วิโรจน์-ปวิน-อินทิรา สอนออนไลน์หน้ากระทรวงศึกษาธิการ | 8 ม.ค. 64 [คลิป]

8 ม.ค. 2563 กลุ่มนักเรียนเลวจัดกิจกรรมเรียนออนไลน์หน้ากระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสะท้อนความไร้ประสิทธิภาพและไร้มาตรฐานของการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ในสถานการณ์โควิด-19 โดยก่อนเริ่มกิจกรรม พ.ต.อ.จตุพร พลภักดี ผกก.สน.ดุสิต ประกาศเตือนให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดห้ามชุมนุม และมีมาตรการรัดกุมในการจัดกิจกรรม เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สำหรับกิจกรรมเรียนออนไลน์ช่วงบรรยายทางวิชาการ มีช่วงที่น่าสนใจมีดังนี้

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้รับเชิญให้สอนออนไลน์วิชากฎหมายสิทธินักเรียน โดยระบุว่ากฎหมายไม่ควรใช้เยอะเกินความจำเป็นเพราะจะเป็นการจำกัดเสรีภาพประชาชนเกินควร และกฎหมายที่มีความชอบธรรมคือกฎหมายที่มีที่มายึดโยงกับเสียงของประชาชน

"ทราย" อินทิรา เจริญปุระ ได้รับเชิญให้เป็นผู้สอนออนไลน์วิชาจิตวิทยาลัยรุ่น โดยอินทิราแนะนำนักเรียนในการจัดการกับความเครียดในช่วงโรคระบาดที่ต้องเรียนออนไลน์ และการจัดการความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ได้รับเชิญให้เป็นผู้สอนออนไลน์โดยได้แบ่งปันประสบการณ์การเรียนประวัติศาสตร์ของเขา ปวินเน้นว่าการเรียนประวัติศาสตร์ไม่ใช่เพียงการเรียนรู้อดีต แต่ต้องเป็นการตีความ เชื่อมโยงและตั้งคำถาม โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ที่ถูกเขียนขึ้นโดยรัฐ ที่มักจะเขียนโดยมีจุดมุ่งหมายทางการเมือง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์