คนส. เผยทหารเข้าถก อาจารย์ มธ.ศูนย์ลำปาง คาดปมกิจกรรมของนักศึกษาเล็งกลุ่มรณรงค์เลือกตั้ง

เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง เผยทหารระดับสูงจาก มทบ.32 เข้าพบกับอาจารย์ ที่ มธ.ศูนย์ลำปาง คาดหารือแนวทางการทำกิจกรรมนักศึกษา มุ่งเป้ากลุ่มกิจกรรมที่รณรงค์เรื่องการเลือกตั้ง ขณะที่คดี “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” เลื่อนครั้งที่ 7 อัยการยังไม่มีคำสั่ง

จากกรณี เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมาร ร.ท.เอกภณ แก้วศิริ ยังเป็นผู้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาและประชาชนรวม 6 ราย ผู้เข้าร่วมกิจกรรม "รวมพลคนอยากเลือกตั้ง" ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา 

ล่าสุดวันนี้ (26 ก.พ.61) เมื่อเวลา 16.19 น. เฟสบุ๊คแฟนเพจ 'เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง - คนส.' โพสต์ภาพพร้อมรายงานว่า ตอนนี้ทหารจำนวนหนึ่งจาก มทบ.32 ได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง เพื่อพบกับอาจารย์คณะต่างๆ แหล่งข่าวแจ้งว่านายทหารนระดับสูง เดินทางมาด้วยตนเอง คาดนัยมาหารือเรื่องแนวทางการทำกิจกรรมของนักศึกษา โดยมุ่งเป้าที่สภานักศึกษาและกลุ่มกิจกรรมที่รณรงค์เรื่องการเลือกตั้ง

เลื่อนครั้งที่ 7 อัยการยังไม่มีคำสั่งคดี “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร

ขณะที่ความคืบหน้าคดีติดป้าย “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ในงานประชุมไทยศึกษา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ ทาง 3 ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ได้เดินทางเข้ารายงานตัวต่ออัยการตามนัดหมาย ส่วนอีก 2 ผู้ต้องหาได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการรายงานตัวไว้ก่อนหน้านี้แล้วเนื่องจากติดภารกิจ หลังจากเซ็นชื่อรายงานตัว ทางอัยการแขวงได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาเข้ารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 26 มี.ค. 61 เวลา 13.30 น. นับเป็นการเลื่อนฟังคำสั่งของอัยการแขวงครั้งที่ 7 ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งสำนวนให้อัยการแขวงพิจารณาว่าจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่

คดีนี้มี ร.ท.เอกภณ แก้วศิริ อัยการผู้ช่วยศาลมณฑลทหารบกที่ 33 รับมอบอำนาจจาก พ.อ.สืบสกุล บัวระวงศ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้เข้าแจ้งความกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมมั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากกรณีการติดแผ่นป้ายมีข้อความว่า “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ที่ฝาผนังห้องประชุมศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเข้าร่วมประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษาเมื่อวันที่ 18 ก.ค.60

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์