Skip to main content
sharethis

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออก จม.เตือนตัดหางงูเห่า สวนมติพรรคในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีโทษถึงขั้นให้พ้นจากสมาชิก 'โฆษกก้าวไกล' จวก 'คารม' เนรคุณประชาชน ซัด เสนอตัวอุ้ม 'อนุทิน-ศักดิ์สยาม' เท่ากับปกป้องความล้มเหลวทางสาธารณสุขที่ประชาชนต้องแบกรับด้วยชีวิต

30 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (30 ส.ค.64) เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'พรรคเพื่อไทย' เผยแพร่จดหมายจาก สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถึง ส.ส.พรรค โดยย้ำว่า ฃ“ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามโหวตรับ ห้ามงดออกเสียง” ในวาระอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะถึงนี้ เพื่อให้การตรวจสอบฝ่ายบริหารด้วยการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปตามญัตติที่พรรคได้เสนอไป จึงมีมติของพรรค รับรองจดหมายโดย สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถึง ส.ส. พรรคเพื่อไทย ว่าในวันลงดาบ ขอให้ ส.ส. พรรคเพื่อไทย ‘ลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีทุกคนที่ถูกอภิปราย’

จดหมายระบุอีกว่า หากท่านใดฝ่าฝืน ไม่มาประชุมเพื่อลงมติ หรือลงมติที่ผิดไปจากนโยบายของพรรค พรรคถือว่าสมาชิกผู้นั้นกระทำการอันเป็นการผิดวินัยและจริยธรรมของการเป็นสมาชิกพรรคอย่างร้ายแรง ซึ่งมีโทษถึงขั้นให้พ้นจากสมาชิก โดยพรรคจะดำเนินการตามข้อบังคับพรรคอย่างเด็ดขาดต่อไป

 

'โฆษกก้าวไกล' จวก 'คารม' เนรคุณประชาชน ซัด เสนอตัวอุ้ม 'อนุทิน-ศักดิ์สยาม' เท่ากับปกป้องความล้มเหลวทางสาธารณสุขที่ประชาชนต้องแบกรับด้วยชีวิต

วันเดียวกัน (30 ส.ค.64) ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานวา ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่มีรายชื่อ คารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล จะร่วมทีมเป็นองครักษ์พิทักษ์ อนุทิน และศักดิ์สยาม สองรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย ว่า ตนและพรรคก้าวไกลไม่ได้รู้สึกแปลกใจ เพราะที่ผ่านมาสื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าบุคคลคนนี้ได้ทรยศต่อคะแนนเสียงของพี่น้องประชาชนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่เข้ามา และคงเป็นตัวนายคารมเองที่ต้องไม่ลืมว่าเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทุกคะแนนมาจากความนิยมต่อพรรคไม่ใช่เสียงสนับสนุนตัวนายคารมเอง แต่หากมองว่ามีจุดยืนที่แตกต่างกัน เดินทางไปต่อด้วยกันไม่ได้ก็สามารถทำได้ด้วยการลาออก จากนั้นจะไปรับใช้ใครให้เต็มที่อย่างที่ใจอยากทำก็ได้ คิดว่าถ้านายอนุทินจะรักเขาก็รักเพราะความสามารถไม่ใช่เพราะตำแหน่งที่มี แต่ไม่ควรอ้างการทำหน้าที่ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้มาจากความเชื่อมั่นของประชาชนต่อแนวทางพรรคหนึ่งเพื่อไปรับใช้อีกพรรคหนึ่งที่ประชาชนไม่ศรัทธา การกระทำเช่นนี้ไม่สง่างาม เหมือนคนหน้าไหว้หลังหลอก เป็นเพียงลิ่วล้อที่หวังได้ประโยชน์จากการทรยศเสียงของประชาชนเท่านั้น

"นายอนุทิน คือบุคคลที่มีหนี้ต้องชดใช้ให้ประชาชน ส.ส.ที่มีความเชื่อแบบอดีตพรรคอนาคตใหม่หรือที่เป็นพรรคก้าวไกลในวันนี้ จะไม่มีทางปกป้องคนแบบนี้ ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผู้เสียชีวิตไปแล้วนับหมื่นคน บางคนตายข้างถนน บางคนตายคาบ้าน เหล่านี้ล้วนเป็นผลสืบเนื่องมาตรการการควบคุมโรคที่ผิดพลาด การจัดสรรวัคซีนอย่างล่าช้าไม่ทั่วถึง เป็นความล้มเหลวบนการบริหารงานของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข  ซึ่งหากนายคารมยังเลือกที่จะโอบอุ้มความล้มเหลวที่ประชาชนต้องแบกรับด้วยชีวิต ศพแล้วศพเล่าเสียชีวิตไปไปจนเชิงตะกอนแทบไม่พอเผา หากไม่ช่วยทวงถามความรับผิดชอบแต่ยังปกป้องก็คงต้องบอกได้คำเดียวว่า นี่เป็นการเนรคุณประชาชอย่างถึงที่สุดของนายคารม"

อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะโฆษก ต้องอภัยแทนพี่น้องประชาชนอีกครั้ง เชื่อว่าพฤติกรรมในสภาของนายคารมหลังจากนี้จะเป็นการประจานตัวนายคารมเองต่อสาธารณะ พวกเราพรรคก้าวไกลขอยืนยันในความตั้งใจทุ่มเทสรรพกำลังเพื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจซึ่งจะเนื้อหาสาระ น่าจะเป็นประโยชน์กว่าการให้ความสำคัญกับบุคคลที่ไม่แม้จะรักเกียรติของตัวเอง 

"ผมคิดว่า นายคารมไม่ควรได้รับเกียรติว่าเป็นตัวแทนของประชาชนด้วยซ้ำ เพียงแต่ขอฝากให้พี่น้องประชาชนร่วมจดจำว่าบุคคลเช่นนี้คือผู้ที่ทรยศต่อความไว้วางใจกับประชาชน"

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net