Skip to main content
sharethis

“เตรียมเลือกตั้ง” สื่อคาดการณ์ทางเดียวกัน หลังธรรมนัสผงาดเลขาธิการพรรค เป็นคู่ขวัญ “ป้อม-แป้ง” แห่งพลังประชารัฐ “พี่โทนี่” หัวเราะก๊าก เลี้ยงมาทั้งคู่

เลือกตั้งเมื่อไหร่ เพราะตู่บอกไล่ก็ไม่ไปจะอยู่ครบวาระ เชื่อไม่ได้หรอก รัฐประหารบอกขอเวลาอีกไม่นาน กลับเลื่อนเลือกตั้งๆๆ ตอนนี้บอกจะอยู่ครบ เผลอๆ ยุบสภาฝ่ายค้านไม่ทันตั้งตัว

เพราะ พปชร.เตรียมเงื่อนไขไว้พร้อม แก้รัฐธรรมนูญกลับไปใช้บัตร 2 ใบแบบ 2540 ส.ว.ก็จะเอาตาม เพื่อไทยก็ยื่นเหมือนกัน ครบองค์ประกอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องมีเสียงข้างมาก ต้องมี ส.ว. 1 ใน 3 ต้องมีฝ่ายค้าน 20%

ขณะที่การแก้ไขมาตรา 272 ดัดอำนาจ 250 ส.ว.โหวตนายกฯ ส.ว.อาจตีตกตั้งแต่วาระแรก

เศรษฐา ทวีสิน เรียกร้องฝ่ายค้านอย่ามัวทะเลาะกัน ผนึกกำลังล้ม 250 ส.ว. กรณ์ จาติกวณิช จี้ พท.ปชป.พูดให้ชัด ถ้า พปชร.-ส.ว.ไม่ร่วมแก้ 272 จะไม่ยกมือให้ทุกกรณี ณัฐวุฒิแนะมุ่งสู่ประชามติแก้ทั้งฉบับดีกว่า ฯลฯ

พูดไปก็ไลฟ์บอย ทำอะไรไม่ได้ ม็อบก็กดดันไม่ได้ โควิดแบบนี้จะมีม็อบสักกี่คน แกนนำราษฎรอาจโดนศาลถอนประกัน ดังนั้นถ้า ส.ว.ตีตก ใครจะทำไม

แก้รัฐธรรมนูญของจริงจึงมีแต่บัตร 2 ใบ ซึ่งถึงวาระสาม เพื่อไทยกลับลำไม่ได้นะ ไม่มีอำนาจต่อรอง เพราะบอกเป็นร่างของตัวเอง พปชร.ต่างหากตามก้น พท.

แก้ รธน.เสร็จก็แก้กฎหมายเลือกตั้ง 2 พรรคใหญ่ร่วมมือกันผ่านฉลุย พร้อมเลือกตั้งใหม่ภายใต้กติกา 250 ส.ว.โหวตนายกฯ

เลือกตั้งเมื่อไหร่ ไม่ใช่ตอนตู่ล้มเหลวอยู่นี่หรอก เอาไว้หลัง 120 วันค่อยดูว่าตั้งตัวได้ไหม ได้จังหวะเมื่อไหร่อาจชิงยุบสภา

ทำไมต้องยุบ อยู่ครบไม่ดีกว่าหรือ ข้อแรก กติกาบัตร 2 ใบจะเปลี่ยนสภา พรรคเล็กตายเรียบ ต้องเทรวมพรรคใหญ่ แม้ต้องชนเพื่อไทย แต่ถ้าชนะก็คุมง่าย

ข้อสำคัญ ยุบเร็วก็ตัดเสี้ยนหนาม บัตร 2 ใบแบบ 40 ฆ่าตัดตอนก้าวไกล ส.ส.ครึ่งร้อยเหลือไม่ถึง 20 จะทิ้งไว้ให้รำคาญทำไม ยุบก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ไม่ต้องทนฟังรังสิมันต์ โรม “ตั๋วช้าง” ยุบก่อนอภิปรายงบ ก็ไม่ต้องทนฟัง เบญจา แสงจันทร์

การเลือกตั้งจะนำ พปชร.เข้าสู่เฟสใหม่ ถ้าชนะก็เป็นไทยรักไทย 2 พร้อมเมื่อไหร่ต้องรีบทำ

ข้อสอง พปชร.ไม่ได้มุ่งเอาชนะด้วยกระแส แต่เอาชนะด้วยกลไกเลือกตั้ง ไม่งั้นจะตั้ง “แป้ง” หรือ แสดงว่าไม่ยี่หระกระแสสังคมคนชั้นกลางในเมือง มุ่งเจาะฐานเพื่อไทยในชนบท

ข้อได้เปรียบของ พปชร.คือ 250 ส.ว.โหวตนายกฯ ผู้สมัคร ส.ส.บอกกำนันผู้ใหญ่บ้าน เทศบาล อบต. ผู้นำชุมชน ฯลฯ ได้ว่า “ผมจะเป็นรัฐบาล” คุณต้องการงบประมาณลงพื้นที่ไหม ถ้าอยากเลือกฝ่ายค้านก็ตามใจ

กลไกราชการอยู่ข้างไหน อาวุธกระสุนใครพร้อมกว่า ก็รู้กัน

ข้อสาม เมื่อแข่งกับเพื่อไทยโดยตรง ต้องฉวยโอกาสเพื่อไทย “ไม่มีหัว” คือยังไม่รู้จะชูใครเป็นนายกฯ มีแต่พี่โทนี่ในคลับเฮาส์

ทฤษฎีเลือกตั้งที่บอกว่ารัฐบาลจะยุบสภาเมื่อตัวเองได้ความนิยม จึงใช้ไม่ได้กับตู่ เพราะหาความนิยมไม่เจอ จึงอาจชิงยุบสภาช่วงอ่วมน้อยที่สุด ยิ่งอยู่ต่อยิ่งหนักหนาสาหัส เช่น ต้นปีถ้าโควิดจาง ขายความหวังเปิดประเทศ (ก่อนประชาชนตระหนักว่าหลังโควิดก็พังอยู่ดี) ยุบก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยุบก่อนกู้ครั้งใหม่ ยุบก่อนไม่มีเงินจ่ายคนละครึ่ง ฯลฯ

รวมทั้งยุบก่อนจะโดนไล่อีกครั้ง เพื่ออ้างความชอบธรรมจากเลือกตั้ง

หันไปทางเพื่อไทยจะสู้อย่างไร แน่ละ จุดขายคือพี่โทนี่ โชว์วิสัยทัศน์ห่าง ผนง.ราวฟ้ากับเหว

นี่เป็นจุดขายที่คนเห็นชัด ตั้งแต่นักธุรกิจใหญ่ถึงแม่ค้าปากซอย ถ้ายังแก้จนด้วยการเปิดโรงจำนำ ไม่อดตายก็ต้องโดดน้ำ ต่างกับพี่โทนี่ ที่คนไทยเชื่อว่าเสกเศรษฐกิจได้ แม้บริหารประเทศผ่านออนไลน์

เพื่อไทยจึงรณรงค์ “แลนด์สไลด์” บัตรสองใบไม่ต้องแข่งก้าวไกล เลือกเพื่อไทยไว้ก่อนให้ถล่มทลาย ถ้าได้เกินครึ่ง พปชร.เป็นรัฐบาลไม่ได้ 250 ส.ว.ก็ต้องยอม โดยเพื่อไทยพร้อมจะทำ “ดีล”

อ๊ะ อย่ามองแง่ร้าย “ดีล” หมายถึงพร้อม compromise เพื่อนำประเทศพ้นภัยพิบัติ ทั้งทางเศรษฐกิจการเมือง เพราะ “เลือกความสงบจบที่ลุงตู่” แล้วไงล่ะ ม็อบคนรุ่นใหม่ทะลุเพดาน พี่โทนี่ต่างหาก มีลู่ทางนำความสงบกลับมาได้ เพราะพี่โทนี่ไม่แก้หมวด 1 หมวด 2 แต่พี่โทนี่ก็คุยกับคนรุ่นใหม่ได้ สามารถหาลู่ทางลดความขัดแย้งลง

ยุทธศาสตร์เพื่อไทยจึงมีสองด้านคือ ด้านกว้างขายพี่โทนี่กอบกู้เศรษฐกิจ ด้านลึก บอกทุกฝ่ายว่า “เลือกความสงบจบที่พี่โทนี่“ เลือกลุงตู่จะขัดแย้งรุนแรงขึ้นอีก

นับถอยหลังเตรียมเลือกตั้ง สองพรรคใหญ่ดีดลูกคิดมาชนกัน หวังจะเข้าสู่การเมืองเฟสใหม่ แต่อาจพลิกผัน ไม่เป็นอย่างที่คิดก็ได้

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/politics/hot-topics/news_6462066

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net