'คารม พลพรกลาง' แจ้งความจับ 'เบส อรพิมพ์' หมิ่นประมาทคนอีสาน

'คารม พลพรกลาง' แจ้งความจับ 'เบส อรพิมพ์' ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 326 ประกอบมาตรา 328 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสองปีและปรับไม่เกินสองแสนบาท ระบุมีการพูดในลักษณะหมิ่นประมาทคนอีสานทั่วประเทศ 
 
19 พ.ย. 2559 เว็บไซต์แนวหน้า รายงานว่าวันนี้ (19 พ.ย.) เวลา 10.30 น. ร.ต.ท.หญิง สิตานัน โฉมกันดี ร้อยเวร สภ.รัตนาธิเบศร์ อ.เมือง จ.นนทบุรี ได้รับแจ้งความจากนายคารม พลพรกลาง อายุ 53 ปี อาชีพทนายความ ชาว จ.ร้อยเอ็ด กรณีที่นางสาวอรพิมพ์ รักษาผล อายุ 26 ปี อาชีพนักพูด ได้มีการพูดในลักษณะหมิ่นประมาทคนอีสานทั้งหมดทั่วประเทศ พร้อมหลักฐานเอกสารจากอินเตอร์เน็ตและหนังสือพิมพ์ เพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีอาญา
 
จากกรณีที่ น.ส.อรพิมพ์ หรือเบส รักษาผล ได้มีการพูดบรรยายมีใจความว่า "คนอีสานโปรดฟัง ในหลวงรักพวกคุณนะ แปลกนะที่บางทีพวกคุณลืมในหลวงแปลกอะ พี่ไม่ได้ว่านะ พี่เข้าใจ เพราะคุณมันเกิดช้า" ซึ่งมีการเผยแพร่คำพูดดังกล่าวไปทั่วประเทศผ่านโซเชียลและหนังสือพิมพ์ ซึ่งถือว่าคำพูดดังกล่าวเป็นการหมิ่นประมาทคนอีสานทั่วประเทศ เนื่องจากคำพูดเป็นการส่อเจตนาให้เข้าใจว่าคนอีสานทุกคนไม่เคารพในหลวง ไม่สำนึกในบุญคุณพระมหากษัตริย์ ซึ่งบุคคลที่เป็นนักพูดและได้พูดต่อหน้าสาธารณชนจะต้องใช้สติและความสำนึกคิดที่เหมาะสม ผ่านการไตร่ตรองแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงเพราะพระมหากษัตริย์ย่อมอยู่ในสถานะที่บุคคลใดจะกล่าวหาหรือละเมิดในทางใดๆมิได้ จากการพูดเช่นนั้นถือว่าคนอีสานทุกคนได้รับความเสียหาย
 
จึงได้แจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีอาญาแก่ น.ส.อรพิมพ์ หรือเบส รักษาผล ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 326 ประกอบมาตรา 328 จนถึงที่สุด ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสองปีและปรับไม่เกินสองแสนบาท

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์