Skip to main content
sharethis

สภาแห่งรัฐนิวยอร์ก เป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่ประกาศให้ 'สงกรานต์' ให้ถือเป็นเทศกาลประเพณีที่งดงามในประเทศสหรัฐอเมริกา และร่วมเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทย - 'ฮ่องกง' กลับมาจัดงานสงกรานต์เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19


ที่มาภาพประกอบ: Anthony Bouch (CC BY-NC-ND 2.0)

Thai PBS รายงานอ้างสำนักข่าวต่างประเทศว่าที่ประชุมสภาแห่งรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เห็นชอบร่วมกันเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2566 ที่ผ่านมา ร่วมเฉลิมฉลองวันปีใหม่ของไทย และถือให้สงกรานต์เป็นเทศกาลประเพณีอันงดงามในสหรัฐอเมริกา

มติดังกล่าวเสนอโดย Steven Raga สมาชิกสภาผู้แทนของรัฐนิวยอร์ก ได้เขียนจดหมายถึงผู้นำในชุมชนคนไทย และชาวเอเซียในรัฐนิวยอร์ก เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ และแจ้งข่าวสารมายังชุมชนคนไทยให้ทราบว่า ได้มีการเสนอในที่ประชุม ณ ออลบานี (เมืองหลวงของรัฐนิวยอร์ก) ได้ให้มีมติเป็นที่ร่วมกันอย่างเรียบร้อย เพื่อเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทย และให้ถือเทศกาลสงกรานต์ เป็นเทศกาลประเพณีที่งดงามในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน นายฟาบิโอ จินดา กงสุลใหญ่ไทยประจำนครนิวยอร์ก และตัวแทนจากภาคการเมืองในรัฐนิวยอร์กหลายคน เข้าร่วมกิจกรรมงานสงกรานต์ที่เขตวูดไซด์ ของรัฐนิวยอร์ก

'ฮ่องกง' กลับมาจัดงานสงกรานต์เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2566 ว่าการเล่นน้ำสงกรานต์แบบไทยๆ ย่านเกาลูนของฮ่องกง คึกคัก หลังกลับมาจัดเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19

ผู้คนจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรมสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน เพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ตามประเพณีไทย บริเวณถนนเฉิงหนาน ย่านเกาลูน เขตบริหารพิเศษฮ่องกง เป็นส่วนหนึ่งของ “สุขสันต์เทศกาลสงกรานต์เมืองมังกร” ซึ่งกลับมาจัดเป็นครั้งแรก หลังถูกระงับเพราะการระบาดของโควิด-19 มานาน 3 ปี พร้อมด้วยกิจกรรมทางวัฒนธรรมจำนวนมาก เช่น ประกวดนางสงกรานต์ ชิมอาหารไทย ชมนาฏศิลป์ไทย สรงน้ำพระ และแข่งขันมวยไทย

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจัดเตรียมปืนฉีดน้ำไว้ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมได้ฉีดน้ำใส่กันอย่างชุ่มฉ่ำ เจ้าของกิจการร้านค้าในพื้นที่สองฝั่งถนนร่วมตั้งโต๊ะเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ไม่เว้นแม้แต่ตำรวจฮ่องกงที่เดินลาดตระเวนดูแลความเรียบร้อยก็ถูกนักท่องเที่ยวสาดน้ำจนเปียกปอนไปตามๆ กัน

สำหรับบริเวณรอบถนนเฉิงหนานของฮ่องกง ได้ชื่อว่าเป็น “เสี่ยวไท่กั๋ว” หรือประเทศไทยขนาดเล็ก เนื่องจากมีชาวไทยอาศัยอยู่จำนวนมาก เช่นเดียวกับร้านค้าต่างๆ ที่ติดป้ายเป็นภาษาไทยมองเห็นได้ชัดเจน

ทั้งนี้ ฮ่องกงจะจัดกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์หลากหลายรายการในปีนี้ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมไทย ตลอดจนการแลกเปลี่ยนทางสังคมและวัฒนธรรมระหว่างไทยกับฮ่องกงด้วย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net