ศาลไม่ให้ประกันเสื้อแดงมุกฯในชั้นอุทธรณ์อ้างคดีร้ายแรง

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ประกัน 13 เสื้อแดงมุกฯ ที่ต้องโทษจำคุก 20 ปี อ้างพฤติการณ์ร้ายแรง กระทบความมั่นคง ไม่พิจารณาปัญหาสุขภาพหรือพฤติกรรมในศาลชั้นต้น จำเลยรู้ตัวว่าไม่มีหวัง เครียดพยายามกระโดดตึก

<--break- />

28 ตุลาคม 2554 สืบเนื่องจากการที่ศาลจังหวัดมุกดาหารตัดสินจำคุก 20 ปี จำเลย 13 คน ในข้อหาร่วมกันวางเพลิงเผาศาลากลางจังหวัดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา และทีมทนายได้ยื่นขอประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์ทันที  โดยอ้างเหตุผลว่า ในการพิจารณาคดีของศาลชั้นต้นจำเลยมาฟังการพิจารณาด้วยดีและตรงต่อเวลามาโดยตลอด อีกทั้งจำเลยยังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ซึ่งเป็นเหตุให้ศาลชั้นต้นอนุญาตให้ประกันตัวมาแล้ว ทั้งนี้ มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจาก จ.มุกดาหาร, กาฬสินธุ์, ยโสธร, นครพนม และอำนาจเจริญ รวม 7 คน ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ค้ำประกันในการยื่นประกันครั้งนี้ 

อย่างไรก็ดี ศาลจังหวัดมุกดาหารได้ส่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 13 คน ไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา เนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และในวันนี้(28 ต.ค.54) เวลาประมาณ 15.00 น. นางวรพรรณ รักความสุข ผู้พิพากษาได้อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 โดยมีทนายจำเลยเข้าฟัง  “ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง และมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศชาติ ทั้งศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุกจำเลยที่... ฐานร่วมกันวางเพลิงเผาโรงเรือนอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน จำคุก คนละ 20 ปี หากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เชื่อว่าจำเลยที่จะหลบหนี ประกอบกับจำเลยที่... ศาลอุทธรณ์ภาค 4 เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่.... ยกคำร้อง” อย่างไรก็ตาม ทีมทนายยังไม่หมดหวัง เตรียมยื่นคำร้องอีกวันจันทร์หน้า

ก่อนหน้านี้ กลางดึกคืนที่ผ่านมา จำเลยคนหนึ่งมีอาการเครียดและพยายามกระโดดตึกฆ่าตัวตาย แต่เพื่อนจำเลยด้วยกันได้จับตัวไว้ ในตอนเช้าทางเรือนจำจึงได้ส่งตัวไปโรงพยาบาลมุกดาหาร เพื่อรักษาอาการทางประสาท โดยแพทย์ได้ฉีดยาระงับประสาทจนจำเลยคนดังกล่าวอาการสงบลง แต่ยังคงนอนพักรักษาตัวและอยู่ในความดูแลของแพทย์   

 
 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์