Skip to main content
sharethis

'ศักดา แซ่เอียว' หรือ 'เซีย ไทยรัฐ'  นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เข้ารายงานตัวที่ บก.ทบ. แล้ว เจ้าตัวเผยผลการปรับทัศนคติ คสช. ให้ระมัดระวังการนำเสนอมากขึ้น ระบุ “ไม่กังวล เราเป็นสื่อมวลชน สิ่งที่เราเสนอไปเราก็อยู่บนข้อเท็จจริง เราหวังดี เราไม่ได้คิดร้าย ไม่ได้เป็นผู้นำการต่อต้านอะไร” 

4 ต.ค. 2558 จากที่มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ทหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เรียกตัว นายศักดา แซ่เอียว หรือเซีย นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไปพูดคุย เพื่อทำความเข้าใจ เรื่องการนำเสนอข่าวและภาพการ์ตูน ที่มีลักษณะคล้ายกับการล้อเลียนการทำงานของรัฐบาลและ คสช.ในช่วงที่ผ่านมา โดยขอความร่วมมือให้นำเสนออย่างสร้างสรรค์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน ในวันที่ 4 ต.ค. เวลา 10.00 น. นั้น
       
ล่าสุดวันนี้ (4 ต.ค.) เพจ Voice TV รายงานว่านายศักดา ได้เข้าไปรายงานตัวที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) แล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
 
 
 
 
 

"เซีย ไทยรัฐ" เข้า บก.ทบ.รายงานตัวปรับทัศนคติแล้ว หลังเมื่อวานเจ้าหน้าที่ไป 'เชิญ' ถึงสำนักพิมพ์ via @anuthee #เซียไทยรัฐ #ปรับทัศนคติ #VoiceTV21

Posted by Voice TV on 3 ตุลาคม 2015

 

เผยผลการปรับทัศนคติ คสช. ให้ระมัดระวังการนำเสนอมากขึ้น
 
ด้าน บีบีซีไทย - BBC Thai รายงานว่านายศักดา แซ่เอียว หรือ ‘เซีย ไทยรัฐ’ นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กล่าวกับบีบีซีไทยถึงการเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน โดยระบุว่า เดินทางเข้าไปพบเจ้าหน้าที่พร้อมกับบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นายสุนทร ทาซ้าย แต่ไม่ทราบชื่อเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาเจรจาด้วย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยชื่อ 
 
“คสช. เห็นว่าการ์ตูนที่เราเขียนผิดข้อเท็จจริงไปบ้าง เพราะเราไม่ข้อมูล เลยเรียกมาเพื่อปรับความเข้าใจและบอกจุดยืนของทาง คสช. ว่าทุกคนทำเพื่อประเทศเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย ข้อมูลหรือข่าวสารรูปภาพที่กระทบกระเทือนความเรียบร้อย ก็ให้คุยกัน ให้หาข้อเท็จจริง ผมก็บอกว่าการ์ตูนที่ผมเขียนส่วนใหญ่ก็เอามาจากหนังสือพิมพ์นั่นแหละ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็น้อมรับ”
 
นายศักดากล่าวว่า ปกติแล้วการ์ตูนของเขาจะผ่านการตรวจโดยบรรณาธิการข่าวก่อนทุกรูป ซึ่งทำให้เขาค่อนข้างสบายใจว่ามีการตรวจสอบแล้ว แต่จากนี้ก็คงจะต้องระมัดระวังในการเสนอมากขึ้น ต้องหาข้อมูลระมัดระวังไมให้กระทบกระเทือน ในส่วนความปลอดภัยนั้น นายศักดากล่าวว่าไม่กังวล เพราะไม่มีเจตนาร้ายและหลังจากการปรับทัศนคติแล้ว ทาง คสช. ก็ยังไม่มีการวางมาตรการในการทำงาน หรือการทำสัญญาบังคับใดๆ เพียงแต่แจ้งว่าทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีคณะกรรมการที่คอยตรวจสอบข้อมูลข่าวสารอยู่
 
“ไม่กังวล เราเป็นสื่อมวลชน สิ่งที่เราเสนอไปเราก็อยู่บนข้อเท็จจริง เราหวังดี เราไม่ได้คิดร้าย ไม่ได้เป็นผู้นำการต่อต้านอะไร” 
 
นายศักดาระบุว่า การเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อปรับทัศนคติเป็นการเฉพาะเจาะจงรายบุคคลครั้งนี้ถือเป็นแรก ก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับเชิญไปร่วมกิจกรรมปรองดอง หลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 สองสัปดาห์ ซึ่งครั้งนั้นเป็นการตักเตือนให้ร่วมกิจกรรมปรองดอง อย่าเขียนการ์ตูนต่อต้าน 
 
“นี่เป็นครั้งแรกที่ตรงไปที่งานว่าเราบิดเบือน ผิดไปจากข้อเท็จจริงแต่ผมยืนยันว่าที่เขียนไปนี้เป็นไปตามข่าวที่ปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หวังว่าคณะกรรมการตรวจสอบจะไปตรวจสอบข้อมูลดูว่าผมเขียนตามข่าวที่ปรากฏชัดเจน ถ้าไม่ชัดเจนก็อาจจะมีการฟ้องร้อง ถ้าเมตตาก็อาจจะไม่” นายศักดากล่าวทิ้งท้าย
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net