หมายเหตุประเพทไทย #162 เลสเบี้ยนอยู่ตรงไหนในหนัง-ละครไทย

ลงทะเบียนเพื่อรับชมคลิปใหม่ๆ ที่

 

 

หมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้ ประภาภูมิ เอี่ยมสม และชานันท์ ยอดหงษ์ สำรวจตำแหน่งแห่งที่ของเลสเบี้ยนในภาพยนตร์และสื่อบันเทิงไทย ทั้งนี้เมื่อเทียบกับกระเทยและเกย์ที่อาจมีพื้นที่และตัวตนอยู่ในภาพยนตร์อยู่ก่อน ขณะที่เลสเบี้ยน หรือแม้แต่ทอมดี้ อาจจะแทรกเป็นตัวละครต่างๆ อยู่ในภาพยนตร์แต่ไม่ได้มีบทบาทเด่น จนกระทั่งในปี 2547 มีภาพยนตร์ “อาถรรพณ์แก้บนผี” และในปี 2549 “ผีคนเป็น” ที่นำเสนอเรื่องราวของเลสเบี้ยน แต่ก็นำเสนอภาพความสัมพันธ์ของหญิงรักหญิงแบบซับซ้อนซ่อนเงื่อน หรือทำให้เป็นเรื่องลึกลับ

กระทั่งในปี 2553 เริ่มมีภาพยนตร์เลสเบี้ยนแบบโปรเกรสซีฟอย่างเรื่อง “ Yes or No อยากรัก ก็รักเลย” ปี 2555 “She เรื่องรักระหว่างเธอ” นอกจากนี้ในละครชุดอย่างเช่น “Hormones วัยว้าวุ่น Season 2” ก็มีตัวละคร “ดาว-ก้อย” หรือ คลับฟรายเดย์เดอะซีรี่ส์ 8" ตอน “รักแท้หรือแค่..ความหวัง ที่มีคู่ “วุ้นเส้น-พอลล่า” รวมทั้งบางคู่ตัวละครใน “สงครามนางงาม 2” ฯลฯ

ทั้งนี้ประภาภูมิหวังว่าในอนาคตจะมีผู้ผลิตภาพยนตร์/ละครไทยที่ผลิตพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ พูดถึงวิถีชีวิตและสิทธิของ LGBT มากขึ้น ส่วนชานันท์กล่าวด้วยว่าเป็นอีกหมุดหมายก้าวสำคัญของวงการภาพยนตร์ไทยจะยอมรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้นเรื่อยๆ มองเห็นรายละเอียดจุดเล็กจุดน้อยมากขึ้น โดยในอนาคตคาดหวังจะเห็นภาพยนตร์เลสเบี้ยนมากขึ้นเช่นกัน

ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่

https://www.facebook.com/maihetpraphetthai

หรือลงทะเบียนรับชมที่ https://youtube.com/prachatai

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์