ผลสำรวจระบุพนักงานชั่วคราวในญี่ปุ่นตกงานมากขึ้น


ที่มาภาพประกอบ: NHK WORLD-JAPAN

22 พ.ย. 2563 การสำรวจรายปีโดยสมาคมสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ที่ได้ทำแบบสอบถามกระจายไปยังสหภาพแรงงานประมาณ 1,400 แห่ง ในอุตสาหกรรมโลหะและเครื่องจักรขนาดเล็กและขนาดกลาง เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา พบว่าบริษัทต่าง ๆ ได้ลดการจ้างงานพนักงานพาร์ทไทม์และพนักงานสัญญาจ้างระยะสั้นลง เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ที่ได้สร้างปัญหาให้กับภาคเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบร้อยละ 34 ระบุว่าจำนวนคนทำงานไม่เต็มเวลาสูญเสียงานเพิ่มมากขึ้น มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 10 จากการสำรวจครั้งก่อน ซึ่งเป็นเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2552 จากวิกฤตการเงินโลก

นอกจากนี้ร้อยละ 28 ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าจำนวนพนักงานเต็มเวลาก็สูญเสียงานเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 3 แต่ก็ยังมากกว่าในการสำรวจครั้งก่อน

สมาคมกล่าวว่าบรรยากาศทางธุรกิจที่เลวร้ายลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางไม่สามารถรักษาระดับพนักงานไว้ได้

ยาสุโคจิ คาทาฮิโระ ประธานสมาคมโลหะเครื่องจักรและแรงงานการผลิตแห่งญี่ปุ่น ระบุว่าคนทำงานไม่เต็มเวลากำลังตกงาน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคนงานประจำด้วยเช่นกัน 

"เรากำลังเรียกร้องให้มีความมั่นคงในงานเนื่องจากการระบาดของโรค ที่จะส่งผลกระทบในระยะยาว" คาทาฮิโระ กล่าว และยังระบุว่าเขาจะขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาล

ที่มาเรียบเรียงจาก
Survey: More temp workers losing jobs in Japan (NHK WORLD-JAPAN, 20/11/2020)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์