ศาลไม่ให้ประกัน ‘ยาใจ ทะลุฟ้า’ คดีสาดสี สน.ทุ่งสองห้อง อ้างพฤติการณ์ร้ายแรง เกรงก่อเหตุอันตราย

วานนี้ศาลอาญา รัชดา ไม่ให้ประกัน ‘ยาใจ’ สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ซึ่งถูกฝากขังจากคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชุมนุมสาดสีที่ สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อ 3 ส.ค. 64 โดยให้เหตุผลว่าพฤติการณ์คดีร้ายแรง เกรงจะก่อเหตุอันตรายอื่นๆ

 

ทรงพล สนธิรักษ์ หรือ “ยาใจ ทะลุฟ้า”

21 ต.ค. 64 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วานนี้ (20 ต.ค. 64) ที่ ศาลอาญา รัชดา พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 ได้มีคำสั่งฟ้องคดี นักกิจกรรมทะลุฟ้า 18 ราย ในข้อหาร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหาย และร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 และ 215 จากเหตุร่วมกันสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ

คดีนี้นักกิจกรรมทะลุฟ้าได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 64 ที่ สน.ทุ่งสองห้อง

อัยการบรรยายคำฟ้องโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 จำเลยทั้ง 18 กับพวก จำนวนประมาณ 50 คน ได้ร่วมกันชุมนุมเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หน้าสน.ทุ่งสองห้อง โดยไม่จัดให้ผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนสวมหน้ากากอนามัย และไม่มีการจัดให้มีการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการติดต่อสัมผัสหรือแพร่เชื้อโรคของบุคคลผู้เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง

ทั้งยังใช้สีสาดใส่ป้าย ผนัง ตึกอาคาร สน.ทุ่งสองห้อง ซึ่งเป็นทรัพย์สาธารณะประโยชน์ได้รับความได้รับความเสียหายเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท อันเป็นการทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีจตุภัทร์เป็นผู้สั่งการ ผ่านเครื่องขยายเสียงที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ ในการพูดจาชักชวน ยุยง ส่งเสริมให้ผู้ชุมนุมกระทำการดังกล่าว

อัยการฟ้องทั้ง 18 คน รวม 3 ข้อหา ได้แก่

1.ทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360

2.ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215

3.ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ ที่มีจํานวนมากกว่า 5 คน ตามข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ. 2548

ส่วนจตุภัทร์ ถูกฟ้องข้อหามาตรา 215 ในวรรคสาม เป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ด้วย

ด้านศาลอาญา ได้รับฟ้องคดีนี้ไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.2608/2564 และกำหนดนัดสอบคำให้การในวันที่ 22 พ.ย. 64 เวลา 08.30 น.

ต่อมา เวลา 18.30 น. หลังทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย 1 ราย คือ ทรงพล สนธิรักษ์ หรือ “ยาใจ ทะลุฟ้า” 

โดยศาลระบุว่าพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าร้ายแรง ทั้งจำเลยมีพฤติการณ์ที่ก่อเหตุซ้ำหลายคดี หากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยจะก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง คำสั่งลงนามโดยนายชาญชัย ณ พิกุล

สำหรับกิจกรรมสาดสี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังศาลให้ประกันผู้ต้องหาทั้ง 29 คน ในคดีเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนขับรถปราศรัยในคาร์ม็อบของกลุ่ม “ราษฎร” จากการฝากขังผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด. ภาค 1) 

ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำผู้ต้องหาทั้งหมดมาปล่อยตัวที่ สน.ทุ่งสองห้อง โดยมีการนำแผงเหล็กมากั้นไม่ให้ผู้ที่ให้กำลังใจเข้ามาสมทบผู้ที่ได้รับการปล่อยตัว เมื่อมาถึงผู้ต้องหาบางรายได้เข้าไปดำเนินเปรียบเทียบปรับ และขอรับรถของกลางที่ตำรวจยึดไว้คืน ส่วนผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องรออยู่ด้านหน้าสน. โดยมีการปราศรัย แขวนป้าย โบกธงและสาดสีขณะรอ ก่อนจะแยกย้ายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมดังกล่าว 

อนึ่ง 5 สมาชิกทะลุฟ้า ได้ถูกฝากขังระหว่างสอบสวนในคดีอื่น ได้แก่ “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 ด้านศาลระบุเหตุผลที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวว่า จตุภัทร์ถูกดำเนินคดีในคดีอื่นที่ลักษณะคล้ายกันจำนวนมาก ทั้งศาลยังได้กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำซ้ำในลักษณะเดียวที่ถูกกล่าวหา แต่จตุภัทร์ยังฝ่าฝืน จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 

อีกรายคือ ทวี เที่ยงวิเศษ หรือ “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” ถูกจับตามหมายจับในคดี #ม็อบ3กันยา ขณะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีรวมตัวให้กำลังใจ #Saveมิลลิ ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 64 

ส่วน “ไดโน” นวพล ต้นงาม, วชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ และ ปวริศ แย้มยิ่ง ถูกคุมขังในคดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง นี้ หลังเข้ามอบตัวตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 64 ศาลระบุเหตุผลที่ไม่ให้ประกันคล้ายจตุภัทร์และทวีว่า ทั้งสามฝ่าฝืนเงื่อนไขที่ศาลกำหนดไว้ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ทั้งนี้ ทะลุฟ้าทั้ง 18 ราย เคยถูกพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว จากเหตุการสาดสีที่ สน.ทุ่งสองห้อง ครั้งนี้ด้วย ซึ่งศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้วินิจฉัยว่า การกระทำที่ถูกกล่าวหา ทั้งการนำป้ายผ้าที่มีคำว่าประยุทธ์ออกไปมาติดไว้ที่สน. การสาดสี และการนำแผงกั้นเหล็กไปทำประติมากรรม ไม่ปรากฏว่าผู้ต้องหามีส่วนร่วม จึงยกคำร้องขอถอนประกันตัว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์