'ศรีสุวรรณ' รับไม่ได้ หลัง ปธ.องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันให้คะแนนปราบโกง 'ประยุทธ์' เต็มร้อย

'ศรีสุวรรณ จรรยา' ออกแถลงการณ์ 'รับไม่ได้' หลัง ปธ.องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันให้คะแนนปราบโกง 'ประยุทธ์' เต็มร้อย พร้อมยกรายงานของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและการจัดอันดับความโปร่งใสนานาชาติโต้

30 ส.ค.2561 จากวานี้ (29 ส.ค.61) ในการแถลงข่าวเนื่องในวาระครบรอบ 7 ปี การทำงาน ขององค์กรต่อต้านคอรัปชัน ประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับการให้คะแนนความจริงใจของรัฐบาลนี้ในการร่วมต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันเมื่อเทียบกับรัฐบาลที่ผ่านมากี่คะแนน ซึ่ง ปธ.องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันกล่าวว่า “ในเรื่องของการให้คะแนน การปราบปรามคอร์รัปชันของ นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลชุดนี้ ผมให้คะแนน 100% ในส่วนของความตั้งใจที่จะปราบปรามการคอร์รัปชันอย่างจริงจัง” นั้น

วันนี้ ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ “รับไม่ได้” ต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า การตอบคำถามสื่อดังกล่าว เป็นการให้ความเห็นที่ขัดต่อข้อเท็จจริงที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย “รับไม่ได้” และผิดหวังต่อองค์กรดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับอีกถ้อยแถลงที่ว่า “สถานการณ์การเรียกรับเงินใต้โต๊ะจากอดีตที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับปัจจุบันพบว่ามีแนวโน้มลดลงมาก” ซึ่งตรงกันข้ามกับรายงานของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยที่ได้ออกมาแถลงเมื่อต้นปี 2561 ถึงคะแนนดัชนีคอร์รัปชั่นของไทยย้อนหลัง 3 ปี (2558-2560) ภาพรวมของสถานการณ์อยู่ในช่วงขาลง และดัชนีวัดภาพลักษณ์คอร์รัปชันของประเทศไทยปี 2559 ที่จัดโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ หรือ Transparency International อันดับของไทยหล่นจากอันดับ 76 มาอยู่ในอันดับ 101 จาก 168 ประเทศ แม้ในปี 2560 จะขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 96 จาก 180 ประเทศเท่านั้น แต่คะแนนโดยภาพรวมของไทยยังลดลงเหลือ 37 จากคะแนนเต็ม 100 ซึ่งข้อมูลตัวเลขดังกล่าว ปธ.องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น ไม่ตะขิดตะขวงใจบ้างเลยหรือ

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยังระบุว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า นับตั้งแต่ คสช.ยึดอำนาจมาจากรัฐบาลที่แล้ว การขับเคลื่อนขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นกลับเป็นที่เคลือบแคลงสงสัยว่าองค์กรดังกล่าวยังมีการขับเคลื่อนตามวิสัยทัศน์หรือพันธกิจที่เคยประกาศไว้เพียงใด แม้แต่กรณีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู ของผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้ ทำได้แค่มีหนังสือสอบถาม ป.ป.ช.เท่านั้นก็ถือว่าเพียงพอแล้วหรือ หรือว่าเกรงอกเกรงใจใครในรัฐบาลนี้เป็นการเฉพาะ จึงยอมที่จะออกมาเชียร์รัฐบาลนี้โดยไม่เกรงใจคนไทยทั้งประเทศเลย ถ้าเช่นนั้นพันธกิจขององค์กรที่ประกาศไว้ว่าจะ “สร้างความน่าเชื่อถือให้องค์กรเป็นที่ยอมรับในฐานศูนย์กลางการขับเคลื่อนพลังสังคมเพื่อต่อต้านคอร์รัปชันที่มีศักยภาพที่สุด” นั้นทำได้เพียงแค่นี้ หรือเพียงแค่รอจัดงานอีเว้นท์ครบรอบวันต่อต้านคอร์รัปชั่นประจำปี เพียงหวังเชิญนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมาร่วมงาน นั่นคือความหมายของการต่อต้านคอร์รัปชั่นนั้น ต้องบอกตรง ๆ ว่า “รับไม่ได้” 

ทั้งนี้ นอกจากการให้คะแนนเต็มร้อย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ของ ปธ..องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน แล้ว ปธ..องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ยังกล่าวด้วยว่า แต่ยอมรับว่ายังมีบุคคลใกล้ตัว หลายคนที่สังคมตั้งข้อสงสัย ซึ่งเป็นปัญหาส่วนหนึ่งและปัญหาอีกส่วนคือระบบราชการ ที่เมื่อมีและนโยบายอย่างหนึ่งอย่างใดออกมาแล้วการขับเคลื่อนยังไม่ราบรื่น เพราะระบบราชการไทยมีข้อจำกัดและเงื่อนไขพอสมควร ทำให้หลายเรื่องที่องค์กรพยายามจะเปลี่ยนแปลงต้องใช้เวลาพอสมควร

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท