เรียกร้องให้ 'การบินไทย' รับ 'นักบินพาณิชย์หญิง'

'พรรคประชาธิปัตย์' เรียกร้องให้ 'การบินไทย' ทบทวนรับนักบินพาณิชย์หญิง ชี้รับเฉพาะเพศชายขัดรัฐธรรมนูญและข้อตกลงสหประชาชาติ


ที่มาภาพ: เฟสบุ๊ค รัชดา ธนาดิเรก

17 ส.ค. 2561 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานผู้แทนการค้าไทย พร้อมด้วย น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือต่อกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ที่ สํานักงานใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) สืบเนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ได้รับการร้องเรียนว่า บริษัทการบินไทยฯ มีการเลือกปฏิบัติในการเปิดรับสมัครนักบินพาณิชย์ โดยรับเฉพาะเพศชายเท่านั้น 

นายเกียรติ กล่าวว่า พรรคฯ ตรวจสอบเบื้องต้นบน เว็ปไซต์ การบินไทย พบว่ามีการประกาศรับสมัครนักบิน ประจำปี 2560  ได้กำหนดคุณสมบัติรับนักบินเฉพาะเพศชายเท่านั้น ตามที่มีการร้องเรียนเข้ามาจริง และตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่ามีการดำเนินการลักษณะนี้ มาอย่างต่อเนื่องในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นเรื่องกีดกัน เลือกปฏิบัติต่อสตรี  ขัดรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 4 และ มาตรา 27 พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558 มาตรา 17 และกฎหมายอื่น ๆ อีกหลายฉบับ รวมทั้งขัดต่ออนุสัญญา ปฏิญญา และข้อตกลงสหประชาชาติที่ประเทศไทยต้องปฏิบัติตามด้วย

“พรรคฯ จึงขอเรียกร้องให้ บริษัทฯ ทบทวนเพื่อแก้ไขนโยบายดังกล่าว โดยเร่งด่วน เพราะปัจจุบันความสามารถของนักบินหญิงเป็นที่ยอมรับในธุรกิจการบินทั้งใน และ ต่างประเทศ อีกประการหนึ่ง การบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจสายการบินแห่งชาติ และมีชื่อเสียงระดับสากล จึงควรใช้ศักยภาพเพื่อขับเคลื่อน สนับสนุน แผนยุทธศาสตร์พัฒนาสตรี พ.ศ. 2560-2564 เพื่อให้เกิดความเสมอภาคระหว่างเพศหญิง และ เพศชาย” นายเกียรติ กล่าว

ทั้งนี้ นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทยได้รับเรื่องหนังสือฯ พร้อมตอบรับว่าจะเร่งพิจารณาโดยเร่งด่วน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์