นักวิชาการชี้กระจายวัคซีน COVID-19 ช้า เตะถ่วงแก้ รธน. ทำเศรษฐกิจไม่ฟื้นอย่างคาด

'อนุสรณ์ ธรรมใจ' ชี้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวไม่ฟื้นอย่างคาด เพราะการฉีดและกระจายวัคซีน COVID-19 ล่าช้า รวมถึงการเตะถ่วงแก้ไขรัฐธรรมนูญ

14 มี.ค. 2564 นายอนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง และอดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต กล่าวถึงปัญหาการฉีดวัคซีนและการกระจายวัคซีนจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการที่จะทำให้ประเทศไม่สามารถเปิดประเทศได้อย่างเต็มที่ได้ในไตรมาสสาม ความรวดเร็วในการฉีดวัคซีนจนได้รับภูมิคุ้มกันหมู่ยังไม่เกิดขึ้นในไทย ซึ่งอย่างเร็วที่สุดอาจเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ความล่าช้าดังกล่าวทำให้การฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทยล่าช้าออกไป ขณะที่ หลายประเทศสามารถฉีดวัคซีนได้เร็วและทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในไตรมาสสองและสามทำให้เปิดประเทศได้เร็วขึ้น ประเทศไทยมีความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนไม่ถึง 1% ของประชากรในขณะนี้ การสั่งซื้อวัคซีนก็ไม่ครอบคลุมประชากรทุกคน ครอบคลุมประมาณ 50% เท่านั้น ในปีนี้ เราอาจมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เกิน 4 ล้านคน รายได้จากการท่องเที่ยวต่างชาติอาจไม่ถึง 5 แสนล้านบาท จากที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเคยขึ้นไปถึงระดับสูงสุดประมาณ 39.7 ล้านคน สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงมากกว่า 3 ล้านล้านบาท  

ปัญหาความปลอดภัยและผลข้างเคียงของวัคซีน AstraZeneca (AZ) สะท้อนความผิดผลาดในการบริหารความเสี่ยงในการจัดซื้อวัคซีนของไทย รัฐบาลไทยได้จัดสรรงบประมาณจำนวนไม่น้อยในการจัดหาวัคซีน AstraZeneca ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2563 คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบโครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 สำหรับประชาชนชาวไทยโดยการจองล่วงหน้า AstraZeneca และการจัดซื้อวัคซีนกับบริษัท AstraZeneca Thailand จำกัด จำนวน 26 ล้านโดส ในวงเงิน 6, 049.72 ล้านบาท จนกระทั่งบัดนี้ ท่านผู้นำและสมาชิกรัฐมนตรีก็ยังไม่สามารถได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมและประชาชนได้เพราะหน่วยงานทางด้านสาธารณสุขหลายประเทศในยุโรปสั่งระงับการฉีดวัคซีน AstraZeneca ชั่วคราว 14 วันจนกว่าการตรวจสอบปัญหาลิ่มเลือดอุดตันจะได้รับการยืนยันว่าไม่ได้เป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน AstraZeneca หากผลออกมาเป็นบวกก็ไม่มีปัญหาอะไร หากผลออกมาว่า AstraZeneca อาจทำให้เกิดปัญหาลิ่มเลือดอุดตัน ขอให้รัฐบาลพิจารณาแก้ปัญหางบประมาณจำนวนที่ได้มีการจองซื้อวัคซีน AstraZeneca ด้วย 

แต่หากวัคซีน AstraZeneca มีปัญหา รัฐบาลมีแผนสำรองอย่างไรในการจัดการวัคซีน และรัฐบาลควรมีแผนสำรองในการจัดหาวัคซีนคุณภาพสูงเจ้าอื่นแทนซึ่งต้องรีบดำเนินการในการสั่งจอง หากผู้ผลิตในไทยผลิตภายใต้ความร่วมมือกับ AstraZeneca เกิดผลิตได้มาตรฐานที่มีคุณภาพไม่ดีนักหรือเกิดข้อสงสัยในเรื่องผลกระทบข้างเคียง รัฐบาลเตรียมแผนรองรับอย่างไร เพราะขณะนี้เราได้ฝากความหวังเรื่องวัคซีนไว้กับ Siam Bioscience ค่อนข้างมาก หาก Siam Bioscience ผลิตวัคซีนมาได้คุณภาพสูง ไม่มีผลกระทบข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ก็เป็นเรื่องที่ดีมากกับประเทศและทำให้อุตสาหกรรมการผลิตวัคซีนได้มีโอกาสเจริญก้าวหน้าต่อไป อย่างไรก็ตาม หากการผลิตไม่ได้ผลดีอย่างที่คาดการณ์ไว้ ก็ต้องมีแผนสำรอง และ ต้องให้โรงพยาบาลเอกชนสามารถจัดหาวัคซีนคุณภาพยี่ห้ออื่นๆมาให้บริการประชาชนได้และควรเปิดกว้างทางเลือกต่างๆให้กับประชาชนในการป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่าในประเทศที่มีการบริหารความเสี่ยงที่ดีและมีการจัดหาวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ จะสั่งจองวัคซีนจากผู้ผลิตที่มีศักยภาพและคุณภาพสูงหลายเจ้า และจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอต่อการเข้าวัคซีนสำหรับประชาชนทุกคน บางประเทศยอมทุ่มงบประมาณเพื่อให้มีวัคซีนมากกว่าจำนวนประชากรถึง 2-3 เท่า การจัดซื้อล่วงหน้าจองล่วงหน้าเผื่อเอาไว้ให้มากพอมีความจำเป็น เพราะคุ้มค่าต่อการที่ทำให้การฉีดวัคซีน การกระจายวัคซีนทำได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพื่อให้ประชาชน ภาคธุรกิจและกิจกรรมทางเศรษฐกิจและชีวิตประจำวันของผู้คนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปรกติ ทำให้เศรษฐกิจฟื้นฟูได้เร็วและประชาชนกลับมามีงานทำ ไม่ต้องว่างงานยาวนาน ใครที่จ้องหาประโยชน์จากงบประมาณในการจัดหาวัคซีนหรือหาประโยชน์ในทางที่มิชอบจากการบริหารจัดการวัคซีนต้องถือว่าเป็นการบ่อนทำลายชาติ ไม่ใส่ใจต่อชีวิตและสุขภาพอนามัยของประชาชนและทำให้ความยากลำบากทางเศรษฐกิจดำเนินต่อไป เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจโดยรวม

"การถ่วงเวลาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยวิธีการต่างๆของผู้มีอำนาจ และ ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยโดยประชาชนนั้นจะทำให้เกิดการเผชิญหน้าทางการเมือง ความขัดแย้งเพิ่มขึ้นได้ และ อาจนำไปสู่วิกฤตการณ์ทางการเมืองรอบใหม่อันไม่เป็นผลดีต่อการฟื้นตัวของภาคการลงทุนและเศรษฐกิจโดยภาพรวม" นายอนุสรณ์ กล่าว
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์