Skip to main content
sharethis

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผยอัยการลำปางสั่งฟ้องคดี ม.112 เหตุแขวนป้าย 'งบสถาบันกษัตริย์>วัคซีนCOVID19' ก่อนศาลให้ประกันตัว - 'เพนกวิน' ถูก ปอท.แจ้ง ม.112 คดีที่ 23 - ฟ้อง 112 อีกคดี กล่าวหา ‘อานนท์-เพนกวิน-ไบรท์’ ปราศรัยหน้า สน.บางเขน บิดเบือนเจตนารมณ์ รธน.60

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่าเมื่อ 16 ธ.ค. 2564 ที่ศาลจังหวัดลำปาง พนักงานอัยการจังหวัดลำปางได้ยื่นฟ้องคดีของนักศึกษาและประชาชนรวม 5 คน เหตุจากการแขวนป้ายผ้าที่มีข้อความ “งบสถาบันกษัตริย์>วัคซีนCOVID19” บริเวณสะพานรัษฎาภิเศก เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2563 ในข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ก่อนศาลให้ประกันตัวจำเลยทั้งหมด

ผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ ได้แก่  1. พินิจ ทองคำ นักศึกษาวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง และสมาชิกกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน, 2. วรรณพร หุตะโกวิท บัณฑิตคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร, 3. ภัทรกันย์ แข่งขัน นักศึกษาคณะมนุษย์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, 4. ยุพดี กูลกิจตานนท์ แม่ค้าในจังหวัดลำปาง และ 5. “หวาน” (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองลำปาง ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. 2564

นักศึกษาและประชาชนทั้ง 5 คน พร้อมกับทนายความ และนายประกัน เข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดลำปาง ต่อมาศาลจังหวัดลำปางได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 5 โดยไม่มีเงื่อนไขใด พร้อมกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิต่อไปในวันที่ 25 ม.ค. 2565 และ นัดพร้อมและตรวจพยานหลักฐานวันที่ 7 ก.พ. 2565 เวลา 9.00 น.

อ่านข่าวนี้ฉบับเต็มในเว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

'เพนกวิน' ถูก ปอท.แจ้ง ม.112 คดีที่ 23

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2564 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้เดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายมาตรา 112 และ พ.รบ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) กับ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ โดยกล่าวหาว่าโพสต์พาดพิงกษัตริย์จากกรณีมีกลุ่มปกป้องสถาบันกษัตริย์ในจังหวัดเพชรบูรณ์คุกคามเยาวชนและบังคับให้ขออภัยโทษต่อรูปกษัตริย์ รัชกาลที่ 10 

ทั้งนี้ การที่พริษฐ์ถูกแจ้งข้อหาด้วยมาตรา 112 ในครั้งนี้ ทำให้พริษฐ์ถูกกล่าวหาด้วยข้อหามาตรา 112 ทั้งสิ้น จำนวน 23 คดี นับได้ว่ามากที่สุดเท่าที่ทราบข้อมูล

อ่านข่าวนี้ฉบับเต็มในเว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ฟ้อง 112 อีกคดี กล่าวหา ‘อานนท์-เพนกวิน-ไบรท์’ ปราศรัยหน้า สน.บางเขน บิดเบือนเจตนารมณ์ รธน.60

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2564 พนักงานอัยการ สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 มีความเห็นสั่งฟ้อง อานนท์ นำภา, ‘เพนกวิน’ พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ‘ไบรท์’ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง ในข้อหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมอีก 5 ข้อหา จากเหตุที่ทั้งสามได้ขึ้นปราศรัยหน้า สน.บางเขน เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2563 ขณะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดี 112 กรณีการปราศรัยใน #ม็อบ29พฤศจิกา ที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 

คดีนี้ทั้งพริษฐ์และอานนท์ ถูกตำรวจเข้าแจ้งข้อกล่าวหาขณะถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อเดือน เม.ย. 2564 ก่อนจะถูกฟ้องต่อศาลอาญาขณะที่ถูกคุมขังอีกครั้ง ส่วนชินวัตรซึ่งเดินทางไปฟังคำสั่งอัยการในวันดังกล่าว อัยการได้ส่งตัวให้ศาลพร้อมยื่นฟ้อง 

อ่านข่าวนี้ฉบับเต็มในเว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net