต็มทน
โดยชูโรงแบบกรณี "2475" หรือว่ากันไปถึงแบบ อาจารย์ปรีดี ไปโน่น
นัยว่าจะทำให้การเคลื่อนไหวเสื้อแดงเป็นการเคลื่อนไหวของประชาชนแท้ๆ
เอาสัญลักษณ์ การกระทำ และวาทกรรมที่พากันโม้โกหกพกลมตอแหลตามทีวีและตามเวทีต่างๆ
มาวิเคราะห์และเรียบเรียงใหม่เสียให้ดิบดี ให้เป็นภาษาวิชาการ
เพื่อนำไปสู่การจัดทำตำราประวัติศาสตร์การเมืองไทยอีกเล่ม
หวังกันไปถึงว่า สิ่งที่จะเขียนกันนี้ จะต้องถูกบรรจุเป็นเนื้อหาหลักในการเรียน

เหลืออย่างเดียวที่พวกตอแหลนี่ยังไม่ได้ลากมาใช้คือ
"ความดีมีศีลธรรม"

แม้ในที่สุด ปาฏิหาริย์อาจเข้าข้างคนชั่ว
เสื้อแดงชนะเบ็ดเสร็จ
แต่ความชั่วร้ายประดามีที่ทำลงไปจนถึงวันนี้ และที่จะทำต่อไปจากนี้
จะถูกคนดีๆ จดจำจารึกลงเป็นประวัติศาสตร์อีกเล่ม
ที่รอวันให้คนยุคหลังมาชำระ

รู้สึกอับอายที่มีพี่ มีอาจารย์ มีเพื่อน มีรุ่นน้อง ที่คลั่งตำราบ้าทฤษฎีชนิดไร้สำนึกขนาดนี้
อับอายแทนวงการวิชาการเหลือเกิน

ใครที่ยังไม่ได้โผล่หางออกมา รีบๆ ออกมาได้แล้ว
ขึ้นเวทีได้เลยยิ่งดี
เดี๋ยวเวลาหมดจะอดดัง[/quote]
Al these problems come from injustice in our society.
The yellow has set the standard that it seems like there will be no punishment.
The red come out and did the same thing which is all wrong in Yellow' eyes.
There are no truly good people in this society. Everyone has done everything for themselves, struggling for the absolute power. There is no fairness, just only the blame game.
All these people remind me that there's small little voices of people who struggling for the true justice that will be never heard from those who are now in power.
What a sad thing to accept all this fact, seeing them fight and already the consequence that those in power will never give up their powers. Noone really love the country. They just love themselves too much.

ไม่ควรเรียก คำนำหน้า นายเหวง

ไม่ควรเรียก คำนำหน้า นายเหวง ว่าเป็น "หมอ"

คน ๆ นี้ รักษาคนไม่เป็น

ตั้งแต่ที่อุดรฯ ที่คนโดนทำร้ายบาดเจ็บ แล้วนายเหวงโทรไปแสดงความยินดีกับคนที่ทำร้ายคนอื่น

ไม่มีหมอที่ไหน แนะนำให้เอาเลือดคนมาทำแบบนี้แน่ ๆ อยู่แล้ว

-
-

วันนี้ แพทยสภา กับ สภาการพยาบาล น่าจะมาแถลง "เรื่องเจาะเลือดประชาชน"

มันเป็นความคิดของ "คนเรียนจบแพทย์ แต่ไม่เคยรักษาคนไข้"

แล้วยังเอาความรู้แค่การเจาะเลือด มาทำให้คนไขว้เขวตาม ด่ากันทั้งประเทศ อายกันทั่วโลก ........

ขู่สอบเอาผิด"หมอ-พยาบาล" นพ.ส

ขู่สอบเอาผิด"หมอ-พยาบาล"

นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า การที่ผู้ชุมนุมจะมีการเจาะเลือดนั้น เชื่อว่าผู้ที่ดำเนินการเจาะเลือด "ไม่ใช่แพทย์แน่นอน" แต่ปัญหาคือหากแพทย์มีการดำเนินการจริง จะมีการเอาผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525

ศ.เกียรติคุณ พญ.วิจิตร ศรีสุพรรณ นายกสภาพยาบาล กล่าวว่า กรณีดังกล่าวหากพบมีพยาบาลเกี่ยวข้องจะต้องมีการนำเรื่องเข้าสภาการพยาบาลว่าผิด พ.ร.บ.วิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์หรือไม่ ส่วนโทษจะมีการพิจารณาเป็นรายกรณี

ขณะที่ น.ท.หญิง พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ รองผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิต สภากาดชาดไทย กล่าวว่า การระดมเลือดให้ได้เป็นล้านๆ ซีซี จะต้องมีผู้บริจาคกว่า 5 แสนคน ส่วนการบริจาคโลหิตเป็นเรื่องบุญกุศล ไม่ควรนำมาเป็นประเด็นทางการเมือง

a

[quote=a]ทำไมแกนนำไม่พาคนไปปิดถนนจังหวัดบ้านเกิดตัวเอง ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายอยู่มา

เพื่อให้รู้ว่า มันตอบแทนบุญคุณบ้านเกิดเมืองนอนแบบนี้ !!!

ทำไม ทักษิณยังห่วงครอบครัวตัวเองมากกว่าคนเสื้อแดง(ที่มีโอกาสตายหรือพิการได้ ใน 1-2 วันนี้)

ถ้าเรารักประเทศ เหมือนที่เรารัก ของของเรา

ทุกอย่างน่าจะดีกว่านี้ (ทุกอย่างต้องใช้สมองและจิตใจ รวมทั้งเรื่องการเมืองด้วย)

ทำอะไรด้วยความเกลียด เพราะถูกเป่าหูจากคนที่เสียประโยชน์ ---> ไม่คุ้มหรอก

ขุนนางอำมาตย์ (ไม่ใช่ละครจีนสมัยก่อน) ---> ไม่สำคัญเท่าการเลือกตั้งที่เริ่มด้วย "นักการเมืองที่ดี" ก่อน ....

-
-

ถามจริง ไม่รู้สึกว่า "นักการเมืองที่แปลงสัมปทานเพื่อประโยชน์ตัวเอง" โกงแม้แต่น้อยเลยเหรอ ???

----> หนีไปเป็นทาสอำนาจทุนนิยมของนักการเมืองคนนี้ ---> ก็เหมือนกับ "หนีเสือปะจระเข้ขี้โกง" แหละ .....[/quote]

ไอ้ อี ควาย มึงคิดได้แค่นี้ก็กิน ขี้ กับโกเต๊กส์ ไอ้ลิ้มไปเถอะ เอาไปฝาก พ่อและ แม่มึงด้วยนะไอ้สัด กูเห็นมึงพิมพ์ได้แค่นี้มาหลายวันแล้ว

ไอ้สัดเอ๊ยเมียมึงสวมเขาให้ที่บ้านแนะ รีบวิ่งไปสวิงกับมันซะ ไอ้เปรต จังไร

"วีรบุรุษ พ.ต.อ.สมเพียร

"วีรบุรุษ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา สละชีพเพื่อชาติ แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ สละชาติ เพื่อชีพ"

..ป้าก็คนบ้านคอกนาที่เข้ามาเร

..ป้าก็คนบ้านคอกนาที่เข้ามาเรียนที่เกษตรบางเขน แล้วก็ไปทำมาหากินที่บ้านเกิด แม้ว่าอายุจะมากแต่สายตายังแจ๋ว
เข้ามาอ่านข้อเขียนของนักข่าวต่างประเทศผู้นี้แล้ว อยากให้ใครก็ได้ก๊อปข้อความนี้ส่งให้ทางพีเพิลแชลแนลและเวที่สะพานผ่านฟ้าได้อ่านออกทางทีวี เพื่อให้คนไทยหัวใจสีแดงและแนวร่วมทั้งหลายได้ทราบสถานการณ์ของคนในกทม. และชาวเสื้อแดงได้ฟังเป็นกำลังใจที่ว่า..ยังมีพลังสีแดงอีกจำนวนมากที่พร้อมจะออกมาร่วมสังฆกรรมไอ้มาร์คให้ลงจากอำนาจเถื่อนที่ปล้นนายกทักษิณมาให้เร็วที่สุด เผด็จศึกมันให้ได้ด้วยพลังฝ่ามือคนเสื้อแดง และคนไทยทั่วประเทศ

Anonymous (127.0.0.1

Anonymous (127.0.0.1 180.210.216.68) .. Mon, 2010-03-15 22:55
ประชาธิปไตยคืออะไรครับ

ประชาธิปไตยคืออะไรครับ มันหมายความว่าเราแสวงประโยชน์จากการใช้เสียงข้างมากเพื่อกดดันเให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อประโยชน์ของตัวเองหรือเปล่า หรือว่าจริงๆ แล้วมันคือการฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน แล้วหาทางออกร่วมกัน

การที่เราบังคับให้ใครคนใดคนหนึ่งออก โดยการยื่นคำขาดหรือกดดันด้วยวิธีใดก็แล้วแต่ เป็นการกระทำที่เรียกว่าเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ ผมไม่ได้ว่าเสื้อแดงอย่างเดียวนะครับ ทุกสีนั่นแหละ ที่ผ่านมา เราใช้กำลัง ใช้การกดดันเพื่อให้เกิดผลบางอย่างที่เราอยากได้ ประมาณว่า กรูจะเอาแบบนี้ ถ้ากรูอยากให้รัฐบาลที่กรูไม่ชอบออกไป กรูก็จะกดดันจนกว่ามันจะออกไป เป็นประชาธิปไตยหรือครับ เราจะสอนลูกหลานของเราเรื่องประชาธิปไตยยังไง ต่อไป ลูกหลานมันก็คงทำอย่างเรา อยากได้อะไรก็ไปชุมนุม กดดันเอา เป็นแฟชั่นที่ทำตามๆ กันไปโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก เดี๋ยวก็ได้เอง ถ้าประชาธิปไตยหมายถึงแบบนี้ มันคงไม่ได้สร้างผลดีอะไร

....................................

คุณจะจงใจว่าเสื้อแดงอย่างเดียว หรือจะทำเป็นว่าสีอื่น (ที่คุณใช้คำว่าทุกสี) เพื่อแก้เกี้ยวก็แล้วแต่คุณ

การชุมนุมทางการเมืองเพื่อกดดันรัฐบาลเป็นสิทธิอันชอบของประชาชนทุกคน ขอเพียงให้การชุมนุมนั้นเป็นไปโดยสงบสันติและเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ว่าข้อเรียกร้องนั้นจะรุนแรงแค่ไหน

ถ้าพันธมิตรพันธมารชุมนุมโดยสงบสันติและเป็นไปตามกฎหมาย ก็ถือเป็นสิทธิอันชอบธรรม แต่ความจริงที่ปรากฎก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่ใช่

การชุมนุมของพันธมิตรพันธมาร เป็นไปโดยไม่ชอบ มีการนำอาวุธชนิดต่าง ๆ เข้าไปในที่ชุมนุมและใช้ทำร้ายบุคคลอื่น ๆ หลายครั้งหลายคราว มีการใส่ร้ายป้ายสีบิดเบือนกุข่าวสารพัด มีการละเมิดกฎหมายอย่างร้ายแรงหลายครั้ง แสดงออกอย่างชัดแจ้งในการแอบอ้างและแอบอิงสถาบันต่าง ๆ มาใส่ร้ายป้ายสีฝ่ายตรงข้าม

แต่ที่เลวร้ายที่สุดก็คือ บรรดาผู้มีศักดิ์ฐานะและผู้กุมอำนาจสูงทางสังคมและกำลังอาวุธต่างแอบแฝงเร้นกายให้ท้ายและหนุนหลัง เมื่อไม่สามารถกดดันให้รัฐบาลที่มาตามวิถีทางประชาธิปไตยพ้นจากตำแหน่งได้ ก็ก่อกบถโดยใช้กำลังทหารเข้ายึดอำนาจ

หลังก่อกบถยึดอำนาจจากรัฐบาลแล้ว ก็สุมหัวคล้องแขนเกี่ยวตีนกันหาทางเอาผิดโดยออกกฎหมายเลวชาติที่มีผลย้อนหลัง ฝ่ายตุลการก็กลัวน้อยหน้าจึงรีบเข้ารับอาสาเอากฎหมายเลวชาตินั้นมาใช้บังคับอย่างไม่ละอายใจ นักวิชาการและสื่อชั่วก็พากันเห่าหอนรับกันเป็นทอด ๆ สอดรับกับการเคาะกะลาขององค์กรอิสระที่ได้ไฟเขียวจากอมาตย์

ต่างกับการชุมนุมของคนเสื้อแดง ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ายึดสันติวิธี และตราบใดที่การชุมนุมนั้นยังเป็นไปโดยสงบสันติและเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเสนอข้อเรียกร้องอย่างไร ก็เป็นสิทธิอันชอบธรรม และต้องได้รับการปฏิบัติตามหลักการและกฎหมาย รัฐบาลไม่มีสิทธิใช้เครื่องมือและกลไกต่าง ๆ มาให้ร้ายป้ายสีปกปิดบิดเบือนวัตถุประสงค์และข่าวสารการชุมนุมของคนเสื้อแดงโดยมีเจตนาสร้างสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม

ไม่ว่าการชุมนุมของคนเสื้อแดงคราวนี้จะมีผลอย่างไร แต่ในที่สุดแล้ว ระบอบเก่าที่ชั่วร้ายล้าหลังและขัดขวางหนทางก้าวหน้าของสังคมประเทศชาติจะต้องพังทะลายอย่างไม่มีทางหลีกพ้น พังทะลายไม่เหลือซากภายใต้มหาบาทาของไพร่ที่ถูกกดขี่มาแสนนาน

แดงชนะอยู่แล้ว

แดงชนะอยู่แล้ว ก้ยังมีคนได้ประโยชน์อยู่จากผลงานของเสื้อแดง เขาผู้นั้นคือผู้ได้รับการเลือกตั้งที่จะมาถึงอีก 60 วันข้างหน้า

ทำนายแม่นไหม

ลำพูนดำ wrote:a

[quote=ลำพูนดำ][quote=a]ทำไมแกนนำไม่พาคนไปปิดถนนจังหวัดบ้านเกิดตัวเอง ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายอยู่มา

เพื่อให้รู้ว่า มันตอบแทนบุญคุณบ้านเกิดเมืองนอนแบบนี้ !!!

ทำไม ทักษิณยังห่วงครอบครัวตัวเองมากกว่าคนเสื้อแดง(ที่มีโอกาสตายหรือพิการได้ ใน 1-2 วันนี้)

ถ้าเรารักประเทศ เหมือนที่เรารัก ของของเรา

ทุกอย่างน่าจะดีกว่านี้ (ทุกอย่างต้องใช้สมองและจิตใจ รวมทั้งเรื่องการเมืองด้วย)

ทำอะไรด้วยความเกลียด เพราะถูกเป่าหูจากคนที่เสียประโยชน์ ---> ไม่คุ้มหรอก

ขุนนางอำมาตย์ (ไม่ใช่ละครจีนสมัยก่อน) ---> ไม่สำคัญเท่าการเลือกตั้งที่เริ่มด้วย "นักการเมืองที่ดี" ก่อน ....

-
-

ถามจริง ไม่รู้สึกว่า "นักการเมืองที่แปลงสัมปทานเพื่อประโยชน์ตัวเอง" โกงแม้แต่น้อยเลยเหรอ ???

----> หนีไปเป็นทาสอำนาจทุนนิยมของนักการเมืองคนนี้ ---> ก็เหมือนกับ "หนีเสือปะจระเข้ขี้โกง" แหละ .....[/quote]

ไอ้ อี ควาย มึงคิดได้แค่นี้ก็กิน ขี้ กับโกเต๊กส์ ไอ้ลิ้มไปเถอะ เอาไปฝาก พ่อและ แม่มึงด้วยนะไอ้สัด กูเห็นมึงพิมพ์ได้แค่นี้มาหลายวันแล้ว

ไอ้สัดเอ๊ยเมียมึงสวมเขาให้ที่บ้านแนะ รีบวิ่งไปสวิงกับมันซะ ไอ้เปรต จังไร[/quote]
ถ่อยได้ใจ บ่งบอกถึงโครตเหง้า

ไม่ว่าการชุมนุมของคนเสื้อแดงค

ไม่ว่าการชุมนุมของคนเสื้อแดงคราวนี้จะมีผลอย่างไร แต่ในที่สุดแล้ว ระบอบเก่าที่ชั่วร้ายล้าหลังและขัดขวางหนทางก้าวหน้าของสังคมประเทศชาติจะต้องพังทะลายอย่างไม่มีทางหลีกพ้น พังทะลายไม่เหลือซากภายใต้มหาบาทาของไพร่ที่ถูกกดขี่มาแสนนาน
aaa

55555

เดี๋ยวก็รุว่าใครจะพังทลาย....55555

..ป้าก็คนบ้านคอกนาที่เข้ามาเร

..ป้าก็คนบ้านคอกนาที่เข้ามาเรียนที่เกษตรบางเขน แล้วก็ไปทำมาหากินที่บ้านเกิด แม้ว่าอายุจะมากแต่สายตายังแจ๋ว
เข้ามาอ่านข้อเขียนของนักข่าวต่างประเทศผู้นี้แล้ว อยากให้ใครก็ได้ก๊อปข้อความนี้ส่งให้ทางพีเพิลแชลแนลและเวที่สะพานผ่านฟ้าได้อ่านออกทางทีวี เพื่อให้คนไทยหัวใจสีแดงและแนวร่วมทั้งหลายได้ทราบสถานการณ์ของคนในกทม. และชาวเสื้อแดงได้ฟังเป็นกำลังใจที่ว่า..ยังมีพลังสีแดงอีกจำนวนมากที่พร้อมจะออกมาร่วมสังฆกรรมไอ้มาร์คให้ลงจากอำนาจเถื่อนที่ปล้นนายกทักษิณมาให้เร็วที่สุด เผด็จศึกมันให้ได้ด้วยพลังฝ่ามือคนเสื้อแดง และคนไทยทั่วประเทศ

aa

สงสัยจะเป็นฝันค้างว่ะ.....นังป้าแดงเถือก........ประชาธิปไตยซอมบี้ผีดูดเลือดของพวกแกที่หวังจะเอาผีดิบทักชั่วกลับมาเป็นใหญ่น่ะ.....ฝันค้าง...เพราะมันเป็นโมฆะบุรุษไปแล้ว....?ุกประเทศด้วยกดหมายฟอกเงิน(อังกิด) กดหมายผู้ก่อการร้าย-อเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมัน ฯลฯ ห้ามเข้าประเทศหมดแล้ว.....ยังไม่ยืนยันว่าจีนผืนแผ่นดินใหญ่จะห้ามมันเข้าด้วยอ๊ะป่าว......ทั่วโลกเขาตาสว่างหมดมีแต่ประชาชนควายๆของทักชั่วในแผ่นดินนี้ไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ยังตาบอดใจบอกหัวหนวกสนิทอยู่...เอิ๊กกกๆๆๆๆ

อยากแยกประเทศนี้จังว่ะเบื่อพว

อยากแยกประเทศนี้จังว่ะเบื่อพวกอำมาตย์ เบื่อโฆษณาชวนเชื่อที่มันกรอกหูทุกวัน จนกระบือหลายตัวหลงมนต์สะกด
ลมปากมัน มันเกลียดประชานิยม แต่มันแจกยิ่งกว่าทักกี้อีก แต่เสือกแจกไม่เป็นอีก ต้องไปเสียเงินให้แบงค์พวกมันแจกให้ คุณธรรมจริงๆ เราไม่ขายชาติ แต่กู้มาถลุงอย่างย่อยยับ
โกงแม้กระทั่งเงินกู้ โครงการพอเพียงมันยังโกงเห็นๆ แต่ถ้าพวกกูโกงไม่เป็นไร ตั้งมาเป็นเลขาธิการนายกเฉยเลยมาร์ค
ทุกคนอยู่ภายใต้กฏหมาย แต่ แม่งเอาพวกปิดสนามบินมาเป็นรัฐมนตรีตามใบสั่ง คดียุบพรรคแม่งเลื่อนแล้วเลื่อนอีก
มาร์คมึงเป็นแบบนี้ อย่าหวังว่าประเทศชาติจะสงบ บางทีเลือดมันต้องล้างด้วยเลือด เพื่อประเทศไทยใหม่จะได้ไร้สิ่งสกปรกแบบนี้อยู่ในสังคม

BBB BBB พรรคเก่าแก่ขึ้นราเหม็

BBB
BBB

พรรคเก่าแก่ขึ้นราเหม็นหืน
เคยแถลงว่า
จะมี "คนต่างด้าว" เข้าร่วมชุมนุมกะม็อบเสื้อแดง......

ที่แท้ก็ "นักวิจัยชาวต่างชาติ" นี่เอง !

ปู๊โธ่ !
แค่นี้ก็แถลงซะใหญ่โตจนฝนฟ้าไม่ยอมตก........

ก็สมแล้ว
ที่คนเค้าถากถางว่าเป็น "หำใบที่3ของอำมาตย์"
และมี "ฆาตกรหนีทหาร" เป็นหัวโจก !................

---------------------------
คิกคัก คิกคัก
^_^

BBB
BBB

ถ้าคนถูกเจาะเลือด 10 cc.

ถ้าคนถูกเจาะเลือด 10 cc. แล้วเททิ้ง เป็นฮีโร่

แล้วคนที่บริจาคเลือด 500 cc. ทุก 3 เดือนตลอดชีวิต เพื่อยืดชีวิตให้ผู้อื่น จะเป็นอะไร ???
-
-
-

ด้วยความสัตย์จริง ...... ผมบริจาคเลือดมาแล้วมากกว่า 25 ครั้ง

มันถึงทำให้คนที่บริจาคเลือด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่รับบริจาคเลือด รู้สึกอดสูกับการกระทำที่เอาเลือดมาทำแบบนี้