"อากง" เสียชีวิต อภิสิทธิ์ชี้รัฐบาลต้องชี้แจงทั้งหมดว่าเกิดอะไรขึ้น

แนะรัฐบาลต้องพิสูจน์การเสียชีวิต เพราะเสียชีวิตภายใต้การควบคุมของเจ้าพนักงาน และกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดอยู่ในความดูแลของรัฐบาล เชื่อทุกกลุ่มมีสิทธิเคลื่อนไหวแก้ ม.112 แต่รัฐบาลต้องสร้างความมั่นใจในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย เพราะที่ผ่านมาเคยประกาศว่าจะไม่แก้แล้ว

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ รายงานการให้สัมภาษณ์ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายอำพล หรือ อากง SMS ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเสียชีวิตในโรงพยาบาลเรือนจำว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

โดยนายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ทางรัฐบาลต้องไปพิสูจน์เกี่ยวกับการเสียชีวิต เพราะเป็นการเสียชีวิตภายใต้การควบคุมของเจ้าพนักงาน เราจึงต้องให้ความเป็นธรรม และรัฐบาลมีหน้าที่ต้องชี้แจงทั้งหมดว่าอะไรเกิดขึ้น เพราะกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดอยู่ในความดูแลของรัฐบาล

นายอภิสิทธิ์กล่าวด้วยว่า อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ไม่อยากให้คนหยิบเรื่องนี้มาเป็นประโยชน์ทางการเมือง เพราะมีคนพยายามนำเรื่องของนายอำพลมาเป็นเรื่องการเมือง จึงทำให้นายอำพลเป็นเหยื่อของคนที่ทำอะไรหลายอย่าง แม้กระทั่งเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษ ก็มีคนไปบอกตั้งแต่แรกว่า ไม่ให้ขอ เลยทำให้ทุกอย่างล่าช้า ซึ่งกรณีของนายอำพลเข้าใจว่า ยังไม่ได้ขอพระราชทานอภัยโทษ

ต่อมามีผู้ถามว่า เกรงว่าจะมีการนำการเสียชีวิตของนายอำพล มาเป็นข้ออ้างในการขอแก้ไขมาตรา 112 อีกรอบหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องชี้แจง เพราะเป็นผู้รักษากฎหมาย และต้องดูแลการบังคับใช้กฎหมาย

ส่วนกรณีที่กลุ่มนิติราษฎร์เตรียมที่จะเคลื่อนไหวเดินหน้าแก้ไขมาตรา 112 อีกครั้งจะนำมาผนวกกันได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เขามีสิทธิ์ที่จะเคลื่อนไหว รัฐบาลต้องทำให้เกิดความมั่นใจเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย เพราะคนในรัฐบาลด้านหนึ่งยังเคลื่อนไหวอยากให้แก้กฎหมาย แต่ผู้รับผิดชอบในรัฐบาลยืนยันว่าจะไม่แก้ ตรงนี้จึงต้องทำให้เกิดความมั่นใจ ในเมื่อรัฐบาลประกาศเป็นนโยบายว่าจะไม่สนับสนุนให้มีการแก้ไขมาตรา 112 แล้ว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์