Skip to main content
sharethis

'โรม' ก้าวไกล ตอบ ส.ว.อุปกิต กรณีให้ไปตรวจสอบ บช.ม้า 86 บช. ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด เจ้าตัวเผยอภิปรายเพราะมีหลักฐานเพียงพอ ต้องการให้สังคมตระหนักถึงปัญหา ไม่ได้หวังผลการเมือง พร้อมฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่ตัวเอง

 

11 เม.ย. 2566 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานวันนี้ (11 เม.ย.) รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุถึงการแถลงข่าวครั้งที่ 2 ของ อุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่งัดเอาข้อมูลว่าบัญชีม้าในคดีฟอกเงินยาเสพติดนั้นมีการโอนเงินไปยังบัญชีอื่นๆ ของทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลอีกถึง 86 บัญชี ทำไมมีแค่เขาคนเดียวที่ถูกกล่าวโทษ ถ้ารังสิมันต์ โรม ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ไม่คิดกลั่นแกล้ง ไม่หวังผลทางการเมือง ก็ขอให้ไปตรวจสอบ 86 บุคคล หรือบริษัทเหล่านั้น

รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล

รังสิมันต์ ระบุว่า ในประเด็นนี้ตนทราบว่าทาง ส.ว.อุปกิต ก็ไปยื่นข้อมูลให้กับทางอัยการด้วยเช่นกัน ซึ่งหากท่านต้องการช่วยชี้เบาะแสเผื่อว่าจะมีใครกระทำผิดฟอกเงินค้ายาอีกหรือไม่นั้น ก็เป็นสิทธิของท่านที่จะกระทำได้ แต่หากว่าทำไปเพียงเพื่อจะซักทอดเขาว่าปฏิบัติต่อท่านอย่างไม่เป็นธรรมนั้น เขาต้องขอเรียนต่อ ส.ว.อุปกิต ว่าการที่เขามาพูดอภิปรายเรื่องฟอกเงินค้ายาเสพติดได้นั้น จำเป็นต้องมีหลักฐานสนับสนุนหลายๆ อย่างมาประกอบกัน อย่างความเชื่อมโยงทางการเงินก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ถ้าลำพังมีแค่หลักฐานนี้อย่างเดียวเช่นที่ท่านอ้างถึง 86 บุคคลหรือบริษัทนั้น ก็คงยังไม่เพียงพอที่จะอภิปรายได้ อุปกิตก็เคยพูดเองมิใช่หรือว่าคนที่ค้ายาเขาไปซื้อขายอะไรใดๆ ไม่ได้หมายความว่าร้านค้าเหล่านั้นจะต้องเป็นผู้ฟอกเงินทั้งหมดเสมอไป (แต่จะต้องพิจารณาเป็นกรณีไป)

รังสิมันต์ ระบุต่อว่า ในกรณีของ ส.ว.อุปกิต หากว่าหลักฐานมีแค่เรื่องเส้นทางการเงินระหว่างผู้ค้ายากับเครือบริษัท Allure เพียงแค่นี้เท่านั้น เขาคงไม่เอามาอภิปรายตั้งแต่แรก แต่ที่ตัดสินใจเอามาอภิปราย เพราะมีหลักฐานอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น ข้อความแชท หรือคำให้การของทุนมินลัต และคนอื่นๆ ที่โดนจับไปก่อนหน้านี้ ที่เขาพิจารณาแล้วเห็นว่าหนักแน่นเพียงพอที่จะต้องพูดออกมาให้สังคมได้ตระหนัก และช่วยการติดตามกระบวนการคดีไม่ให้เตลิดออกนอกลู่นอกทางได้

โฆษกก้าวไกล กล่าวต่อว่า เรื่องข้อความแชท วันนี้ ส.ว.อุปกิต ยังพูดเหมือนเดิมว่าแปลผิดแปลมั่ว เขาก็เคยบอกไปแล้วว่าข้อความที่คุยกันมันเป็นศัพท์ขั้นพื้นฐานมากๆ ไม่ได้เกินความเข้าใจของคนเคยเรียนภาษาอังกฤษมา ยังอ้างว่าคุยกันเรื่องโรงปูนบ้าง เรื่องทองบ้าง ผมก็เคยบอกไปแล้วว่านั่นแค่ส่วนนอกเรื่องน้อยนิดที่ปะปนมา แชทส่วนใหญ่คุยเรื่องการคุมงาน Allure ทั้งนั้น พอมารอบนี้มีอ้างเพิ่มเติมด้วยว่า ตำรวจไปตัดต่อแชทเก่าๆ ของอุปกิตเพื่อมาใส่ร้าย เขาว่าก็รอติดตามในคดีต่อไปแล้วกันว่ามันจะใช่อย่างที่อุปกิต อ้างไหม

โฆษกก้าวไกล กล่าวว่า ส่วนที่กล่าวหาว่าเอาเรื่องหลายเดือนก่อนมาพูดตอนนี้ เพราะเป็นขบวนการหวังผลการเมือง พยายามโยงมาถึงพรรคที่เขาสังกัด ก็ต้องย้ำอีกครั้งว่าเขาตั้งใจเอาเรื่องนี้มาพูดในวาระอภิปรายทั่วไป เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งตัวเขาไม่มีอำนาจอะไรเลยที่จะไปกำหนดได้ว่าจะอภิปรายกันเมื่อไหร่ ทีแรกยังเคยนึกว่าจะมีในช่วง ธ.ค. 2565 ด้วยซ้ำ อีกอย่างคือเรื่องนี้ก็ต้องใช้เวลาเตรียมข้อมูลด้วย ไม่ใช่ว่าเกิดเหตุ 2-3 ครั้งแล้ว จะให้รีบพูดเลยได้ และเขาเชื่อว่าสังคมมีวิจารณญาณพอที่จะเห็นได้ว่า สิ่งที่พูดนั้นเป็นแค่การป้ายสีเลื่อนลอย หรือเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือกันแน่

รังสิมันต์ ระบุต่อว่า อีกทั้งยังเห็นข่าวอีกว่า ส.ว.อุปกิตก็ยังยืนยันว่าที่ดินและตึกของตนที่ตอนนี้เป็นที่ตั้งพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น ไม่รู้เรื่องว่าจะเอาไปทำพรรคการเมือง และไม่ได้สนับสนุนอะไรต่อพรรคนี้ เขาว่าไหนๆ แล้วท่านก็เอาสัญญาเช่ามากางให้ดูเสียเลยจะเป็นไร ส่วนหนึ่งที่ท่านพลอยติดร่างแหเรื่องนี้ไปด้วยก็เพราะฝั่งพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่มีความชัดเจนเรื่องนี้เองด้วย แต่ถ้า ส.ว.อุปกิตไม่ได้มีนอกมีในอะไรอยู่แล้วก็ไม่เห็นจะเสียหายอะไรที่จะเปิดเผยเรื่องนี้ นอกจากนี้ ในเมื่อตอนนี้รู้แล้วว่า ผู้เช่าเอาไปทำพรรคการเมือง ส.ว.อุปกิต ก็ควรพิจารณาไม่ต่อสัญญาเช่าเพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาสืบต่อไป

โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุว่า ถึงที่สุดแล้วในเรื่องนี้ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่จริงๆ มากไปกว่าตัวผมที่เป็นกระบอกเสียงให้ในช่วงที่ผ่านมา ก็คือบรรดาหน่วยงานและเจ้าหน้าที่รัฐในกระบวนการยุติธรรมทั้งหลาย ที่เขาเคยได้กล่าวถึงและร้องเรียนไปก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ อัยการ ป.ป.ช. ปปง. ป.ป.ส. และ ก.ต. ที่จะต้องเดินหน้าการสอบสวนไต่สวนและพิจารณาทั้งคดีและความไม่ชอบมาพากลที่แวดล้อมต่อไป ถึงตอนนี้ยังมีหลายประเด็นที่ค้างคา ตัว ส.ว.อุปกิตยังไม่ถูกแจ้งข้อหายาเสพติดทั้งที่พยานหลักฐานชุดเดียวกับทุนมินลัต และพวก แล้วจะแจ้งเมื่อไร, การยึดอายัดทรัพย์สินไม่ให้ถูกยักย้ายหนีได้ดำเนินการหรือยัง, เรื่องผู้พิพากษาที่เกี่ยวข้องกับการถอนหมายจับคืบหน้าถึงไหนแล้ว, เรื่องการยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จเป็นอย่างไรบ้าง เป็นต้น เขาหวังว่าหน่วยงานและเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ให้เสียแรงที่ข้าราชการชั้นผู้น้อยเขาทำงานกันอย่างแข็งขันและซื่อตรง

โฆษกก้าวไกล ระบุต่อว่า ส่วนที่ ส.ว.อุปกิตบอกว่าจะมี "ของขวัญ" เตรียมไว้ให้กับผม หากนั่นเป็นการใช้สิทธิตามกฎหมายที่ท่านมี เช่นที่เคยฟ้องหมิ่นประมาทผมไปนั้น ก็แล้วแต่ท่าน เขายืนยันว่า ผมปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริตและพร้อมต่อสู้คดีถึงที่สุด แค่อย่าเล่นนอกกติกาก็แล้วกัน
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net