'หมอยง' แจงไม่เคยพูดอย่างที่ 'สถาบันทิศทางไทย' นำไปโควทว่า '3 เข็มซิโนแวคเอาเดลต้าอยู่' 

16 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.13 น. ที่ผ่านมา นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว 'Yong Poovorawan' ชี้แจงโพสต์ที่สถาบันทิศทางไทยอ้างเอาข้อความตนเองไปโควทคำพูดที่ว่า "3 เข็มชิโนแวค เอา เดลต้าอยู่" นั้น ไม่เป็นความจริง ตนเองไม่ได้โพสต์ดังกล่าว

โดย นพ.ยง โพสต์ภาพของเพจสถาบันทิศทางไทย พร้อมระบุว่า ตนไม่เคยพูดเรื่อง 3 เข็ม ของเชื้อตาย (Sinovac) ไม่เคยทำการศึกษาและตนจะไม่พูดสิ่งที่ไม่ได้ทำการศึกษาที่ศูนย์ฯ

"มีแต่การศึกษาว่าการให้เชื้อตาย 2 เข็มแล้วตามด้วยไวรัสเวกเตอร์ (AstraZeneca) เป็นเข็มที่ 3 ได้ภูมิต้านทานที่สูงมาก ๆ ครับ ซึ่งขณะนี้ก็มีข้อมูลจำนวนมาก และกระทรวงสาธารณสุข ก็สนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ดังกล่าว และมีการฉีดเข็ม 3 ที่เป็น AZ ไปแล้ว ในบุคลากรทางการแพทย์ร่วมแสนคน (ข้อมูลจาก อว.) กรุณาอย่าแชร์เรื่องที่ไม่เป็นความจริง" นพ.ยง ระบุ

อย่างไรก็ตามล่าสุดเพจ สถาบันทิศทางไทย-Thai Move Institute ลบโพสต์ดังกล่าว พร้อมโพสต์ขอโทษ นพ.ยงแล้ว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์