เบอร์นี แซนเดอร์ส แสดงวิสัยทัศน์จนเรียกเสียงฮือฮาในช่องทีวีฝ่ายขวาสหรัฐฯ ได้

ในสหรัฐฯ สัปดาห์นี้มีสื่อหลายแห่งพูดถึงเบอร์นี แซนเดอร์ส นักการเมืองปีกซ้ายพรรคเดโมแครตที่ไปออกรายการของช่องฝ่ายขวาอย่างฟ็อกซ์นิวส์ แต่สามารถเรียกเสียงตอบรับได้อย่างดีไม่ว่าจะในเรื่องสวัสดิการหรือการเน้นเก็บภาษีคนรวย โดยเขายอมรับว่าตัวเขาเองก็เป็นคนรวยคนหนึ่งเช่นกัน แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับการผ่อนผันภาษีคนรวยของรัฐบาลทรัมป์ เพราะเขาต้องการจ่ายภาษีอย่างเป็นธรรม

เบอร์นี แซนเดอร์ส ในรายการ ทาวน์ ฮอลล์ ช่องฟอกซ์ นิวส์ (ที่มา: Youtube/ Washington Post)

18 เม.ย. 2562 "ผมเชื่อว่าสวัสดิการสุขภาพเป็นสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่สิทธิพิเศษ" คือสิ่งที่เบอร์นี แซนเดอร์ส นักการเมืองปีกซ้ายของพรรคเดโมแครตประกาศไว้ในขณะที่เขาอยู่ในรายการโทรทัศน์ของช่องฟ็อกซ์นิวส์ ช่องฝ่ายอนุรักษ์นิยมในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมาปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

การไปออกรายการที่ชื่อ ทาวน์ ฮอลล์ ในครั้งนี้ของแซนเดอร์สกลายเป็นที่พูดถึงกันในสื่ออื่นๆ หลายแห่งในทำนองชื่นชมว่าถึงแซนเดอร์สจะเข้าไปอยู่ในรายการของกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่สนับสนุนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แต่ก็สามารถเรียกเสียงเชียร์จากผู้ชมในห้องส่งได้

มีคำถามจากผู้ชมในห้องส่งหลายคำถามส่วนหนึ่งระบุถึงเรื่องเกี่ยวกับเรื่องสวัสดิการสุขภาพและการเสียภาษีของคนรวย มีคำถามหนึ่งถามแบบตรงไปตรงมาว่า ตัวเบอร์นี แซนเดอร์ส เองอยากจะแบ่งปันอย่างเป็นธรรมด้วยหรือไม่

แซนเดอร์ตอบโดยการยอมรับว่าเขาเองก็เป็นคนรวยคนหนึ่ง ในปีที่แล้วเขามีรายได้ 560,000 ดอลลาร์ (ราว 17 ล้านบาท) จากการขายหนังสือที่เขาเขียนโดยที่ยอมรับว่ามันเป็นเงินจำนวนเยอะมาก อย่างไรก็ตามแซนเดอร์โต้ตอบสื่อฟ็อกซ์นิวส์ที่เคยนำเสนอว่าตัวเขาเองจะได้รับผลประโยชน์จากนโยบายการผ่อนผันภาษีให้คนรวยด้วย ซึ่งแซนเดอร์สพูดถึงเรื่องนี้ว่าจริงอยู่ที่เขา "ได้ประโยชน์" จากนโยบายผ่อนผันภาษีคนรวยแต่เขาก็ยังจะยืนยันโหวตคัดค้านนโยบายที่เอื้อต่อคนรวยนี้ต่อไป

"ไม่ว่าคุณ หรือผม หรือใครก็ตาม ผมคิดว่าคนรวยและบรรษัทใหญ่ๆ ที่มีกำไรพันล้านควรจะเริ่มเสียภาษีอย่างเป็นธรรมได้แล้ว" แซนเดอร์สกล่าวในรายการ อีกทั้งยังท้าทายให้มีการถามเรื่องที่ทรัมป์เสียภาษีและท้าให้ทรัมป์มีความโปร่งใสแบบเขาและภรรยาด้วยการเปิดเผยตัวเลขการเสียภาษีของตัวเองด้วย

ในรายการแซนเดอร์สยังวิจารณ์พรรคเดโมแครตว่าพวกเขาไม่ควรมัวแต่ใช้เวลาโจมตีทรัมป์แต่เพียงอย่างเดียว แต่งานของพวกเขาคือการวางวิสัยทัศน์ ที่มีเหมาะสมกับครอบครัวคนทำงานในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขากำลังพยายามทำ เขามองว่าตัวเองและผู้ชมในห้องส่งมีอะไรคล้ายกันมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความต้องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้กลายเป็นค่าแรงยังชีพ การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานขึ้นมาใหม่อีกครั้ง การให้ทหารผ่านศึกได้รับสัวสดิการสุขภาพ รวมถึงยับยั้งไม่ให้มีการลดสวัสดิการสังคมของประชาชนทั่วไป

ในประเด็นเรื่องสวัสดิการสุขภาพนั้น ผู้ดำเนินรายการของฟ็อกซ์นิวส์ถามผู้คนในห้องส่งว่ามีใครกำลังใช้สวัสดิการสังคมจากที่ทำงานหรือจากบริษัทเอกชน มีคนในห้องส่งยกมือเพียงจำนวนหนึ่ง แต่เมื่อถามว่าใครอยากจะเปลี่ยนไปใช้หรือให้มีระบบสวัสดิการสุขภาพแบบถ้วนหน้าจากรัฐบาลอย่างที่แซนเดอร์สกล่าวไว้บ้างมีคนในห้องส่งส่วนใหญ่ยกมือ 

อีกประเด็นหนึ่งที่แซนเดอร์สพูดในรายการคือประเด็นเชื้อชาติสีผิว เขาบอกว่าชาวอเมริกันไม่ควรโทษผู้อพยพให้เป็นตัวร้าย แต่สิ่งที่ผู้คนต้องการจริงๆ คือต้องมีการปฏิรูปเรื่องคนเข้าเมือง แซนเดอร์สผู้ที่เป็นชาวยิวพูดถึงอิลฮาน โอมาร์ ส.ส.หญิงชาวมุสลิมว่าเขาสนับสนุนเธอ การที่เธอถูกโจมตีอยู่ทุกวันๆ เป็นการเหยียดเชื้อชาติสีผิวที่แย่มาก สำหรับประเด็นที่โอมาร์กล่าววิจารณ์อิสราเอลนั้น แซนเดอร์สมองว่าการวิจารณ์รัฐบาลฝ่ายขวาในอิสราเอลเช่นนี้ไม่ถือเป็นการ "ต่อต้านชาวยิว" (Anti-semitic) แต่อย่างใด

อีกหนึ่งคำถามที่ผู้ชมในห้องส่งถามไว้คือแซนเดอร์สจะแก้ไขทัศนคติต่อเรื่องที่ผู้คนในสหรัฐฯ มักมองว่า "สังคมนิยมเป็นเรื่องแย่" ได้อย่างไร แซนเดอร์สตอบว่า "สังคมนิยมประชาธิปไตยสำหรับผมคือการสร้างรัฐบาล สร้างระบบเศรษฐกิจและสังคมที่ใช้การได้สำหรับทุกคน แทนที่จะเอื้อต่อคนระดับบนสุดร้อยละ 1 เท่านั้น"

เรียบเรียงจาก

Bernie Sanders's Fox News town hall, annotated, Washington Post, Youtube, Apr. 16, 2019

'That Backfired': Watch Bernie Sanders Counter Right-Wing Talking Point, Make Case for Medicare for All on Fox News, Common Dreams, Apr. 16, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์