พบวิดีโอคนนับร้อยถูกปิดตา-มัดมือในจีน นักวิเคราะห์คาด เป็นผู้ต้องขังชาวอุยกูร์

มีหลักฐานจากวิดีโอที่ถ่ายด้วยโดรนแสดงให้เห็นตำรวจจีนกำลังนำทางผู้คนที่ถูกปิดตาและมัดมือลงจากรถไฟ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าน่าจะเป็นการเคลื่อนย้ายผู้ต้องขังชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง

ภาพผู้ต้องขังในวิดีโอ (ที่มา:Youtube/War on Fear)

25 ก.ย. 2562 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (23 ก.ย.) สื่อเดอะการ์เดียนเผยแพร่เนื้อหาวิดีโอที่ถ่ายด้วยโดรนลงในยูทูบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในวิดีโอแสดงให้เห็นผู้ต้องขังในชุดเครื่องแบบสีน้ำเงินและเหลือง พวกเขาถูกโกนหัว ปิดตา นั่งเรียงเป็นแถวบนพื้น และต่อมาก็ถูกตำรวจนำตัวไป โดยทั่วไปแล้วผู้ต้องขังในจีนมักจะถูกเคลื่อนย้ายโดยให้ใส่กุญแจมือและมีหน้ากากปกปิดใบหน้าปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ฟุตเทจวิดีโอที่กล่าวถึง (ที่มา:Youtube/War on Fear)

นาธาน รูเซอร์ นักวิจัยจากศูนย์นโยบายไซเบอร์ของสถาบันเพื่อนโยบายทางยุทธศาสตร์ออสเตรเลีย อาศัยเงื่อนงำจากจุดเด่นของภูมิประเทศและตำแหน่งที่ตั้งของดวงอาทิตย์ในวิดีโอ โดยประเมินว่าน่าจะถ่ายมาจากสถานีรถไฟทางตะวันตกของเมืองกอร์ลาซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของซินเจียง วิดีโอดังกล่าวนี้ถ่ายทำเมื่อเดือน ส.ค. 2561

ในขณะที่นานาชาติวิจารณ์จีนในเรื่องการกวาดต้อนจับกุมผู้คนในซินเจียงโดบอ้างเรื่องการปราบปรามการก่อการร้าย แต่ก็มีผู้คนมากกว่า 1 ล้านคนที่เป็นชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์และชาวมุสลิมชนชาติอื่นถูกคุมขังอย่างไม่มีกระบวนการทางกฎหมายในค่ายกักกันปรับทัศนคติทางการเมือง

คนถูกจับเข้าค่ายปรับทัศนคติอูยกูร์จีนเล่า ถูกบังคับกินหมู ห้ามไว้เครา-ละหมาด

แถลงการณ์ 22 ประเทศประณามจีนกรณี 'ค่ายปรับทัศนคติ' ในซินเจียง

การวิเคราะห์ของนิวยอร์กไทม์ระบุอีกว่าการจับกุมตัวและลงโทษจำคุกอย่างเป็นทางการในซินเจียงก็เพิ่มขึ้นด้วย ในช่วงปี 2560-2561 ศาลในซินเจียงตัดสินลงโทษผู้คน 230,000 คนให้ต้องโทษจำคุกหรือโทษอื่นๆ นับว่าประชาชนที่อยู่ในซินเจียงมีคนถูกจับกุมมากกว่าร้อยละ 21 ในปี 2560

รูเซอร์บอกว่ามีความเป็นไปได้สูงที่นักโทษเหล่านี้กำลังถูกเคลื่อนย้ายจากคัชการ์ไปยังเรือนจำในกอร์ลาซึ่งเป็นที่ๆ มักจะมีการปราบปรามอย่างค่อนข้างรุนแรง และเชื่อว่าน่าจะเป็นแหล่งตั้งค่ายปรับทัศนคติหลายแห่งแต่มีเรือนจำอยู่น้อยกว่า รูเซอร์บอกอีกว่าเรื่องนี้เป็นหลักฐานที่คัดค้านกับโฆษณาชวนเชื่อที่ทางการจีนพยายามนำเสนอต่อโลก เดอะการ์เดียนระบุว่าทางการจีนเคยพาทูตและนักข่าวที่พวกเขาเลือกสรรแล้วไปเยี่ยมชมพื้นที่ๆ พวกเขาจัดฉากไว้ว่าเป็นวิธีการต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรง

มารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรเลียเคยกล่าวถึงวิดีโอนี้ว่าดูแล้วชวนให้รู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก วิดีโอดังกล่าวนี้เผยแพร่โดยบัญชีผู้ใช้งานชื่อ War on Fear ซึ่งระบุว่ามีเป้าหมายต้องการต่อสู้กับความกลัวโดยได้แรงบันดาลใจจากเทคโนโลยีระดับสูงที่ใช้ในการสำรวจเฝ้าระวัง

เรียบเรียงจาก

China footage reveals hundreds of blindfolded and shackled prisoners, The Guardian, Sep. 23, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์