Skip to main content
sharethis

'ก้าวไกล' ชวนประชาชนร่วมฉลอง Pride Month พร้อมชวนจับตาการลงมติร่าง พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม และสุราก้าวหน้า ที่จะถูกนำเข้าสู่การลงมตินในวันที่ 8 มิ.ย. นี้ หลังถูก ครม. อุ้มหายไป 60 วัน นอกจากนี้ ยังแถลงข่าวถึงกรณีบทลงโทษ ส.ก. มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ ชี้เป็นการลงโทษขั้นเกือบสูงสุด หากกระทำผิดอีกพร้อมขับออกทันที ย้ำกัดไม่ปล่อยกรณีค่าแงะเครื่อง GT200

5 มิ.ย. 2565 สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา รองโฆษกพรรคก้าวไกล ร่วมแถลงข่าวประจำสัปดาห์ของพรรคก้าวไกลในประเด็นสำคัญ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวที่จะเกิดขึ้นในสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์หน้า และกรณีการลงโทษสมาชิกสภากรุงเทพมหานครฯ (ส.ก.) ของพรรคที่มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศต่อบุคคล

โดยระบุว่า สำหรับกรณีที่มีผู้ร้องเรียนตรวจสอบพฤติกรรมของสมาชิกพรรค ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ส.ก. เขตวัฒนา เคยมีประวัติกระทำการคุกคาม ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญทางเพศต่อพนักงานในบริษัท ซึ่งทางพรรคก้าวไกลโดยคณะกรรมการวินัยและจรรยาบรรณสมาชิกพรรค ได้แสวงหาข้อเท็จจริงและรับฟังพยานหลักฐานจากทั้งสองฝ่าย สามารถสรุปข้อเท็จจริงได้ว่า

(1) กรณีผู้ร้องระบุว่าผู้ถูกร้องมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม สัมผัสเป้ากางเกงของตนเองต่อหน้าผู้ร้อง จากการตรวจสอบพบว่าในวันดังกล่าวมีคนอยู่ในห้องหลายคน ผู้ร้องไม่มีพยานหลักฐานมาแสดง ขณะที่ฝ่ายผู้ถูกร้องมีพยานหลักฐาน มายืนยันว่าไม่มีพฤติกรรมเช่นนั้น พรรคจึงไม่อาจวินิจฉัยในกรณีนี้ได้

(2) กรณีผู้ร้อง ระบุว่าถูกผู้ถูกร้องเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรมและไม่ได้รับเงินชดเชยตามกฎหมาย ผู้ถูกร้องยืนยันว่าเป็นการเลิกจ้างเพราะไม่ผ่านการทดลองงาน อย่างไรก็ตาม ผู้ถูกร้องยังมีพันธะผูกพันตามกฎหมายต้องจ่ายค่าไม่บอกกล่าวการเลิกจ้างล่วงหน้า ซึ่งผู้ถูกร้องยินดีจ่ายให้ผู้ร้องและจำดำเนินการโดยเร็วที่สุด

(3) กรณีผู้ร้อง ระบุว่ามีการพูดคุยในไลน์เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2564 ว่าผู้ถูกร้องพิมพ์ข้อความมาชมว่าผู้ร้องสวย หุ่นดี ขอดูรูปถ่าย กรณีนี้มีหลักฐานที่ชัดเจน ว่าผู้ถูกร้องกระทำความเดือดร้อนรำคาญทางเพศด้วยวาจา กระทบต่อความรู้สึกและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ร้อง เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรง เนื่องจากพฤติกรรมไม่สอดคล้องกับคุณค่าและอุดมการณ์ของพรรค

ซึ่งกรณีนี้ คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาความรับผิดทางวินัยของสมาชิก และตัดสินโทษผู้ถูกร้อง ด้วยการตัดสิทธิที่พึงมี โดยจะไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในพรรค และดำรงตำแหน่งสำคัญในสภา กทม. เป็นเวลา 1 ปี และหากยังมีการกระทำผิดแบบเดิมอีก จะมีการลงโทษให้พ้นสมาชิกภาพทันที พร้อมยืนยันว่าพรรคก้าวไกล ยืนยันว่าไม่เคยนิ่งเฉยต่อพฤติกรรมดังกล่าว และได้ทำการลงโทษที่ได้สัดส่วนกับการกระทำความผิด

พร้อมกัดไม่ปล่อยกรณีค่าแงะเครื่อง GT200

รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวประจำสัปดาห์ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 โดยเฉพาะในกรณีการอภิปรายที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ตรวจจับวัตถุระเบิด GT200

โดยรังสิมันต์ ระบุว่าร่าง พ.ร.บ. งบประมาณฯ ที่เพิ่งผ่านการลงมติไปนั้น สะท้อนความน่าผิดหวัง ไม่มีอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม และไม่สามารถให้ความเชื่อมั่นว่าจะฟื้นฟูประเทศได้ โดยอาจสรุปได้ว่าเป็นงบประมาณที่ (1) เน้นแต่เรื่องในอดีต เช่น งบฯ ประจำ และ งบฯ ผูกพัน ส่วนงบฯ ที่เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตมีเพียง 30% เท่านั้น (2) เน้นช่วยแต่ทุนใหญ่แต่ให้ความสำคัญกับธุรกิจรายย่อยน้อยมาก เช่น การมีงบฯ สนับสนุนการลงทุนใน EEC (ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก) แต่ละเลยการช่วยเหลือ SMEs (3) ให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์น้อยมาก เน้นแต่ค่านิยมที่ตัวเองต้องการแต่สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ได้ และ (4) เน้นกระจายงบไปที่ส่วนกลางแต่ละเลยส่วนท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่สอง พรรคก้าวไกลจะทำภารกิจที่ประชาชนฝากไว้อย่างเต็มที่โดยกรรมาธิการทั้ง 6 คนในสัดส่วนของพรรคก้าวไกล เพื่อให้งบฯ ถูกใช้อย่างเป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด และทางพรรคก้าวไกลจะนำข้อมูลที่มีการประชุมในคณะกรรมาธิการมานำเสนอให้ประชาชนทราบทุกสัปดาห์

ประเด็นต่อมา รังสิมันต์ แถลงย้ำถึงกรณีที่ จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ ส.ส. ฉะเชิงเทรา ได้เปิดเผยถึงการใช้งบประมาณโดยกองทัพ เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ GT200 ที่มีการจ้างสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ด้วยงบฯ ถึง 7 ล้านบาท หรือเฉลี่ยเครื่องละ 10,000 บาท

ซึ่งพรรคก้าวไกลขอยืนยันว่าเป็นการจัดงบฯ ที่ไร้ประโยชน์ เพราะเป็นที่ชัดเจนจากการพิสูจน์ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ทั่วโลกแล้ว ว่า GT200 เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้จริง ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งบฯ มาพิสูจน์ว่านี่เป็นอุปกรณ์ลวงโลกอีก และพรรคก้าวไกล ขอเรียกร้องให้กองทัพ โดยเฉพาะ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยุติการใช้เงินอย่างไม่เห็นคุณค่านี้ทันที

“เรื่องนี้ตอกย้ำว่าตั้งแต่ ประยุทธ์เป็นนายก 8 ปี ไม่เคยทำให้การใช้เงินภาษีเป็นประโยชน์กับประชาชนแม้แต่น้อย และพรรคก้าวไกลจะทำทุกวิถีทาง เพื่อไม่ยอมให้มีการใช้เงินภาษีประชาชนอย่างไม่คุ้มค่าแม้แต่น้อยเช่นนี้” รังสิมันต์ กล่าว

รังสิมันต์ ยังระบุว่า กระบวนการตรวจสอบ GT200 ตั้งแต่ปีก่อนหน้านี้มีปัญหามาโดยตลอด หลายครั้งการตรวจสอบงบฯ ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ กรรมาธิการไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้ และส่วนมากผู้แทนของกองทัพเมื่อมาชี้แจง ก็จะอ้างเรื่องของความมั่นคงว่าเป็นรายละเอียดที่เปิดเผยไม่ได้ ซึ่งตัวเองคิดว่าถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องมาทำความเข้าใจใหม่ ปรับวิธีการของบประมาณ และต้องทำให้ผู้แทนราษฎรเข้าถึงข้อมูลให้มากที่สุด

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net