ใบตองแห้ง: หมอพร้อมรัฐไม่พร้อม

ศบค.สั่งชะลอ “หมอพร้อม” ทำประชาชนสับสน คนสูงวัยคนมีโรคประจำตัวที่ลงทะเบียนไว้ตกอกตกใจ แม้หมอทวีศิลป์ยืนยันว่าไม่ยกเลิก ยังคงนัดหมายเดิม แค่ชะลอรองรับแอพฯ ใหม่หรือช่องทางของจังหวัด

แต่มันเท่ากับเปลี่ยนการจัดลำดับ คือคนลงทะเบียนหมอพร้อมอาจไม่ได้ฉีดก่อน คนอายุเกิน 60 คนเป็น 7 โรคเสี่ยง อาจได้ฉีดทีหลังคนเดินเข้าเซเว่นลงทะเบียน “ไทยร่วมใจ” ของ กทม. หรือที่แน่ๆ ก็ได้ฉีดทีหลังกลุ่มขนส่งสาธารณะ ที่เป็นความร่วมมือระหว่างอนุทิน-ศักดิ์สยาม ซึ่งกำลังฉีดวันละหมื่นคน

พูดอย่างนี้ไม่ใช่บอกว่า แท็กซี่สามล้อมอเตอร์ไซค์รับจ้างควรได้ฉีดทีหลังคนแก่ (เพราะเขาก็เสี่ยงเป็นพาหะ) แต่มันสะท้อนความสับสนในการจัดหาจัดฉีดวัคซีน ความสับสนในการกำหนดกลุ่มเสี่ยงว่าจะเอาตามอายุ เอาตามพื้นที่ หรือเอาตามกลุ่มอาชีพกันแน่

“วันนึงบอกว่าต้องฉีดให้แหล่งท่องเที่ยว เช่นตามแผนภูเก็ต sandbox ก่อน อีกวันนึงบอกต้องฉีดคนแก่ก่อน อีกวันนึงบอกต้องฉีดนักโทษก่อน อีกวันนึงบอกต้องฉีดคนเสี่ยงในชุมชนที่มีคลัสเตอร์ก่อน อีกวันนึงบอกจะต้องฉีดครูก่อนเพราะจะเปิดเทอม อีกวันนึงอยู่ดีๆ ดาราก็ได้ฉีดก่อน”

ทิม พิธา เปรียบเปรยไว้ก่อนชะลอหมอพร้อม ซึ่งตอนนี้กลายเป็น คน กทม.ได้ลงทะเบียนก่อน คนนนทบุรีก็มีนนท์พร้อม อ้าว แล้วคนสมุทรปราการ ปทุมธานี คนหนองคาย คนแม่ฮ่องสอนที่มาทำงานกรุงเทพฯ จะทำไง ไม่ได้อยู่บ้านอยู่คอนโดฯเดียวกันขึ้นรถเมล์รถไฟฟ้าคันเดียวกันหรือ

จู่ๆ ก็สลับกลุ่มเสี่ยงจากอายุมาเป็นพื้นที่ อ้างว่าเพราะคนลงทะเบียนน้อย อ้างว่าหมอพร้อมไม่พร้อม อ้าว แล้วทำไมไม่เอากระทรวง DES เข้าไปช่วย หรือมัวแต่ไล่จับ “เฟกนิวส์” เขย่ารัฐบาล

ชาวบ้านฟังแล้วเพลียจนประชดขบขัน ประเทศเราขยันออกแอพฯ เยอะกว่าเชื้อ ถึงวัคซีนเราจะน้อย แต่ช่องทางลงทะเบียนเราเยอะมาก เรานำเข้าโควิดเกือบทุกสายพันธุ์ แต่เพิ่งนำเข้าวัคซีนได้ยี่ห้อเดียวคือ Sinovac

ประธานบอร์ด ร.พ.ธรรมศาสตร์ก็บอกว่า เพลียคำอธิบายข้างๆ คูๆ เหมือนเด็กเล่นขายของ อุตส่าห์เตรียมพร้อมฉีดวัคซีนวันละ 2 พันคน แต่ยังไม่รู้จะมีวัคซีนหรือไม่ คนลงทะเบียนสี่ล้านกว่า เพื่อฉีด AstraZeneca ตามที่รัฐบาลสัญญาไว้ ถ้าวัคซีนไม่มาตามนัด จะได้รับคำขอโทษหรือไม่

ถ้าไล่สถานการณ์ตามลำดับ จะเห็นความสับสนเริ่มตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ประยุทธ์ได้ฉีด AstraZeneca เข็มสอง แต่โรงพยาบาลหลายแห่งประกาศ Astra หมด ต้องเลื่อนนัดคนที่จะมารับ เข็มสอง แล้วปลัด สธ.กลับอ้างว่า เลื่อนเพราะมีงานวิจัย เว้นไปฉีด 16 สัปดาห์ดีกว่า

ทั้งที่ตัวเลขเห็นๆ ว่าหมดจริง เพราะสั่ง Astra เกาหลีมา 1.15 แสนโดส ฉีดไปแล้ว 1.3 แสนโดส (ตามสูตร 10 โดสดูดได้ให้ 12) แล้วที่เคยคาดว่า 1.7 ล้านโดสจะมาวันที่ 21 พ.ค.ก็ไม่มา โดย รมช.สาธิตอธิบายว่า “อาจจะมีปัญหาเรื่องค่าเบี่ยงเบนตามเอกสารนิดหน่อย”

จากนั้น รมว.อนุทินก็บอกว่า Astra มาแน่ ภายในเดือนมิถุนายน แต่ไม่ได้กำหนดส่ง 1 มิถุนายน

อ้าว ถ้าไม่ใช่มั่นใจว่า Astra 6.3 ล้านโดสจะมาต้นเดือน ทำไมจึงวันดีเดย์ฉีดวัคซีนเบิ้มๆ วันที่ 7 มิถุนายน ใช่หรือเปล่าว่าพอ Astra ส่งไม่ทัน รัฐบาลก็เลยไปสั่ง Sinovac เพิ่มจาก 6 ล้านโดสเป็น 9 ล้านโดส แล้วอนุทินก็ยืนยันมีวัคซีนให้แน่แต่อย่าเพิ่งระบุยี่ห้อ

ใช่หรือไม่ว่า Astra ส่งไม่ทัน แต่รัฐบาลไม่กล้าพูด กลัวโดนด่า “แทงม้าตัวเดียว” แล้วปัญหาส่งไม่ทันนี้ไปกระทบการจัดสรรวัคซีน เพราะคนสูงวัยที่ลง “หมอพร้อม” สี่ล้านกว่าคนรอฉีด Astra ซึ่งเชื่อว่าปลอดภัยกว่า Sinovac ศบค.เลยสลับกลุ่มเสี่ยงเอา Sinovac 3 ล้านโดสมาฉีดตามพื้นที่จังหวัดสีแดง ฉีดขนส่งสาธารณะ ผู้สูงวัยก็ชะลอไปก่อน

ขณะเดียวกันยังอาจผสมโรงการเมือง ความไม่พอใจกันระหว่างพรรค ระหว่างพื้นที่ ต่างคนต่างล็อบบี้ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้เกลี่ยใหม่ เพราะบางจังหวัดได้เยอะยังกับจะแข่งโมโตจีพีวันพรุ่งนี้

รัฐบาลมีปัญหาอะไรควรพูดตามความจริง ผิดแล้วยอมรับผิด ขอโทษประชาชน แต่ดูเหมือนจะทำไม่เป็น ไม่พร้อมรับผิด เพราะเคยชินกับวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด แบบรัฐประหารแล้วนิรโทษกรรมตัวเอง

ขอโทษไม่เป็น เป็นแต่โทษประชาชน แก้ต่างเอาสีข้างถู คุยโม้โอ้อวด ประเทศไทยรั้งอันดับ 5 ของอาเซียน จ่อขึ้นอันดับสองฉีดวัคซีนสูงสุด ฯลฯ แล้วก็บอกให้ใช้ฟ้าทะลายโจรคู่กับฟาวิพิราเวียร์ แถมแนะนำให้เก็บขยะขาย

บอกให้พึ่งพระพิฆเนศเหยียบโควิด 19 จมธรณี เสียดีกว่า เพราะรัฐบาลพึ่งไม่ได้

วัคซีนก็ไม่รอแล้ว ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะสั่งSinofarm เข้ามา ยอดจอง Moderna ร.พ.เอกชนก็พุ่งเกือบสิบล้านโดส คนไทยต้องพึ่งตัวเอง ทั้งที่เสียภาษีให้รัฐ

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/politics/hot-topics/news_6422288

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์