“กรมคุ้มครองสิทธิ” มอบเงินเยียวยาแก่ญาติของ ‘มานะ หงษ์ทอง’ เหยื่อผู้เสียชีวิตจากกระสุนยาง

'กรมคุ้มครองสิทธิฯ' มอบเงินเยียวยา 177,193 บาท แก่ทายาทของ ‘มานะ หงษ์ทอง’ ชายวัย 64 ปี เหยื่อถูกลูกหลงกระสุนยางเข้าที่ศีรษะ จากเหตุเจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมดินแดงเมื่อ 15 ส.ค. 64 จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ป่วยทุพลลภาพนานกว่าครึ่งปี และเสียชีวิตเมื่อต้นปีนี้  

 

12 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า วานนี้ (11 พ.ค.) เวลา 09.00 น. ณ ศูนย์คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ชั้น 1 อาคาร กระทรวงยุติธรรม นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมด้วย นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และคณะผู้บริหาร ร่วมมอบเงินเยียวยาให้กับทายาทของ นายมานะ หงษ์ทอง (ผู้เสียชีวิต) ซึ่งเป็นผู้เสียหายที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากกรณีถูกลูกหลงเหตุสลายการชุมนุม ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 20.00 น. บริเวณหน้าธนาคารออมสิน ถนนมิตรไมตรี แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ขณะกำลังเดินทางกลับบ้าน ซึ่งขณะนั้นมีเหตุการณ์สลายการชุมนุมเกิดขึ้น จากนั้นได้ถูกกระสุนยางยิงที่ศีรษะ เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ป่วยทุพพลภาพนานกว่าครึ่งปี และเสียชีวิตเมื่อ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยคดีนี้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลดินแดง มีความเห็นว่าผู้บาดเจ็บไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด และได้แจ้งข้อหาแก่ผู้ต้องหาในความผิดฐาน “ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส มาตรา มาตรา 297”

สำหรับการให้ความช่วยเหลือนั้น ในการประชุมคณะอนุกรรมการการพิจารณาค่าตอบแทนฯ กรุงเทพมหานคร 3 ครั้งที่ 4/2565 เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 คณะอนุกรรมการฯ วินิจฉัยให้จ่ายค่าตอบแทนความเสียหายให้แก่ผู้เสียหาย ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544  (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 177,193 บาท ดังนี้

  1. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ จำนวน 67,193 บาท
  2. ค่าตอบแทนกรณีผู้เสียหายถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท
  3. ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท
  4. ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท

ทั้งนี้ กรมคุ้มครองสิทธิฯ เผยว่า ทางหน่วยงานยินดีให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม หรือผู้เสียหายในคดีอาญา เพื่ออำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ และระบุด้วยว่า หากประชาชนต้องการขอรับความช่วยเหลือ สามารถเดินมาได้ที่ส่วนกลาง หรือกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และส่วนภูมิภาค หรือสำนักงานยุติธรรมทุกแห่งทั่วประเทศ และสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนยุติธรรม โทร.1111 กด 77 ไม่คิดค่าใช้จ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท