Skip to main content
sharethis

หน่วยบริการในพื้นที่ กทม. เร่งฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ กว่า 1 เดือนให้บริการแล้ว 6.3 หมื่นคน หรือร้อยละ 20 ของกลุ่มเป้าหมาย สปสช.ชวนประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศ รีบเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ลดความเสี่ยงเจ็บป่วยรุนแรงหากติดเชื้อ ขณะที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 41 คลอดเตย แนะนำขั้นตอนรับบริการ ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน 

7 มิ.ย.2565 ทีมสื่อ สปสช. รายงานต่อสื่อมวลชนว่า พญ.ลลิตยา กองคำ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ขณะนี้ สปสช. และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ประจำปี 2565 ให้กับประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง จำนวน 4.2 ล้านโดส เพื่อลดภาวะเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ ซึ่งได้เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมาไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2565 นี้ หรือจนกว่าวัคซีนจะหมด  

ทั้งนี้ในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา จากข้อมูลการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลผ่านระบบ Dashboard ณ วันที่ 7 มิถุนายน 2565 มีประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงเข้าบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ฯ แล้วจำนวน 337,964 คน ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปมากที่สุดจำนวน 214,283 คน รองลงมาเป็นกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน 205,577 คน ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียจำนวน 6,924 คน และผู้ป่วยโรคอ้วน (น้ำหนัก> 100 กิโลกรัม หรือ BMI > 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร) จำนวน 6,196 คน   

จากข้อมูลข้างต้นนี้เมื่อแยกเป็นรายจังหวัดพบว่า กรุงเทพมหานครเป็นจังหวัดที่มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ฯ มากที่สุด จำนวน 63,776 คนแล้ว รองลงมา คือจังหวัดสงขลา 15,538 คน ชลบุรี 13,763 คน เชียงใหม่ 11,764 คน และนนทบุรี 11,317 คน ส่วนหน่วยบริการ 5 อันดับที่ให้บริการวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สูดสุด คือ โรงพยาบาลศิริราชให้บริการมากสุดเป็นอันดับแรก จำนวน 4,337 คนแล้ว รองลงมา ได้แก่ โรงพยาบาลสมุทรปราการ 4,017 คน ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองชลบุรี 3,224 คน โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี 3,097 คน และโรงพยาบาลอุดรธานี 3,006 คน       

“ด้วยพื้นที่ กทม. มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนมาก ทั้งที่เป็นประชากรในพื้นที่เองและประชากรแฝงที่เข้ามาทำงาน ส่งผลให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่มีจำนวนมากกว่าในจังหวัดอื่นๆ ซึ่งเบื้องต้น สปสช.กำหนดฉีดวัคซีนให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงใน กทม. จำนวน 303,860 คน มีการให้บริการฉีดแล้วร้อยละ 20 ของกลุ่มเป้าหมาย โดยความร่วมมือของหน่วยบริการในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกชุมชนอบอุ่น และโรงพยาบาลที่ร่วมให้บริการกับ สปสช.” รองเลขาธิการ สปสช. กล่าว  

พญ.ลลิตยา กล่าวว่า ประชาชนที่อยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยง ขอแนะนำให้รีบรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อภาวะโรคที่รุนแรงหากได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ยังเพิ่มภาวะแทรกซ้อนกรณีหากติดเชื้อซ้ำในผู้ป่วยโควิด-19 ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันในประชากรกลุ่มนี้ยังถือว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง จึงควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งสามารถติดต่อกับหน่วยบริการประจำในระบบบัตรทอง โดยผู้ที่อยู่ใน กทม. สามารถจองผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ หรือเข้าไปรับบริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่หน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้ 

ด้าน พญ.อลิศรา ทัตตากร ผู้อำนวยการศูนย์บริการสาธารณสุข 41 คลองเตย สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 41 ประชาชนที่อยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยง หากไม่ได้ลงทะเบียนแอปเป๋าตังสามารถเดินทางมารับบริการได้ด้วยตนเอง เพียงยื่นบัตรประชาชน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้และมีการวัคความดัน จากนั้นก็ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ ซึ่งขั้นตอนบริการไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน ทั้งนี้ที่ศูนย์ฯ เริ่มให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฯ ตั้งแต่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยให้บริการแล้ว 121 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 

สำหรับประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ในการรับบริการวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ฯ  ได้แก่ 1) หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป (ให้บริการตลอดทั้งปี) 2) เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปีทุกคน 3) ผู้มีโรคเรื้อรัง ดังนี้ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน 4) บุคคลที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป 5) โรคธาลัสซีเมียและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ) 6) โรคอ้วน (น้ำหนัก> 100 กิโลกรัม หรือ BMI > 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร) และ7) ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้           

ทั้งนี้ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net