Skip to main content
sharethis

พรรคฝ่ายค้านส่งความเห็นยันรัฐสภามีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ชี้คำร้อง 'ไพบูลย์' อันตราย เชื่อศาลวินิจฉัยก่อนลงมติวาระ 3

3 มี.ค.2564 เว็บไซต์พรรคเพื่อไทย รายงานว่า แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญรับฟังความเห็นของตัวแทนนักการเมืองฝ่ายค้านในฐานะผู้ให้ถ้อยคำ รวม 6 คน ประกอบด้วย ประเสริฐ จันทรรวงทอง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นภาพร เพ็ชร์จินดา วันมูหะมัดนอร์ มะทา สงคราม กิจเลิศไพโรจน์ และนิคม บุญวิเศษ

ประเสริฐได้กล่าวว่า วันนี้ได้มายื่นเอกสารต่อศาลรัฐธรรมนูญรวม 2 ฉบับ ฉบับแรกคือบันทึกทั่วไปเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญรับบันทึกถ้อยคำในการแสดงความเห็นของตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน และฉบับสองคือ เอกสารบันทึกถ้อยคำพร้อมรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเสริฐ กล่าวต่อว่า สืบเนื่องจากการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งผ่านการพิจารณาในวาระ 2 แล้ว และต้องรอ 15 วันก่อนจะลงมติได้ในวาระ 3 ซึ่งถ้าไม่ติดขัดก็น่าจะพิจารณาวาระ 3 ได้ประมาณวันที่ 17-18 มี.ค.นี้ แต่มีสมาชิกรัฐสภายื่นคำร้องขอวินิจฉัยอำนาจของรัฐสภา และศาลรัฐธรรมนูญได้ขอฟังความเห็นนักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้องก่อนหน้านี้รวม 4 ท่าน เมื่อมีการเปิดให้รับฟังความเห็น พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงขอโอกาสยื่นความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วยเช่นกัน โดยหวังประโยชน์ให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ฟังความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อเป็นประโยชน์ในการพิจารณาวินิจฉัยของรัฐธรรมนูญ จึงเป็นที่มาของการมายื่นบันทึกให้ถ้อยคำในวันนี้

"ขอยืนยันว่าอำนาจหน้าที่อย่างหนึ่งของรัฐสภา คือสามารถยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ การกระทำใดๆของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา ถือว่าเป็นการกระทำของตัวแทนพี่น้องปวงชน ดังนั้น จึงสามารถทำได้ และเราคาดหวังว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 จะผ่านตามที่ประชาชนเรียกร้อง” ประเสริฐ กล่าว

สำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล  กล่าวว่า ไม่ควรยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพราะไม่ใช่ปัญหาเรื่องอำนาจหน้าที่ของรัฐสภา อีกทั้งรัฐธรรมนูญกำหนดชัดเจนว่าสภามีอำนาจแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญรายมาตราได้ โดยมีข้อจำกัดเพียงห้ามแก้ไขเรื่องที่กระทบต่อระบอบการปกครองและรูปแบบของรัฐ ดังนั้นการแก้ไขโดยให้มีส.ส.ร.จึงอยู่ในกรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ กระบวนการยังอยู่ในกรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนด จึงให้ความเห็นในบันทึกที่ส่งศาลในวันนี้ การเสนอแก้ไขในลักษณะที่กระทำอยู่สามารถทำได้ และเป็นอำนาจของรัฐสภา

“ในอดีตตอนแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2534 ก็ทำในลักษณะนี้ จนนำไปสู่การตั้ง ส.ส.ร.และมีรัฐธรรมนูญ 2540 จึงยืนยันในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านว่ารัฐสภามีอำนาจ ไม่เห็นว่าสิ่งที่ดำเนินการอยู่ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ ซึ่งในญัตติที่ไพบูลย์ นิติตะวัน และสมาชิกวุฒิสภายื่น ไม่ได้พูดแค่อำนาจรัฐสภา แต่พูดถึงแม้กระทั่งการจำกัดอำนาจของประชาชนที่จะออกเสียงลงประชามติว่าจะให้จัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้หรือไม่ ซึ่งเป็นอันตรายมาก หมายความว่าถ้าญัตตินี้ศาลรัฐธรรมนูญเห็นด้วยกับความเห็นที่ไพบูลย์กับคณะยื่น จะทำให้ประเทศไทยไม่สามารถจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้” ชัยธวัช กล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net