ฝรั่งเศสเรียกร้องไทยประกาศผลเลือกตั้ง จัดการข้อร้องเรียนด่วน-โปร่งใส

การเลือกตั้งไทยกลายเป็นที่จับตามองแล้วจากหลายประเทศทั่วโลก ล่าสุด สถานทูตฝรั่งเศสเผยแพร่แถลงการณ์เรียกร้องให้มีกระบวนการที่โปร่งใสทั้งในเรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้และในเรื่องการจัดการปัญหาข้อโต้แย้งถึงความผิดปกติต่างๆ

28 มี.ค. 2562 สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เผยแพร่แถลงการณ์หัวข้อ "ถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการของทางการฝรั่งเศสต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป เมื่อวันที่ 24 มีนาคม" โดยรองโฆษกกระทรวงกิจการยุโรปและการต่างประเทศสาธารณรัฐฝรั่งเศส ใจความว่า 

การจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปในประเทศไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม เป็นย่างก้าวสำคัญสู่การฟื้นฟูสถาบันประชาธิปไตยในประเทศแห่งนี้

เราขอเรียกร้องให้มีกระบวนการที่โปร่งใสทั้งในเรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้และในเรื่องการจัดการปัญหาข้อโต้แย้งถึงความผิดปกติต่างๆ

เราจะทำงานกับรัฐบาลไทยชุดต่อไปที่มาจากกระบวนการเลือกตั้งเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ของเรากับหุ้นส่วนสำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศนี้ให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

ที่ผ่านมา สหภาพยุโรป (อียู) สหรัฐฯ ต่างมีแถลงการณ์ขอให้ไทยประกาศผลเลือกตั้งโดยเร็ว และสืบสวนความผิดปกติในการเลือกตั้งตามที่ได้รับรายงานอย่างโปร่งใสและเร่งด่วน 

อียูหวังไทยประกาศผลเลือกตั้งด่วน แก้ความไม่ปกติอย่างโปร่งใส-รวดเร็ว

สหรัฐฯ เรียกร้องไทยประกาศผลเลือกตั้งโดยเร็ว เช็คเหตุผิดปกติอย่างโปร่งใส เป็นธรรม

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์