ใบตองแห้ง: มวลมหาประชาหาย

สุเทพ เทือกสุบรรณ นำพรรครวมพลังประชาชาติไทย เดินคารวะแผ่นดิน (ไม่ใช่เดินขอขมา) โดนชาวบ้านตะโกนด่า “โกหก” “กินข้าวนะไม่ใช่กินหญ้า” ลุงกำนันอ้างว่าเป็นฝีมือกลุ่มอำนาจเก่า ไม่ใช่ กปปส.เดิมโกรธอยากเชื่ออย่างนั้นก็เอาที่สบายใจ ยังไงก็สังเกตได้ จากไลฟ์สดของเทือกเอง ว่าหลายคนเฉยชา บ้างทำเป็นไม่เห็น บ้างกอดอกไม่รับไหว้ บางร้านบางห้างไม่ให้เข้าไป แม้ยังมีแฟนคลับต้อนรับ บรรยากาศก็ต่างลิบลับ กับสมัยชัตดาวน์

พวกที่ตะโกนด่า อาจเป็นเสื้อแดงก็ได้ แต่เพราะบรรยากาศซบเซาไง ไม่มีมวลมหาประชาชนเนืองแน่น ถึงกล้าตะโกนด่า

มองโลกแง่ดีหน่อย กปปส.อาจยังไม่เปลี่ยนใจ แต่ต่างยุคต่างเป้าหมาย ปี 57 คนกรุงโกรธเกลียดยิ่งลักษณ์ อยากไล่ให้พ้น ๆ ใครเป็นผู้นำก็ได้ หน้าขาวหน้าดำ ลุงกำนันลุงกำนวย เห็นด้วยทั้งนั้น เชิดชูเป็นขวัญใจ แต่ไม่ได้หมายความว่าอยากเลือกเป็น ส.ส. เป็นรัฐบาลซักหน่อย

โดยตรรกะ มันก็ย้อนแย้งอยู่แล้ว ผู้นำม็อบขัดขวางเลือกตั้ง กลับมาชวนอดีตม็อบเลือกพรรคที่ตัวเองตั้ง มันฟังไม่ขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องทวงคำมั่นสัญญาอะไรเลย

มวลมหาประชาชน ถ้าเรียกตามที่ประโคมตอนนั้น เป้าหมายอุดมการณ์ พากันไปไกลสุดติ่ง ไกลจนกลับมาเลือกตั้งไม่ได้ จนกว่าจะปฏิรูปประเทศไทยให้ใสสะอาด ชูป้ายปฏิวัติประชาชน ไปไกลถึงขั้นเลือกตั้งผู้ว่าฯ ถามจริงสี่ห้าปีผ่านไป ได้ปฏิรูปอะไรมั่ง นอกจากได้รัฐประหาร

นี่ว่าตามที่โปรโมทกันตอนนั้นถ้าไม่ใช่ก็บอกมา ถ้ารู้แก่ใจว่า ที่พูด ๆ แค่หลอกกัน เอาเข้าจริง ที่แห่ไปชุมนุม ที่คุยว่าเป็นล้าน ๆ ยิ่งใหญ่กว่า 14 ตุลาฯ แท้จริงคือเรียกหาเผด็จการ ถ้าอย่างนั้นก็น่าจะมีความสุข บรรลุจุดสปัสซั่มเหลือไม่พอใจอย่างเดียว คือไม่อยากเลือกตั้ง กลัวสืบทอดอำนาจไม่สำเร็จ

ก็อยากรู้เหมือนกันว่า กปปส.สมัยนั้น รวมทั้งดาราเซเลบส์คับคั่ง สุขสมหวังขนาดไหน อุตส่าห์ปิดเมืองขัดขวางเลือกตั้ง เศรษฐกิจพังทลาย สี่ปีที่ผ่านมามีความสุขดีอยู่ไหม หรือสะใจกับรัฐประหารโดยถ้วนหน้า แล้วด่า MV “ประเทศกูมี” ต่างหากทำให้ประเทศพัง

เพียงแต่พิสูจน์ยากเหมือนกัน เพราะถ้ามีคนกลับใจ ถ้าไม่ใช่คนดังที่ถูกแคปภาพไว้ ก็คงลบภาพตัวเอง แล้วทำเฉย ๆ เนียน ๆ เหมือนไม่เคยคาบนกหวีด

แน่ละ คนส่วนหนึ่งยังเกลียดชังคลั่งไคล้ อาจหนักกว่าเดิมเสียอีก เพราะถูกปลุกว่าผีดิบจะกลับมา รัฐประหารก็ปราบผีไม่ได้ จากที่ทำเป็นไม่สนใจการเมือง รัฐบาลทำถูกทำผิดไม่ใช่เรื่องของเรา ตอนนี้ก็กลับมาเกลียดนักการเมือง เพียงแต่ยังสงสัยว่าคนเหล่านี้จะเลือกใคร ระหว่างพรรคลุงกำนันกับพรรคพลังประชารัฐ

ฝากเลือกลุงกำนันหน่อยนะ จะได้จัดสปีชีส์ถูก เลือกพลังประชารัฐเดี๋ยวไปปนกับสามมิตรกับลูกกำนันเป๊าะลูกกำนันเซียะแยกแยะลำบาก

อีกกลุ่มก็ยังสงสัย คือมวลมหาคนกรุงคนใต้ที่เคยเลือก ปชป. จะเอาไงแน่ ในเมื่อว่าที่หัวหน้ามาร์คประกาศเป็นก๊กที่สาม ไม่ยืนข้างลุงตู่ ต้องเดาทางกันหน่อย แต่ถ้าเชื่อมั่นว่าในท้ายที่สุด ปชป.จะอ้างต่อต้านระบอบทักษิณ หนุนคสช.สืบทอดอำนาจ ก็เลือกประชาธิปัตย์เหมือนเดิม หล่อกว่า

โดยธรรมชาติคนชั้นกลางชาวกรุง ยังประเมินยากว่ามวลมหาประชาหายไปเท่าไหร่ คนที่เป็นแก่นแกนน่าจะยังอยู่ ขอเพียงคนที่ห่างออกมาหน่อย คนที่ถูกดูดเข้าไปด้วยกระแส รู้ตัว ถอยห่าง เปลี่ยนใจ เท่านั้นก็พอ อย่างน้อยก็จำเป็นบทเรียนชีวิต ว่าคาบนกหวีดแล้วได้อะไร

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวหุ้นธุรกิจ www.kaohoon.com/content/259856

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์