ก้าวไกล ยื่น ป.ป.ช. ลงดาบ นายกฯ-รมต. -อธิบดีกรมปศุสัตว์ ปมปกปิดละเว้นหน้าที่ ปล่อย ‘อหิวาต์หมู’ ระบาดหนัก

‘ปดิพัทธ์’ รุกปฏิบัติการโรยเกลือ ยื่น ป.ป.ช. ลงดาบ นายกฯ-รมต. -อธิบดีกรมปศุสัตว์ ปมปกปิดละเว้นหน้าที่ ปล่อย ‘อหิวาต์หมู’ ระบาดหนัก พร้อมประกาศไขก็อก กมธ.แก้ปัญหาหมูแพง เหตุไร้น้ำยาเรียกหน่วยงานมาชี้แจงได้

8 มี.ค.2565 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานต่อสื่อมวลชนว่า ปดิพัทธ์​ สินติภาดา​ ส.ส.พิษณุโลก เขต 1 พรรคก้าวไกล เดินหน้ายุทธการโรยเกลือ​ ยื่นหนังสือต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ผ่าน พิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนและตรวจสอบ​ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, ประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ, จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  และสรวิศ ธานีโต อธิบดีปศุสตว์ กรณีปล่อยให้ราคาหมูแพง จากการปกปิดการแพร่ระบาดโรคอหิวาต์หมู (ASF) ว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ สืบเนื่องจากการอภิปรายทั่วไป​ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152

“โดยอ้างอิงข้อมูลที่ได้รับจากเอกชน ว่ากรมปศุสัตว์รับทราบเรื่องการเกิดโรคระบาดอหิวาต์หมูทั้งทางวาจาและเอกสาร ซึ่งชี้ได้ว่าอธิบดีฯรับทราบมาโดยตลอด ทุกประเทศเมื่อพบการแพร่ระบาดก็จะสามารถยับยั้งได้โดยเร็วอยู่บริเวณชายแดน แต่ประเทศไทยกลับละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดมาถึงใจกลางเมืองที่จังหวัดนครปฐม และราชบุรี สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินประชาชน เกิดการกินรวบผูกขาดทำให้หมูราคาแพง จึงย้ำว่าเรื่องนี้เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. ในการสอบสวน”

ปดิพัทธ์ กล่าวต่อไปว่า หากกรมปศุสัตว์ ยังปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดโรคในสัตว์ ไม่ว่ากาฬโรคม้า ลัมปีสกินวัว อหิวาต์หมู สิ่งที่จะตามมาคือไข้หวัดนกที่ 30 ประเทศประกาศพบแล้ว พร้อมกันนี้ยืนยันว่าประเทศไทยพบการแพร่ะบาดแล้วเช่นกันแต่ยังไม่ติดคน และอาจจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกเนื้อไก่ อย่างไรก็ตาม ตนห่วงเรื่องโรคระบาดสัตว์สู่คนมากกว่า ดังนั้น หากมีข้อมูลหลักฐานใหม่เพิ่มเติม ส.ส.ก้าวไกล พร้อมที่จะนำเรื่องนี้อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี อย่างแน่นอน โดยเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีข้อมูลและพยานหลักฐานเพิ่มเติม 
.
พร้อมกันนี้ ปดิพัทธ์ ได้ประกาศลาออกจากการเป็นกรรมาธิการ (กมธ.)​ วิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรและศึกษาแนวทางช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาราคาสินค้าอุปโภคบริโภคปรับตัวสูงขึ้น โดยให้เหตุผลว่าอยู่ไปคงไม่มีประโยชน์ เพราะไม่สามารถค้นหาความจริงที่อยากรู้ได้ เนื่องจากไม่สามารถเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาได้ โดยอ้างปัญหาโควิด-19 ทั้งที่สามารถประชุมผ่านซูมได้ จึงไม่จำเป็นที่อยู่ในกมธ.ต่อไป

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท