คดีแจกใบปลิวหมิ่นฯ ที่ร้อยเอ็ด ศาลจำคุก 3 ปีแต่รอลงอาญา-บำเพ็ญประโยชน์ 18 ชม.

ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดจริง แต่ขณะเกิดเหตุปี 52 มีการชุมนุม จำเลยย่อมได้ข้อมูลหลายทาง และจำเลยประพฤติเรียบร้อย-ไม่เคยเป็นปฏิปักษ์การปกครอง จึงให้โอกาสกลับตัวเป็นพลเมืองดี 

วันนี้ (22 พ.ย.) ศาล จ.ร้อยเอ็ด มีคำพิพากษาคดีที่นายอุทัย (สงวนนามสกุล) ถูกกล่าวหาว่าแจกใบปลิวที่มีข้อความหมิ่นพระราชินีและรัชทายาทให้กับผู้อื่น เหตุเกิดที่ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด โดยการสืบพยานในคดีทั้งพยานฝ่ายโจทก์และจำเลยในวันที่ 21, 29 สิงหาคม และ 24 กันยายน 2555 และมีกำหนดนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 22 พ.ย. ดังกล่าว

โดยศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดนำใบปลิวไปให้ผู้อื่นอ่านจริง ลงโทษจำคุก 3 ปี พิเคราะห์แล้วขณะเกิดเหตุปี 52 มีการชุมนุม มีความขัดแย้งหลายกลุ่มจำเลยย่อมได้รับข้อมูลหลายทาง อีกทั้งความเห็นของคณะกรรมการพิจารณาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของตำรวจก็มีความเห็นว่าจำเลยกระทำความผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ประกอบกับจำเลยมีความประพฤติเรียบร้อย ไม่เคยมีประวัติเป็นปฏิปักษ์กับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ไม่พบหลักฐานว่าจำเลยทำใบปลิวขึ้นมา จึงเห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตัวเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี และให้รายงานตัวกับพนักงานคุมประพฤติ 4 ครั้ง บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ 18 ชม. ภายใน 1 ปี

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์